Nên hay không đầu tư quỹ ETF? Kinh nghiệm đầu tư quỹ ETF

Với ưu điểm vốn không cần quá nhiều, ít tốn thời gian, tương đối an toàn,… đầu tư quỹ ETF được nhiều nhà đầu tư ưa thích lựa chọn. Trong bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loại hình đầu tư này, cùng theo dõi ngay nhé.

Tổng quan về đầu tư quỹ ETF

1. Đầu tư quỹ ETF là gì?

ETF viết tắt cho cụm từ Exchange Traded Fund, được hiểu là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là quỹ đầu tư mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay một loại tài sản nào đó.

Chứng chỉ ETF được biết đến là giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư.

Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư vừa có đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch ở trên sàn chứng khoán.

Với những đặc điểm nổi bật như chi phí quản lý thấp, dễ dàng đầu tư, giao dịch,… ETF trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư muốn đầu tư thụ động và đánh cược vào xu hướng thị trường hoặc chỉ số mà mình muốn đầu tư.

Đầu tư quỹ ETF là gì?

2. Các loại quỹ ETF phổ biến trên thị trường hiện nay

 • Quỹ ETF cổ phiếu: Đây là dạng quỹ đầu tư mô phỏng những biến động của các bộ chỉ số cổ phiếu ở trên thị trường chứng khoán như chỉ số VN30, S&P 500, VN100,…
 • Quỹ ETF trái phiếu: Là loại quỹ mô phỏng biến động của các bộ chỉ số trái phiếu như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu có khả năng sinh lời cao,…
 • Quỹ ETF theo ngành: Đây là loại quỹ mô phỏng biến động cỏ một ngành hoặc lĩnh vực sản xuất cụ thể nào đó. Ví dụ: ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp ô tô, nông nghiệp,… hay của một loại hàng hóa.

Ngoài ra còn có một số loại quỹ ETF khác như quỹ ETF nghịch đảo, tiền tệ, đầu tư thay thế,….

3. Quỹ ETF hoạt động ra sao?

– Quỹ hoán đổi danh mục được giao dịch trên thị trường chứng khoán gần với giá trị tài sản ròng trong suốt phiên giao dịch.

– Hầu hết các quỹ này hoạt động dựa trên một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán hay chỉ số trái phiếu.

– Nó có thể được phân loại theo dạng quỹ mở hoặc quỹ ủy thác đầu tư nhưng khác với các loại quỹ truyền thống ở một số điểm như:

 • Quỹ chỉ phát hành theo lô lớn mà không bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ trực tiếp cho nhà đầu tư.
 • Nhà đầu tư không sử dụng tiền để mua lô đơn vị quỹ mà dùng danh mục chứng khoán cơ cấu – mô phỏng theo như danh mục của chỉ số tham chiếu được chấp thuận. Những nhà đầu tư mua trực tiếp các lô đơn vị quỹ thường là các tổ chức đầu tư và đơn vị tạo lập quỹ. Đây là hoạt động ở trên thị trường sơ cấp.
 • Nhà đầu tư thường chia nhỏ và bán các chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thức cấp sau khi mua các lô đơn vị quỹ. Điều này cho phép những nhà đầu tư khác mua các đơn vị quỹ riêng lẻ, thay vì phải mua lô lớn trên thị trường sơ cấp.
 • Nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ sẽ có 2 lựa chọn là bán chúng riêng lẻ cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp hoặc sẽ thực hiện việc bán các lô đơn vị quỹ ngược lại cho quỹ ETF.

