Có tiền nên đầu tư gì?

Có tiền nên đầu tư gì?

Bạn đang tự hỏi có tiền nên đầu tư gì để sinh lời hiệu quả? Bạn đang băn khoăn giữa lợi nhuận và mức độ rủi ro của các phương pháp đầu tư? Đừng lo lắng, bài viết ngay dưới đây, 3Gang sẽ gợi ý cho bạn những cách đầu tư thông minh để tiền sinh ra tiền một cách hiệu quả nhất.

Tại sao có tiền nên đi đầu tư?

Tại sao có tiền nên đi đầu tư?
Tại sao có tiền nên đi đầu tư?

Thông thường, sau một thời gian làm việc kết hợp với chi tiêu hợp lý, bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền nhàn rỗi và lúc này, bạn bắt đầu phân vân không biết làm sao với số tiền này. 

Nếu bạn chỉ để dành dụm mỗi ngày, đồng tiền sẽ ngày càng mất giá bởi yếu tố lạm phát. Nhiều người thường nói “tiền có thể sinh ra tiền”, tuy nhiên tiền chỉ có thể sinh sôi khi bạn sử dụng nó đúng cách và hiệu quả. Một trong những cách nhanh nhất giúp bạn mở rộng nguồn tài chính của bản thân chính là đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể. 

Đầu tư tuy không an toàn như tiết kiệm nhưng đem đến hiệu quả sinh lời rất hấp dẫn. Nếu bạn biết cách lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp và có chiến lược rõ ràng thì việc đầu tư sẽ là cơ hội lý tưởng để bạn thu về lợi nhuận tối đa. Đây chính là lý do vì sao rất nhiều người hiện nay lựa chọn cách đầu tư để tiền được “sinh sôi”. 

Tuy nhiên, việc đầu tư tài chính cá nhân sẽ đòi hỏi nhiều kiến thức, vì vậy để có thể đầu tư tốt và đem lại hiệu quả cao thì bạn nên lựa chọn lĩnh vực đầu tư mà bản thân yêu thích và hãy trau dồi thật nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết về lĩnh vực đó. Bởi nếu quyết định đầu tư nhưng bạn lại không có sự hiểu biết thì sẽ rất dễ gặp phải rủi ro, thậm chí là nguy cơ mất toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình.

Nếu bạn đang thắc mắc, có tiền nên đầu tư gì để có được lợi nhuận an toàn thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết của 3Gang ngay bây giờ nhé!

Có tiền nên đầu tư gì để sinh lời hiệu quả?

Mua vàng

Đây là kênh đầu tư truyền thống của người châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Trước đây, vàng vốn được xem là kênh đầu tư tích lũy khá an toàn và giá trị bền vững. Nhưng thực chất thì vàng chỉ là nơi trú ẩn của đồng tiền nên cũng khó tránh khỏi một vài rủi ro nhất định. Cùng 3Gang phân tích về ưu điểm và nhược điểm của kênh đầu tư này bạn nhé!

Xét về ưu điểm:

 • Vàng là một loại kim loại quý và nguồn cung có giới hạn, thông thường vàng sẽ giữ được giá trị và giá trị sẽ có xu hướng tăng theo thời gian trong dài hạn.
 • Vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn và được coi là một công cụ phòng thủ lạm phát hiệu quả.

Xét về nhược điểm:

 • Tùy từng thời điểm mà giá vàng sẽ có những biến động mạnh do nhu cầu, cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô hoặc do chính sách điều hành thị trường vàng. Do đó, trái với những suy nghĩ của nhiều người thì đầu tư vàng vẫn sẽ chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn.
 • Giá vàng tại Việt Nam phải chịu ảnh hưởng lớn từ các chính sách điều hành thị trường vàng của Chính Phủ. Vì vậy mà tại nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch đáng kể so với giá vàng thế giới và đôi khi sẽ có biến động không hoàn toàn đồng nhất với diễn biến của giá vàng trên thế giới. Vì vậy mà hoạt động đầu tư vàng ở Việt Nam, đặc biệt là hình thức đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn có thể sẽ có rủi ro cao.
 • Nếu đầu tư vàng ngắn hạn thì cần nguồn vốn lớn để cho ra lợi nhuận hợp lý.
 • Nhà đầu tư khó có thể nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng cũng như diễn biến thị trường vàng thế giới.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm luôn là lựa chọn của nhiều người bởi tính an toàn và ổn định, các chuyên gia tài chính cho rằng đây là kênh đầu tư không lỗ ( Ngoại trừ trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra). 

