Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Lãi suất không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư an toàn và rất ít rủi ro, tuy nó không mang lại lợi nhuận cao như các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản nhưng vẫn được đông đảo người dùng ưa chuộng. Hiện nay, lãi suất tiền gửi được phân làm 2 loại đó là lãi suất có kỳ hạn và không kỳ hạn. Thường thì lãi suất không kỳ hạn sẽ thấp hơn so với lãi suất có kỳ hạn.

Không phải ngẫu nhiên gửi tiết kiệm không thời hạn lại là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Gửi tiền theo hình thức này, khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền bất cứ khi nào cần, mà vẫn được nhận một khoản tiền lãi nhất định do ngân hàng chi trả. Vậy cụ thể lãi suất không kỳ hạn là gì? Cách tính lãi suất không kỳ hạn như thế nào?

Trong bài viết này, 3Gang sẽ phân tích chi tiết để bạn đọc nắm được lãi suất không kỳ hạn là gì? Lợi ích của việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì và cách tính lãi suất này, mời bạn đọc tham khảo.

Trước tiên, hãy cùng 3Gang tìm hiểu một số khái niệm sau đây:

Khái niệm về tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là số tiền mà bạn đem gửi vào ngân hàng với mục đích tìm kiếm thêm lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi của mình thông qua hình thức nhận lãi suất từ phía ngân hàng. Lúc này, ngân hàng sẽ phát hành sổ tiết kiệm để làm minh chứng và dễ dàng quản lý thông tin của bạn như số tiền bạn gửi vào, kỳ hạn gửi và lãi gửi tiết kiệm là bao nhiêu, …

Tiền gửi tiết kiệm hay tiền gửi ngân hàng thực chất nợ khoản nợ mà ngân hàng vay mượn người gửi. Tùy thuộc vào mục đích, kỳ hạn và đối tượng gửi tiền mà ngân hàng sẽ xếp bạn vào nhiều nhóm khác nhau như: tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi thanh toán, tiền gửi của tổ chức,…

Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn là loại hình gửi tiết kiệm không quy định về thời gian gửi cũng như số dư trong tài khoản.

Loại hình tiền gửi này sẽ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu nhờ ngân hàng bảo quản tiền và họ có thể rút tiền bất cứ khi nào có nhu cầu sử dụng mà không cần phải báo trước với ngân hàng.

Tiền gửi không kỳ hạn thường mang lại sự linh hoạt trong việc rút tiền khi cần thiết nhưng lãi suất mà loại hình tiền gửi này mang lại cho khách hàng thường thấp hơn nhiều so với lãi suất của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Lãi suất không kỳ hạn là gì?
Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Lãi suất không kỳ hạn là mức lãi suất mà các ngân hàng sẽ trả cho các cá nhân, tổ chức khi gửi tiền vào ngân hàng. 

Mức lãi suất này sẽ được tính theo mức lãi suất ấn định của ngân hàng phát hành. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng lãi suất không kỳ hạn không vượt quá mức 1%/năm.

Lợi ích khi gửi tiền không kỳ hạn là gì?

Loại hình tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng tuy có mức lãi suất thấp nhưng khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn cụ thể như sau: 

 • Rút tiền linh hoạt mà không cần báo trước, khách hàng có thể rút tiền trực tiếp tại cây ATM hoặc quầy giao dịch của ngân hàng. 
 • Thủ tục gửi rất đơn giản, khách hàng chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn hoàn tất thủ tục. 
 • Số dư tối thiểu thấp, từ 50.000 VND, đây là con số phù hợp với tất cả các đối tượng khách hàng, đặc biệt là đối với sinh viên và người có thu nhập thấp.
 • Bạn sẽ không phải trả phí hàng tháng cho ngân hàng khi gửi tiền vào đó.
 • Mở tài khoản dễ dàng và nhanh chóng ngay trên ứng dụng của ngân hàng. Qua đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi tình trạng tài khoản tiền gửi của mình mọi lúc mọi nơi. 
 • An toàn tài chính.
 • Giúp người gửi rèn luyện được tính tiết kiệm.
 • Khả năng sinh lời an toàn, ổn định.
 • Hạn chế được nhiều rủi ro.

