Đầu tư Quỹ mở là gì? Nên đầu tư Quỹ mở nào tại Việt Nam

Đầu tư Quỹ mở là một trong những hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay, bên cạnh các loại hình đầu tư thông dụng như cổ phiếu, trái phiếu. Vậy đầu tư Quỹ mở là gì? Đầu tư Quỹ mở có an toàn không? Nên đầu tư Quỹ mở nào?. Cùng 3Gang đi tìm câu trả lời cho nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư Quỹ mở là gì?

Đầu tư Quỹ mở là gì?
Đầu tư Quỹ mở là gì?

Đầu tư vào Quỹ mở là hình thức đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách gián tiếp. Thay vì trực tiếp tự đầu tư chứng khoán và nhận về cổ phiếu, trái phiếu, nhà đầu tư sẽ đưa tiền vào Quỹ mở và nhận chứng chỉ quỹ.

 Khi lựa chọn Quỹ mở, các nhà đầu tư có thể tham gia và rút vốn khỏi quỹ bất kỳ lúc nào vì các khoản đầu tư đều không có kỳ hạn cố định.

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ được góp vốn  bởi các nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư và thu lợi nhuận. Những nhà đầu tư (khoảng vài ngàn người) sẽ chi tiền và chỉ định một công ty quản lý quỹ thay mặt họ quản lý và thực hiện đầu tư.

Khi đầu tư Quỹ mở, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu. Dựa trên các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, các chuyên gia sẽ sàng lọc và lựa chọn các loại cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực hoặc/và có tiềm năng tăng trưởng tốt trong trung và dài hạn để đầu tư. Khi giá trị tài sản của Quỹ mở tăng lên, giá trị của chứng chỉ quỹ cũng tăng lên và nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận.

Quá trình hoạt động của Quỹ mở
Quá trình hoạt động của Quỹ mở

Các đối tượng phù hợp với hình thức đầu tư Quỹ mở

Đầu tư Quỹ mở là hình thức đầu tư phù hợp với các đối tượng sau:

 • Nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về thị trường chứng khoán.
 • Nhà đầu tư có số vốn nhỏ nhưng muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ví dụ, để có thể tham gia vào các Quỹ mở do VinaCapital quản lý, nhà đầu tư chỉ cần có tối thiểu 2 triệu đồng.
 • Nhà đầu tư bận rộn, không có đủ nguồn lực và thời gian để theo dõi, phân tích thị trường chứng khoán hàng ngày trong thời gian dài.
 • Nhà đầu tư mong muốn tài sản đầu tư được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm quản lý để đảm bảo an toàn và tiện lợi.
 • Nhà đầu tư mong muốn đầu tư trong dài hạn.
 • Nhà đầu tư muốn có tính kỷ luật và tiện lợi trong đầu tư.

Có nên đầu tư Quỹ mở không?

Có nên đầu tư Quỹ mở không?
Có nên đầu tư Quỹ mở không?

Để trả lời được câu hỏi có nên đầu tư Quỹ mở không, chúng ta hãy cùng xem xét các ưu điểm mà Quỹ mở mang lại cho nhà đầu tư.

 • Không cần số vốn lớn

Chỉ với một khoản tiền nhỏ (tối thiểu khoảng 1 triệu đồng) cho một lĩnh vực, nhà đầu tư đã có thể cùng lúc tham gia đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, thậm chí là cả bất động sản. Đây đều là các hình thức đầu tư cần số vốn lớn nếu trực tiếp đầu tư, đặc biệt là bất động sản.

 • Đầu tư linh hoạt

Vì Quỹ mở được các chuyên gia giàu kinh nghiệm quản lý nên danh mục đầu tư sẽ được điều chỉnh linh hoạt khi thị trường có biến động. Điều này đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư không có thời gian theo dõi thị trường thường xuyên.

