Mẹo tiết kiệm chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất

Mẹo tiết kiệm chi tiêu trong gia đình là một công việc cần thiết mà mỗi người đều cần phải thực hiện. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình đi theo một quỹ đạo cụ thể và rõ ràng hơn, hạn chế được các vấn đề phức tạp cũng như những rủi ro về tài chính. Vậy bạn đã biết những mẹo tiết kiệm chi tiêu trong gia đình một cách tối ưu nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của 3Gang, để ứng dụng vào chính gia đình của mình được hiệu quả hơn.

1. Chi tiêu trong gia đình là gì?

Chi tiêu trong gia đình là những khoản chi phí nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu vật chất, tinh thần cho mọi thành viên trong gia đình thông qua tổng mọi nguồn thu nhập của gia đình. Những khoản chi tiêu này thường sẽ bao gồm như tổng chi phí ăn uống, chi phí đi lại, chi phí phí giao tiếp xã hội, học tập và giải trí,…của mọi thành viên trong gia đình.

Top 7 mẹo quản lý chi tiêu hợp lý không phải ai cũng biết

2. Tại sao cần phải lập kế hoạch tiết kiệm chi tiêu trong gia đình?

Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm trong gia đình càng chi tiết, càng rõ ràng và phân bổ các dòng tiền một cách hợp lý sẽ giúp cân bằng nguồn tài chính cũng như kiểm soát mọi chi tiêu trong gia đình được tốt hơn. Đồng thời, bằng cách lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm này sẽ giúp cho gia đình các bạn có được một khoản tiền tiết kiệm và khoản quỹ dự phòng. Nhờ đó, mà gia đình bạn sẽ không bị động trước các tình huống bất ngờ phát sinh xảy đến như bệnh tật, hay trong trường hợp thất nghiệp,… và cũng sẽ phần nào giảm được áp lực về tài chính, nguyên nhân gây nên các mâu thuẫn cho gia đình bạn.

3. Một số khoản chi tiêu chính trong gia đình gồm những gì?

Mọi khoản chi tiêu trong gia đình sẽ thay đổi linh hoạt để phù hợp với thực trạng của mỗi người. Tuy nhiên, mọi khoản chi tiêu trong gia đình thông thường sẽ được phân chia thành 6 nhu cầu chính cụ thể như sau:

3.1 Nhu cầu ăn uống, may mặc và nhà ở

Những khoản chi tiêu cho các nhu cầu này chủ yếu là các khoản chi tiêu thiết yếu trong mỗi gia đình. Có thể kế đến như chi phí để mua thức ăn hàng ngày, chi phí để thuê nhà mỗi tháng cho các gia đình chưa có điều kiện mua nhà hay chi phí dành cho mua sữa, bỉm của con nhỏ,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ một số các khoản chi phí dao động hàng tháng như chi phí điện nước, tiền để trả thế chấp,…cân đối để không xảy ra việc các khoản chi vượt mức.

3.2 Nhu cầu đi lại

Những chi phí như chi phí thuê xe để về quê, chi phí đổ xăng xe đi làm, chi phí vé xe buýt đi học và chi phí bảo dưỡng xe,…cũng nhằm vào việc phục vụ mọi nhu cầu đi lại cho mọi thành viên trong gia đình.

3.3 Nhu cầu để bảo vệ sức khỏe

Đối với một số gia đình có con nhỏ hoặc bố mẹ đã già yếu thì các khoản chi tiêu trong khoản này sẽ chiếm kha khá trong tổng chi phí của gia đình. Đó chính là chi phí khám sức khỏe định kỳ cho cả gia đình, chi phí mua thuốc, chi phí tiêm phòng cho con nhỏ, chi phí khám chữa bệnh mỗi tháng cho người già là ông bà, chi phí bảo hiểm y tế hoặc những chi phí chăm sóc sức khỏe gia đình khác.

