Gửi tiết kiệm bằng vàng nên hay không?

Gửi tiết kiệm bằng vàng

Vàng là một loại vật chất quý và có giá trị rất cao nên được sử dụng để đầu tư tích lũy. Hiện nay, có nhiều người chọn gửi tiết kiệm bằng vàng bởi nó đảm bảo được sự tiện lợi và an toàn theo thời gian. Tuy nhiên thì hình thức này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà bạn cần hiểu rõ. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích của 3Gang để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề gửi tiết kiệm bằng vàng và cách gửi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. 

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?
Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức mà bạn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để mua vàng đạt tiêu chuẩn do Nhà nước sản xuất, với một mức giá nhất định ở thời điểm hiện tại. Lúc này thì số tiền gửi sẽ được quy đổi ra số lượng vàng tương ứng. Khi kết thúc kỳ hạn gửi tiết kiệm bằng vàng, người gửi sẽ được thanh toán bằng số tiền ngang với giá vàng tại thời điểm thanh toán.

Lãi suất khi gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ được xác định bằng sự chênh lệch của giá vàng tại thời điểm thanh toán so với lúc mua. Khách hàng sẽ được nhận lại gốc và lãi bằng tiền mặt. Đặc điểm của hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng:

 • Vàng được gửi tiết kiệm phải đạt tiêu chuẩn của vàng SJC 9999.
 • Mức tiền được gửi tiết kiệm tối thiểu sẽ tương đương với 2 chỉ tại thời điểm đăng ký.
 • Kỳ hạn gửi từ 1-36 tháng, sẽ được công bố theo từng kỳ gửi.
 • Các chứng từ giao dịch gửi tiết kiệm bằng vàng: Giấy gửi tiền tiết kiệm, giấy đề nghị chuyển khoản và giấy rút tiền tiết kiệm.

Những ưu điểm và nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức khá phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Cũng bởi hình thức này có cả ưu điểm và nhược điểm nên có không ít người băn khoăn có nên lựa chọn gửi tiết kiệm bằng vàng hay không? Dưới đây là một số nhận định để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng:

 • Vàng là kim loại có tính ổn định cao, không mất giá trị theo thời gian và người gửi sẽ được nhận lại lãi suất định kỳ.
 • Gửi tiết kiệm bằng vàng đảm bảo tính an toàn, hạn chế rủi ro về lạm phát và giá vật chất leo thang.
 • Khi gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng thì người gửi sẽ được hưởng các ưu đãi như sau: Vay vốn, mở thẻ tiết kiệm, bảo lãnh cho người vay vốn thứ 3, bảo lãnh du lịch nước ngoài hoặc đi du học…
 • Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ cho phép người gửi có thể chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác mà vẫn nhận được lãi suất cho dù chưa đến hạn thanh toán.
 • Người gửi được nhận chứng chỉ tiết kiệm và không phải lo lắng về vấn đề tích trữ ở đâu để an toàn và tránh bị mất cắp. Ngân hàng sẽ là đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý với khoản vàng mà bạn đã thực hiện gửi tiết kiệm.
 • Dễ dàng trong việc kiểm tra thông tin tài khoản thông qua những dịch vụ hỗ trợ trên Internet, điều này mang đến sự thuận tiện cho khách hàng.
 • Là cơ sở để ngân hàng cấp xét hạn mức thấu chi khi mà khách hàng có nhu cầu.

Nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng:

 • Gửi tiết kiệm bằng vàng có lãi suất thấp hơn so với hình thức gửi tiết kiệm bằng tiền.
 • Giá vàng phụ thuộc vào những biến động thị trường, mức độ lên xuống khó lường trước.

Nhìn chung, gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn gửi tiết kiệm bằng vàng, gửi tiết kiệm bằng tiền mặt hay mua vàng tích trữ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. 

Cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm vàng

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ có mức quy định về lãi suất và kỳ hạn công khai tại các ngân hàng hoặc các điểm giao dịch. Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng cụ thể như sau:

Tiền lãi = Vốn gốc khi gửi (số lượng vàng đã được quy đổi ra VND) * (lãi suất/360) * số ngày thực tế của kỳ hạn

Ví dụ: Nếu bạn gửi 1 cây vàng, giả sử giá vàng tương ứng với 60 triệu, theo giá ngân hàng mua lại. Lãi suất được công khai tại ngân hàng A là 0.5%, kỳ hạn 2 tháng. Mức lãi suất gửi vàng nhận được sau 2 tháng của bạn sẽ là: 60*(0.5%/360)*60 = 50.000 đồng.

