Quy định và tham khảo một số App đầu tư chứng khoán cho người dưới 18 tuổi

App đầu tư chứng khoán dưới 18 tuổi

Hiện nay, tuổi trẻ tài cao là có thật, rất nhiều bạn trẻ mới chỉ ở độ tuổi học sinh, sinh viên đã bắt đầu học và tham gia đầu tư chứng khoán, thậm chí còn mang về lợi nhuận lớn cho bản thân mình. Tuy nhiên, độ tuổi 18 tuổi muốn mở tài khoản chứng khoán không phải là điều dễ dàng. Vậy hãy xem những App đầu tư chứng khoán cho người dưới 18 tuổi và hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán mà 3Gang chia sẻ ngay sau đây.

Chưa đủ 18 tuổi mở tài khoản chứng khoán có được không?

App đầu tư chứng khoán dưới 18 tuổi
App đầu tư chứng khoán cho học sinh

Theo như quy định hiện nay thì việc mở tài khoản chứng khoán chỉ cần một trạm, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản online mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên giữa những luồng thông tin về đủ 15 tuổi trở lên có thể đăng ký tài khoản chứng khoán và từ đủ 18 tuổi trở lên mới có thể mở thì nhiều người khá hoang mang, đặc biệt là các bạn ở độ tuổi học sinh, sinh viên.

Vậy thì quy định về độ tuổi mở tài khoản chứng khoán hiện nay của luật chứng khoán đó là từ 18 tuổi trở lên. Như vậy dưới 18 tuổi hay 15 tuổi vẫn chưa tự mình có thể thực hiện mở tài khoản chứng khoán. 

Quy định dự thảo của người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể mở tài khoản chứng khoán:

– Các nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán bao gồm người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Đây là đề xuất của Bộ tài chính được dự thảo tại Thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có đảm bảo được niêm yết, đăng ký giao dịch trên các hệ thống giao dịch chứng khoán.

– Các nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán gồm có:

 • Người đã đủ từ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, nếu mở tài khoản giao dịch chứng khoán phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

– Công ty chứng khoán (CTCK) không được sử dụng lại các mã tài khoản giao dịch chứng khoán đã đóng để mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng khác.

– Dự thảo cũng nêu rõ, các nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc tại mỗi đơn vị giao dịch, các nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản giao dịch chứng khoán và mỗi tài khoản chứng khoán sẽ chỉ được mở một tài khoản ký quỹ tại thành viên bù trừ, ngoại trừ trong trường hợp quy định riêng.

– Các công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán theo nguyên tắc sau:

 • Một là tài khoản giao dịch chứng khoán để thực hiện hoạt động kinh doanh, chứng khoán của mình.
 • Hai là tài khoản giao dịch chứng khoán để quản lý danh mục đầu tư cho nhà nước ủy thác, trong đó một tài khoản để giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư ủy thác trong nước, một tài khoản để giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư ủy thác nước ngoài.

Tuy nhiên đến nay thì dự thảo vẫn đang trong quá trình xét duyệt, vẫn chưa chính thức thông qua nên chốt lại người dưới 18 tuổi vẫn chưa được mở tài khoản chứng khoán.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi

App đầu tư chứng khoán dưới 18 tuổi
Mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi

Vậy làm thế nào để chúng ta mở tài khoản khi chưa đủ tuổi, không lẽ chờ đến khi đủ 18 tuổi mới bắt đầu đầu tư.

Trước hết các bạn hãy nhờ một ai đó, tốt nhất là người thân như bố mẹ hay anh chị em để mở tài khoản, sau đó sử dụng tài khoản để thực hiện giao dịch. Lưu ý việc nhờ người nào đó nên là người thân không nên nhiều người lạ bởi vấn đề liên quan đến tài khoản sau này như rút tiền, chuyển nhượng khá phức tạp. Cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay có hai sự lựa chọn:

1. Mở tài khoản chứng khoán qua trực tuyến

Hiện tại, đa phần các công ty chứng khoán đều có hỗ trợ các nền tảng giao dịch chứng khoán trên App điện thoại và trên website, nên việc mở tài khoản chứng khoán online sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 01: Đăng ký tài khoản

Lên trang web của công ty chứng khoán bạn muốn mở tài khoản, sau đó vào phần chọn mở tài khoản và điền số điện thoại và email đăng ký. Tiếp theo điền thông tin cá nhân theo yêu cầu có form mẫu như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, nơi ở, công việc… Như vậy, bạn đã đăng ký mở tài khoản xong, nhưng để hoàn tất giao dịch thì cần thực hiện các bước tiếp theo 

Bước 02: Định danh điện tử

Bên hệ thống sẽ yêu cầu mọi người thực hiện chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân mặt trước và mặt sau. Hoặc tải hình ảnh lên nếu thực hiện đăng ký trên máy tính vì một số công ty chứng khoán sẽ yêu cầu thêm ảnh gương mặt chính để xác minh.