Gửi tiết kiệm được ưa chuộng bởi nó phù hợp với những người tiết kiệm để chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn, những người đến tuổi nghỉ hưu mong muốn cuộc sống an nhàn, vì vậy họ đem tiền tới ngân hàng gửi cho chắc và lấy lãi hàng tháng.

Được ví von là hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” bởi tính an toàn cao và mang đến thu nhập ổn định nhưng gửi tiết kiệm vẫn sẽ có cả những ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần nắm rõ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn loại hình này.

Xét về ưu điểm:

 • Là hình thức đầu tư quen thuộc với nhiều đối tượng và thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau.
 • Là một loại hình tích lũy có rất ít rủi ro do các ngân hàng đều trang bị bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng.
 • Tính linh hoạt cao: các ngân hàng luôn cập nhật và nắm bắt nhu cầu khách hàng để dựa vào đó mà phát triển các sản phẩm tiết kiệm phù hợp. Gửi tiết kiệm cho phép khách hàng chủ động và dễ dàng rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết, điều này sẽ tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn.

Xét về nhược điểm:

 • Mức lãi suất ngân hàng có thể chịu sự biến động mạnh theo thời gian và các yếu tố kinh tế vĩ mô.
 • Về dài hạn thì lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt được hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.
 • Lạm phát là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Tại mỗi thời điểm mà lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể là thực dương ( Khi lãi suất tiết kiệm cao hơn lạm phát) hoặc thực âm ( Khi lãi suất tiết kiệm thấp hơn lạm phát). 

Theo các chuyên gia tài chính thì gửi tiết kiệm chỉ nên được xem là phương pháp trú ẩn để bảo toàn vốn khi thị trường xảy ra biến động hoặc khi bạn cần thời gian tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp hơn.

Nếu lựa chọn hình thức đầu tư này, bạn hãy dành thời gian và nghiêm túc tìm hiểu tình hình hoạt động, lãi suất cũng như các ưu đãi của các ngân hàng để có được lựa chọn tối ưu nhất. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn, nhưng một điều rõ ràng là mạo hiểm sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận cao hơn. Nhưng nếu bạn đơn thuần chỉ muốn đầu tư an toàn và nhận được lợi nhuận ổn định thì gửi tiết kiệm chính là câu trả lời hợp lý cho câu hỏi “có tiền nên đầu tư gì”.

Kinh doanh 

Kinh doanh cũng được xếp vào hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao và khả năng thu hồi vốn nhanh. 

Nhu cầu thị trường hiện nay rất đa dạng và luôn thay đổi không ngừng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải lựa chọn lĩnh vực kinh doanh đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Một số hình thức kinh doanh nhỏ và được nhiều người lựa chọn để thu lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn mà bạn có thể tham khảo như: bán hàng online, bán quán ăn nhỏ, kinh doanh đồ handmade,…

Tuy nhiên, để có thể thu lại lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thì bạn cần phải có chiến lược cụ thể và hoạch định rõ những việc cần làm, những khoản cần chi trong quá trình hoạt động kinh doanh cá nhân. Trước khi bắt tay vào việc đầu tư, hãy đảm bảo bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể tránh được tối đa những rủi ro có thể gặp phải.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán được nhận định là một trong những kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn bởi nó có mức tăng trưởng cao. 

Đặc biệt, đầu tư chứng khoán cho ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với lãi suất ngân hàng. Để giao dịch cổ phiếu an toàn hiệu quả thì bạn phải nghiêm túc nghiên cứu về cổ phiếu đó, công ty phát hành cổ phiếu và các yếu tố liên quan.

Tuy đem lại lợi nhuận cao nhưng đây cũng là một hình thức đầu tư khá mạo hiểm.  Cùng 3Gang phân tích về ưu nhược điểm của hình thức đầu tư này bạn nhé!

Xét về ưu điểm:

 • Là kênh đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng và nhanh chóng.
 • Không đòi hỏi nguồn vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.
 • Khả năng sinh lợi cao nếu bạn đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.

