Đầu tư quỹ là gì? Nên đầu tư quỹ nào để tối đa lợi nhuận, hạn chế rủi ro

Đầu tư quỹ là hình thức đầu tư đang rất phát triển tại Việt Nam hiện nay. Vậy đầu tư quỹ là gì? Có những loại quỹ đầu tư nào? Nên đầu tư quỹ nào để an toàn và có được lợi nhuận tốt nhất. Cùng 3Gang đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư quỹ là gì?

Đầu tư quỹ là gì?
Đầu tư quỹ là gì?

Đầu tư quỹ là hình thức các nhà đầu tư bỏ tiền của mình vào các quỹ đầu tư thay vì trực tiếp mua chứng khoán, bất động sản, coin,… để sinh lời. Hiện nay, đây là hình thức được nhiều nhà đầu tư ưa thích sử dụng, đặc biệt là những người có ít vốn, ít thời gian và ít kinh nghiệm đầu tư.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng được lập ra với mục đích là thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), tiền tệ, bất động sản hoặc các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được công ty quản lý quỹ, ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền  quản lý, giám sát chặt chẽ.

Công ty quản lý quỹ được hiểu là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư và các quỹ này được xem như sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp cho nhà đầu tư.

Tại sao nên chọn hình thức đầu tư quỹ?

Đầu tư quỹ đang là xu hướng rất phát triển trong thị trường tài chính hiện nay bởi đầu tư tài chính là một công việc đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn, kiến thức thị trường, kinh nghiệm và thời gian. Hơn nữa, với loại hình đầu tư vào trái phiếu hoặc bộ chỉ số, nhà đầu tư không thể tự thực hiện được. Đặc biệt, khi lựa chọn đầu tư quỹ, nhà đầu tư sẽ nhận được các lợi ích như sau:

 • Giảm thiểu được nhiều rủi ro từ những biến động của thị trường nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về lợi nhuận nhờ việc đầu tư trong dài hạn.
 • Được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.
 • Tất cả các quỹ đầu tư đều chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan thẩm quyền.
 • Tính năng động của các phương diện chiến lược và danh mục tài sản.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ hoán đổi danh mục,….

Phân loại các quỹ đầu tư phổ biến nhất

Phân loại các quỹ đầu tư phổ biến nhất
Phân loại các quỹ đầu tư phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư tài chính. Tùy vào từng tiêu chí mà quỹ đầu tư sẽ được phân ra các loại như sau:

1. Theo cấu trúc huy động vốn

1.1. Quỹ công chúng

Quỹ công chúng (quỹ đầu tư tập thể) là hình thức huy động vốn bằng việc phát hành rộng ra công chúng. Nhà đầu tư có thể là các cá nhân hoặc pháp nhân nhưng phần lớn là các nhà đầu tư riêng lẻ. Quỹ công chúng cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ phương tiện đầu tư để đa dạng hóa danh mục đầu tư, từ đó giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sinh lời.

1. 2. Quỹ thành viên

Quỹ thành viên (Quỹ đầu tư cá nhân) là hình thức quỹ huy động vốn bằng cách phát hành cho các thành viên riêng lẻ trong một nhóm hoặc tổ chức nhỏ. Các thành viên này có thể là cá nhân, định chế tài chính hoặc tập đoàn kinh tế lớn.

Quỹ thành viên có tính thanh khoản thấp hơn quỹ công chúng và thường được các nhà đầu tư có ít vốn nhưng muốn kiểm soát việc đầu tư quỹ lựa chọn.

Trên thị trường tài chính hiện đang có một số loại quỹ đầu tư phổ biến, đó là:

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu
 • Quỹ trái phiếu và thu nhập
 • Quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ
 • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục
 • Quỹ đầu tư đặc thù (thường tập trung đầu tư vào 1 hoặc 2 ngành)

2. Theo cấu trúc vận động của vốn

2.1. Quỹ đóng

Quỹ đóng là hình thức quỹ phát hành chứng chỉ quỹ chỉ một lần duy nhất khi cần huy động vốn và không mua lại cổ phiếu hoặc chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư muốn bán lại. Do đó, công ty quản lý quỹ chỉ trực tiếp giao dịch với nhà đầu tư trong thời gian huy động vốn hoặc quỹ giải thể vì hết thời hạn hoạt động.

Để tăng tính thanh khoản cho quỹ đóng, sau khi đóng quỹ (kết thúc huy động vốn), các chứng chỉ quỹ sẽ được mang ra niêm yết trên thị trường chứng khoán và nhà đầu tư phải trả phí giao dịch cho công ty chứng khoán.