3.4 Nhu cầu văn hóa tinh thần

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình mà các chi phí này sẽ dao động trong các khoản khác nhau như chi phí đi xem phim cuối tuần cùng gia đình, chi phí ăn uống bên ngoài, hay như đi du lịch nghỉ dưỡng, chi phí về quê thăm ông bà người thân,…Đây là những khoản chi tiêu hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh theo từng tháng để đáp ứng với nhu cầu tài chính của mỗi gia đình để giúp cho tài chính của các gia đình không bị xảy ra tình trạng thâm hụt.

3.5 Nhu cầu học tập

Mọi khoản chi phí phát sinh trong nhu cầu học tập này phần lớn là rơi vào một số gia đình có con nhỏ như chi phí học thêm, tiền mua sách vở và văn phòng phẩm, chi phí mua đồng phục nhà trường,… Tuy nhiên, ở đa số các gia đình, thì chi phí này cũng nhằm với mục đích để cho bố mẹ nâng cao nền tảng kiến thức của bản thân thông qua những khóa học online hoặc học thêm các kỹ năng mới.

3.6 Nhu cầu giao tiếp xã hội

Nhu cầu giao tiếp xã hội này bao gồm những khoản chi cho đám cưới, đi hội họp, đi sinh nhật hay những dịp lễ, Tết hoặc như việc quyên góp từ thiện.

4. Mẹo tiết kiệm chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất

Mẹo tiết kiệm trong chi tiêu
Mẹo tiết kiệm trong chi tiêu

4.1 Lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình

Việc lên kế hoạch và lập danh sách cụ thể chi tiêu cho gia đình sẽ giúp kiểm soát được mọi khoản chi phí trong mỗi tháng một cách được hiệu quả. Chẳng hạn như, các gia đình có thể chia những khoản chi tiêu mỗi tháng theo tỷ lệ % giống như phương pháp JARS – 6 hũ tài chính như sau:

Nguyên tắc 6 chiếc lọ
Nguyên tắc 6 chiếc lọ
 • Khoản chi phí thiết yếu tư 55%: Đây là những khoản chi tiêu về ăn uống của gia đình, chi phí tiền điện nước, phí Internet, chi phí y tế thuốc thang, chi phí đi lại xăng xe cho các phương tiện đi lại, và tiền thuê nhà nếu có.  
 • Khoản tiết kiệm từ 10%: Khoản chi phí này là khoản chi tiêu để đáp ứng cho mục tiêu trong tương lai như chi phí nuôi con ăn học, tiền tiết kiệm mua nhà, tiết kiệm mua xe, tiền trả nợ,…
 • Khoản chi phí đầu tư từ 10%: Bổ sung thêm những kiến thức từ các khóa học, sách, tài liệu hoặc các khoản đầu tư có mục đích cho việc kinh doanh có sinh lợi nhuận,…
 • Khoản chi phí hưởng thụ từ 10%: Chi phí này bao gồm các chi phí phục vụ cho mục đích giải trí, thư giãn trong thời gian ngắn hạn như đi du lịch, xem phim và các hoạt động giao lưu – giải trí,…
 • Khoản chi phí cho đi là 5%: Đó chính là chi phí dành cho người khác ngoài gia đình bạn, đó là việc làm từ thiện, hay các hoạt động cộng đồng,…
 • Khoản chi phí tự do là 10%: Là những khoản chi phí hưởng thụ trong thời gian dài như đi du lịch và để dành cho việc nghỉ dưỡng,…

Tùy theo từng gia đình, mà các khoản chi tiêu trên có thể sẽ thay thổi theo tỷ lệ % khác nhau, trong đó thì chúng ta cũng nên ưu tiên cho các khoản chi phí thiết yếu nhất là các khoản chi cố định mỗi tháng và giảm bớt đi cũng như linh hoạt trong các chi tiêu khác sao cho hợp lý trong gia đình của mình.

4.2 Thảo luận cùng với gia đình

Chúng ta cần dành thời gian để thảo luận cùng với mọi thành viên trong gia đình để biết rõ về tất cả các khoản chi tiêu nào là cần thiết, như việc có dự định học thêm khóa học, mua sắm thêm thiết bị, hay việc mua xe,… Với việc làm này các gia đình sẽ biết được các khoản chi nào cần phải ưu tiên chi tiêu trước hoặc sẽ cần bổ sung thêm trong khoản chi tiêu cần thiết nào khác của gia đình.