Xét về nhược điểm:

 • Thị trường chứng khoán có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh tế vĩ mô trong nước, sự biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền và các sự kiện kinh tế chính trị khác.
 • Để có thể đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn thì đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi và tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, có sự am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu đã lựa chọn đầu tư và đặc biệt đòi hỏi tính kỷ luật cao trong đầu tư để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu sẽ được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường xảy ra biến động.
 • Nhà đầu tư cá nhân thường dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động, vì vậy họ khó kiên định với chiến lược đầu tư mình đã đề ra ban đầu dẫn đến kết quả đầu tư không như kỳ vọng.
 • Một số nhà đầu tư cá nhân có tâm lý đầu tư ngắn hạn, họ không lựa chọn đúng thời điểm nên rủi ro sẽ cao hơn so với việc đầu tư dài hạn.

Bất động sản 

Cùng với thị trường chứng khoán thì thị trường bất động sản cũng được đánh là kênh có tiền nên đầu tư vào bởi khả năng cho lợi nhuận cao. 

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản đòi hỏi một số vốn ban đầu lớn và cũng chứa nhiều rủi ro khó lường.

Để tham gia vào lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức và tầm nhìn xa để có thể đưa ra dự đoán và lựa chọn đúng những dự án bất động sản tiềm năng với khả năng sinh lời cao trong tương lai. Dưới đây là một số ưu nhược điểm về loại hình đầu tư bất động sản mà bạn đọc cần nắm được:

Xét về ưu điểm:

 • Điểm thu hút nhất của kênh đầu tư bất động sản chính là khả năng sinh lợi dài hạn. Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam từ nhiều đời thì bất động sản được xem là những mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm.
 • Đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ diễn ra ở những thành phố, khu kinh tế trọng điểm cùng với sự phát triển của các cơ sở hạ tầng đã và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nói chung trong dài hạn.

Xét về nhược điểm:

 • Đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn, thời gian để thực hiện giao dịch mua bán lâu và đặc biệt là tính thanh khoản của bất động sản khá thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác.
 • Trái với quan điểm truyền thống cho rằng đầu tư bất động sản chắc chắn sẽ sinh lời thì diễn biến thị trường bất động sản từ cuối năm 2007, đầu năm 2008 cho thấy đầu tư bất động sản và đặc biệt là hoạt động đầu cơ dựa trên nguồn vốn vay sẽ dẫn đến những rủi ro khá lớn. Từ năm 2008, thị trường bất động sản đã bắt đầu đi vào giai đoạn suy thoái kéo dài bởi hệ quả của một thời kỳ bất động sản tăng nhanh chóng do hoạt động đầu cơ ào ạt. Giá của rất nhiều bất động sản bao gồm cả đất nền và căn hộ thậm chí đã giảm trên 50% so với mức giá thời kỳ đỉnh điểm. Thị trường bất động sản thường có chu kỳ tương đối dài và việc dự đoán sẽ khó khăn do giá bất động sản ở Việt Nam vẫn đang nằm ở mức rất cao so với mức thu nhập trung bình của người dân và nguồn cung cho ra thị trường vẫn còn dư thừa, đặc biệt là đối với sản phẩm chung cư.
 • Đầu tư vào bất động sản cho thuê cũng là một loại hình được ưa chuộng, tuy nhiên, do giá bất động sản vẫn còn ở mức tương đối cao nên nhìn chung tỷ suất sinh lời từ hoạt động cho thuê vẫn thấp ( chỉ 3%-6%/năm tùy vào loại hình bất động sản) trong khi giá trị đầu tư ban đầu là rất lớn.

Bảo hiểm Nhân thọ

Bảo hiểm Nhân thọ
Bảo hiểm Nhân thọ

Đầu tư uỷ thác thông qua bảo hiểm nhân thọ được dự đoán sẽ trở thành xu thế mới và được ưa chuộng của người dân Việt Nam trong tương lai bởi nó đem lại  lợi ích to lớn, ngoài việc bảo vệ rủi ro, bảo vệ tài chính và tích lũy thì bảo hiểm nhân thọ còn mang lại hiệu suất tài chính cao, an toàn mà lại không khiến nhà đầu tư phải đau đầu bởi việc quản lý đầu tư hoàn toàn do các chuyên gia có trình độ, chuyên môn cao của các công ty quỹ thực hiện.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ đồng nghĩa với lập kế hoạch tài chính dài hạn, chính vì vậy nó không phù hợp với những ai có kế hoạch tài chính ngắn hạn. Với những ưu điểm vượt trội thì bảo hiểm kết hợp đầu tư tài chính sẽ sớm trở thành một trong những kênh đầu tư ưu việt và nhận được sự tín nhiệm của nhiều người.

Bảo hiểm nhân thọ chính là kênh đầu tư vừa sinh lời an toàn, hiệu quả, lại vừa bảo vệ được tài chính cho bản thân và những người thân yêu. Chính vì thế bạn đọc hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc đầu tư tiền của mình vào hình thức này.

