Đồng tiền đầu tiên của Việt Nam

dong-tien-dau-tien-cua-Viet-Nam

Trước  tiền giấy, tiền polymer trong thanh toán bằng tiền mặt. Tiền xu đóng vai trò vô cùng quan trọng và là phương tiện thanh toán phổ biến ở Việt Nam vào giữa những năm 1900 trước khi biến mất trong các giao dịch thanh toán hiện đại. Tiền cổ Việt Nam làm bằng nhôm, đồng hay hợp kim đã có sự thay đổi theo năm tháng. Cùng 3Gang.vn tìm hiểu về  Đầu tiền đầu tiên của Việt Nam qua bài viết sau đây.

1. Đồng đầu tiên của Việt Nam là đồng gì?

dong-tien-dau-tien-cua-Viet-Nam-5
Đồng tiền đầu tiên của Việt Nam là đồng gì?

Khi nền kinh tế hàng hóa phát triển, tiền  ra đời trở thành phương tiện mua bán, trao đổi có vai trò quan trọng trong xã hội loài người.  Tiền Việt Nam được phát hành lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 11 dưới thời  nhà nước Đại Cồ Việt dưới thời trị vì của Đinh Bộ Lĩnh. Trong thời phong kiến, hầu như  vua nào cũng phát hành  tiền mới. Nhiều lần, mỗi lần  đổi tên thời đại, nhà vua lại ban hành một loại tiền tệ mới. Trong một thời gian dài, tiền xu là  duy nhất và được mô phỏng theo tiền xu của  triều đình Trung Quốc. Tiền giấy xuất hiện sớm ở Việt Nam  so với các nước trên thế giới,  năm 1396 

 Dựa trên những thông tin và hiện vật đáng tin cậy,  nghiên cứu của nhóm dự án đã xác định được điểm khởi đầu của lịch sử tiền tệ Việt Nam là sự xuất hiện của đồng tiền Tài Bình Hưng Bảo của vua Đinh Tiên Hoàng (968-979) cho đúc, lưu hành và khắc dấu. lên ngôi khai quốc, lên ngôi một nước độc lập tự chủ. Có thể coi đây là một mốc son trong quá trình phát triển lịch sử và văn hóa của tiền  Việt Nam, bởi đây là những đồng tiền do  nhà nước phong kiến ​​Việt Nam đúc và phát hành. 

2. Sự hình thành và phát triển triển của tiền Việt Nam qua các giai đoạn 

  2.1 Thời kỳ tiền phong kiến: 

dong-tien-dau-tien-cua-Viet-Nam-4
Các đồng tiền Việt Nam thời kỳ phong kiến

 Giới thiệu tiền đồng Việt Nam thời phong kiến ​​từ Đồng thứ nhất đến Tài bình Hưng bảo, triều Đinh, thế kỷ X. Đồng tiền mới nhất Bảo Đại Thông Bảo, triều Nguyễn, đầu thế kỷ XX. 

* Tiền tệ: 

 Đơn vị  tiền là yard. Thước 2 trượt, thước 4 trượt. 1 Nhân Dân Tệ = 600 Đồng. * Tiền giấy  thời  Trần.  Quang Thái  bắt đầu phát hành (tiền giấy) Thông Bảo Hội Sao năm thứ 9 (1396), ngừng in, bảo dân đổi, cứ 1  đồng đổi 1 đồng lấy  2 tờ tiền. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phát minh ra tiền giấy, gần bằng với việc phát hành tiền giấy ở Trung Quốc. 

* Tiền kẽm: 

 Tiền  các Chúa Nguyễn (1558-1778), trước thời Tây Sơn, trước thời Nguyễn: Loại tiền  lưu hành phía Nam Quảng  Nam là tiền kẽm. Trong vô số tiền cổ của Nam Kỳ, có 6 đồng tiền quý hiếm: 

