Đầu tư là gì? Bản chất của việc đầu tư

Đầu tư là gì?

Trên thế giới có rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng và nhờ vào phương pháp đầu tư hữu hiệu mà họ đã trở thành những doanh nhân, những tỷ phú với khối tài sản khổng lồ. Trong xu thế toàn cầu hóa thì hiện nay, nhà nước ta cũng khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào các dự án đầu tư được bảo hộ bởi luật pháp nước ta. Vậy hãy cùng 3Gang đi sâu tìm hiểu cụ thể thì đầu tư là gì? lợi ích mà đầu tư mang lại cùng các vấn đề liên quan bạn nhé!

1. Đầu tư là gì?

Đầu tư là gì?
Đầu tư là gì?

Đầu tư được định nghĩa là hoạt động sử dụng các nguồn lực hiện tại nhằm mục đích mang lại những kết quả lớn hơn trong tương lai so với nguồn lực đã được sử dụng.

Theo nghĩa rộng hơn thì đầu tư cũng có thể được hiểu là hy sinh nguồn lực hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về kết quả lớn hơn trong tương lai và giá trị của nguồn lực hiện tại sẽ nhỏ hơn kết quả thu về trong tương lai.

Nói một cách đơn giản thì đầu tư là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động, trí tuệ, thời gian để đạt được lợi nhuận và lợi ích về kinh tế xã hội.

Nhiều người cho rằng đầu tư giống như một canh bạc, bỏ ra một số tiền nhất định và có thể thu về một khoản gấp nhiều lần. Trên thực tế thì cờ bạc dựa rất nhiều vào yếu tố may mắn còn đầu tư thì hoàn toàn không. Một nhà đầu tư không chỉ đơn thuần là “ném tiền qua cửa sổ” hay dùng tiền để mua bất kỳ thứ gì mà họ cho là có thể sinh lời.

Để trở thành một nhà đầu tư, bạn cần phải trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có thể đánh giá tiềm năng hay đo lường rủi ro của một dự án, việc này đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Tất nhiên, bạn không thể tính toán một cách chính xác và hoàn hảo nhưng những việc này cũng hoàn toàn không phải vô nghĩa.

Xét một ví dụ minh họa về đánh bạc, bất cứ ai cũng có thể mang tiền vào sòng bạc để tìm kiếm sự may mắn. Nhưng nếu bạn để ý thì sẽ dễ dàng nhận ra rằng thực tế không có nhiều người làm giàu từ cờ bạc. Đặc biệt là vận may luôn mỉm cười với người mới và sau đó thì các rủi ro mất trắng là hoàn toàn có thể đến với bạn.

Điều này cũng khá giống với trường hợp những người mới bắt đầu tìm hiểu về các kênh đầu tư. Họ rất nhanh chóng bị thuyết phục bởi lời mời hấp dẫn từ môi giới như rủi ro thấp, thu lợi nhanh, lãi suất gấp nhiều lần …. 

2. Bản chất của việc đầu tư là gì?

Bản chất thì đầu tư là gì, ta nên hiểu hoạt động nào là đầu tư? Không để các bạn phải tò mò thêm nữa. Nội dung sau đây, 3Gang sẽ phân tích kỹ để bạn đọc nắm được đầy đủ thông tin:

Bản chất của việc đầu tư là gì?
Bản chất của việc đầu tư là gì?

2.1 Vốn đầu tư

Vốn đầu tư là tiền tích lũy của đơn vị kinh doanh hoặc do cá nhân huy động từ nhiều nguồn. Vốn có thể sử dụng để tái sản xuất hay duy trì hoạt động cơ sở vật chất, kỹ thuật, đổi mới và bổ sung thêm máy móc, dịch vụ nhằm mục tiêu tạo ra tăng trưởng và sinh thêm lợi nhuận.