Bước 03: Ký hợp đồng

Các bạn sẽ nhận được một email từ công ty cung cấp thông tin tài khoản và yêu cầu cung cấp thêm thông tin, hồ sơ để hoàn tất, trong đó có một bản hợp đồng file PDF, mọi người cần tải xuống để in ra sau đó ký tên và gửi lại cho công ty chứng khoán theo địa chỉ yêu cầu qua đường bưu điện hoặc bạn có thể mang đến chi nhánh công ty chứng khoán đó nếu có ngay trong khu vực bạn sinh sống. Sau khi đã hoàn tất thì các nhà đầu tư có thể nạp tiền vào để giao dịch ngay.

2. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại quầy

Nếu muốn mở tài khoản có thể chọn cách thực hiện đăng ký tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán. Các bạn có thể đến trực tiếp công ty đó và yêu cầu mở tài khoản, nhân viên sẽ cung cấp hồ sơ và giấy tờ đăng ký. Mọi người hãy điền đầy đủ thông tin cơ bản theo mẫu, sau đó cung cấp bản chứng minh nhân dân photo cho bên công ty là được. Cuối cùng thì thực hiện ký hợp đồng. 

Tuy nhiên để mở tài khoản chứng khoán tại quầy thì các bạn phải thực hiện vào giờ hành chính. Công ty chứng khoán sẽ nghỉ vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định chung của Nhà nước.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? App đầu tư chứng khoán cho người dưới 18 tuổi nào uy tín? 

App đầu tư chứng khoán dưới 18 tuổi
App đầu tư chứng khoán dưới 18 tuổi

Dưới 18 tuổi hay trên 18 tuổi thì với một người mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu về đầu tư, bản thân mỗi người nên chọn những công ty giao dịch chứng khoán tốt để có thể đầu tư lâu dài bởi vì việc đầu tư hiện tại sẽ kéo dài rất lâu nên cần có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số sự lựa chọn mà các bạn có thể tham khảo:

1. Công ty chứng khoán VPS

VPS là công ty chứng khoán được nhắc đến nhiều nhất trong 2 năm trở lại đây mặc dù trước kia có rất ít người quan tâm đến công ty này. Sự thay đổi này bắt đầu từ khi công ty VPS thay đổi về mức phí giao dịch. Hiện tại, VPS được xem là công ty có mức phí thấp nhất nên trong 2 năm qua VPS đã bùng nổ chứng khoán và thu về lượng khách hàng mở tài khoản rất lớn.

– Ưu điểm của VPS

 • Miễn phí giao dịch các tiểu khoản trong vòng một năm nếu người mở tài khoản từ 18 đến 25 tuổi.
 • Phí giao dịch thường từ 0,15 đến 0,3%.
 • Lãi margin cực thấp 6,8%.
 • Công ty chứng khoán VPS mở tài khoản nhanh chóng, đơn giản, đội ngũ hướng dẫn tận tâm và chuyên nghiệp.

2. Công ty Chứng khoán SSI

Đây là cái tên không thể bỏ qua trong danh sách mở tài khoản hiện nay, đa phần những nhà đầu tư chuyên nghiệp và giao dịch lớn đều chọn làm nên tảng mở tài khoản. Công ty SSI có nhiều năm liền nắm giữ thị phần trên sàn HoSE về cổ phiếu và trái phiếu.

– Ưu điểm của SSI

 • Phí giao dịch thấp từ 0,25 đến 0,4%.
 • Lãi suất được áp dụng trung bình 12% một năm.
 • Có nền tảng App đầu tư chứng khoán giao dịch di động ổn định, ít bị lác động và một số ứng dụng khác.
 • Công ty hoạt động lâu năm, đã niêm yết trên sàn chứng khoán và đạt nhiều thành tựu lớn nên đảm bảo về mặt uy tín vì thương hiệu mạnh kèm theo đó là đội ngũ chuyên viên của công ty SSI được đào tạo bài bản về kiến thức kỹ năng nhanh nhạy với thị trường.

3. Công ty Chứng khoán VNDIRECT

VNDIRECT là cái tên nổi bật nhất nhì trong thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Đây là công ty luôn nắm giữ thị phần giao dịch cổ phiếu, trái phiếu hàng đầu tại sàn chứng khoán HoSE và HNX trong nhiều năm qua. Điều này đã chứng tỏ VNDIRECT nhận được sự tin tưởng cũng như lượng giao dịch cũng từ các khách hàng.