So sánh tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi không kỳ hạn

Về cơ bản thì tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn đều là loại hình gửi tiết kiệm. Vì thế, hai hình thức này sẽ có những tương đồng và khác biệt nhất định, cụ thể như sau:

So sánh Tiền gửi có kỳ hạn Tiền gửi không kỳ hạn
Giống nhau
 • Khách hàng đều được nhận lãi từ số tiền mình đã gửi vào ngân hàng.
 • Khách hàng đều có thể rút tiền khi cần, tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, mà số tiền được rút và tiền lãi sẽ khác nhau
Khác nhau
Thời gian rút tiền Khách hàng chỉ được rút tiền đúng kỳ hạn theo thỏa thuận trước đó với ngân hàng. Nếu rút trước kỳ hạn thì sẽ nhận mức lãi suất thấp hơn hoặc bằng 0, tùy vào chính sách của từng ngân hàng. Có thể rút tiền theo yêu cầu của khách hàng mà không cần báo trước vào bất kỳ ngày làm việc nào của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
Kỳ hạn gửi Nhiều kỳ hạn để khách hàng lựa chọn như: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng… Không có kỳ hạn gửi và hoàn toàn không bị giới hạn số ngày gửi tiền.
Lãi suất Lãi suất cao hơn so với tiền gửi không kỳ hạn, con số này dao động trung bình từ 5,6 – 11%/năm.

Lãi được tính theo lãi suất tương ứng của kỳ gửi tiền

Lãi suất thấp dưới mức 1%, mức lãi suất này phụ thuộc vào số ngày gửi. Tuy nhiên tại các App tài chính, bạn có thể nhận về mức lãi suất không kỳ hạn cạnh tranh hơn. Như Finhay là 5%/năm, 3Gang là 6,5%/năm,…
Phương thức trả lãi Cuối kỳ hạn Bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu rút tiền.

Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn như thế nào?

Khách hàng hoàn toàn có thể tự tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn dựa trên lãi suất mà ngân hàng đã công bố. Công thức tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cụ thể như sau: 

Tổng số tiền lãi = (số tiền gốc x lãi suất năm x số ngày gửi) / 365

Cập nhật lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay

Cập nhật lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay
Cập nhật lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay

Vì tính chất không ổn định của nguồn vốn huy động nên lãi suất tiền gửi không kỳ hạn sẽ khá thấp. Tùy vào chính sách của các ngân hàng mã lãi suất không kỳ hạn sẽ là khác nhau.

Tuy nhiên, dựa theo Quyết định số 2173/QĐ-NHNN ban hành ngày 28/10/2014 bởi Ngân hàng Nhà nước thì lãi suất tiền gửi không kỳ hạn không được vượt quá 1%/năm. Hiện nay, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại một số ngân hàng cụ thể như sau:

TÊN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT TIỀN GỬI KHÔNG KỲ HẠN
Ngân hàng VPBank 0.5%/năm
Ngân hàng Sacombank 0.1%/năm
Ngân hàng Agribank 0.1%/năm
Ngân hàng Eximbank 0.1%/năm
Ngân hàng BIDV 0.1%/năm
Ngân hàng VIB 0.2%/năm

Lưu ý: Bảng lãi suất này chỉ mang tính tham khảo bởi thực tế các ngân hàng có thể điều chỉnh mức lãi suất theo từng giai đoạn.

Một số câu hỏi thường gặp về lãi suất không kỳ hạn

Một số câu hỏi thường gặp về lãi suất không kỳ hạn
Một số câu hỏi thường gặp về lãi suất không kỳ hạn

Có nên gửi tiết kiệm không kỳ hạn hay không?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn tuy có một số lợi ích hấp dẫn nhưng bạn chỉ nên cân nhắc vấn đề gửi tiết kiệm không kỳ hạn trong những trường hợp sau:

 • Trường hợp bạn có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng có thể sẽ rút bất cứ lúc nào bạn cần.
 • Trường hợp bạn thường xuyên phải thanh toán các chi phí phát sinh mà không thể dự tính trước được như kinh doanh, tiêu dùng cá nhân…

Còn nếu bạn có ý định tiết kiệm dài hạn và chắc chắn trong một khoảng thời gian nhất định mà chưa cần sử dụng đến tiền tiết kiệm thì bạn nên chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Bởi thực tế, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn cao hơn lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất không kỳ hạn của ngân hàng nào hiện nay là tốt nhất?

