DCA là gì? Ưu và nhược điểm của DCA

DCA là gì?

DCA là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực chứng khoán. Đây có thể là khái niệm khá mới mẻ đối với những người mới tìm hiểu về thị trường. Ngay bây giờ, hãy cùng 3Gang tìm hiểu xem DCA là gì và cách áp dụng DCA vào thực tế đầu tư như nào để mang lại hiệu quả thông qua bài viết dưới đây, bạn nhé!

DCA là gì?

DCA là gì?
DCA là gì?

DCA có tên tiếng Anh là Dollar – Cost Average. Nó có nghĩa là chiến lược trung bình giá. Khi áp dụng DCA vào giao dịch tức là bạn đang chia khoản tiền đầu tư của mình thành nhiều phần nhỏ và vào lệnh tại các thời điểm khác nhau. Nói cách khác, đây là hình thức trung bình giá – tức là bạn đang mua một loại tài sản nhiều lần ở các mức giá khác nhau. Trong đầu tư chứng khoán thì đây chính là phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Mục đích chính của chiến lược DCA là giảm thiểu rủi ro tối đa nếu thị trường xảy ra những biến động lớn và khó lường trước được. Việc nắm rõ DCA là gì sẽ giúp bạn phân bổ số lần mua và có giá mua hợp lý nhất.

Nguyên tắc hoạt động của DCA

Nguyên tắc hoạt động của DCA
Nguyên tắc hoạt động của DCA

Các nhà đầu tư cần phải xem xét và tập hợp các yếu tố trên thị trường như: tỷ giá, tiền tệ,… rồi mới quyết định chia nhỏ số vốn ra theo định kỳ. Hãy lưu ý, đây là phương pháp giúp hạn chế lỗ chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn thua lỗ. Việc lỗ hay lãi sẽ phụ thuộc nhiều vào cách phân bổ nguồn vốn, khả năng tính toán và cả yếu tố may rủi nữa.

Nhà đầu tư chỉ nên áp dụng DCA khi thị trường đang trong xu hướng giảm điều chỉnh, có các vùng hỗ trợ mạnh bên dưới và tuyệt đối không nên áp dụng với thị trường có tính biến động bất ổn.

Ưu điểm và nhược điểm của DCA

1. Ưu điểm

– Giảm thiểu rủi ro: Chiến lược DCA sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro về mức thấp nhất, từ đó bảo toàn nguồn vốn của bạn thông qua việc chia nhỏ các khoản đầu tư. Áp dụng DCA sẽ giúp cho bạn quản lý đầu tư hiệu quả hơn nhờ vào tính linh hoạt và tính thanh khoản.

– Tối ưu chi phí đầu tư: Bạn không cần phải có nguồn vốn quá lớn, chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhất định trong khả năng của bản thân là có thể áp dụng DCA vào đầu tư. Nguồn vốn sẽ được tích lũy dần giống như một khoản tiết kiệm. Đây được xem là phương pháp đầu tư dài hạn và ít rủi ro hơn các phương pháp khác.

– Tối ưu thời gian đầu tư: Nhà đầu tư không cần bỏ ra quá nhiều thời gian mỗi ngày để theo dõi biến động giá và biến động thị trường,… Bạn chỉ cần áp dụng theo đúng chiến thuật DCA đã xây dựng là đã có thể đầu tư khoa học và hiệu quả. Hãy nhớ rằng, không tốn nhiều thời gian không có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua việc theo dõi thị trường.

– Rút ngắn thời gian hòa vốn: Khi thực hiện trung bình giá càng thấp thì điểm hòa vốn càng gần. So với hình thức đầu tư tổng hợp (all in) thì điểm hòa vốn của hình thức DCA sẽ thấp hơn nhiều.

– DCA làm giảm nguy cơ đầu tư theo cảm tính : Những người mới thường chưa có nhiều kinh nghiệm và họ thường quyết định xuống tiền theo cảm tính của mình. Nếu may mắn họ sẽ kiếm được lời, nhưng đa phần sẽ bị thua lỗ do các quyết định này được đưa ra không có căn cứ mà chủ yếu dựa theo linh cảm và tâm lý ăn may. Khi sử dụng DCA, nhà đầu tư sẽ giảm được khả năng bị tác động bởi FOMO của thị trường. Lúc này, bạn bắt buộc phải xây dựng kế hoạch đầu tư khoa học và hợp lý trước khi đưa ra lựa chọn giao dịch.

– Không bị đặt nặng vấn đề đúng thời gian và đúng mã cụ thể: Dù bạn có là một người dày dặn kinh nghiệm đến đâu thì vẫn sẽ có lúc đưa ra quyết định sai do nhận định ban đầu bị lệch hướng bởi tác động từ thị trường. Sử dụng DCA, bạn sẽ không cần canh thời gian từng giây để vào lệnh hay chốt lệch mà nguồn vốn sẽ được trải đều trong suốt quá trình đầu tư, vì vậy mà nguy cơ vào lệnh sai thời điểm cũng ít xảy ra.