– Ưu điểm của VNDIRECT

 • Phí giao dịch chứng khoán thấp từ 0,2 đến 0,35%.
 • Lãi duy trì ở mức 12,5%/năm, nhưng lãi tính theo ngày như vậy có thể tiết kiệm cho người vay khoản phí dựa trên số ngày vay.
 • Cung cấp nhiều nên tảng giao dịch, cũng như App đầu tư chứng khoán dịch vụ để hỗ trợ giao dịch được nhanh chóng và chính xác hơn. 
 • Công ty VNDIRECT đã niêm yết sàn chứng khoán với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đó là đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp là lựa chọn đầu tư lâu dài.
App đầu tư chứng khoán dưới 18 tuổi
Lựa chọn đơn vị đầu tư chứng khoán uy tín

4. Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Công ty chứng khoán Bản Việt cũng là lựa chọn tốt để mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam. Công ty được biết đến là một trong những sự lựa chọn khá tốt, có chi phí thấp, nền tảng giao dịch cũng ổn định. Kèm theo đó là những ưu điểm nổi bật giúp cho những người mới tham gia và mở tài khoản cũng như chưa có kinh nghiệm có hệ thống kiến thức đầy đủ khi đầu tư.

– Ưu điểm của công ty chứng khoán Bản Việt là: 

 • Phí giao dịch thấp chỉ từ 0,15 đến 0,35%.
 • Lãi suất Margin thấp nhất thị trường chỉ từ 6%/năm trong khi đó mặt bằng chung là 12 đến 14%.
 • Công ty có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, có kiến thức và dịch vụ khá tốt, phản hồi nhanh chóng.
 • Mở tài khoản nạp tiền nhanh và nhận ngay 100.000 đồng.
 • Có cơ hội hoàn 100% phí giao dịch chứng khoán.

5. Công ty Chứng khoán HSC

CTCP Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh hay còn được gọi tắt là Công ty chứng khoán HSC là một trong những đơn vị chứng khoán hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. HSC luôn nắm giữ thị phần chứng khoán cao trên sàn giao dịch. HSC có quy mô hoạt động lớn, chi nhánh có mặt khắp ba miền nên các bạn có thể lập tài khoản mới nhanh chóng nhất.

– Ưu điểm của HSC

 • Phí giao dịch cạnh tranh từ 0,15 đến 0,35%.
 • Nền tảng giao dịch khá ổn định, hỗ trợ nhanh với nhiều kênh thực hiện khác nhau.
 • Thông tin hướng dẫn mở tài khoản và giao dịch được thống kê đầy đủ và chi tiết.
 • Dịch vụ khách hàng tốt, hỗ trợ mở tài khoản nhanh chóng đơn giản.

Lưu ý khi sử dụng App đầu tư chứng khoán cho người dưới 18 tuổi

Các cá nhân dưới 18 tuổi thường có rất nhiều thời gian, tư duy mới và phân tích nhanh chóng. Tuy nhiên đầu tư chứng khoán cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức, đôi khi vấp phải vấn đề cần có phương pháp giải quyết. Vậy nên có một số lưu ý đối với các nhà đầu tư dưới 18 tuổi như sau:

 • Tập làm quen và hướng đến tính kỷ luật trong đầu tư đó là quyết đoán, lập ra các kế hoạch cùng mục tiêu đầu tư rõ ràng và hãy quyết tâm theo đến cùng.
 • Học và làm theo với kiến thức về thuật ngữ về báo cáo tài chính.
 • Nên tập trung vào những mã cổ phiếu đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn hoặc lướt sóng.
 • Học các kiến thức về định giá cổ phiếu.
 • Nên đầu tư với số vốn nhỏ, không nên đổ quá nhiều tiền vào, chỉ nên sử dụng số tiền nhàn rỗi để thực hiện.
 • Không nên quá tập trung hay dành nhiều thời gian vào quá trình đầu tư. Bởi độ tuổi này bạn nên dành thời gian để học tập, phát triển các kỹ năng khác đừng nghĩ đầu tư chứng khoán là một nghề để kiếm tiền.

Việc đầu tư từ khi còn trẻ tuy đem lại rất nhiều lợi ích nhưng nó có thể làm bạn sao nhãng việc học của bản thân mình, đôi khi còn tạo nên những áp lực cho bản thân thậm chí gây đến tâm lý không chuẩn mực.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về App đầu tư chứng khoán cho người dưới 18 tuổi mà 3Gang muốn cung cấp cho bạn đọc. Với những bạn dưới 18 tuổi, bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là nhờ người thân lập tài khoản giúp bởi quy định của Luật chứng khoán Việt Nam hiện tại thì không cho phép người dưới 18 tuổi mở tài khoản. Nếu đã quyết định đầu tư thì bạn nên dành nhiều thời gian cho học tập bài bản về kiến thức lẫn thực hành. Chúc các bạn thành công !