DCA là gì? Ứng dụng DCA trong đầu tư như thế nào?

DCA là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Nhưng không phải ai cũng biết DCA là gì? Và cách ứng dụng DCA trong hoạt động đầu tư tài chính như thế nào? Trong bài viết hôm nay, 3Gang sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin này một cách chi tiết nhé!

DCA thực chất là viết tắt của cụm từ Dollar Cost Averaging dịch ra có nghĩa chiến lược trung bình già. 

DCA là gì? 

DCA thực chất là viết tắt của từ Dollar Cost Averaging – Chiến lược trung bình giá. DCA được các nhà đầu tư áp dụng trong hoạt động đầu tư chia nhỏ vốn ở các thời điểm khác nhau thay vì chỉ tập trung đầu tư vào 1 lần duy nhất. 

Chiến lược DCA rất được các nhà đầu tư yêu thích và áp dụng vào hoạt động đầu tư vì nó giúp giảm thiểu sự rủi ro từ những biến động không lường của thị trường. Khi áp dụng chiến lược đầu tư này, nhà đầu tư sẽ không cần dành quá nhiều thời gian để phân tích, tính toán mà lựa chọn sản phẩm đầu tư có giá tốt nhất. 

Theo đó cùng với một số vốn đầu tư nhưng sẽ chia làm nhiều lần giao dịch thay vì chỉ đầu tư tất cả vào một lần duy nhất. Và giá giao dịch của cả khoản đầu tư sẽ được trung bình giá của tất cả các lần giao dịch.  Các giao dịch diễn ra sẽ không quá phụ thuộc vào mức giá sản phẩm nên có thể giúp nhà đầu tư tránh được khoản thua lỗ hiệu quả. 

Chiến lược DCA rất thích hợp với đối tượng là những nhà đầu tư mới đang có ý định đầu tư nhưng sợ mạo hiểm. 

Đối tượng nào nên sử dụng chiến lược DCA?

Trên thực tế, chiến lược DCA không phù hợp với tất cả các đối tượng. Theo các chuyên gia tài chính nghiên cứu thì DCA phù hợp với các đối tượng sau:

 • Người có số vốn đầu tư nhỏ: Đối với những người mới đầu tư và có số vốn nhỏ thì nên đầu tư theo chiến lược DCA. Với chiến lược này không cần yêu cầu số tiền đầu tư mỗi lần quá lớn mà bạn có thể tích lũy dần để đầu tư trong nhiều lần.
 • Nhà đầu tư thích ngại rủi ro muốn đầu tư chiến lược dài hạn: DCA chính là chiến lược đầu tư phù hợp nhất cho những người muốn đầu tư lâu dài và hạn chế rủi ro. Đầu tư DCA không yêu cầu lợi nhuận cao chỉ tập trung vào đầu tư trung và dài hạn.
 • Người không có thời gian theo dõi thị trường thường xuyên: Nếu các bạn không có thời gian theo dõi thị trường thường xuyê thì sẽ không biết cách phân tích thông tin để đưa ra quyết định đầu tư. Lúc này, DCA chính là chiến lược đầu tư phù hợp với bạn.

Để vận dụng chiến lược DCA hiệu quả các bạn cần phải lập được kế hoạch phân bổ nguồn vốn sao cho phù hợp. 

Hướng dẫn cách vận dụng chiến lược trung bình giá DCA hiệu quả

DCA là chiến lược đầu tư phân tán giúp giảm thiểu rủi ro hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn muốn vận dụng chiến lược này hiệu quả thì cần thực hiện đúng cách. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn các bước triển khai DCA chi tiết như sau:

Bước 1: Bạn cần xác định chính xác xem mức thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận được trong khoảng 5 – 10%. Bước này giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt nhất trong trường hợp kế hoạch không đúng hướng.

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy tính toán và xác định số lần đặt lệnh giao dịch cho phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.

Bước 3: Bạn hãy lập kế hoạch phân bổ nguồn vốn sao cho phù hợp trong các lần giao dịch.

Bước 4: Lập kế hoạch đầu tư và xác định thời gian để đặt lệnh, chốt lời và cắt lỗ như thế nào.

Bước 5: Bạn nên ấn định thời điểm tiến hành DCA phù hợp với nhu cầu và hình thức đầu tư. 