Vốn được xem là yếu tố quan trọng nhất, vốn không chỉ là tiền mà nó còn có thể là các loại tài sản khác như là trang thiết bị, máy móc, kho, bãi, xưởng, quyền sở hữu, quy trình công nghệ, quyền sử dụng đất, các tài nguyên khác…. Vốn có nhiều loại như là vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn cổ phần, vốn vay…

2.2 Thời gian đầu tư

Để được xem là đầu tư thì các hoạt động cần có thời gian dài tối thiểu là 2 năm trở lên hoặc thậm chí là lên đến 50 năm. Nếu như thời gian ít hơn 1 năm thì không thể xem là đầu tư. Thời hạn đầu tư thường được ghi rõ trong quyết định đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư và đây được xem là đời sống của dự án.

2.3 Ý nghĩa của đầu tư

Không chỉ là lợi ích của mặt cá nhân mà đầu tư còn mang đến lợi ích cho xã hội thông qua sự ảnh hưởng trực tiếp mà nó tạo ra.

Khi đối chiếu những đặc điểm này với một hoạt động cụ thể thì bạn có thể đánh giá được đó có phải là hoạt động đầu tư hay không.

2.4 Tính rủi ro của đầu tư

Tính rủi ro của đầu tư là gì? Do là phải bỏ ra nguồn vốn ban đầu để có thể tạo ra lợi nhuận, lợi ích kinh tế xã hội trong tương lai nên đầu tư sẽ gắn liền với rủi ro, mạo hiểm. Có thể nói với mỗi dự án đầu tư thì rủi ro luôn là yếu tố song hành cùng với lợi nhuận của nhà đầu tư, các nhà đầu tư phải đối mặt với nó trong suốt quá trình thực hiện dự án đầu tư của mình.

Rủi ro đầu tư bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, có thể do yếu tố môi trường, rủi ro pháp luật, tài chính, lạm phát, rủi ro tín dụng, rủi ro về thị trường, rủi ro về thanh khoản hoặc tiêu biểu như đại dịch Covid-19 vừa qua đã khiến cho hàng ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động và rơi vào tình trạng phá sản.

Rủi ro cũng có thể xuất phát từ chính các nhà đầu tư, tuy nhiên thì nguyên nhân này không nhiều. Đa phần thì rủi ro sẽ do những nguyên nhân mang tính khách quan và nó nằm ngoài khả năng kiểm soát của nhà đầu tư. 

2.5 Tính chất sinh lời

Khi thực hiện một dự án đầu tư thì đa phần các nhà đầu tư đều sẽ kỳ vọng về việc sinh ra lợi ích kinh tế. Đây được xem là chỉ tiêu để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của dự án đầu tư.

Hiệu quả trong quá trình đầu tư chính là động lực thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục dự án đầu tư. Do vậy, để thúc đẩy các nhà đầu tư thì hiện nay nhà nước cũng đã ban hành rất nhiều chính sách có lợi cho nhà đầu tư nhằm mục đích giúp họ đạt được những lợi ích tốt nhất từ việc đầu tư của mình.

3. Các hình thức phổ biến đầu tư hiện nay

Ở Việt Nam, đầu tư đã không còn quá xa lạ đối với người dân.Hiện nay trên thị trường cũng có đa dạng các loại hình thức đầu tư và tùy vào nguồn lực tài chính, sở thích cũng như kiến thức của bản thân mà quý bạn đọc có thể lựa chọn các loại hình đầu tư khác nhau. Dưới đây là một số hình thức đầu tư phổ biến và được nhiều người tin tưởng mà 3Gang đã tổng hợp lại để bạn đọc tham khảo:

Các hình thức phổ biến đầu tư hiện nay
Các hình thức phổ biến đầu tư hiện nay

3.1 Đầu tư vàng

Đây được xem là hình thức đầu tư tương đối phổ biến ở nước ta, hình thức đầu tư này được đánh giá là tương đối an toàn và được nhiều người tin tưởng. Đa phần nhiều lựa chọn mua vàng để tích trữ, khi vàng tăng giá sẽ tiến hành bán ra để kiếm lợi nhuận.

Vàng được xem là kênh đầu tư dài hạn và an toàn, nó được giao dịch rộng rãi vậy nên việc mua bán diễn ra khá thuận tiện. Tuy nhiên thì lợi nhuận từ việc đầu tư vàng thường không cao và dễ bị lạm phát. 

