Fibonacci là gì?

Fibonacci là gì?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, người ta thường sử dụng chỉ báo Fibonacci để xác định các mức hỗ trợ – kháng cự, tìm điểm dừng lỗ cũng như xác định giá mục tiêu. Vậy cụ thể thì Fibonacci là gì? Nó có ý nghĩa thế nào? Và khi sử dụng chỉ báo này ta cần lưu ý gì? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu về Fibonacci ngay trong bài viết dưới đây, bạn nhé!

1. Fibonacci là gì?

Fibonacci là gì?
Fibonacci là gì?

Fibonacci chính là một dãy số vô tận, nó bắt đầu bằng hai chữ số 0 và 1, các số tiếp theo sẽ là tổng của 2 số trước đó. Một đoạn dãy số này cụ thể như sau: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144… 

Thuật ngữ “tỷ lệ vàng” đã được tạo ra từ ứng dụng của dãy số Fibonacci. Khi bạn lấy tỷ lệ 2 số liên tiếp bất kỳ trong dãy số Fibonacci này cũng đều thu được kết quả xấp xỉ bằng 1,618. Đây được coi là con số tỷ lệ vàng, hai số liên tiếp được lựa chọn càng lớn thì cho ra tỷ lệ vàng sẽ càng có độ chính xác cao.

Ngoài ra, thông qua dãy Fibonacci, ta cũng có thể áp dụng một số tỷ lệ quan trọng khác như sau:

  • Tỷ lệ 0,382: Số này được lấy bằng cách chia một số bất kỳ trong dãy  Fibonacci cho số cách số bạn vừa chọn 1 vị trí về phía bên phải. Chẳng hạn bạn chọn số 34 thì sẽ lấy 34 chia cho 89 để được tỷ lệ 0,382 hoặc chọn 55 thì sẽ lấy 55 chia 144.
  • Tỷ lệ 0,236: Bạn sẽ lấy 1 số bất kỳ và chia nó cho số cách đó 2 vị trí về bên phải. Chẳng hạn như 21 chia 89.

2. Fibonacci trong chứng khoán nghĩa là gì?

Trong đầu tư chứng khoán thì con số tỷ lệ vàng được gọi là chỉ báo Fibonacci, nó được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Số này sẽ được ứng dụng để tính toán và xác định ngưỡng thay đổi quan trọng của giá cổ phiếu như là ngưỡng hỗ trợ – kháng cự, ngưỡng cắt lỗ hay điểm giá mục tiêu…

3. Phân loại Fibonacci trong chứng khoán 

Trong chứng khoán, có 3 loại chỉ số Fibonacci được sử dụng phổ biến đó chính là Fibonacci Retracement ( Hay còn được gọi là Fibonacci thoái lui), Fibonacci dạng thời gian mở rộng và Fibonacci dạng quạt. Ngoài ra,  cũng còn một số loại Fibonacci khác như Fibonacci vùng thời gian, Fibonacci mở rộng, Fibonacci hình xoắn ốc… Ngay bây giờ, hãy cùng 3Gang tìm hiểu sâu hơn về các loại Fibonacci này bạn nhé:

3.1 Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)

Fibonacci thoái lui được coi là chỉ báo Fibonacci thông dụng nhất trong chứng khoán. Nó được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để giúp cho nhà đầu tư tìm ra mức giá mục tiêu và ngưỡng cắt lỗ hợp lý nhất. Dựa vào đó mà nhà đầu tư xây dựng được chiến lược giao dịch phù hợp.

Ứng dụng của Fibonacci thoái lui trong chứng khoán tiêu biểu nhất là thuyết sóng Elliott và mẫu hình Gartley. Theo đó, sau những đợt biến động thì các mức kháng cự và hỗ trợ mới thường sẽ được hình thành trùng hoặc là gần với đường Fibonacci thoái lui quan trọng như 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8% và 100%

Để làm được điều này thì trước hết nhà đầu tư cần xác định và cần vẽ được đường Fibonacci thoái lui. Đầu tiên, bạn cần xác định các đỉnh và đáy trong các xu hướng tăng và giảm gần đây. Sau đó, hãy nối đỉnh gần nhất với đáy gần nhất đối với xu hướng giảm và nối đáy gần nhất với đỉnh gần nhất đối với xu hướng tăng.

3.2 Fibonacci dạng quạt (Fibonacci Fans)

Fibonacci dạng quạt được coi là một nhóm gồm 3 xu hướng kẻ chéo từ đỉnh xuống hoặc là từ đáy lên tới các mức Fibonacci thoái lui. Tương tự như đường thoái lui thì đường dạng quạt cũng được chia thành 2 xu hướng tăng và giảm trên thị trường. Cách xác định cụ thể như dưới đây:

  • Trong xu hướng tăng thì đường Fibonacci Fan sẽ nối từ đáy tới các mức thoái lui dựa trên mức tăng. Nhà đầu tư sẽ sử dụng những đường này để có thể ước tính mức hỗ trợ và các điểm đảo chiều tiềm năng.
  • Trong xu hướng giảm thì đường Fibonacci Fan sẽ nối từ đỉnh xuống các mức thoái lui dựa trên mức giảm. Những đường này sẽ được sử dụng để dự đoán các mức kháng cự và vùng đảo chiều tiềm năng.