Không những thế, khi thảo luận mọi thành viên cũng có thể phân chia rõ về trách nhiệm tài chính cho từng thành viên gia đình. Ví dụ, người này sẽ phụ trách các chi phí cố định trong nhà như việc ăn uống, chi phí tiền nước điện, tiền Internet,… trong khi đó chồng hoặc vợ sẽ  phụ trách những khoản chi phí khác còn lại. Đến cuối mỗi tháng, hai vợ chồng có thể ngồi lại với nhau để tính toán tổng kết lại mọi khoản chi và tổng thu nhập và tiền tiết kiệm dư mỗi tháng.

4.3 Cân đối chi tiêu theo quy tắc 50:30:20

Quy tắc 50/20/30 trong tài chính cá nhân
Quy tắc 50/20/30 trong tài chính cá nhân

Việc áp dụng tiết kiệm chi tiêu trong gia đình theo quy tắc 50:30:20 sẽ giúp các gia đình đảm bảo được mọi khoản chi tiêu hợp lý mà không bị ảnh hưởng đến những nhu cầu thiết yếu khác cụ thể như:

 • Dành 50% tổng thu nhập mỗi tháng của gia đình để chi tiêu vào những khoản phí cố định như các hóa đơn tiện ích tiền điện, tiền nước, tiền Internet,… chi phí ăn uống, chi trả cho phương tiện đi lại và tiền thuê nhà nếu có nữa.
 • Để lại 30% trên tổng mức thu nhập để tiếp vào việc đáp ứng cho những nhu cầu chi tiêu cá nhân cho các thành viên, như khoản chi phí học tập, chi phí mua sắm quần áo, đi du lịch và giải trí,…
 • Còn 20% còn lại là phục vụ cho các mục tiêu tài chính như đầu tư kinh doanh để sinh thêm lợi nhuận và tiết kiệm, tạo một quỹ dự phòng để chuẩn bị cho những việc cấp bách xảy ra.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng có thể cân nhắc đến quy tắc 50:50 để áp dụng cho việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình. Một số các phương pháp này thông thường được áp dụng cho những hộ gia đình không có quá nhiều khoản chi tiêu. Cụ thể như, thu nhập mỗi tháng của cả gia đình sẽ được chia thành 2 phần bằng nhau đó là:

– 50% thu nhập: Được chi vào tất cả các khoản phí sinh hoạt trong gia đình.

– 50% thu nhập còn lại: Được dùng với mục đích để tiết kiệm, liên quan đến mục tiêu chung của cả gia đình. 

4.4 Hình thành thói quen gửi tiết kiệm ngay sau khi nhận lương

Gửi tiết kiệm sau khi nhận lương

Trên thực tế, nhu cầu chi tiêu của mỗi cá nhân, mỗi gia đình dường như vô hạn, nếu các thành viên quản lý tài chính trong gia đình không kiểm soát được chi tiêu sao cho hợp lý thì sẽ rất khó có thể dư dả về mặt tài chính. Do vậy, ngay sau khi nhận lương, chúng ta hãy tập thói quen gửi tiết kiệm.

Ví dụ, chúng ta có thể nghĩ đến một số những gói gửi tiết kiệm hiện nay như:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Đó là tiền có sẵn trong tài khoản của bạn mà vẫn được ngân hàng tính mức lãi không kỳ hạn, dù cho bạn không cần phải đăng ký gửi tiết kiệm không kỳ hạn của ngân hàng. Trung bình, mức lãi suất không kỳ hạn cao nhất là từ 1% mỗi năm.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Là khoản tiền được gửi tiết kiệm theo các gói từ 1 tháng đến 3 năm tùy vào nhu cầu, sẽ giúp chúng ta nhận về được mức lãi suất cao nhất tùy theo mức quy định của từng ngân hàng.
 • Gửi tiết kiệm linh hoạt: Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm cũng như gói gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, tuy nhiên thì chúng ta có thể rút tiền ra bất kì khi nào trong thời gian đang sử dụng gói dịch vụ gửi tiết kiệm này. Số tiền còn lại trong tài khoản của bạn sẽ bắt đầu được tính lãi suất theo như chính sách của ngân hàng quy định.
 • Gửi tiết kiệm, gửi góp: Nó là hình thức gửi tiền tiết kiệm theo cách thức là góp linh hoạt nhưng vẫn nhận được mức lãi suất cao. Mỗi tháng, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất có kỳ hạn theo như quy định riêng của các ngân hàng.