DCA được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng DCA trong đầu tư

Ở trên, chúng tôi đã giới thiệu với bạn các bước tiến hành đầu tư DCA. Nhưng để giúp cho chiến dịch đầu tư được thuận lợi, các bạn phải lưu ý những điều sau đây: 

 • Đầu tiên, bạn cần có một kế hoạch cụ thể để ứng dụng chiến lược DCA. Ví dụ như: khi nào bán ra, khi nào mua thêm, lúc bán thì bán giá bao nhiêu…
 • Tuyệt đối tránh hoạt động đầu tư bị cảm xúc chi phối và luôn phải nghiêm túc thực hiện theo đúng kế hoạch.
 • Các bạn không nên sử dụng những đồng tiền ảo không có uy tín.
 • Luon đảm bảo có một nguồn vốn ổn định giúp duy trì chiến lược đầu tư. Vì tính chất của DCA là thực hiện đầu tư trong khoảng thời gian trung và dài hạn. 
 • DCA sẽ giúp các bạn có thể hạn chế tối đa rủi ro nhưng không có nghĩa là bạn có thể loại bỏ hết toàn bộ rủi ro. Các nhà đầu tư cần phải quan sát tình hình thị trường để từ đó kịp thời ứng phó.
 • Trong thời gian thực hiện DCA muốn gia tăng khả năng sinh lời khi đầu tư, các bạn có thể kết hợp thêm một số phương pháp như staking, lending…

3Gang – Ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh cho người Việt Nam. 

Đầu tư an toàn và lãi suất cao cùng với 3Gang

Nếu các bạn đang muốn ứng dụng DCA vào hoạt động đầu tư thực tế đảm bảo an toàn và sinh lãi cao. Hãy tham khảo đầu tư với 3Gang – Ứng dụng đầu tư tích lũy thông minh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Các bạn có thể tham khảo hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ của 3Gang. 

Với đội ngũ chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm, 3Gang sẽ hỗ trợ các bạn thực hiện đầu tư vào các quỹ đầu tư mở an toàn và sinh lời cao. Khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ với 3Gang, các bạn sẽ thấy mọi hoạt động đầu tư sẽ đều được công khai minh bạch. 

Bạn có thể dễ dàng đầu tư chứng chỉ quỹ ngay chỉ với một chiếc smartphone trên tay và bắt đầu từ một số tiền rất nhỏ chỉ từ 50.000 VNĐ. Sau đó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bản thân và chiến lược đầu tư lâu dài của bạn. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ với 3Gang cho lãi kép với mức lợi nhuận hấp dẫn. 

Lợi ích của hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ với 3Gang

Khi tham gia hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ trên 3Gang, các bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn:

 • Hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ trên 3Gang sẽ mang lại cho người dùng giải pháp quản lý tài sản cá nhân thông minh. Hình thành nên thói quen tiết kiệm và đầu tư tối ưu hóa số tiền nhàn rỗi của bạn. 
 • Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi và quản lý số tiền của mình ngay trên ứng dụng 3gang mà không cần có kiến thức tài chính. Các chuyên gia đầu tư của 3Gang sẽ hỗ trợ khách hàng đầu tư chính xác, hạn chế rủi ro, phân bỏ nguồn vốn cho các quỹ một cách hợp lý, đảm bảo an toàn khi đầu tư. 
 • Trong quá trình đầu tư chứng chỉ quỹ, các bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Miễn phí hoàn toàn nạp/rút tiền. Không phải trả phí quản lý tài sản. 
 • Toàn bộ tài sản của khách hàng sẽ được quản lý, giám sát bởi các tổ chức tài chính lớn như ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm…
 • Tất cả mọi hoạt động giao dịch đều được kiểm toán hàng năm bởi công ty kiêm toán hàng đầu tại Việt Nam AASC. 

Trên đây chúng tôi đã cùng các bạn phân tích DCA là gì? Và hướng dẫn cách ứng dụng DCA trong hoạt động đầu tư nói riêng. Tham khảo ngay hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ tại Ứng dụng đầu tư, tích lũy 3Gang. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư trên thị trường, 3Gang cam kết sẽ mang đến cho bạn hoạt động đầu tư chất lượng đảm bảo an toàn sinh lời cao. 

Tham khảo các thông tin chi tiết tại: https://3gang.vn/ nhé!