Hiện nay có nhiều loại vàng cũng như nhiều nguồn cung cấp vàng khác nhau trên thị trường nên việc mua vàng sẽ khá dễ dàng, đây cũng là nhược điểm của hình thức đầu tư này bởi khi không cùng một nguồn cung cấp vàng thì việc bán ra sẽ bị chênh lệch về giá. Giả sử khi bạn mua vàng ở miền Nam và mang ra miền Bắc bán thì sẽ có sự chênh lệch về giá, thường thì sẽ bị trừ một khoản được gọi là khấu trừ lượng vàng. Điều này cũng là một nhược điểm khá lớn của việc đầu tư vàng, vậy nên các bạn cần tìm hiểu thị trường mua và bán kỹ lưỡng trước khi thực hiện việc mua vàng để đầu tư.

3.2 Đầu tư chứng khoán

Hiện nay, hình thức đầu tư chứng khoán cũng không còn quá xa lạ, có rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiềm năng này để tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới. Việc đầu tư chứng khoán không đòi hỏi phải có số vốn quá lớn, chỉ cần số vốn vài triệu là bạn đã có thể tham gia thực hiện giao dịch ở thị trường này. 

Ưu điểm mà kênh đầu tư chứng khoán mang lại là:

 • Vốn đầu tư nhỏ.
 • Tính thanh khoản cao.
 • Dễ dàng chuyển đổi chứng khoán sang tiền mặt. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng kiếm tiền ở thị trường này thì cần tìm hiểu về chuyên môn để có thể hạn chế những rủi ro do biến động lên xuống của thị trường tài chính này. 

3.3 Gửi tiết kiệm

Đa phần mọi người đều có cho mình một khoản tích lũy tiết kiệm đề phòng những trường hợp phát sinh có thể xảy ra hoặc là để dành một khoản nhỏ cho tương lai. Thay vì chỉ để dành tiền bình thường, thì nhiều người sẽ lựa chọn cho mình hình thức mở sổ tiết kiệm. 

Việc mở sổ tiết kiệm sẽ giúp bạn sinh lợi nhuận trên số tiền gốc đã có, hiện không có giới hạn tối thiểu cho số tiền mà bạn gửi vào ngân hàng. Những chính sách lãi suất của ngân hàng hấp dẫn và linh động sẽ giúp khoản đầu tư gửi tiết kiệm của bạn sinh lời nhanh hơn. 

Đây được xem là kênh đầu tư hấp dẫn, dễ dàng tiếp cận và cực kỳ an toàn hiện nay. Mỗi ngân hàng sẽ có các chính sách tính lãi suất khác nhau nhưng trung bình lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ dao động từ 4% đến 8% trên một năm. 

Một ưu điểm khác của hình thức đầu tư gửi tiết kiệm đó là bạn sẽ được chọn nhận lãi suất đều đặn hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm tùy theo thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng. Hình thức gửi tiết kiệm sẽ không sợ bị rủi ro, tuy nhiên bạn không thể điều khiển hoặc là hạn chế việc lạm phát và đồng tiền mất giá. 

Hiện nay, hình thức gửi tiết kiệm vào ngân hàng diễn ra rất nhanh chóng và tiện lợi. Bạn có thể tham khảo trước về bảng lãi suất của các ngân hàng nổi tiếng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm cho phù hợp.

3.4 Đầu tư bất động sản

Nhiều người khi nhắc đến đầu tư thì sẽ nghĩ ngay đến kinh doanh bất động sản, đây là kênh đầu tư sinh lời cao và rất phổ biến. Bất động sản cũng được xem là hình thức đầu tư được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.

Đầu tư bất động sản rất đa dạng cho sự lựa chọn của các nhà đầu tư, bạn có thể đầu tư đất nền, đất thổ cư, chung cư, nhà trọ cho thuê…Đây được xem là ngành nghề đầu tư hot và phù hợp với xu hướng thời đại mới, công nghiệp mới như hiện nay.

