[GIẢI ĐÁP] Những lợi ích của việc gửi tiết kiệm ngoại tệ

Gửi tiết kiệm ngoại tệ là một hình thức ký gửi tài sản nhằm sinh lời theo thời gian với đồng tiền nước ngoài – không phải đồng VNĐ. Tuy không còn xa lạ với người dân, nhưng xung quanh hình thức tiết kiệm này còn rất nhiều vấn đề khiến khách hàng băn khoăn. Bài viết hôm nay 3Gang sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết.

Hiểu thế nào là gửi tiết kiệm ngoại tệ?

Gửi tiết kiệm bằng tiền ngoại tệ là một hình thức gửi tiền sinh lời
Gửi tiết kiệm bằng tiền ngoại tệ là một hình thức gửi tiền sinh lời

Cụm từ “ gửi tiết kiệm ngoại tệ” bản thân đã toát lên ý nghĩa chính để khách hàng hiểu được ý nghĩa. Tuy nhiên để chính xác nhất chúng ta cần phân tích với 2 vế như sau:

 • “Gửi tiết kiệm”: Là hình thức chúng ta mang tài sản của mình tới gửi vào ngân hàng để sinh lãi trên chính số tiền chúng ta gửi.
 • “Ngoại tệ”: Là đồng tiền nước ngoài, không quy định cụ thể là tiền của quốc gia nào. Nhưng chắc chắn không phải là tiền Việt Nam vẫn lưu hành (VNĐ). Phổ biến nhất mà hiện nay khách hàng thường gửi là đồng USA và Man Nhật. 

Hiện nay mỗi ngân hàng lại có một mức lãi suất khác nhau áp dụng cho hình thức tiết kiệm này. Về điểm chung là hầu hết đều triển khai cách thức gửi có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm ngoại tệ mang lại những lợi ích gì cho khách hàng?

Vẫn biết rằng việc mở tài khoản tiết kiệm ngoại tệ hay không đều do chủ nhân số tiền quyết định. Tuy nhiên để các bạn có cái nhìn chính xác nhất trước khi quyết định; có thể tham khảo những lợi ích sau đây của hình thức tiết kiệm sinh lời này:

 • Giữ được nguyên vẹn giá trị ngoại tệ cho tới khi tất toán. 
 • Có lợi rất nhiều với những khách hàng có kế hoạch mục đích sử dụng tới ngoại tệ trong tương lai. Ví dụ như những khách hàng có nhu cầu đi du lịch nước ngoài; khách hàng đi công tác làm việc tại nước ngoài; khách hàng đi du học tại nước ngoài……
 • Khách hàng có nhu cầu tích lũy ngoại tệ được an toàn và chắc chắn.
 • Trong trường hợp thị trường lạm phát, đồng VND mất giá thì gửi ngoại tệ là điều nên làm.
 • Gửi ngoại tệ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc bảo lãnh các khoản vay ngân hàng.

Các hình thức gửi tiết kiệm tiền ngoại phổ biến

Có 2 hình thức gửi tiền ngoại tệ để tiết kiệm phổ biến hiện nay
Có 2 hình thức gửi tiền ngoại tệ để tiết kiệm phổ biến hiện nay

Tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay, tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ không có nhiều hình thức gửi như đồng VNĐ. Chủ yếu có 2 hình thức phổ biến nhất được áp dụng như sau:

 • Tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ có kỳ hạn linh hoạt: Đây là hình thức không giới hạn tài sản gửi, lãi suất ổn định. Với hình thức này bạn có thể thoải mái lựa chọn kỳ hạn gửi theo nhu cầu. Tất toán khi hết kỳ hạn bạn sẽ nhận lãi suất theo đúng quy định. Khi tất toán trước kỳ hạn bạn sẽ hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Hoặc hưởng theo quy định của ngân hàng bạn gửi.
 • Tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ trả lãi trước: Đây là hình thức gửi tiền và nhận lãi ngay. Tuy nhiên hình thức này có rất ít ngân hàng áp dụng. 

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ là bao nhiêu?

Như thông tin ở trên thì gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tại ngân hàng sẽ có nhiều mức lãi suất khác nhau. Cụ thể lãi suất sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Loại ngoại tệ: Tiền ngoại hối phổ biến được gửi nhiều gồm có: USD, yên nhật, Euro, bảng anh…..Mỗi loại sẽ có quy định mức lãi suất riêng.
 • Kỳ hạn gửi: Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những mốc kỳ hạn khác nhau. Mỗi mốc sẽ tương ứng với một mức lãi suất khác nhau. Tùy thuộc nhu cầu mà khách hàng chọn kỳ hạn gửi phù hợp cho mình.
 • Số tiền gửi của khách hàng: Không phải số tiền nào ngân hàng cũng chấp nhận ký gửi tiết kiệm. Thường với ngoại tệ đều có quy định riêng về số tiền gửi tối thiểu. Con số này sẽ tùy thuộc từng ngân hàng ban hành.