 Thái Bình Nguyên Bảo 

 Thánh Hòa Nguyên Bảo 

 Hoàng Tống Hữu Bảo 

 Thiện Thông Nguyên Bảo 

 Vinh Hoa Nguyên Bảo 

 Tường Nguyên Thông Bảo…

 * Tiền thưởng: Ngoài những đồng tiền lưu truyền trong di sản dân gian, Hov còn  đúc những đồng tiền lớn để thưởng cho các vị thần.  Cảnh Hưng (Lê Trung Hưng 1740 – 1790), Cảnh Thịnh (Tây Sơn 1793 – 1801), Bảo Đại Bảo Giám bằng vàng (1926 – 1945).  Đặc biệt vào năm Canh dần, Minh Mệnh  thứ 11 (1830), mùa hạ, tháng 5, một đồng tiền  lớn có hiệu “Minh Mệnh Thông Bảo” được đúc với giá 10.000 đồng. Những đồng xu này nặng khoảng 25-30 gram. Một mặt ghi ngày tháng, mặt kia khắc  4 chữ kanji hoặc 8 chữ kanji khen từ Nho giáo hoặc văn học cổ Trung Quốc.

* Đồng bạc: Phải dùng một lượng lớn tiền đồng và tiền kẽm để trao đổi mua của cải lớn. Năm Gia Long thứ 11 (1812)  đúc  1 lạng bạc (1 lạng  = 2 quan 8). tiền),  10 lạng bạc (ngày, năm đúc, nơi đúc).  

2.2. Tiền Đông Dương (1874 – 1954) 

Năm 1879, Quốc hội Pháp quyết định phát hành tiền ở Nam Kỳ, cùng năm, Nhà máy đúc tiền  Paris thuộc Bộ Tài chính Pháp tổ chức sản xuất tiền Đồng và  bạc ở Nam Kỳ. . . , thông qua chi nhánh ngân hàng tại Sài Gòn và phát hành tại khu vực Nam Kỳ. Tiền xu Nam Kỳ bao gồm tiền đồng và tiền bạc. Có bốn loại tiền: 1 Piastre, 50 xu, 20 xu, 10 xu.

Tiền Đồng gồm  hai loại: Dương Nhị và Bạch Chỉ phần lớn 

2.3. Một số bài viết, tài liệu liên quan đến tiền còn được lưu lại hiện nay: 

 Giấy bán ruộng đất năm  thứ 10 đời Quận công – 1787.  Giấy thuế đất năm Minh Mệnh thứ 2 – 1821. Giấy cấp tiền hạ phẩm long vân bạc cho tướng Phạm Hữu Liễn xã Phú Tài, huyện Hàm Thuận,  Bình Định Tỉnh Thuận, niên hiệu Bảo Đại thứ 2 – 1927.  Văn bản thưởng “nhị kim tiền” cho ông Dương Văn Công ở Sài Gòn, niên hiệu Bảo Đại thứ 2 – 1927.  Quyết định lâm thời của chính phủ cách mạng  Cộng hòa  Nam Kỳ về việc phát hành tiền  Việt Nam , đổi tiền “Chính phủ” Sài Gòn cũ.  * Tiền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (1946-1975): 

 Ngày 2 tháng 9 năm 1945, chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngày 31-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh cho phép in và phát hành giấy bạc Việt Nam (còn gọi là giấy bạc) để thay thế  giấy bạc Đông Dương. Đồng xu vàng Việt Nam  năm 1948: Bác Hồ tặng bà Nguyễn Thị Thập – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thành viên  đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đi dự hội nghị quốc tế. (1958). – 1959) 

 * Bản kinh Việt Nam in ở Nam Bộ. Do xa trung ương nên Nam Bộ chưa có điều kiện  tổ chức và phát hành ngay tiền giấy Việt Nam. Như một giải pháp ban đầu, chính phủ quyết định  tạm thời sử dụng tiền Đông Dương trong các ngân hàng dưới con dấu của ủy ban kháng chiến hành chính địa phương.