Được giới đầu tư mệnh danh là “ngành đầu tư một vốn bốn lời” nhưng để đặt chân vào thị trường tiềm năng này thì bạn cần có số vốn đầu tư lớn, kinh nghiệm lâu năm và có thời gian đầu tư dài hạn.

3.5 Đầu tư bảo hiểm

Bảo hiểm được xem là kênh đầu tư có thể hạn chế những rủi ro và tổn thất có nguy cơ xảy ra cho chính bản thân bạn trong tương lai. Với hình thức đầu tư này thì bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm và các gói bảo hiểm này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận không chỉ về sức khỏe mà còn về tiền bạc cho bạn.

3.6 Đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối là gì? Đây được đánh giá là hình thức đầu tư khá mới nhưng sức hấp dẫn lại không kém các kênh đầu tư khác. 

Đầu tư ngoại hối cho phép giao dịch các cặp tiền tệ trên thế giới, là một hoạt động đầu tư  sinh lời thông qua tài khoản giao dịch online có phạm vi trên toàn cầu. 

Mặc dù đầu tư ngoại hối cho khả năng sinh lời cao nhưng nó cũng là kênh đầu tư mang đến nhiều rủi ro bởi nếu bạn không có kiến thức và kỹ năng thì việc đâu tư sẽ dễ mắc phải thua lỗ.

4. Những ngành nghề bị cấm đầu tư tại Việt Nam

Những ngành nghề bị cấm đầu tư tại Việt Nam
Những ngành nghề bị cấm đầu tư tại Việt Nam

Theo điều 6 Luật đầu tư thì những ngành nghề sau đây sẽ bị cấm đầu tư. Đây là nội dung quan trọng mà bạn bắt buộc phải nắm được để không vi phạm pháp luật: 

 • Kinh doanh chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh các loại hóa chất và khoáng vật theo quy định tại Phụ lục 2 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật và động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật và thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh mại dâm;
 • Mua và bán người hay mô hoặc bộ phận cơ thể người;
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến việc sinh sản vô tính trên người.
 • Việc sản xuất và sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm trên khoản 1 Điều 6 Luật đầu tư trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

5. Một số câu hỏi liên quan

Một số câu hỏi liên quan
Một số câu hỏi liên quan

5.1. Nếu không có kinh nghiệm và kiến thức thì có giải pháp nào để đầu tư hiệu quả hay không?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc về nội dung này. Không hiếm để có thể bắt gặp những người có điều kiện tài chính nhưng lại không biết cách đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận từ số tiền đó. Giải pháp lúc này là bạn có thể lựa chọn đầu tư hoặc ủy quyền cho các chuyên gia tài chính. Hình thức này còn được gọi là đầu tư quỹ hay góp quỹ. Đây là xu hướng mới nhưng nó được nhiều người ưa chuộng và thích hợp với những nhà đầu tư mới bắt đầu. Theo đó thì tiền của bạn sẽ được gộp chung với các nhà đầu tư khác và sẽ được quản lý bởi một chuyên gia tài chính chuyên nghiệp. Họ là người sẽ thay bạn đưa ra các quyết định và kiểm soát tính rủi ro của các khoản đầu tư. VÌ vậy, nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận nhé.

5.2 Đầu tư mang lại những lợi ích nào?

Nhiều người hiện vẫn chưa nắm được về lợi ích của việc đầu tư, họ băn khoăn và lo lắng không biết thực chất đầu tư có giúp họ kiếm thêm lợi nhuận từ vốn ban đầu không hay đầu tư có an toàn không. Phần thông tin sau đây sẽ giải đáp khúc mắc này của quý bạn đọc:

 • Đầu tư giúp gia tăng nguồn lực, mở rộng sản xuất kinh doanh và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. 
 • Đầu tư giúp gia tăng tài sản, gia tăng thêm lợi ích trong việc sản xuất kinh doanh. 
 • Đầu tư giúp bạn đạt đến sự tự do về tài chính cá nhân, tự do về thời gian và chủ động không gian.
 • Việc đầu tư còn để phòng tránh trường hợp mất giá đồng tiền, phòng thủ được vấn đề lạm phát. 
 • Ngoài ra thì nó cũng giúp bạn chứng tỏ năng lực bản thân: Việc đầu tư sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin, đặc biệt nó còn là nguồn thu nhập thụ động tăng đều mỗi tháng. 
 • Giúp bạn có khả năng hỗ trợ nhiều người khác.
 • Hoạt động đầu tư cũng là một phần trong cuộc phiêu lưu, mạo hiểm và từ đó tạo niềm vui trong cuộc sống. 

