VN30 là gì? Các bước để chọn 30 cổ phiếu trong nhóm VN30

VN30 là gì?

Thị trường chứng khoán luôn có rất nhiều kiến thức mà nhà đầu tư nên nắm được trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định giao dịch nào. Hiểu được điều này, 3Gang luôn cố gắng cập nhật thông tin để quý bạn đọc có cái nhìn bao quát nhất về thị trường chứng khoán. Và trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc thông tin về chỉ số VN30 là gì, ý nghĩa và cách tính chỉ số này. Đây là những thông tin rất quan trọng, mời bạn đọc tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết, bạn nhé!

VN30 là gì?

VN30 là gì?
VN30 là gì?

VN30 là tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn nhất và được niêm yết trên sàn chứng khoán HSX, VN30 ra đời từ 06/02/ 2012. Đây là chỉ số được đặt tên theo quy chuẩn chứng khoán quốc tế với tiêu chuẩn khắt khe.

Nhóm cổ phiếu VN30 là những cổ phiếu được đánh giá hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, có chỉ số vốn hóa và tính thanh khoản cao. Nó đại diện cho 30 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán HSX và chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Điểm chung của cổ phiếu trong nhóm VN30 là:

 • Đây là những công ty được đánh giá cao về mặt quản trị nhân lực và vận hành bộ máy so với mặt bằng chung.
 • Tổng số giao dịch chứng khoán của các công ty trong nhóm VN30 chiếm 60% trên tổng giao dịch của thị trường.
 • Là các công ty có chỉ số vốn hóa cao, tính thanh khoản lớn và mang lại cơ hội đầu tư rất hấp dẫn.

Thông tin chung về chỉ số VN30

Thông tin chung về chỉ số VN30
Thông tin chung về chỉ số VN30

Chỉ số VN30 được xem là nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Điều kiện đầu vào của VN30 được sàn HSX đánh giá nghiêm ngặt và tuyển chọn khắt khe. Thông tin về VN30 cụ thể như sau:

 • Ngày thành lập đầu tiên là 02/01/2009.
 • Giá trị chỉ số cơ sở VN30 là 313.34
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá.
 • Số lượng cổ phiếu thành phần đáp ứng các tiêu chuẩn sàng lọc: 30 mã cổ phiếu chính và 5 mã cổ phiếu dự phòng.
 • Số lượng kỳ điều chỉnh trong năm: 2 kỳ vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm. Thay đổi vào ngày thứ 2 của tuần thứ 4 trong tháng 1 và tháng 7.
 • Ngày thu thập dữ liệu làm căn cứ xem xét để xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới là tối thiểu 1 tuần so với ngày thay đổi cơ cấu danh mục.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float được điều chỉnh theo quý vào các tháng là 1, 4, 7 10.
 • Tần suất tính toán là 5 giây/lần.

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Ý nghĩa của chỉ số VN30
Ý nghĩa của chỉ số VN30

Chỉ số VN30 là cơ sở để đánh giá và nhận định thị trường. Vậy VN30 có ý nghĩa như thế nào trong đầu tư chứng khoán? Cụ thể thì xin mời bạn đọc tham khảo thông tin sau đây:

 • Chỉ số VN30 phản ánh hiệu suất giao dịch của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản cao trong thị trường. Có thể xem VN30 chính là đại diện cho nhóm cổ phiếu Blue Chip- nhóm các cổ phiếu có sức hút lớn đối với nhà đầu tư khối ngoại và nhà đầu tư trung hay dài hạn.
 • Chỉ số VN30 cho thấy nhóm các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng. Nhóm VN30 yêu cầu các doanh nghiệp về yếu tố dẫn đầu ngành khi xét về doanh thu, lợi nhuận và thương hiệu. Các doanh nghiệp vận hành không hiệu quả sẽ bị đào thải khỏi nhóm VN30. Do vậy, nhà đầu tư có thể đánh giá được xu hướng thị trường và lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp.
 • Nhóm VN30 luôn có sự thay đổi thành viên, vì vậy mà sẽ có một số cổ phiếu bị giảm tính thanh khoản. Điều này cho thấy rằng xu hướng và sự quan tâm của các nhà đầu tư đang chuyển hướng từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Giá cổ phiếu VN30 sẽ có tính dẫn dắt thị trường chung, nó cũng cho biết nhóm ngành nào hiện đang dẫn đầu cũng như tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, VN30 là chỉ số quan trọng trong việc xác định xu hướng thị trường, tiềm năng và cơ hội đầu tư giúp cho người giao dịch tìm ra lựa chọn phù hợp. Dựa trên sự biến đổi về giá VN30, bạn có thể nhận định xu hướng thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

Công thức tính chỉ số VN30

Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, VN30 đã giúp cho nhà đầu tư đánh giá được về thị trường chứng khoán và lựa chọn cơ hội đầu tư phù hợp. Vậy chỉ số VN30 được tính như thế nào?

