Đầu tư lướt sóng là gì? Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng hiệu quả

Đầu tư lướt sóng là một hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bên cạnh việc mang lại nguồn lợi nhuận tốt, thu hồi vốn nhanh thì hình thức đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để có thể hiểu rõ hơn về đầu tư lướt sóng là gì? các bạn hãy cùng 3Gang tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngày hôm nay bạn nhé.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì
Đầu tư lướt sóng là gì

Đầu tư lướt sóng còn gọi là đầu tư ngắn hạn. Đây là hình thức đầu tư tận dụng những biến động lên xuống của thị trường để sinh lời. Các lệnh giao dịch mua bán tài sản thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và những nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá tài sản giao dịch.

Bản chất của đầu tư lướt sóng chính là đầu cơ. Nhà đầu tư sẽ tham gia mua bán với chu kỳ ngắn, đồng thời thực hiện các giao dịch với tần suất lớn.

Lý do đầu tư lướt sóng thu hút các nhà đầu tư

Đầu tư lướt sóng được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi vì:

 • Có khả năng sinh lời cao: Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ một sự chênh lệch giá nhỏ cũng tạo ra cơ hội thì để nhà đầu tư thu về khoản lợi nhuận lớn nếu lướt sóng thành công.
 • Thời gian của mỗi “đợt sóng” ngắn: Khoảng thời gian sóng ngắn không chỉ giúp nhà đầu tư kiếm lời mà còn có thể nhanh chóng thu hồi vốn.
 • Tâm lý các nhà đầu tư: Mỗi biến động trên thị trường đều ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư và nhiều người có sở thích trải nghiệm cảm giác hồi hộp, căng thẳng, thậm chí là phấn khích này.
 • Có nhiều cơ hội: Các đợt sóng ngắn hạn thường xuyên xảy ra, không ở cổ phiếu, bất động sản,….này thì ở cổ phiếu, bất động sản,…khác. Điều này tạo ra nhiều cơ hội kiếm lợi cho người chơi.

Các loại đầu tư lướt sóng

Dựa vào loại tài sản giao dịch mà hiện nay, đầu tư lướt sóng được chia thành các loại như sau:

1. Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng chứng khoán
Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu trong ngắn hạn. Các đợt sóng chứng khoán có thể kéo dài trong vài tuần, vài tháng hoặc một năm.

Thông thường, các nhà đầu tư thường lựa chọn cổ phiếu nhiều hơn trái phiếu vì cổ phiếu biến động lên xuống từng phút theo thị trường. Lướt sóng cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn nếu chọn đúng cổ phiếu tiềm năng, dù thời gian chỉ là vài ngày, thậm chí vài giờ. Trong khi đó, trái phiếu với lãi suất cố định đem lợi nhuận tính theo năm nên khó có thể lướt sóng.

2. Đầu tư lướt sóng bất động sản

Đầu tư lướt sóng bất động sản là dạng đầu tư mà người tham gia chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 15% giá trị thực của bất động sản như chung cư, nhà mặt đất, đất nền,…để tạm thời giữ chỗ. Sau đó chờ cơ hội bất động sản đó tăng giá để bán lại cho người có nhu cầu mua.

Như vậy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhà đầu tư bất động sản đã có thể nhận được khoản lời khổng lồ. So với lãi suất tiền gửi ngân hàng thì hình thức đầu tư này mang lại hiệu quả nhanh và lợi nhuận cao hơn rất nhiều lần.

Đầu tư lướt sóng bất động sản mang lại lợi nhuận cao
Đầu tư lướt sóng bất động sản mang lại lợi nhuận cao

3. Đầu tư lướt sóng vàng

Đầu tư lướt sóng vàng là hình thức đầu tư ngắn hạn và phù hợp với những người yêu thích sự mạo hiểm và có tham vọng kiếm nhiều tiền nhanh. Sự thay đổi giá vàng trên đồ thị giá đã tạo nên hình dạng như một mô hình lướt sóng. Lợi nhuận thu được hoàn toàn dựa vào sự chênh lệch giữa giá khi mua vào và bán ra.