5.3  Đầu tư khác đầu cơ ở những điểm nào?

Trong pháp luật có định nghĩa đầu cơ là hành vi vơ vét hàng hóa, tích trữ và om hàng sau đó bán ra với giá cao. Hoạt động đầu cơ sẽ làm ảnh hưởng và gây biến động đến giá trên thị trường, không chỉ khiến giá cả hàng hóa tăng mà đầu cơ còn gây mất ổn định và gây khó khăn cho việc bình ổn thị trường của nhà nước.

Hình thức đầu cơ diễn ra trong thời gian ngắn, kiếm lời từ sự chênh lệch mạnh giữa giá mua vào và giá bán ra. Đặc điểm của đầu cơ là hành động có tính rủi ro cao và mức lợi nhuận cao. Hành động đầu cơ sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu cung – cầu của thị trường.

Đầu cơ mang đến lợi nhuận cao nhưng cũng chứa rất nhiều rủi ro. Vậy cụ thể thì rủi ro của đầu cơ là gì? Rủi ro đầu cơ đến từ sự biến động bất thường và khó đoán của thị trường, điều này sẽ khiến người đầu cơ khó nắm bắt. Giả sử giá chứng khoán không đi đúng như dự toán ban đầu thì hành đồng đầu cơ sẽ bị thua lỗ và gây thiệt hại nặng nề. Đầu cơ hiện vẫn là một trong những phương thức kiếm lợi nhuận lớn từ thị trường tài chính được nhiều nhà đầu tư sử dụng dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ về bản chất của đầu cơ thì sẽ dễ có hành động sai lệch.

Ví dụ minh họa: Thời điểm dịch bệnh covid-19 bùng nổ mạnh, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng cao bất thường. Một số cá nhân và đơn vị đã mua và tích trữ khẩu trang số lượng lớn, điều này tạo nên sự khan hiếm giả trên thị trường vật tư y tế trong thời điểm dịch bệnh diễn ra. 

Sau một thời gian ngắn thì những đối tượng này đã bán khẩu trang y tế đã tích trữ ra thị trường với mức giá cao gấp 3-4 lần. Lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh khẩu trang đó là rất lớn, nhưng nó làm ảnh hưởng đến sự bình ổn của thị trường và quyền lợi người tiêu dùng.

Bảng sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ.

So sánh Đầu cơ Đầu tư
Nguồn vốn Thường dùng phần lớn số vốn đang có hoặc là vốn đi vay vốn Sử dụng một phần tài sản, vốn riêng, vốn không đi vay mượn
Quyết định xuống tiền dựa trên  Tin đồn, biểu đồ kỹ thuật hoặc tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại Phân tích kỹ lưỡng về báo cáo tài chính của công ty/doanh nghiệp
Lợi nhuận thu về từ Sự thay đổi giá do cung cầu trong thời điểm hiện tại

 

Sự thay đổi về giá trị của tài sản theo thời gian 
Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận  Ngắn hạn. Dài hạn
Rủi ro  Cao  An toàn 
Giá trị tài sản Chênh lệch bất thường Tăng giảm dần đều
Thời gian nắm giữ hàng hóa  Ngắn hạn Dài hạn (thường sẽ lớn hơn 1 năm)
Tâm lý Táo bạo, mạo hiểm, nóng vội

 

Thận trọng, kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn

5.3 Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Đây là câu hỏi mà bạn sẽ không nhận được một câu trả lời chính xác nào bởi còn phụ thuộc vào số vốn, sự phán đoán, chiến lược và sở thích mà mỗi các nhân sẽ có những quyết định cho riêng mình. Có rất nhiều nhà đầu cơ đã giàu lên nhanh chóng nhờ sự linh hoạt nắm bắt cơ hội ở những giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bước vào thị trường với số vốn không lớn thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu cơ bởi loại hình này khá mạo hiểm và quá sức đối với người chưa có kinh nghiệm.