Qũy mở

Qũy mở ra mắt thị trường lần đầu tiên vào năm 2012, đây là một loại hình quỹ đầu tư đại chúng và là hình thức đầu tư khá mới mẻ tại Việt Nam. Trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, quỹ mở được xem là công cụ đầu tư phổ biến đối với nhiều cá nhân cũng như các quỹ hưu trí.

Quỹ Mở hiện chiếm hơn 80% các Quỹ Tương Hỗ ( Bao gồm quỹ mở, quỹ đóng, quỹ ETF, quỹ Bất động sản REITS) hoạt động trên thế giới, tổng giá trị  của quỹ này đạt đến 23,8 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2011. Tại nhiều quốc gia thì giá trị tài sản của các quỹ mở cũng chiếm một tỉ lệ tương đối lớn trên GDP, ví dụ như tại châu Á thì các quỹ mở chiếm trên 25% GDP tại Singapore, Thái Lan, và Malaysia.

 

Tích hợp được lợi thế của những kênh đầu tư khác, quỹ mở được xem là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy tài chính cho cá nhân. Nói nôm na thì quỹ mở là một sản phẩm quy tụ nguồn vốn đầu tư với đầy đủ quy mô lớn nhỏ khác nhau từ nhiều đối tượng đầu tư, có thể là cá nhân và tổ chức, từ đó quỹ sử dụng nguồn vốn này để đầu tư vào các loại hình tài sản khác nhau.

 

Quỹ mở có thể là quỹ chuyên đầu tư cổ phiếu, quỹ chuyên đầu tư trái phiếu hoặc tiền gửi, hay cũng có thể là quỹ hỗn hợp- tức là đầu tư cùng lúc vào nhiều loại tài sản. Mỗi loại hình quỹ mở sẽ có mức độ rủi ro và tỷ suất sinh lời khác nhau. Bởi vậy quỹ mở sẽ phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư.

 

Một số lợi thế khi đầu tư quỹ mở:

 • Thứ nhất: Nhà đầu tư có thể linh động lựa chọn đầu tư vào quỹ mở về khía cạnh thời điểm đầu tư, số tiền đầu tư,… Sự linh động này cho phép nhà đầu tư thực hiện đầu tư với các khoản tiền nhỏ nhất và tích lũy đầu tư theo dòng thu nhập thường xuyên của mình và dần dần sẽ đạt được mục tiêu tài chính đã được nhà đầu tư đặt ra ban đầu. 
 • Thứ hai: Quỹ mở được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ với đội ngũ các chuyên gia chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm. Đội ngũ chuyên gia này được trang bị đầy đủ thông tin về thị trường nói chung và về từng sản phẩm đầu tư nói riêng kết hợp với quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ, do đó mà quỹ mở có thể thay các nhà đầu tư đưa ra quyết định và theo dõi từng khoản đầu tư. Vì vậy khi nhà đầu tư khi góp tiền đầu tư vào quỹ mở thì sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức dành cho việc thực hiện nghiên cứu đầu tư mà vẫn đạt được hiệu quả đầu tư cao trong dài hạn.
 • Thứ ba: Quỹ mở có quy mô lớn và có thể tiến hành đầu tư vào nhiều danh mục đa dạng. Nếu là quỹ cổ phiếu thì danh mục đầu tư có thể lên đến trên 30 cổ phiếu thuộc các ngành nghề đa dạng. Hoặc nếu là quỹ trái phiếu thì danh mục đầu tư cũng có thể dành cho nhiều loại trái phiếu đa dạng khác nhau. Dân gian thường có câu “Đừng bỏ hết trứng vào một rổ”, điều này cũng hoàn toàn đúng với hoạt động đầu tư. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tốt nhất trong khi vẫn đạt được mục tiêu đầu tư đề ra. Với quỹ mở, dù đầu tư với khoản tiền lớn hay nhỏ thì nhà đầu tư đều đạt được sự đa dạng hóa này thông qua việc sở hữu chứng chỉ quỹ. 
 • Thứ tư: Quỹ mở là loại hình quỹ đầu tư công chúng, được quản lý chặt chẽ bởi luật và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vì vậy nó sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi của nhà đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư đều được thực hiện theo khuôn khổ quy định chung của pháp luật và mọi thông tin đều được công khai minh bạch đến nhà đầu tư.Vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn an tâm rằng tiền của mình được giao phó để đầu tư một cách minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Đầu tư vào doanh nghiệp

Start-up đang là hướng đi được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nói tới startup người ta thường hình dung về tương lai của sự tăng trưởng. Khi đầu tư vào đây, nhà đầu tư sẽ thường quan tâm đến khoản lợi nhuận khổng lồ, xuất phát từ sự đổi mới mà các startup công nghệ đang theo đuổi. Tuy nhiên loại hình này cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro  khi mà các startup không đạt được mức lợi nhuận họ mong muốn.