Thông qua thị trường thứ cấp, các nhà tư có thể mua hoặc bán chứng chỉ quỹ để thu hồi vốn của mình. Giá giao dịch hàng ngày của chứng chỉ quỹ dựa trên giá thị trường và phụ thuộc vào lượng cung – cầu. Mức giá này có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn giá trị ròng của quỹ. ‘

2.2. Quỹ mở

Quỹ mở là quỹ được thành lập vô thời hạn. Sau lần phát hành đầu tiên ra công chúng, các giao dịch mua hoặc bán chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư được thực hiện định kỳ, tùy vào giá trị tài sản ròng (NAV). Giao dịch này có thể trực tiếp thực hiện với công ty quản lý quỹ hoặc với các đại lý được chỉ định(công ty chứng khoán, ngân hàng,…)

Không giống như quỹ đóng, chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên sàn chứng khoán và tổng vốn của quỹ biến động theo từng đợt giao dịch. Các nhà đầu tư được quyền bán lại chứng chỉ quỹ và quỹ phải mua lại theo giá trị tài sản ròng vào thời điểm giao dịch. Điều này đã khiến cho quy trình quản lý quỹ phức tạp hơn vì luồng tiền được vào, ra liên tục.  

Với quỹ mở, nhà đầu tư có thể thực hiện việc chuyển đổi giữa các quỹ khác nhau trong cùng một công ty quản lý quỹ. Công ty phải đảm bảo sự cân bằng tỷ lệ tiền mặt và tính thanh khoản khi nhà đầu tư muốn rút vốn. Thời điểm nhà đầu tư nộp hoặc rút tiền có thể ảnh hưởng tới kết quả đầu tư của quỹ.

Thời điểm nhà đầu tư nộp hoặc rút tiền có thể ảnh hưởng tới kết quả đầu tư của quỹ
Thời điểm nhà đầu tư nộp hoặc rút tiền có thể ảnh hưởng tới kết quả đầu tư của quỹ

3. Theo cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

3.1. Quỹ đầu tư dạng công ty

Quỹ đầu tư dạng công ty là một pháp nhân hay hiểu một cách đơn giản thì nó là một công ty được thành lập theo quy định của pháp luật. Cơ quan cao nhất điều hành quỹ là hội đồng quản trị do các cổ đông (nhà đầu tư) bầu ra. Nhiệm vụ của hội đồng quản trị là lựa chọn hoặc thay công ty quản lý quỹ, đồng thời quản lý và giám sát toàn bộ hoạt động đầu tư của công ty quản lý quỹ.

Với mô hình này, công ty quản lý quỹ có vai trò là một nhà tư vấn đầu tư, thực hiện hoạt động phân tích, quản lý danh mục đầu tư cũng như các công việc quản trị kinh doanh khác.

Hiện nay, quỹ đầu tư dạng công ty chưa xuất hiện ở Việt Nam vì theo Ủy ban chứng khoán nhà nước thì quỹ đầu tư không có tư cách của một pháp nhân.

3.2. Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng là mô hình quỹ tín thác đầu tư và nó không phải là pháp nhân. Công ty quản lý quỹ sẽ đứng ra thành lập quỹ, đồng thời thực hiện việc huy động vốn và đầu tư theo những mục tiêu đã đặt ra trong điều lệ quỹ.

Bên cạnh đó, công ty quản lý quỹ cũng ký kết một hợp đồng giám sát với ngân hàng. Hợp đồng này sẽ quy định các quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên trong việc thực hiện và giám sát hoạt động đầu tư để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư. Ngân hàng giám sát có vai trò là bảo quản vốn và các tài sản của quỹ.

Nhà đầu tư là những người góp vốn vào quỹ (không phải là cổ đông) và ủy thác việc đầu tư cho công ty quản lý quỹ với mục đích nhận về khoản lợi nhuận tốt nhất từ phần vốn đóng góp của họ.

Tiêu chí lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín cho các nhà đầu tư quỹ

Tiêu chí lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín cho các nhà đầu tư quỹ
Tiêu chí lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín cho các nhà đầu tư quỹ

Để đầu tư quỹ hiệu quả, các nhà đầu tư phải lựa chọn được một công ty quản lý quỹ tốt. Một công ty quản lý quỹ tốt là công ty đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

 • Các quỹ mà công ty đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, đem lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại và tốt hơn lợi nhuận tham chiếu.
 • Có uy tín tốt và có nhiều năm hoạt động trên thị trường chứng khoán với đội ngũ chuyên gia tài chính  giàu kinh nghiệm và ổn định.
 • Thường xuyên công bố các thông tin về hoạt động đầu tư đến nhà đầu tư.
 • Trang web công ty có đầy đủ thông tin về điều lệ, vốn đầu tư, mục tiêu đầu tư, tỷ lệ vốn nước ngoài, kinh nghiệm đầu tư, tình trạng lãi ròng, báo cáo tài chính,….
 • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu,… của nhiều ngành khác nhau.
 • Công ty chuyên nghiệp, luôn thân thiện và nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư đi trước.