2. Nhược điểm 

– Lợi nhuận tương đối thấp: Về bản chất thì DCA sẽ giúp bạn hạn chế thua lỗ nhiều nhất có thể. Vậy nên nếu bạn mong muốn lợi nhuận hấp dẫn khi áp dụng chiến lược này thì đó là điều khó để xảy ra. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới nên vận dụng hình DCA để giảm thiểu rủi ro, thua lỗ.

– Chi phí cho hoạt động giao dịch cao: Vốn được chia nhỏ ra nên bạn sẽ phải thực hiện nhiều giao dịch với khối lượng nhỏ theo chiến lược trung bình giá DCA. Các giao dịch này phát sinh thêm phí, tức là càng nhiều giao dịch thì phí càng cao.

Công thức tính DCA

Công thức tính DCA
Công thức tính DCA

Trong đó: P chính là giá mua mỗi kỳ và n chính là số lần mua

Ví dụ cụ thể:

Anh A dự định sẽ đầu tư cổ phiếu X trong 06 tháng, mỗi tháng A sẽ trích ra 1 triệu đồng để mua cổ phiếu X. Giá của cổ phiếu này biến động qua từng tháng như sau:

 • Tháng 1: 60.000 đ
 • Tháng 2: 65.000 đ
 • Tháng 3: 69.000 đ
 • Tháng 4: 64.000 đ
 • Tháng 5: 61.000 đ
 • Tháng 6: 70.000 đ

Một số lưu ý để áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Một số lưu ý để áp dụng chiến lược DCA hiệu quả
Một số lưu ý để áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Sau khi nắm được DCA là gì, bạn cần biết thêm về cách vận hành của DCA để có thể vận dụng chiến lược này vào thực tế đầu tư.

 • Chỉ nên áp dụng DCA với những cổ phiếu có nền tảng chắc chắn như FPT, HAH,… và các cổ phiếu thật sự có triển vọng. Bởi lẽ, biến động của thị trường có tác động không nhỏ đến phương pháp DCA.
 • Nếu thị trường đang Downtrend thì bạn không nên áp dụng DCA bởi chiến lược này có thể sẽ dễ khiến bạn cháy tài khoản, bị thua lỗ.
  Nếu cổ phiếu đang có xu hướng tăng hoặc tăng mạnh thì chiến lược DCA sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn.

Bạn nên áp dụng chiến lược DCA này với cổ phiếu tiềm năng khi:

 • Thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh giảm.
 • Thị trường đang có các vùng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới.
 • Tuyệt đối không áp dụng DCA với các thị trường có tính biến động và tính bất ổn cao.
 • Không áp dụng DCA cho các thị trường “rác”.
 • Hãy đảm bảo rằng nếu bạn thất bại thì tổng thua lỗ không được vượt quá 5-10 % tài khoản.
 • Chỉ nên vào lệnh đúng theo kế hoạch đã đề ra trước đó.
 • Nếu kế hoạch sai thì bạn cần phải kiên nhẫn và bình tĩnh chờ đợi các cơ hội khác.
 • Tính toán khoản thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận được nếu như kế hoạch không thành công.
 • Tính toán tổng khối lượng bạn có thể mua.
 • Xây dựng kế hoạch cụ thể cho các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ.
 • Hãy chia tổng khối lượng lệnh làm 3 phần lần lượt là 30, 30 và 40.
 • Chọn thời điểm đầu tư phù hợp.

Đối tượng nào sẽ phù hợp với chiến lược DCA?

Đối tượng nào sẽ phù hợp với chiến lược DCA?
Đối tượng nào sẽ phù hợp với chiến lược DCA?

1. Người có số vốn nhỏ và vừa

Bạn không nên liều lĩnh để giao dịch theo phương pháp lướt sóng bởi nó sẽ dễ dẫn đến rủi ro và nguy cơ mất trắng nếu bạn không kịp thời “thoát hàng”. Lúc này, chiến lược DCA sẽ là chìa khóa hoàn hảo nhất để bạn bắt đầu hành trình đầu tư một cách an toàn.

2. Nhóm người ngại rủi ro và có xu hướng đầu tư dài hạn.

DCA chính xác là phương pháp giao dịch dành cho các nhà đầu tư theo phong cách dài hạn bởi tổng số vốn của bạn sẽ được chia thành các khoản bằng nhau và đầu tư vào một loại tài sản nào đó trong trung/dài hạn.

3. Những người không thường xuyên cập nhật thị trường

Nếu bạn thuộc tuýp người không có thời gian thường xuyên theo dõi tin tức hoặc không tin tin tức thì bạn cũng nên áp dụng chiến lược DCA để tránh được tối đa những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những thông tin quan trọng về DCA mà bạn đọc nên lưu tâm để có thể vận dụng được vào thực tiễn đầu tư. 3Gang gửi lời chúc may mắn và thành công đến quý nhà đầu tư trên chặng đường giao dịch tài chính và cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết DCA  là gì!