Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn cách rút tiền từ thẻ tín dụng

Ngày nay, thẻ tín dụng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người. Không chỉ dùng để chuyển khoản, quẹt thẻ mà rất nhiều người còn dùng sử dụng dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng. Vậy dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng có những ưu và nhược điểm là gì? Cùng 3Gang tìm hiểu ngay bạn nhé.

Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng là gì?

Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng là dịch vụ lấy tiền mặt tại cây ATM thay vì dùng thẻ ghi nợ
Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng là dịch vụ lấy tiền mặt tại cây ATM thay vì dùng thẻ ghi nợ

Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng là dịch vụ lấy tiền mặt tại cây ATM thay vì dùng thẻ ghi nợ. Số tiền đã rút sẽ không được coi là giao dịch rút tiền mặt từ tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm mà được tính vào số dư nợ của tài khoản tín dụng. Có thể nói rằng, đây chính là giải pháp khá tiện lợi cho những trường hợp cần tiền mặt gấp mà tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm không đủ số dư.

Những đối tượng có thể sử dụng dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng

Không phải ai cũng có thể sử dụng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng tận nơi, cụ thể đối tượng hợp pháp có thể sử dụng dịch vụ này là: 

 • Chủ nhân của thẻ tín dụng: Khi có nhu cầu sử dụng tiền mặt gấp, chủ thẻ tín dụng hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng. 
 • Người đang sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng và cần tiền mặt để giải quyết nhu cầu tài chính tạm thời.

Các ưu, nhược điểm của dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng

Những ưu và nhược điểm của dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng
Những ưu và nhược điểm của dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng

Ưu điểm

 • Có thể dễ dàng rút tiền tại bất kỳ cây ATM nào: Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền bất cứ lúc nào và tại mọi cây ATM, kể cả cây ATM khác ngân hàng một cách nhanh chóng.
 • Không cần trải qua những quy trình, thủ tục vay phức tạp: Khi rút tiền thẻ tín dụng, bạn có thể nhanh chóng có được số tiền mình cần mà không cần phải tốn thời gian cung cấp giấy tờ cho ngân hàng và cũng không cần chờ ngân hàng xét duyệt. 

Nhược điểm

 • Phí rút tiền mặt từ tài khoản thẻ tín dụng khá cao: Thẻ tín dụng có chức năng chính là thanh toán online nên các ngân hàng sẽ thu phí rút tiền mặt khá cao. Mức phí này sẽ tuỳ vào quy định từng ngân hàng và nó thường dao động trong khoảng từ 2 – 4% tổng số tiền đã rút. Chính vì vậy, số tiền bạn rút càng lớn, mức phí bạn phải chịu càng cao.
 • Lãi suất cao được áp dụng ngay tức thì: Thông thường các giao dịch bằng thẻ tín dụng sẽ được miễn lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định để bạn có thể thanh toán hóa đơn đó, tối đa là 55 ngày. Tuy nhiên khi rút tiền mặt thẻ tín dụng, bạn sẽ phải chịu toàn bộ lãi suất ngay từ thời điểm rút tiền đến ngày hoàn trả đầy đủ số tiền đó, bao gồm cả tiền lãi và các khoản phí.
 • Không được rút hết toàn bộ hạn mức trong thẻ: Ngay cả khi tài khoản tín dụng của bạn có hạn mức cao, bạn cũng không thể rút hết toàn bộ số tiền đó. Thông thường, các ngân hàng chỉ cho bạn rút 50 – 70% hạn mức của thẻ. 
 • Tăng nguy cơ mất khả năng thanh toán nợ: Phí rút tiền và lãi suất khá cao có thể khiến cho dư nợ tín dụng của bạn tăng nhanh. Để càng lâu, số dư nợ càng tăng có thể vượt ngoài khả năng chi trả của bạn.
 • Ảnh hưởng đến điểm tín dụng: Các ngân hàng thường kiểm soát rất kỹ các giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn rút tiền mặt thẻ tín dụng thì ngân hàng sẽ tự động đánh giá điểm tín dụng của bạn thấp. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi muốn thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như nâng hạn mức tín dụng, dùng các dịch vụ khác của ngân hàng…

Một số hình thức rút tiền thẻ tín dụng không được phép

Hiện nay có một số các đơn vị tự cung cấp dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng tận nơi theo cách thực hiện một giao dịch khống từ tài khoản tín dụng của bạn, sau đó hoàn trả lại cho bạn số tiền mặt tương ứng sau khi đã trừ đi các phí dịch vụ.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đây là hành vi bị cấm thực hiện. Mức phạt cao nhất lên tới 150 triệu đồng và nếu phát hiện dấu hiệu gian lận, ngân hàng có quyền khóa thẻ tín dụng của bạn ngay tức khắc.