Nên đầu tư quỹ nào để tối đa lợi nhuận, hạn chế rủi ro

Thị trường tài chính Việt Nam hiện đang phát triển mạnh mẽ với nhiều quỹ đầu tư được thành lập. Tuy nhiên, không phải quỹ nào cũng đem lại lợi nhuận tốt và ít rủi ro. Do đó, các bạn có thể tham khảo một số quỹ đầu tư uy tín của các công ty quản lý quỹ dưới đây

1. Công ty quản lý quỹ VinaCapital – VCFM

Công ty quản lý quỹ VinaCapital được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép hoạt động. Công ty hiện đang cung cấp 4 loại quỹ nổi bật:

 • Quỹ đầu tư VEOF: Là loại hình quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu trong trung và dài hạn với lợi nhuận mang lại là bền vững cho nhà đầu tư.
 • Quỹ đầu tư VFF: Là loại hình quỹ mở đầu tư 100% số vốn vào trái phiếu. Số tiền tối thiểu cho một lần đầu tư là 2 triệu.
 • Quỹ đầu tư VIBF: Quỹ mở cân bằng đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước và có mức rủi ro trung bình.
 • Quỹ VESAF: Là loại hình quỹ mở dài hạn đầu tư cổ phiếu từ 2 đến 5 năm. Đây là loại quỹ phù hợp với những nhà đầu tư có kỳ vọng sinh lời cao và chấp nhận mức rủi ro trung bình hoặc cao.

2. Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư Vietcombank – VBCF

Năm 2005, ngân hàng Vietcombank và tập đoàn Franklin Templeton Investments đã kết hợp với nhau để thành lập Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư Vietcombank.  Hiện nay, VBCF đang cung cấp 3 quỹ mở tại Việt Nam:

 • Quỹ đầu tư VCBF – TBF: Quỹ cân bằng đầu tư chiến lược được thành lập năm 2013 với mục đích mang lại lợi nhuận trong dài hạn. Tỷ lệ phân bổ nguồn vốn huy động là 50% vào cổ phiếu Blue chip, 50% vào các tài sản uy tín, cố định như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu địa phương. Số tiền đầu tư tối thiểu cho lần đầu tiên là 5 triệu còn những lần tiếp theo là 1 triệu.
 • Quỹ đầu tư VCBF – BCF: Vốn được phân bổ 100% vào các cổ niêm yết và chủ yếu là: Cổ phiếu blue chip, cổ phiếu có tính thanh khoản cao…
 • Quỹ đầu tư VCBF – FIF: Vốn được phân bổ 100% vào trái phiếu với lợi nhuận kỳ vọng lên đến 8%/ năm.

3. Công ty quản lý quỹ SSIAM

SSIAM thuộc sở hữu 100% của công ty SSI – Công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, được thành lập vào năm 2007. Hiện nay, SSIAM đang quản lý 9 quỹ đầu tư lớn, đó là:

 • Quỹ SSI – SCA: Quỹ mở sử dụng 90% nguồn vốn để đầu tư cổ phiếu, 10% vào trái phiếu.
 • Quỹ SSI – BF: Quỹ mở sử dụng 100% nguồn vốn để mua trái phiếu, tiền gửi và các chứng chỉ tiền gửi.
 • Các loại hình quỹ khác: 3 quỹ hoán đổi danh mục ETF và 4 quỹ thành viên, bao gồm DAIWA – SSIAM II, DAIWA – SSIAM III, VGIF và SSI – IMF.

4. Công ty quản lý quỹ Bảo Việt – BaoViet Fund

BaoViet Fund (BVF)thuộc sở hữu 100% của công ty Bảo Việt. Quỹ đầu tư BVF có tốc độ tăng trưởng tốt và mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Các quỹ đầu tư mà BaoVietFun đang cung cấp là:

 • Quỹ đầu tư BVFED: Sử dụng 100% nguồn vốn vào cổ phiếu. Số tiền tối thiểu để tham gia là 1 triệu đồng và nhà đầu tư được rút vốn hàng tuần.
 • Quỹ đầu tư BVBF: Sử dụng 100% nguồn vốn vào đầu tư trái phiếu nhằm thu lợi nhuận trong ngắn hạn. Số tiền tối thiểu để tham gia cũng là 1 triệu đồng và nhà đầu tư được rút vốn hàng tuần.
 • Quỹ đầu tư BVPF: Số tiền tham gia tối thiểu là 1 triệu đông và nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng chỉ quỹ 2 lần một tuần.

5. Công ty quản lý quỹ đầu tư Thiên Việt – TVAM

Công ty quản lý quỹ Thiên Việt được thành lập năm 2015 với 99% số vốn là của công ty Chứng khoán Thiên Việt). Hiện công ty đang cung cấp 2 quỹ đầu tư là:

 • Quỹ đầu tư TVGF: Là quỹ đóng hoạt động trên sàn HoSE với thời hạn là 3 năm. Mục tiêu đầu tư chủ yếu của quỹ TVGF là chứng khoán.
 • Quỹ đầu tư tăng trưởng TVAM – TVGF2: Là quỹ đóng hoạt động trên sàn HoSE với thời hạn là 3 năm, tập trung đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng đã niêm yết và sắp niêm yết. 

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về đầu tư quỹ là gì và nên đầu tư quỹ nào để thu được lợi nhuận tốt nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích để lựa chọn cho mình một quỹ đầu tư phù hợp.  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi các bài viết trên website của 3Gang.