 • Chuyên nghiệp và minh bạch

Quỹ mở không chỉ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm mà nó còn chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng giám sát. Do đó, mọi thông tin về quá trình đầu tư đều được báo cáo đầy đủ, thường xuyên và rõ ràng. Ví dụ điển hình là báo cáo kết quả hoạt động các quỹ định kỳ của VinaCapital đều được công bố trên website, giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi được tình hình hoạt động của quỹ.

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Công ty quản lý quỹ thường đầu tư vào nhiều danh mục như cổ phiếu niêm yết, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ,… nhằm hạn chế rủi ro, tối ưu hóa sự tăng trưởng và mang về nguồn thu nhập ổn định.

 • Lợi nhuận tăng

Mục tiêu của các công ty quản lý Quỹ mở đều là bảo vệ lợi ích và gia tăng giá trị cho người sở hữu chứng chỉ quỹ. Do đó, các hạng mục đầu tư đều gắn với các doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu thị trường nên cơ hội tăng trưởng lợi nhuận của người sở hữu chứng chỉ quỹ cũng tăng theo. Hơn nữa, mức sinh lời từ Quỹ mở cũng tốt hơn lãi suất gửi ngân hàng.

 • Kiểm soát hiệu quả rủi ro khi đầu tư

Rủi ro khi đầu tư chính là sự biến động giá của chứng khoán trên thị trường. Với các công ty quản lý quỹ, họ có những chuyên gia nhiều kinh nghiệm và nguồn lực mạnh để thực hiện việc đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm hạn chế rủi ro của việc tăng hoặc giảm giá của một vài mã chứng khoán.

 • Tính thanh khoản cao

Khi mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư có thể góp vốn hoặc chuyển chứng chỉ quỹ thành tiền mặt khi cần thiết bằng cách bán một phần hoặc toàn bộ cho quỹ và quỹ bắt buộc phải thực hiện.

 • Tiết kiệm thời gian

Nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian trực tiếp phân tích thị trường để làm những việc mà bản thân có thế mạnh hơn.

Đầu tư Quỹ mở có an toàn không?

– Năm 1924, Quỹ mở đầu tiên trên thế giới được thành lập ở  Boston, Hoa Kỳ. Đó là quỹ Massachusetts Investors’ Trust. Như vậy, hình thức đầu tư Quỹ mở đã có gần 100 năm hoạt động trên thế giới và lựa chọn đầu tư rất phổ biến tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, Châu Âu.

– Quỹ mở do công ty quản lý quỹ điều hành dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bằng các quy định pháp lý. Ngoài ra, Quỹ mở cũng chịu sự giám sát của các ngân hàng lớn nên việc đầu tư Quỹ mở được đánh giá là an toàn. Ví dụ như quỹ VinaCapital do Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) và đại lý chuyển nhượng là trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý, giám sát và lưu ký.

– Các nhà đầu tư có thể thường xuyên theo dõi lợi nhuận từ các Quỹ mở một cách dễ dàng và minh bạch ngay trên các ứng dụng giao dịch.

Nên đầu tư Quỹ mở nào tại Việt Nam

Với sự phát triển của hình thức đầu tư Quỹ mở, nhiều Quỹ mở đã được thành lập bởi các tổ chức uy tín trên thị trường. Dưới đây là một số Quỹ mở uy tín, phát triển mạnh tại Việt Nam:

Một số Quỹ mở uy tín

Trên đây là một số thông tin về đầu tư Quỹ mở là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Đầu tư Quỹ mở tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng trên thế giới, hình thức này đã phát triển rất mạnh. Việc đầu tư Quỹ mở là kế hoạch tài chính trong dài hạn, không phù hợp với những cá nhân muốn kiếm lợi đột biến hoặc gia tăng gấp 2 – 3 lần tài khoản trong khoảng thời gian ngắn. Tuy vào mục tiêu tài chính và số vốn hiện có mà bạn hãy chọn ra cho mình một phương án đầu tư phù hợp nhất nhé.