Công thức tính chỉ số VN30 như sau:

VN30-Index = CMV/BMV

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó:

 • CMV chính là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • BMV chính là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định ở tại thời điểm cơ sở.
 • P1i là mức giá của cổ phiếu được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • Q1i là số lượng cổ phiếu được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • f1i chính là tỷ lệ cổ phiếu tự do ( free – float ) trên thị trường.
 • C1i là hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i và điều kiện giới hạn không vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở.
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu xác định tại thời điểm cơ sở.

Thông qua công thức tính chỉ số VN30, ta thấy được một số hạn chế của chỉ số VN- index đã được khắc phục. Trong đó có:

 • Chỉ số VN30 đã hạn chế các yếu tố ảnh hưởng từ sự tăng trưởng của mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đến các doanh nghiệp nhỏ. VN30 giúp đánh giá thị trường chứng khoán chuẩn xác, ổn định hơn với mức giới hạn không quá 10%.
 • Chỉ số VN30 hạn chế sự làm giá của các mã cổ phiếu nhỏ và có tính thanh khoản thấp. Từ đó, giúp các nhà đầu tư đánh giá thị trường chính xác.
 • Chỉ số VN30 phản ánh chính xác nhờ việc tính thêm trọng số của cổ phiếu tự do và loại bỏ nhóm cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng.
 • Chỉ số VN30 quan trọng nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN-Index. VN30 sẽ là căn cứ đáng tin cậy để đánh giá về cổ phiếu trên sàn. Thông qua chỉ số VN30 thì bạn cũng có thể đánh giá cơ hội, tiềm năng đầu tư sinh lời từ các nhóm cổ phiếu trong và ngoài nhóm này.

Các bước để chọn 30 cổ phiếu trong nhóm VN30

Bước 1: Xét về vốn hóa

Các cổ phiếu thỏa mãn điều kiện tham gia nhóm VN30 được sắp xếp theo thứ tự giảm dần phụ thuộc vào giá trị vốn hóa hàng ngày, bình quân trong vòng 06 tháng chưa điều chỉnh free-float. Trong đó 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất sẽ được chọn từ trên xuống và sau đó chọn lọc ra nhóm 30 cổ phiếu tốt nhất.

Bước 2: Xét về tỷ lệ Free-Float (chuyển nhượng tự do)

Tỷ lệ free-float là phản ánh khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. 

Cổ phiếu có tỷ lệ free-float <=5% sẽ bị loại khỏi nhóm VN30. Điều này có nghĩa là các cổ phiếu chuyển nhượng tự do thỏa thuận phải đạt ngưỡng 5% so với tổng khối lượng cổ phiếu đang được phát hành trên thị trường.

Bước 3: Xét về tính thanh khoản

Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 sẽ được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong vòng 6 tháng giảm dần. Trong đó 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào nhóm VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì sẽ ưu tiên cho các cổ phiếu cũ, sau đó mới lựa chọn đến các cổ phiếu mới để cho vào nhóm này.

Cuối cùng, danh sách VN30 sẽ được công bố trên website chính thức của sàn HSX vào ngày thứ 2, tuần thứ 4 của tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

Có nên đầu tư vào nhóm VN30 không?

Có nên đầu tư vào nhóm VN30 không?
Có nên đầu tư vào nhóm VN30 không?

Trước khi quyết định rót vốn thì nhà đầu tư cần hiểu rõ những yếu tố sau:

 • Về tính rủi ro: Sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp trên thị trường sẽ khiến cổ phiếu trong nhóm VN30 có nguy cơ tụt hạng. Trong khi đó nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả hoặc rơi vào khủng hoảng thì giá cổ phiếu sẽ sụt giảm nghiêm trọng.
 • Về thị giá: Nhóm cổ phiếu VN30 là các cổ phiếu “bluechip” với giá trị vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao,… Do vậy mà giá cổ phiếu nhóm VN30 khá cao và nhà đầu tư cần cân đối ngân sách để quyết định.
 • Về tốc độ tăng trưởng: Tốc độ tăng trưởng của các cổ phiếu trong nhóm này tương đối cao và đều đặn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về VN30 mà 3Gang muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu sâu hơn về nhóm cổ phiếu VN30 này cũng như áp dụng được các thông tin chúng tôi vừa cập nhật để quá trình đầu tư được hiệu quả hơn. Cuối cùng, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết VN30 là gì! Trên đây là những thông tin quan trọng về VN30 mà 3Gang muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu sâu hơn về nhóm cổ phiếu VN30 này cũng như áp dụng được các thông tin chúng tôi vừa cập nhật để quá trình đầu tư được hiệu quả hơn.