4. Quỹ ETF có gì khác quỹ tương hỗ?

 • Quỹ tương hỗ (quỹ mở và quỹ đóng) sử dụng chiến lược quản lý chủ động, có thể hiểu là nhà quản lý quỹ sẽ chủ động trong việc lựa chọn và mua bán các loại tài sản đầu tư với mục tiêu thu về tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với lãi suất tham chiếu. Trong khi đó, quỹ ETF lại áp dụng chiến lược quản lý thụ động với mục tiêu mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của một bộ chỉ số. Điều này có nghĩa, trong quá trình tái cân bằng, các loại tài sản cơ sở của quỹ ETF sẽ không thay đổi.
 • Quỹ hoán đổi danh mục được giao dịch trên sàn chứng khoán như một cổ phiếu có giá thay đổi liên tục mỗi ngày.
 • Có thể xuất hiện sự chênh lệch giá giữa chứng chỉ ETF với giá trị tài sản ròng. Bạn có thể mua một chứng chỉ quỹ ETF ở mức giá thấp hơn giá trị tài sản mà nó đại diện.
 • Quỹ ETF có phí quản lý thấp hơn so với quỹ tương hỗ do nó không áp dụng chiến lược đầu tư chủ động.

Có nên tham gia đầu tư quỹ ETF không?

Nên đầu tư quỹ ETF không?

1. Lợi ích mà đầu tư quỹ ETF mang đến:

– Đa dạng hóa danh mục, giảm thiểu đi các rủi ro

Với ETF, nhà đầu tư không cần phải mua toàn bộ các cổ phiếu thành phần trong một bộ chỉ số mà vẫn có thể tiếp cận được bộ chỉ số đó. Đồng thời, một quỹ hoán đổi danh mục thường đầu tư vào nhiều tài sản hay nhiều công ty thuộc những ngành nghề khác nhau, do đó, quỹ giúp cho nhà đầu tư giảm được rủi ro so với đầu tư vào một loại tài sản hoặc ngành nghề cố định.

– Tiết kiệm thời gian

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ không đủ thời gian cũng như công sức để tự mình lựa chọn và mua nhiều loại cổ phiếu trong một rổ cổ phiếu, thường xuyên theo dõi sự biến động của chúng. Với quỹ này, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một danh mục hay bộ chỉ số mà họ quan tâm được tạo ra bởi những chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp.

– Chi phí thấp

Chi phí của quỹ thường thấp do quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, các chuyên gia không cần phải dành quá nhiều thời gian phân tích để lựa chọn cổ phiếu. Bạn phải trả một khoản phí quản lý rất nhỏ khi tham gia đầu tư quỹ ETF, thường <1%.

– Tính thanh khoản

Quỹ thường có tính thanh khoản cao giống với các cổ phiếu thành phần của nó. Khi nhu cầu mua đối với chúng tăng ở thị trường thứ cấp, các chứng chỉ quỹ mới sẽ được tạo thành để mua bán trên thị trường và ngược lại.

– Sự minh bạch

Quỹ hoán đổi danh mục ETF sẽ công bố danh mục đầu tư hàng ngày thay vì công bố vào cuối mỗi quý như những đơn vị khác.

– Giao dịch linh hoạt

Các chứng chỉ được mua bán trên sàn giao dịch mỗi ngày với giá thay đổi tùy theo cung cầu và sự biến động thị trường. Nhà đầu tư ETF sẽ biết được chính xác số cần bỏ ra để mua vào và số thu được khi bán đi.

– Không giới hạn sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài

Có rất nhiều cổ phiếu mạnh thường rơi vào hiện tượng kín zoom. Do vậy, việc đầu tư quỹ ETF sẽ là một hình thức gián tiếp giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng tỷ suất lợi nhuận từ các danh mục cổ phiếu tốt mà không bị giới hạn đầu tư.

2. Rủi ro trong đầu tư quỹ ETF

– Tính đa dạng chưa đủ

Tuy quỹ hoán đổi danh mục có tính đa dạng hóa nhưng trên thực tế có một số quỹ ETF chỉ theo dõi một nhóm cổ phiếu nhất định thuộc các nhóm ngành khác nhau như cổ phiếu ngành hàng không, xăng dầu,… Các quỹ này có độ đa dạng hóa còn thấp nên tình trạng thua lỗ dễ xảy ra.

– Tính thanh khoản

Trên thị trường chứng khoán, ngoài những cổ phiếu có tính thanh khoản cao thì vẫn còn các loại cổ phiếu có thanh khoản thấp. Quỹ ETF cũng vậy. Chính vì thế, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua một loại quỹ ETF nào đó.