4.5 Tạo một nguồn quỹ “khẩn cấp” cho gia đình

Việc tạo ra một nguồn quỹ khẩn cấp dành cho gia đình là điều rất cần thiết. Khoản chi phí này có thể sẽ chiếm khoảng từ 10% đến 20% tùy thuộc vào mức thu nhập mỗi tháng của từng gia đình. Nguồn quỹ này sẽ giúp các gia đình giải quyết nhanh chóng những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, giảm tối đa vấn đề kẹt tiền hoặc phải đi xoay sở không được để giải quyết cho các vấn đề khẩn cấp trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, khi có nguồn quỹ này, các gia đình sẽ không phải quá suy nghĩa và lo lắng về các khoản chi phí phát sinh ngoài tầm kiểm soát và hoàn toàn có thể lấy khoản dự phòng này để chi tiêu cho một số công việc khẩn cấp, giúp các gia đình chủ động được công việc dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Những lưu ý khi tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

Tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

 • Thẳng thắn thảo luận về vấn đề tiền bạc với nửa kia

Khi còn là độc thân, chúng ta có thể tùy ý chi tiêu dùng, nhưng khi đã kết hôn có gia đình thì vấn đề tài chính này là việc của cả hai. Do đó, hãy cùng với nửa kia chia sẻ trao đổi thẳng thắn về chuyện tiền bạc để giúp cho cuộc sống vợ chồng được trở nên hòa thuận hơn trong khoản thu chi của gia đình. Cụ thể như ai sẽ là người giữ tiền và ai sẽ là người chi trả mọi hóa đơn hàng tháng và tiết kiệm tiền hàng tháng sẽ như thế nào.

 • Đồng nhất với nhau về các thói quen, cách chi tiêu và có trách nhiệm tài chính

Các gia đình hãy lập ra một danh sách khoản chi phí cần chi tiêu để cùng nhau thực hiện theo. Việc đồng nhất tất cả thói quen tiêu tiền này sẽ giúp tài chính gia đình được ổn định và an toàn hơn rất nhiều. Góp phần hạn chế cho việc “vung tay quá trán” dẫn đến số tiền chi tiêu chạm mức báo động. 

Đặc biệt, hai vợ chồng có thể phân chia rõ trách nhiệm với từng người. Như tiền lương của chồng thì sẽ dùng để mua đồ gia dụng, chi phí đồ ăn và nuôi con. Còn tiền lương của vợ thì dùng để chăm lo về các vấn đề sức khỏe cho gia đình, chi phí sắm sửa quần áo,… Điều này giúp cho các gia đình sử dụng tiền lương một cách hợp lý và hiệu quả hơn. 

 • Lập nguồn quỹ chung

Nguồn quỹ chung có thể sẽ là tiền tiết kiệm hàng tháng của cả 2 vợ chồng, hoặc tiền cưới,… Lập một tài khoản chung sẽ giúp các gia đình quản lý kịp thời một số vấn đề bất ngờ như bệnh tật, hay tình trạng thất nghiệp,… Đây là một nguồn quỹ cần có khi bước vào cuộc sống hôn nhân và gia đình, nó góp phần tạo động lực giúp cả 2 cố gắng phát triển mỗi ngày cho tương lai.

Kết luận

Như vậy bài viết trên của 3Gang đã đề cập đến những cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn đặc biệt là những người đang có kế hoạch cũng như chưa biết cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình như thế nào, có thêm kinh nghiệm cũng như trong việc sắp xếp, ổn định cuộc sống hôn nhân hơn nữa.