3.3 Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arc)

Fibonacci vòng cung chính là các đường vòng cung có tâm là điểm cao nhất hoặc thấp nhất trong một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, các cánh cung sẽ mở rộng và sẽ giao với đường cơ sở tại các điểm Fibonacci. Khu vực tạo thành từ các vòng cung sẽ cho ra dự báo về các mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng của từng xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường.

4. Ý nghĩa của Fibonacci 

Ý nghĩa của Fibonacci 
Ý nghĩa của Fibonacci

Tỷ lệ Fibonacci có ý nghĩa rất quan trọng trong các vận động của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể ứng dụng tỷ lệ này để dự đoán đường đi và các điểm quan trọng của giá cổ phiếu mình muốn đầu tư. Từ đó, bạn sẽ dự đoán được các mức kháng cự – hỗ trợ, các điểm cắt lỗ hay mức giá mục tiêu tiềm năng. 

Mức hỗ trợ sẽ là điểm giá thấp nhất của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Trong giai đoạn đó thì giá cổ phiếu sẽ không thể giảm xuống dưới mức này được nữa.

Mức kháng cự chính là mức giá cao nhất của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Giá cổ phiếu đó sẽ không tăng vượt qua mức này trong khoảng thời gian đó.

Sử dụng tỷ lệ Fibonacci còn có thể hỗ trợ dự đoán các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá cổ phiếu. Chỉ cần bạn xác định được 2 điểm đỉnh và đáy của xu hướng giá đang diễn ra thì bạn có thể xây dựng được hướng đi của giá cụ thể và rõ ràng.

Tuy nhiên, xu hướng thị trường luôn biến động phức tạp và ta không thể khẳng định chắc chắn rằng giá sẽ dịch chuyển theo ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự tạo bởi các đường Fibonacci. Mặt khác, giá cổ phiếu cũng sẽ dao động đảo chiều qua lại giữa các đường cản giá của Fibonacci.

Vậy nên, nhà đầu tư khó có thể xác định được ngưỡng cản và điểm vào lệnh cắt lỗ. Đây cũng  chính là những hạn chế của phương pháp Fibonacci  này mà nhà đầu tư cần lưu ý. Do đó, muốn có kết quả dự đoán chính xác nhất thì nhà đầu tư cần phải kết hợp Fibonacci với các chỉ báo kỹ thuật khác.

5. Ứng dụng của Fibonacci trong chứng khoán

Fibonacci được ứng dụng nhiều trong việc dự đoán diễn biến giá cổ phiếu trong. Phương pháp này được các nhà đầu tư sử dụng để xây dựng kế hoạch đầu tư của mình. Mỗi loại Fibonacci sẽ có một ứng dụng riêng trong việc phân tích kỹ thuật.

  • Fibonacci thoái lui sẽ được ứng dụng để xác định vùng đảo chiều của giá cổ phiếu trong quá trình giá điều chỉnh và hồi phục kỹ thuật. Ở các ngưỡng Fibonacci 38.2%, 50% và 61.8% thì giá có xu hướng đảo chiều nhiều nhất. Đây cũng thường là các vùng hỗ trợ và kháng cự của thị trường.
  • Fibonacci Time Zones sẽ được ứng dụng để xác định ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Nó cũng sẽ hỗ trợ việc xác định điểm giá đảo chiều trong xu hướng hiện hành.
  • Fibonacci Fans và Fibonacci Arc sẽ được ứng dụng trong việc xác định điểm đảo chiều, các vùng kháng cự và  vùng hỗ trợ tiềm năng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ biết được khi nào nên bán, khi nào nên mua để có lợi nhuận tốt nhất.
  • Fibonacci Extension sẽ giúp nhà đầu tư xác định điểm dừng của xu hướng hiện tại, từ đó nhà đầu tư có thể quyết định điểm chốt lời tuyệt vời nhất.

6. Một số lưu ý quan trọng về Fibonacci

Một số lưu ý quan trọng về Fibonacci
Một số lưu ý quan trọng về Fibonacci

Phương pháp Fibonacci cũng giống như nhiều công cụ kỹ thuật khác, ta không thể dự báo chính xác hoàn toàn và không phải lúc nào cũng cho ra dự báo chính xác cao. Vì vậy, muốn sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả thì nhà đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nhà đầu tư cần tích lũy thêm kinh nghiệm để có thể lựa chọn được đỉnh và đáy trong đường Fibonacci sao cho phù hợp trong từng giai đoạn khác nhau. Đường này sẽ tác động quan trọng đến độ chính xác của dự báo.
  • Thường xuyên rèn luyện về kỹ năng sử dụng Fibonacci để có thể dự báo diễn biến giá cổ phiếu và vận dụng thành thạo Fibonacci vào thực tế. Trong quá trình này, nhà đầu tư cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm đầu tư riêng của mình.

Tóm lại Fibonacci có vai trò quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán. Nó giúp cho nhà đầu tư xác định được điểm bán trong xu hướng giảm và điểm mua trong xu hướng tăng cũng như hỗ trợ tìm điểm chốt lời tốt nhất. Tuy nhiên, muốn sử dụng công cụ này hiệu quả, nhà đầu tư cần tích lũy thêm kinh nghiệm phân tích biểu đồ kỹ thuật, phân tích xu hướng thị trường và kết hợp nó với các phương pháp dự báo khác để thu về kết quả có độ chính xác cao. 3Gang mong rằng những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đầu tư tài chính.