– Một số quỹ ETF có thể hoạt động không hiệu quả

Quỹ mô phỏng chỉ số của một ngành nào đó, do vậy, khi ngành đó hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn tới việc giá chứng chỉ quỹ của ngành cũng có xu hướng giảm theo.

– Lợi tức thấp hơn so với tự đầu tư cổ phiếu

Mức lãi từ cổ tức có thể thấp hơn khi mua các cổ phiếu riêng lẻ, vì đây là trung bình mức cổ tức của tất cả các công ty thuộc rổ ETF.

– Rủi ro biến động

Dù ETF có tính đa dạng hóa danh mục nhưng khoản đầu tư vẫn có thể bị ảnh hưởng trước sự biến động của thị trường, thu lỗ khi thị trường xuống giá. Rủi ro này có thể tăng lên cùng sự chuyên môn hóa của ETF – quỹ tập trung vào một thị trường ngách nhỏ có thể biến động mạnh hơn một quỹ lớn hơn, rộng hơn.

– Chênh lệch giá

Có thể xảy ra tình trạng sai lệch danh mục đầu tư của quỹ ETF với danh mục chứng khoán cấu thành chỉ số tham chiếu. Điều này khiến cho mức sinh lời của quỹ chênh lệch so với mức sinh lời của chỉ số tham chiếu (cao hoặc thấp hơn). Đây là một yếu tố tiềm ẩn đối với nhà đầu tư quỹ ETF.

Mặc dù còn tồn tại một số hạn chế nhưng có thể thấy quỹ ETF là một quỹ đầu tư tiềm năng, đáng để cân nhắc. Đây là một hình thức đầu tư tương đối an toàn, tiết kiệm chi phí, phù hợp cho những ai muốn gia tăng thu nhập với số vốn không lớn và không có nhiều thời gian.

Cách đầu tư quỹ ETF ra sao?

Bạn có thể thực hiện giao dịch ETF thông qua 2 cách cơ bản sau:

 • Mua, bán trực tiếp tại sàn giao dịch chứng khoán: hầu hết các chứng chỉ quỹ ETF hiện nay đều được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán. Do đó, bạn có thể dễ dàng mua bán thông qua các lệnh.
 • Mua sơ cấp qua nhà tạo lập quỹ: đối với trường hợp mua sơ cấp từ nhà tạo lập quỹ, nhà đầu tư bắt buộc phải mua với số lượng tối thiểu là một lô đơn vị quỹ của ETF. Tại Việt Nam, một lô đơn vị quỹ này sẽ gồm tối thiểu 100,000 chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục.
Hướng dẫn cách đầu tư quỹ ETF

Nên đầu tư quỹ ETF nào?

Bạn có thể tham khảo một số quỹ ETF uy tín trên thị trường năm 2022 dưới đây:

Tên quỹ

Thông tin chung

Đặc điểm

FTSE Vietnam Index ETF – Quỹ chỉ số đầu tiên được thành lập ở Việt Nam năm 2008.

– Năm 2014, chính thức được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

– Niêm yết ở trên sàn HOSE với số vốn điều lệ ban đầu là 5,1 triệu USD.

– Cổ phiếu của quỹ chiếm đến 90% vốn hóa thị trường.

– Tổng giá trị tài sản tính tới năm 2021 là 457 triệu USD.

VanEck Vectors Vietnam ETF – Được thành lập năm 2009 chịu sự giám sát của công ty Quản lý Đầu tư VanEck Global.

– Hoạt động theo hình thức đầu tư chỉ số MVIS Vietnam index.

– Tổng tài sản khi mới thành lập của quỹ là 14 triệu USD, đến nay đã lên tới 347,5 triệu USD.

– Dựa vào vốn hóa để điều chỉnh lượng tăng giảm cổ phiếu.

– Đầu tư vào một danh mục đầu tư có 26 mã chứng khoán đã niêm yết.

– Mã cổ phiếu có tỷ lệ đầu tư nước ngoài dưới 5% sẽ bị loại khỏi danh mục.

 

VFMVN30  – Là quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên của Việt Nam được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép thành lập (2014).

– Công ty VFM là đơn vị quản lý, giám sát. 