Hồ sơ gửi tiết kiệm bằng vàng

Để gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng thì khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cơ bản dưới đây:

 • Giấy đăng ký thông tin gửi tiết kiệm bằng vàng theo mẫu mà ngân hàng cung cấp.
 • Chứng minh nhân dân bản chính hoặc bản sao có dấu công chứng.
 • Với khách hàng ở nước ngoài thì cần chuẩn bị thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú, hộ chiếu, thực thi nhập còn hiệu lực.
 • Một số loại giấy tờ cần thiết khác theo đúng yêu cầu của từng ngân hàng.

Quy trình gửi và rút tiết kiệm bằng vàng 

Quy trình gửi và rút tiết kiệm bằng vàng 
Quy trình gửi và rút tiết kiệm bằng vàng

Để thực hiện gửi và rút tiết kiệm bằng vàng nhanh chóng thì các bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

Hình thức gửi tiền

Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân.

Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin trên giấy gửi tiết kiệm bằng vàng.

Bước 3: Tiến hành đăng ký chữ ký mẫu và nộp vàng. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm bao gồm các thông tin cần thiết.

Hình thức rút tiền

Bước 1: Xuất trình sổ tiết kiệm kèm giấy tờ tùy thân.

Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin trên giấy rút tiền, chữ ký trên giấy rút tiền phải đúng với chữ ký khi gửi tiền.

Bước 3: Thực hiện rút vốn tại ngân hàng. Bạn có thể rút đúng kỳ hạn, trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn.

Các quy định về việc gửi tiết kiệm bằng vàng vào ngân hàng hiện nay

Hiện nay việc giữ hộ vàng ở ngân hàng được thực hiện khá nghiêm ngặt và không phải ai có nhu cầu gửi vàng cũng có thể thực hiện gửi được. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu gửi vàng vào ngân hàng thì nên tìm hiểu và nắm rõ các thông tin sau:

 • Loại vàng gửi vào ngân hàng là vàng miếng SJC loại 5 chỉ, 10 chỉ hay 10 lượng, có rất ít ngân hàng giữ hộ vàng là trang sức, ngoại trừ trang sức vàng kim cương. 
 • Số lượng vàng được gửi tối thiểu quy định là 5 chỉ.
 • Phí gửi vàng vào ngân hàng sẽ theo quy định của từng ngân hàng nhưng không được vượt mức quy định chung của ngân hàng Nhà nước và được tính phần % trên số lượng vàng gửi vào.
 • Nơi rút vàng phải là nơi bạn gửi vàng, tức là bạn gửi ở đâu thì sẽ rút ở đúng chi nhánh ngân hàng đó. 
 • Số vàng được rút có thể là một phần hoặc toàn bộ số vàng mà bạn gửi.

Phí giữ hộ vàng tại các ngân hàng hiện nay

 • Ngân hàng VietinBank đang triển khai các gói giữ hộ vàng với phí là 10.000 VND/tháng/ chỉ.
 • Ngân hàng MBBank có mức phí giữ hộ vàng là không quá 30.000VND/ 1 tháng( 1.000VND/ 1 chỉ).
 • Ngân hàng TPBank có mức phí tối thiểu là 30.000 VND/ tháng và đây là ngân hàng thu phí giữ hộ vàng thấp nhất hiện nay với 1.000 VND/ chỉ/ tháng đối với trường hợp giữ không thời hạn. 

Một số lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Như đã nói thì hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, người gửi cũng cần lưu ý những điểm sau khi lựa chọn hình thức giữ hộ vàng tại các ngân hàng:

 • Lựa chọn vàng miếng hoặc nhẫn trơn nguyên chất đạt tiêu chuẩn vàng SJC 9999 để phục vụ cho mục đích tiết kiệm, tích trữ. 
 • Lựa chọn đơn vị uy tín nằm trong hệ thống ngân hàng nhà nước hoặc chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước hay được Bộ tài chính cấp phép hoạt động trong dịch vụ giữ hộ vàng.
 • Tìm hiểu các yếu tố về phí gửi tại các ngân hàng. Hãy lựa chọn đơn vị có mức phí thấp, uy tín, an toàn kết hợp với chính sách bảo mật tốt. Lưu ý xem xét các quy định và chính sách giữ hộ vàng tại các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Hiện nay, có thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng hay không?

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng được rất nhiều người đánh giá cao bởi nó có lợi ích vượt trội. Tuy nhiên, theo Thông tư số 12 ngày 25/11/2012, cả ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại đều không được phép huy động gửi tiết kiệm bằng vàng hay hình thức trả lãi cho vay. 