Ủy ban hành chính Nam Bộ ra lệnh cho các đô thị vùng giải phóng cắt giấy bạc Đông Dương (tem tỉnh, huyện, làng, chính quyền thành phố…), đôi khi có chữ ký của chủ tịch nước hoặc  thêm các khẩu hiệu tuyên truyền. .. dành cho người bình thường sử dụng. Để thuận tiện  cho mọi người, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã thiết lập một số bàn bên trong ủy ban để mọi người có thể mang tiền từ ngân hàng đến niêm phong. Nhiều nơi ủy ban cho người ta đính kèm một tờ giấy nhỏ, mà người ta cười gọi là bạc đế, để ký tên và đóng dấu vào số tiền. Những đồng tiền được đóng dấu cuối năm 1952 dần biến mất,  phần vì mai một, phần vì chính phủ kháng chiến  phát hành tiền nên thu hồi và tiêu hủy.  Ngày 1-11-1947, Sắc lệnh số 102/SL của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và quyết định của Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ cho phép in tiền Việt Nam tại Nam Bộ. Ngoài ra còn có tiền giấy  địa phương và tiền giấy, tiền giấy, tiền giấy tỉnh, huyện, thị xã…. * Tiền giấy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Quyết định số 01  của Hội đồng Bộ trưởng ngày 13/9/1985 về việc phát hành tiền HĐBT/TD mới và thu đổi tiền  cũ.  Ngày 14 tháng 9 năm 1985, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được phép phát hành đồng tiền mới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo hình thức đổi  10 đồng tiền cũ lấy 1 đồng tiền mới.  Năm 2003, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành tiền polymer mệnh giá 500.000, 200.000, 100.000, 50.000, 20.000… các loại tiền: 5000, 2000, 1000, 2000,. Lịch sử đồng tiền đánh dấu  lịch sử Việt Nam. Những thăng trầm của lịch sử dân tộc  hiện rõ trên đồng tiền  Việt Nam.  

3. Cách nhận biết tiền cổ 

dong-tien-dau-tien-cua-Viet-Nam-3
Cách nhận biết các loại tiền cổ hiện nay

 Ngày nay, nhiều gia đình  cũng cần những đồng xu cổ để sử dụng trong  việc  phong thủy. Những đồng tiền cổ Việt Nam giá trị nhất luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, xu giả cổ được  bán tràn lan trên thị trường nên người dân rất dễ mua phải xu giả và tất nhiên xu cổ giả  không có  giá trị nhiều như xu cổ. Định giá tiền  cổ Việt Nam 

 4. Xem xét, định giá các loại tiền cổ

 Hai mặt của đồng tiền cổ phải rõ ràng, sáng sủa, phủ đầy nước, không hoen rỉ, hoen gỉ thì đồng tiền đó mới có giá trị. Tiền đẹp mới  chưa qua sử dụng luôn có giá cao nhất. Không nên tùy tiện học hỏi những cách  rửa tiền  cũ  trên Internet, bởi điều này có thể phá hỏng nó và chẳng tạo ra giá trị gì. Thật không may, những đồng tiền  bị hư hỏng chỉ có thể được bán với giá kim loại.

dong-tien-dau-tien-cua-Viet-Nam-1
Định giá các loại tiền cổ

 

5. Tìm, tra cứu các thông tin về tiền cổ 

 Tra cứu  danh mục tiền  Việt Nam hoặc danh mục tiền  Việt Nam qua các thời kỳ để biết chính xác đồng tiền của bạn được phát hành vào năm nào và có bao nhiêu phiên bản. Xin lưu ý rằng thông tin trên Internet là miễn phí, độ chính xác của nó không được kiểm tra, đừng vội  định giá  quá cao đồng tiền của bạn. Tiền cổ Việt Nam  không chỉ có giá trị vật chất và giá trị tiêu dùng qua nhiều thời đại. Đằng sau đó còn là lịch sử của con người, triều đại và lịch sử. Nó là một đồng tiền ngoại giao. Có những đồng tiền tự hào bảo vệ nền độc lập. Có những đồng tiền  đậm tư tưởng Nho giáo là hiện thân của  thời  vàng son… Khi nhìn vào lịch sử của những đồng tiền  cổ  giá trị nhất Việt Nam, chúng ta lại thấy nhiều giá trị khác.

Qua bài viết trên đây của 3Gang đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về đồng tiền đầu tiên của Việt Nam và cách nhận biết, định giá tiền cổ. Hi vọng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt khi bắt đầu thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền cổ.