Theo Quyết định số 1607/QĐ-NHNN mới nhất thì mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm. Nhìn chung thì lãi suất không kỳ hạn sẽ không có nhiều sự khác nhau giữa các ngân hàng. Để biết được chi tiết về lãi suất không kỳ hạn của các ngân hàng thì bạn cần liên hệ trực tiếp để nắm được.

Số tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn quy định tối thiểu là bao nhiêu?

Hiện nay, để bắt đầu gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn chỉ cần khởi điểm với 50,000đ bằng cách tải app về điện thoại, sau đó tạo tài khoản và chuyển tiền tích lũy vào tài khoản của mình. Bạn cũng có thể theo dõi tiền lãi hàng ngày tăng lên ngay trên điện thoại của mình.

Gửi tiết kiệm chưa đến hạn thì có rút được không?

Với khoản tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn hoàn toàn có thể gửi thêm vào hoặc rút tiền ra bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần phải báo trước với ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng đều có chính sách miễn phí chuyển khoản ngay cả chuyển nhanh 24/7 và liên ngân hàng. Vì vậy, tài khoản của bạn có thể biến động liên tục mà vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào là cao nhất hiện nay?

Đa số mức lãi suất không kỳ hạn của các ngân hàng đều tương đương nhau và, ở quanh mức 0,2%, riêng ngân hàng Vietinbank có mức lãi suất không kỳ hạn cao nhất là 0,25%/năm.

Một số thông tin về lãi suất có kỳ hạn

Khái niệm gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Ngoài hình thức gửi tiền không kỳ hạn thì khách hàng hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn để được hưởng mức lãi suất cao hơn. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là loại hình gửi tiết kiệm có sự giới hạn về thời gian, ở đây người gửi và ngân hàng sẽ thỏa thuận ngay từ khi mở tài khoản tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ phù hợp với những người có khả năng tài chính tốt, số tiền gửi tiết kiệm là tiền nhàn rỗi và người gửi không cần sử dụng chúng trong khoảng thời gian nhất định. Nếu khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn trước thời hạn thì sẽ phải chịu lãi suất không kỳ hạn với mức 0.1 – 0.2%.

Các kỳ hạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà các ngân hàng đã đưa ra rất nhiều chính sách gửi tiền phù hợp với từng đối tượng. Chi tiết cụ thể 3Gang mời bạn đọc tham khảo thông tin sau:

Kỳ hạn 1 tháng

Thông thường, lãi suất của kỳ hạn 1 tháng là khá thấp, kỳ hạn này phù hợp với những đối tượng khách hàng thường xuyên phải rút tiền ra. Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng thì khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn.

Kỳ hạn 3 – 5 tháng

Với kỳ hạn này thì lãi suất và lợi nhuận mà khách hàng gửi tiết kiệm nhận được sẽ cao hơn một chút nếu so sánh với kỳ hạn 1 tháng. Để hoàn thành được kỳ hạn này thì bạn phải chi tiêu thật cẩn thận và tránh rút tiền trước hạn bạn nhé.

Kỳ hạn 6 – 9 – 12 tháng

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng sẽ có mức lãi suất cao hơn hẳn so với hai loại kỳ hạn trên là 1 tháng và 3 – 5 tháng. Đây là hình thức gửi tiết kiệm được nhiều người lựa chọn nhất bởi lãi suất hợp lý mà thời hạn cũng không quá lâu.

Kỳ hạn trên 12 tháng

Gửi tiết kiệm với kỳ hạn trên 12 tháng là hình thức gửi tiết kiệm có mức lãi suất tốt nhất mặc dù mức lãi chỉ nhỉnh hơn mức lãi suất của kỳ hạn 6 – 12 tháng một chút. Kỳ hạn trên 12 tháng thường sẽ là kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng hoặc 36 tháng. Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn trên 12 tháng thì bạn sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ phía ngân hàng và đây cũng là cách gửi tiết kiệm tốt nhất để tránh các rủi ro giảm lãi suất.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về lãi suất không kỳ hạn mà 3Gang đã tổng hợp để gửi đến quý bạn đọc. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được những thông tin cần thiết về lãi suất không kỳ hạn để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân khi có nhu cầu gửi tiền vào ngân hàng. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết do 3Gang thực hiện!