4. Đầu tư lướt sóng tiền điện tử

Đầu tư lướt sóng tiền điền tử là dạng giao dịch các đồng coin trong khoảng thời gian ngắn, có thể là vài năm, vài tuần, vài ngày hoặc vài giờ. Nhờ tính linh hoạt của mình, đầu tư lướt sóng tiền điện tử là hình thức phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, hình thức này lại khó áp dụng với các quỹ có quy mô vốn cực lớn vì mỗi lần giao dịch, giá của đồng coin sẽ biến động rất lớn, đặc biệt là trong thị trường tài chính tiền tệ kỹ thuật số, một thị trường đang có vốn hóa rất nhỏ.

Rủi ro tiềm ẩn của hình thức đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng hay đầu tư theo bất kỳ hình thức nào cũng đều tiềm ẩn rủi ro. Hơn nữa, bản chất của đầu tư lướt sóng chính là đầu cơ. Chính vì vậy, hình thức đầu tư này có rủi ro khá cao. Nếu nhà đầu tư chọn thời điểm mua, bán không phù hợp thì rất dễ lỗ lớn bởi các cổ phiếu thường có biến động giá mạnh.

Nhìn nhận và hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn có thể giúp các nhà đầu tư chủ động hơn trong việc đề ra biện pháp hạn chế hoặc xử lý kịp thời. 

Khi đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau:

 • Nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật biến động thị trường để đưa ra quyết định hiệu quả nhất. Nguyên nhân là vì đầu tư lướt sóng dựa theo diễn biến của thị trường trong ngắn hạn.
 • Việc cập nhật thường xuyên tình hình thị trường đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ ra nhiều thời gian hơn. Không chỉ vậy, các giao dịch là trực tiếp nên cần sự nhất quán. Do đó, nhà đầu tư cần phải chủ động, tranh thủ cơ hội nắm bắt tín hiệu để thu lợi nhuận. Chính vì vậy, nếu bạn đang có công việc cố định thì đầu tư lướt sóng chính là một thách thức lớn.
 • Đầu tư lướt sóng không chỉ đòi hỏi sự nhanh nhạy, dứt khoát mà đôi khi còn cần sự nhẫn nại để chờ thời cơ. Do đó, nếu quá vội vàng hoặc thiếu quyết đoán thì việc lướt sóng cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng hiệu quả

Để việc đầu tư lướt sóng được hiệu quả, hạn chế thiệt hại và thu về lợi nhuận cao, các nhà đầu tư cần phải làm được các việc sau:

 • Xác định được xu hướng của thị trường

Việc đầu tiên người chơi cần làm khi tham gia đầu tư là phải phân tích xu hướng chung của thị trường. Điều này có ý nghĩa khá quan trọng vì phần lớn các tài sản như cổ phiếu, bất động sản, vàng,… đều biến động cùng chiều với thị trường. Do đó, nếu đi theo đúng xu hướng chung của thị trường thì xác suất nhận định đúng về xu hướng giá tài sản của nhà đầu tư sẽ tăng lên.

Xác định chính xác xu hướng giá tài sản sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng và hạn chế rủi ro. Đối với chứng khoán, kinh nghiệm đầu tư lướt sóng không phải là mua đáy bán đỉnh mà là mua lúc xu hướng giá lên và bán lúc xu hướng giá giảm, đồng thời không mua giá thấp cũng không bán giá cao.

 • Phân tích các trào lưu đang thịnh hành

Khi đã lựa chọn đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần chú trọng phân tích các “trào lưu” đang thịnh hành ở. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng những nhóm ngành đang chiếm ưu thế, được đông đảo nhà đầu tư quan tâm.

 • Đi hết đợt sóng

Nhà đầu tư cần phải tính toán, có kế hoạch mua – bán tài sản chứ không nên nóng vội. Sự kiên trì đi hết đợt biến động giá sẽ đem lại lợi nhuận đầu tư cao hơn cho giao dịch của bạn.

 • Có chiến lược quản trị rủi ro phù hợp

Dù đầu tư theo phương thức nào thì bạn cũng cần có một chiến lược quản trị rủi ro phù hợp để quản lý nguồn tiền của mình. Điều này sẽ giúp bạn ứng phó kịp thời với những biến động thị trường, từ đó giảm thiểu các rủi ro không mong muốn một cách tối đa nhất.

Trên đây là những thông tin về đầu tư lướt sóng là gì cũng như kinh nghiệm đầu tư hiệu quả mà 3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tùy vào mục tiêu đầu tư, nguồn vốn và khẩu vị rủi ro mà mỗi người sẽ đưa ra cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp nhất để tối ưu hoá hiệu quả đầu tư.