Không được gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng, nhưng bạn sẽ được lựa chọn các hình thức sau: Giữ hộ và cho thuê két tại các ngân hàng hiện nay. Dịch vụ này cho phép khách hàng gửi vàng và ngân hàng giữ hộ mà không nhận lãi. Đồng thời khách hàng sẽ đóng thêm một khoản phí giữ hộ cho ngân hàng, thường khoản này là dưới 1%/năm/ giá trị vàng.

Từ khi có quy định cho đến nay vẫn chưa có tổ chức nào triển khai dịch vụ gửi vàng tiết kiệm. Trên bảng niêm yết thông tin của các ngân hàng hiện nay chỉ có biểu lãi suất huy động từ USD, VND và một số ngoại tệ khác. 

Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn hình thức quy đổi vàng thành tiền Việt hoặc ngoại tệ rồi mang đi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để nhận lãi suất cao. Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc đến các lựa chọn đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản…

Dưới đây là thông tin về một số ngân hàng nhận giữ hộ vàng:

Giữ hộ vàng tại ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Viettin đã cung cấp dịch vụ ký quỹ, giữ hộ vàng hoặc tài sản quý khác và nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều người bởi:

 • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng gửi vàng đảm bảo tuyệt đối an toàn. 
 • Vấn đề an ninh, kho giữ tài sản được bảo mật.
 • Chính sách gửi thêm hoặc lấy bớt tài sản ký gửi linh hoạt.
 • Người gửi có thể tiến hành thăm tài sản định kỳ, trong thời gian giao dịch.
 • Được phép ủy quyền cho người khác giao dịch.
 • Mức phí gửi tại ngân hàng Vietinbank tương đối thấp: 2.000 VND/chỉ/tháng, tối thiểu 50.000 VND/ tháng.

Giữ hộ vàng tại  ngân hành BIDV 

Ngân hàng BIDV là một trong những đơn vị được đánh giá cao, có mức độ uy tín về dịch vụ giữ hộ vàng và cho thuê két bởi:

 • Tài sản ký gửi được bảo vệ và giữ an toàn trong hệ thống kho két nhập khẩu với tính năng hiện đại, an toàn.
 • Kho két có ứng dụng công nghệ bảo mật an ninh: Đóng mở tự động bằng mã khóa mật khẩu và dấu vân tay của người gửi vàng.
 • Khách hàng có thể chủ động thăm tài sản trong giờ làm việc của ngân hàng.

Giữ hộ vàng tại ngân hàng TPbank

TPbank là một ngân hàng thương mại cổ phần uy tín tại Việt Nam, ngân hàng này cung cấp dịch vụ ký gửi vàng đáng tin cậy bởi: 

 • Cho phép khách hàng có thể gửi vàng một nơi và rút tại một điểm giao dịch khác trong cùng hệ thống TPbank.
 • Không giới hạn số vàng gửi và đồng thời cũng hỗ trợ đa dạng nhiều loại vàng khác nhau.
 • Thủ tục ký gửi nhanh chóng, đơn giản với các chính sách bảo mật thông tin khách hàng, an ninh tốt.
 • Phí gửi vàng tại ngân hàng TPbank thấp và kỳ hạn càng dài chi phí càng thấp.

Nên gửi tiết kiệm bằng tiền hay bằng vàng?

Nên gửi tiết kiệm bằng tiền hay bằng vàng?
Nên gửi tiết kiệm bằng tiền hay bằng vàng?

Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của không ít người, như đã trình bày phần trên, mặc dù hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ giúp bạn giữ được giá trị của vàng trước sự biến động của thị trường và cho lãi định kỳ nhưng lãi suất của nó lại khá thấp.

Theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước quy định thì kể từ ngày 25/11/2012 các tổ chức tín dụng không được phép huy động vốn bằng vàng. Do đó, hiện tại hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng đã không còn và được thay thế bằng dịch vụ ký gửi vàng.

Dịch vụ ký gửi vàng vẫn đảm bảo nhu cầu bảo quản vàng của bạn tránh khỏi rủi ro mất mát, tuy nhiên nhược điểm  của hình thức này là khách hàng sẽ không có lãi như gửi tiền tiết kiệm. Mặt khác người gửi sẽ phải đóng thêm một khoản tiền gọi là phí giữ hộ cho ngân hàng.

Đến đây chắc hẳn quý bạn đọc đã tự tìm ra cho mình được câu trả lời phù hợp với nhu cầu cá nhân, bạn nên cân nhắc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng để vừa có thể bảo quản được phần tiền dành dụm của mình và vừa có lãi mỗi tháng. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn cách quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ để mang đi gửi tiết kiệm và hưởng lãi suất cao.

Bài viết vừa rồi của 3Gang đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề gửi tiết kiệm bằng vàng. Chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ nắm được đầy đủ thông tin và đưa ra cho mình lựa chọn tiết kiệm phù hợp!