5.4 Làm cách nào để nhận biết đâu là đầu tư và đâu là đầu cơ?

Đầu cơ là mua vào với số lượng lớn hoặc cực lớn với mục đích tạo ra sự khan hiếm và đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá trị lúc bình thường rồi bán. Đầu tư là mua vào và bán ra kiếm lợi nhuận chênh lệch bằng việc tạo ra giá trị thặng dư.

Đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn và thu lợi nhờ sự chênh lệch giá còn đầu tư là dài hạn và thu lời nhờ giá trị thặng dư tạo được.

5.5 Kinh nghiệm để đầu tư sinh lợi nhuận

Hiện có rất nhiều hình thức đầu tư, vậy nên cũng sẽ có nhiều phương pháp và cách thức để đầu tư sinh lời khác nhau, dưới đây là một số cách thức đầu tư mà bạn có thể tham khảo:

 • Lựa chọn hình thức và lĩnh vực đầu tư phù hợp với hoàn cảnh, kiến thức cũng như kinh nghiệm và thực trạng thị trường ở ngay thời điểm quyết định đầu tư.
 • Cần học tập và chắt lọc kinh nghiệm từ thực tế, từ các chuyên gia, từ sách vở hoặc tài liệu, bạn có cả một hành trình dài đòi hỏi vận dụng nhiều kỹ năng và kiến thức tài chính trong đầu tư.
 • Đầu tiên, bạn có thể thực hành đầu tư với số vốn nhỏ ở nhiều kênh đầu tư khác nhau, tránh tình trạng chần chừ và lo lắng quá lâu, bởi thời cơ sẽ không bao giờ chờ đợi bạn vậy nên bạn phải tự mình nắm bắt cơ hội. 
 • Bạn cần thực hiện quá trình đầu tư có kế hoạch để kiểm soát những rủi ro và quản lý tài chính chặt chẽ để nhanh chóng đạt hiệu quả đầu tư theo kế hoạch.

5.6 Lời khuyên cho người trẻ

Hãy nghiên cứu thật kỹ ( Có thể phân tích các báo cáo tài chính, xu hướng,..) trước khi quyết định xuống tiền đầu tư. Và bạn chỉ nên bỏ ra 10-25% lương tháng để đầu tư vào từ 1 đến 3 loại tài sản tích lũy dần trong dài hạn bởi:

 • Không nên đầu tư cùng lúc quá nhiều loại tài sản bởi bạn sẽ không thể đảm bảo mình có thể quan tâm và xử lý tốt nhiều vấn đề cùng một lúc được.
 • Nếu đầu tư quá tay hoặc đi vay mượn để đầu tư thì rủi ro sẽ là khá cao bởi thị trường rất khó đoán và trường hợp thua lỗ nặng nề cũng là điều không tránh khỏi.
 • Bạn cần có sự tự tin và dứt khoát khi đưa ra các quyết định. Nên nhớ, tự tin ở đây không phải là táo bạo, là liều lĩnh. Hãy đảm bảo mình đã có đủ kiến thức và tìm hiểu kỹ về sản phẩm đầu tư cũng như có cho mình một kế hoạch đầu tư chi tiết. Điều này vừa giúp bạn kiểm soát được rủi ro có thể xảy ra lại vừa giúp bạn đo lường được về lợi nhuận mình có thể nhận được.
 • Nắm bắt cơ hội từ thị trường.
 • Kiên trì và nhẫn lợi chờ đợi. Không có sự đầu tư nào có thể mang lại lợi nhuận cho bạn trong chớp nhoáng. Vì vậy bạn không nên nóng vội hay lo lắng quá nhiều trong quá trình tham gia đầu tư.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà 3Gang đã tổng hợp về đầu tư, chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Cuối cùng, 3Gang chúc bạn sớm tìm được kênh đầu tư phù hợp và hy vọng bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thành công nhé!