Để đảm bảo an toàn thì các nhà đầu tư chỉ nên rót tiền vào các dự án nằm trong lĩnh vực mà bạn thực sự am hiểu. Khi có được hiểu biết về lĩnh vực đó thì nhà đầu tư sẽ thấy tự tin hơn và có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp, đúng đắn hơn.

Ngoài ra, khi quyết định chi tiền cho những dự án startup, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý sẽ đầu tư dài hạn. Đồng thời, bạn cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư trong giai đoạn dự án startup còn chưa sinh lời, điều này là để hạn chế tối đa rủi ro từ việc “chôn” toàn bộ vốn vào startup vừa bắt đầu.

Đầu tư vào tài sản cho thuê 

Đầu tư vào tài sản cho thuê 
Đầu tư vào tài sản cho thuê

Để dễ hình dung về loại hình đầu tư này, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ sau đây:  Bạn có thể xây nhà trọ và cho thuê, nếu nhà ở trong khu vực nội thành với vị trí đẹp thì chỉ khoảng một năm là bạn đã có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi. Nếu không có mặt bằng, bạn có thể cân nhắc mua và cho thuê các tài sản khác như ô tô, xe máy, xe đạp, các thiết bị hỗ trợ làm việc…

Ngày nay với, tâm lý chung của người tiêu dùng là coi trọng sự tiện lợi hơn là sự sở hữu. Chính vì vậy mà các dịch vụ cho thuê ngày càng phát triển và bạn hoàn toàn có thể rót vốn vào mảng này vì tiềm năng là rất lớn.

Tuy nhiên trước khi bắt tay thực hiện, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thị trường đang có nhu cầu lớn về sản phẩm gì để đầu tư phù hợp. Tránh trường hợp rủi ro mua rất nhiều tài sản về nhưng không cho thuê được khiến nguồn vốn đọng lại vô cùng lãng phí. 

Lời khuyên nhỏ:

 1. Nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính mà bạn luôn phải ghi nhớ đó là: Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ, vì vậy bạn phải đa dạng hóa đầu tư để giảm thiểu rủi ro tốt nhất. Những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao, nhất là trong thời gian ngắn sẽ là những khoản đầu tư có độ rủi ro cao. Để lựa chọn kênh đầu tư vừa an toàn mà lại sinh lời hiệu quả, trước tiên bạn phải tìm hiểu bối cảnh kinh tế thị trường, học cách phân tích các ưu điểm và nhược điểm của các kênh đầu tư trước khi đưa ra quyết định.
 2. Đặt mục tiêu đầu tư cụ thể, rõ ràng: hãy vạch sẵn các mục tiêu cụ thể trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và  lên kế hoạch đầu tư chi tiết cùng một số tiền nhất định để dễ dàng đạt được các mục tiêu đó. Ví dụ, trong ngắn hạn, bạn dự định kiếm tiền mua xe năm tới, còn trong dài hạn là mua trả góp một căn nhà từ 2 – 5 năm. Khi có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ biết cách phân bổ nguồn lực cho mỗi khoản đầu tư một cách hợp lý nhất.
 1. Tham khảo ý kiến của những người đi trước, những người thành công trong đầu tư để có một lối đi đúng đắn, tráng vòng vo và mất quá nhiều thời gian vào những hình thức đầu tư không mang lại lợi nhuận.
 2. Bất kể bạn định đầu tư vào lĩnh vực gì thì cũng hãy đảm bảo mình đã tìm hiểu và có kiến thức về mảng đầu tư đó. Điều này vừa là để đảm bảo an toàn tài chính của bạn vừa là để bạn giữ được tâm lý khi đầu tư tránh được hiệu ứng đám đông.

Trên đây là những thông tin mà 3Gang tổng hợp về chủ đề có tiền nên đầu tư gì. Chúng tôi hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ tìm được hướng đầu tư phù hợp để thu lại được khoản lợi nhuận tối đa và ổn định từ số tiền nhàn rỗi của mình. Cuối cùng, 3Gang chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!