Hướng dẫn cách rút tiền từ thẻ tín dụng

Để sử dụng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng, bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây:

Rút tiền qua cây ATM

Rút tiền thẻ tín dụng từ cây ATM
Rút tiền thẻ tín dụng từ cây ATM

Để rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng tại cây ATM, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Đến điểm đặt cây ATM gần nhất, có thể là bất kỳ cây ATM nào, kể cả cây của ngân hàng khác với ngân hàng mà bạn mở tài khoản thẻ.

Bước 2: Cho thẻ vào cây ATM và nhập mã PIN.

Bước 3: Nhấn chọn số tiền mà bạn muốn rút.

Bước 4: Nhận thẻ, sau đó nhận lại tiền.

Rút tiền qua tổng đài của Ngân hàng mở tài khoản thẻ

Ngoài cách rút tiền qua cây ATM, bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách liên hệ trực tiếp với tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ. Các bước hiện sẽ là: 

Bước 1: Gọi điện thoại đến số hotline của ngân hàng phát hành thẻ và đăng ký dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng. 

Bước 2: Sau khi trao đổi với giao dịch viên số tiền mà bạn muốn rút, khoản tiền đó sẽ được ngân hàng giải ngân trực tiếp vào số tài khoản thẻ thanh toán của bạn. 

Bước 3: Đến cây ATM gần nhất và rút số tiền vừa được giải ngân. 

Một số lưu ý quan trọng khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Mặc dù có khá nhiều khuyến cáo là không nên rút tiền thẻ tín dụng, nhưng bạn vẫn có thể làm việc này khi gặp những trường hợp thực sự cần thiết. Tuy nhiên, khi rút tiền, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Hạn mức rút tiền

Tuỳ từng ngân hàng mà số hạn mức rút tiền trong thẻ tín dụng cũng khác nhau. Hiện nay, hạn mức rút tiền thẻ tín dụng của các ngân hàng tối đa thường là 70% hạn mức tiền trong thẻ. Mục đích của hạn mức này là để khách hàng sẽ không rút tiền vô tội vạ dẫn đến tình trạng không đủ khả năng thanh toán sau này. 

Phí rút tiền mặt trong thẻ tín dụng và cách tính lãi suất

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về phí rút tiền mặt và mức lãi suất. Trước khi sử dụng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng, bạn cần biết được phí rút tiền và mức lãi suất của ngân hàng mình mở thẻ là bao nhiêu. Nếu không rõ vấn đề này, bạn sẽ không tính toán được số tiền mình đang nợ và lãi suất của nó, kết quả là lãi mẹ đẻ lãi con khiến số tiền này vượt quá khả năng chi trả của bạn. 

Hiện nay, mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của hầu hết các ngân hàng đang là 1 – 4%/tháng. Đối với lãi suất, ngay tại thời điểm bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi với mức lãi suất tối thiểu là 18%/năm trở lên. Thậm chí, có một số ngân hàng còn tính lãi suất lên đến trên 30%/năm. Đây thực sự là một mức lãi suất quá lớn, nhất là khi bạn rút số tiền lớn.

Cách thay thế việc sử dụng dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng

Sử dụng quỹ dự phòng tài chính

Theo các chuyên gia tài chính, trước khi mang tiền đi đầu tư thì bạn nên trích ra một khoản tiền tương đương với chi phí sinh hoạt trong vòng 3 tháng để dự phòng cho các tình huống tài chính phát sinh. Bạn có thể bắt đầu ngay bằng việc cài đặt chức năng tự động trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm hoặc tự chuyển một phần tiền vào tài khoản tiết kiệm.

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán và giữ tiền mặt lại

Bạn hãy tạo thói quen thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua sắm, chi tiêu vì thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước và trả tiền sau. Như vậy, bạn sẽ luôn có một khoản tiền mặt trong người để sử dụng cho các giao dịch không hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn nên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để tránh bị tính phí và lãi suất trả chậm cũng như tiếp tục nhận được những ưu đãi miễn lãi ở các kỳ tiếp theo.

Mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng

Việc mua hàng bằng hình thức trả góp thẻ tín dụng sẽ giúp bạn chia nhỏ được khoản tiền lớn cần thanh toán thành từng khoản nhỏ bằng nhau và trả lại vào từng tháng.

Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Nếu bạn có sổ tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng, bạn có thể rút tiền từ sổ bất cứ lúc nào mà không cần chờ đến thời hạn tất toán. Tuy nhiên, nếu không thực sự cần tiền gấp thì bạn không nên chọn cách này vì tất cả số tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ bị tính theo lãi suất không kỳ hạn thay vì lãi suất có kỳ hạn như đã thỏa thuận trước đó. Mức lãi suất không kỳ hạn này cũng thấp hơn nhiều so với lãi có kỳ hạn.

Cách này tuy không phải lựa chọn tối ưu nhất khi bạn cần tiền mặt gấp nhưng các chi phí phát sinh vẫn có thể sẽ thấp hơn so với rút tiền từ thẻ tín dụng. Tốt nhất, bạn nên tính toán để so sánh các chi phí phát sinh khi sử dụng hai cách này để đưa ra quyết định.

Vay tiền ngân hàng

Khi cần tiền gấp, bạn có thể cân nhắc một trong hai hình thức vay ngân hàng, đó là vay thấu chi và vay tiêu dùng. 

 • Vay thấu chi là hình thức vay mà ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức vay thấu chi nhất định để bạn chi tiêu, mua sắm khi số dư tài khoản thanh toán bằng 0. Hạn mức này sẽ phù thuộc vào mức thu nhập hàng tháng và độ uy tín cũng như một số yếu tố khác. Ngân hàng sẽ chỉ tính lãi suất trên khoản chi vượt mức của bạn với mức lãi suất áp dụng thường thấp hơn so với việc rút tiền mặt qua thẻ tín dụng.
 • Vay tiêu dùng cá nhân không yêu cầu người vay phải có tài sản thế chấp nhưng vẫn có hạn mức cho vay khá cao cùng với kỳ hạn 12 – 48 tháng. Với hình thức vay này, ngân hàng sẽ đánh giá độ uy tín và thẩm định hồ sơ của bạn để đánh giá năng thanh toán sau này.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì
Đáo hạn thẻ tín dụng là gì

Đáo hạn thẻ tín dụng là dịch vụ chủ thẻ vay tiền để trả nợ thẻ tín dụng khi đến kỳ hạn thanh toán mà không đủ khả năng tài chính. Các công ty cung cấp dịch vụ này sẽ nạp tiền vào tài khoản thẻ để bạn có thể thanh toán dư nợ tín dụng. Sau đó, họ sẽ quẹt thẻ qua máy POS để lấy lại tiền ngay khi ngân hàng cấp lại hạn mức tín dụng cho bạn ở kỳ sao kê tiếp theo.

Theo các chuyên gia tài chính, điểm cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đã cung cấp hóa đơn dịch vụ khống cho ngân hàng vì chủ thẻ không mua sắm, chi tiêu mà chỉ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Đây được xem là dịch vụ không minh bạch và không hợp lệ nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ này. Đặc biệt, bạn cần phải cảnh giác với lời mời đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng với những lời mời chào an toàn, lãi suất thấp, nhanh chóng, dễ thực hiên. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính ngân hàng luôn khuyến cáo chủ thẻ cần cảnh giác với dịch vụ này.

Trong quá trình đáo hạn thẻ tín dụng, bên cung cấp dịch vụ sẽ giữ lại thẻ và căn cước công dân của bạn để hoàn tất việc thanh toán. Lúc này, các thông tin về thẻ tín dụng của bạn có thể đã bị lưu lại để sử dụng vào mục đích xấu. Thậm chí, bạn còn có thể bị đánh cắp mã OTP khi đối tượng xấu cài mã độc vào điện thoại của bạn.

Hơn nữa, nếu dùng dịch vụ này nhiều lần, bạn sẽ bị ngân hàng nghi ngờ. Nếu nghiêm trọng hơn, ngân hàng có thể đánh dấu giao dịch khả nghi, thậm chí là khóa thẻ và theo dõi sát sao hơn đối với tài khoản thẻ của bạn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bạn với ngân hàng và gây khó khăn cho các giao dịch sau này.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để tránh việc phải rút tiền từ thẻ hoặc dùng tới dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, bạn nên điều chỉnh lại hành vi tiêu dùng của mình và sử dụng thẻ tín dụng một cách khoa học.