Chung quy lại thì hiện nay thì mức lãi suất của ngoại lệ khi gửi ngân hàng sẽ có lãi suất tương đối như sau:

 • Đồng USD lãi suất là 0%
 • Đồng Euro lãi suất từ 0% – 1.52%.
 • Đồng Bảng Anh có lãi suất từ 0 % – 0.51%
 • Đồng yên Nhật có lãi suất từ 0.01% – 1%

Đối tượng gửi tiết kiệm ngoại tệ phải đảm bảo điều kiện gì?

Đối tượng gửi ngoại tệ tiết kiệm phải là người cư trú tại Việt Nam, có tài khoản tại Việt Nam
Đối tượng gửi ngoại tệ tiết kiệm phải là người cư trú tại Việt Nam, có tài khoản tại Việt Nam

Tại các ngân hàng Việt Nam, đối tượng có tiền ngoại tệ gửi tiết kiệm phải đáp ứng điều kiện sau:

Tiền gửi của công dân Việt Nam; là người cư trú tại Việt Nam. Phải gửi từ tài khoản thanh toán của chính người đó. Người gửi tiền và tổ chức tín dụng phải có thỏa thuận rõ ràng. Chi trả tiền gốc và lãi tương ứng vào tài khoản thanh toán của người gửi bằng đồng ngoại tệ gửi ban đầu.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ

Bên cạnh những lợi ích khi mở tài khoản tiết kiệm ngoại tệ thì vẫn tồn tại những rủi ro có thể xảy ra. Cụ thể một số hạn chế mà khách hàng gửi tiền nên nắm rõ như sau:

 • Hầu hết các ngân hàng không đưa ra gói tiết kiệm tiền ngoại có bảo hiểm. Điều đó có nghĩa số tiền bạn gửi sẽ không có bảo hiểm rủi ro kèm theo.
 • Lãi suất gửi tiền ngoại thấp hơn rất nhiều so với việc gửi đồng VNĐ.
 • Khi tỷ lệ khách hàng gửi ngoại hối tăng cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới giá trị của đồng VND. Ảnh hưởng tới việc mất giá của tiền Việt Nam.
 • Tỷ lệ gửi ngoại hối tăng đồng nghĩa với việc đối mặt nguy cơ ngoại tệ hóa.

Thủ tục gửi tiền ngoại tệ tiết kiệm ra sao?

Tiền gửi tiết kiệm là ngoại tệ sẽ có quy định riêng trong việc làm thủ tục gửi. Cụ thể từng bước được quy định cụ thể theo thông tư như sau:

 • Người gửi tiền buộc phải tới trực tiếp địa điểm văn phòng giao dịch của tổ chức tín dụng. Xuất trình cho tổ chức tín dụng các loại giấy tờ xác minh thông tin. Riêng với trường hợp gửi ngoại tệ chung của nhiều người thì buộc tất cả những người đó đều phải có mặt. Với trường hợp người gửi là người được ủy quyền theo pháp luật, khi tới cần phải có giấy tờ ủy quyền.
 • Người gửi phải đăng ký mẫu chữ ký của mình trong trường hợp có thể đổi chữ ký. Với người gửi tiền không biết chữ, biết viết sẽ làm theo hướng dẫn đóng dấu vân tay của nhân viên tín dụng hoặc các hình thức tương tự để xác minh.
 • Tổ chức tín dụng có trách nhiệm đối chiếu xác minh thông tin của người gửi tiền. Đảm bảo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời chống các hình thức rửa tiền trá hình.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục thì người gửi tiền và tổ chức tín dụng sẽ có giấy tờ gửi và bàn giao sổ tiết kiệm. 

Có nên tích lũy đầu tư ngoại tệ thay vì gửi tiết kiệm?

Tích lũy ngoại tệ là một hình thức sinh lời cao, an toàn thay vì gửi tiết kiệm
Tích lũy ngoại tệ là một hình thức sinh lời cao, an toàn thay vì gửi tiết kiệm

Trước tình hình các ngân hàng cổ phần Việt Nam hiện nay gặp rất nhiều biến động; gây ra không ít hoang mang cho người muốn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên ngoài hình thức gửi tiết kiệm truyền thống, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình hình thức khác. Phổ biến và an toàn hiện nay có thể kể tới tích lũy đầu tư sinh lời. 

Các hình thức tích lũy hay đầu tư hiện nay vô cùng đa dạng. Khi bạn lựa chọn được đơn vị uy tín để trao niềm tin đồng nghĩa với việc tiền của bạn được sinh lời một cách an toàn. Vì thế ngoại tệ hoàn toàn có thể dùng để tích lũy thay vì gửi tiết kiệm.

Một trong những ứng dụng hàng đầu về tích lũy tài chính được tin tưởng trên thị trường hiện nay là 3Gang. Tiền của bạn sẽ được dùng minh bạch khi mua các sản phẩm tài chính. Hoạt động này giúp thu về lợi nhuận cho số tiền của bạn gửi vào. Đây cũng là cơ sở chứng minh cho tiền gửi, hợp đồng gửi tiền. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Trên đây là một số thông tin 3Gang giải đáp về vấn đề “ gửi tiết kiệm ngoại tệ”. Hi vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quyết định của mình. Đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu tích lũy ngoại tệ nhé!