– Mục tiêu hoạt động: mô phỏng gần nhất biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi đã trừ đi chi phí quỹ.

– Giá trị danh mục đầu tư thường không <95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số VN30.

– 1 triệu USD là giá trị bình quân tối thiểu của một phiên giao dịch.

– Áp dụng chiến lược đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu các loại chi phí.

ETF VFMVN Diamond – Tuy mới hoạt động được hơn 1 năm nhưng quỹ đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư chứng chỉ quỹ.

– Là quỹ nội địa đầu tiên có quy mô >10,000 tỷ đồng.

– Có 14 danh mục cổ phiếu

– Áp dụng chiến lược đầu tư thụ động để có thể tối ưu chi phí cho nhà đầu tư.

– Mô hình hoạt động: quỹ đại chúng dạng mở, dựa vào chỉ số đầu tư gồm VN Diamond, VN FINLEAD, VN FINSELECT.

 

SSIAM ETF – Là quỹ ETF được hình thành từ sự liên kết của công ty Chứng khoán Việt Nam với Ngân hàng Giám sát Trung ương. – Hiện nay, SSIAM ETF bao gồm 10 cổ phiếu thuộc chỉ số ngành tài chính và chiếm 25% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam.

– Thời gian thực hiện điều chỉnh khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng là 3 tháng 1 lần.

– Chỉ số tham chiếu của quỹ dựa vào VN FINLEAD index

 

 

Đối tượng nên tham gia đầu tư quỹ ETF

– Các bạn trẻ

Với những người vốn tiết kiệm không nhiều, không đủ nguồn lực sở hữu mã cổ phiếu tốt nhưng muốn tham gia vào đầu tư sinh lời thì việc đầu tư quỹ ETF giúp bạn có cơ hội nắm giữ các cổ phiếu mạnh với tính an toàn tương đối cao.

– Nhà đầu tư dài hạn

Đầu tư quỹ ETF là loại hình đầu tư lâu dài, dành cho nhà đầu tư có tầm nhìn. Về lâu dài, quy mô của nền kinh tế sẽ có xu hướng ngày càng mở rộng với số vốn hóa ngày càng lớn. Do đó, thời gian càng lâu thì tỷ suất sinh lời sẽ có xu hướng tăng cao.

– Người không có thời gian

Bạn không có nhiều thời gian để theo dõi các biến động thị trường hàng ngày thì việc đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục sẽ là một lựa chọn an toàn với khả năng sinh lời tốt.

Những lưu ý cần biết khi đầu tư quỹ ETF

Để lựa chọn được những chứng chỉ quỹ ETF phù hợp, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

 • Danh tiếng của tổ chức phát hành quỹ: Nên đầu tư vào những quỹ danh mục được phát hành bởi các công ty uy tín, có quy mô và tên tuổi ở trên thị trường.
 • Nhu cầu đầu tư của bàn thân: xác định rõ mục đích đầu tư của mình. Nên chọn những quỹ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số chung nếu bạn là nhà đầu tư an toàn. Nếu bạn là nhà đầu tư mạo hiểm, những ETF mô phỏng theo chỉ số ngành là sự lựa chọn không tồi.
 • Chi phí quản lý quỹ: Mỗi quỹ hoán đổi danh mục sẽ mất chi phí quản lý khác nhau, thường dao động trong khoảng 0,6 – 0,8%. Tuy không có sự chênh lệch quá lớn nhưng đây cũng là một yếu tố bạn nên biết để dễ dàng tính toán.
 • Quan sát thị trường: Nên dành thời gian để quan sát các quỹ đang giao dịch trên thị trường để biết những quỹ đang có tính thanh khoản cao.
 • Phí giao dịch: Bạn cũng cần cân nhắc đến phí giao dịch trên các sàn để có chiến lược phù hợp.
Những vấn đề cần lưu ý khi đầu tư ETF

Hy vọng với những thông tin 3Gang đã mang đến trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về đầu tư quỹ ETF. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, quý bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline để được giải đáp trực tiếp. Thường xuyên truy cập 3gang.vn để theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác nhé.