Công ty Quản lý Quỹ là gì? Vai trò của công ty Quản lý Quỹ

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ, ngày càng nhiều hình thức đầu tư mới xuất hiện. Trong đó, sự xuất hiện của các công ty Quản lý Quỹ đã đáp ứng nhu cầu đầu tư của rất nhiều khách hàng. Vậy, thực chất thì công ty Quản lý Quỹ là gì, cùng 3Gang tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. 

Công ty Quản lý Quỹ là gì?

Ở mỗi đất nước sẽ có những cách định nghĩa khác nhau về thuật ngữ công ty Quản lý Quỹ là gì. Dẫn chứng như:

  • Ở thị trường Mỹ, công ty Quản lý Quỹ là công ty chuyên thực hiện hoạt động quản lý các quỹ đầu tư. Ở các công ty đầu tư sẽ có một đội ngũ chuyên gia riêng, làm nhiệm vụ tư vấn, quản lý đầu tư. Cụ thể, họ sẽ phân tích, nghiên cứu và đưa ra quyết định việc nên lựa chọn loại chứng khoán nào để đưa vào danh mục đầu tư của quỹ.
  • Tại Anh, công ty Quản lý Quỹ là tổ chức tư vấn đầu tư, quản lý khoản đầu tư. Ngoài ra, công ty còn thực hiện giao dịch cho danh mục đầu tư. Dựa trên tư cách là đại diện theo ủy thác của khách hàng. 
  • Còn ở Việt Nam, công ty Quản lý Quỹ được hiểu là công ty thành lập và hoạt động theo pháp luật chứng khoán. Các hoạt động của công ty gồm có tư vấn đầu tư, quản lý các quỹ đầu tư và quản lý các danh mục đầu tư chứng khoán.
Công ty Quản lý Quỹ tư vấn, quản lý đầu tư chứng khoán
Công ty Quản lý Quỹ tư vấn, quản lý đầu tư chứng khoán

Theo đó, các tổ chức kinh tế sẽ không được cung cấp dịch vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán cũng như quản lý danh mục đầu tư, trừ trường hợp công ty được cấp phép hoạt động. Công ty Quản lý Quỹ quản lý tài sản ủy thác của nhà đầu tư nhưng sẽ không được tiến hành tư vấn đầu tư cho khách hàng có nhu cầu. Đây được coi là hạn chế lớn về phạm vi hoạt của công ty Quản lý Quỹ và điều này dẫn đến hạn chế về cấu trúc quản trị của loại hình công ty này.

Đến Thông tư 99/2020/TT-BTC mới nhất, hạn chế này đã được khắc phục. Theo thông tư này, công ty Quản lý Quỹ được định nghĩa là doanh nghiệp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy phép thành lập hoạt động kinh doanh chứng khoán. Công ty thực hiện nghiệp vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán.

Vai trò của công ty Quản lý Quỹ

Công ty Quản lý Quỹ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đầu tư và được biết đến là những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp. Sự xuất hiện của các công ty này đã mang đến cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư, giúp tạo ra hình thức đầu tư thông minh, tiện ích và hiệu quả.  Đồng thời, các công ty Quản lý Quỹ cũng góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, hỗ trợ quá trình huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, từ đó hình thành xu hướng đầu tư chuyên nghiệp và gần hơn với thế giới.

Mặt khác, công ty Quản lý Quỹ cũng hỗ trợ việc quản lý tài sản cho các tổ chức tài chính lớn. Điều này giúp cho những hoạt động giao dịch trên thị trường tài chính, ngân hàng được chuyên nghiệp hóa. Quy trình đầu tư bài bản hơn một phần nào đó cũng giúp tối ưu hoá lợi nhuận cho các bên.

Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty Quản lý Quỹ 

Một số điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh của công ty Quản lý Quỹ là:

Công ty Quản lý Quỹ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động
Công ty Quản lý Quỹ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động

1. Điều kiện về vốn

Vốn điều lệ vào công ty Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán được tính bằng đồng Việt Nam. Vốn điều lệ tối thiểu dựa vào quy định của Chính phủ.

2. Điều kiện về cổ đông và thành viên góp vốn 

Cổ đông, thành viên góp vốn sở hữu từ 10% trở lên vốn điều lệ của công ty Quản lý Quỹ. Người có liên quan của cổ đông hay thành viên góp vốn đó (nếu có) không sở hữu trên 5% vốn điều lệ của công ty Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán khác.

3. Điều kiện về cơ cấu cổ đông và thành viên góp vốn

Công ty có tối thiểu hai cổ đông sáng lập và thành viên góp vốn là tổ chức. Trường hợp công ty được thành lập dưới dạng công ty TNHH MTV, chủ sở hữu phải là một trong những đối tượng như ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, công ty chứng khoán hoặc tổ chức nước ngoài.

Tổng tỷ lệ vốn góp tối thiểu là 65% vốn điều lệ. Ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, công ty chứng khoán sẽ sở hữu tối thiểu là 30% vốn điều lệ.

4. Điều kiện cơ sở vật chất

Công ty có trụ sở làm việc bảo đảm cho hoạt động kinh doanh chứng khoán và được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, thiết bị văn phòng, hệ thống công nghệ phù hợp.

5. Điều kiện về nhân sự

Công ty Quản lý Quỹ cần có danh sách dự kiến về nhân sự công ty và tối thiểu 5 nhân viên trong danh sách đó cần có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Cụ thể là Tổng Giám đốc (Giám đốc), phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc) phụ trách nghiệp vụ và các nhân viên khác. Bên cạnh đó, nhân sự của công ty cần đảm bảo các điều kiện:

Nhân sự tại công ty Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán
Nhân sự tại công ty Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán
  • Không thuộc trường hợp đã và đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp chấp hành hình phạt tù hoặc bị cấm hành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật.
  • Nhân sự không bị xử phạt theo pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán, xét trong vòng 6 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Yêu cầu nhân sự có ít nhất 4 năm kinh nghiệm tại các bộ phận nghiệp vụ và có kinh nghiệm làm việc ở các tổ chức trong lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…
  • Nhân sự có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc một trong các văn bằng, chứng chỉ quốc tế, bao gồm chứng chỉ hành nghề quản lý tài sản tại quốc gia là thành viên của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế. Hoặc nhân sự đã thi đạt chứng chỉ quốc tế về phân tích đầu tư CFA bậc II hoặc CIIA bậc II.

Chi tiết các hoạt động của công ty Quản lý Quỹ

Từ thuật ngữ về công ty Quản lý Quỹ là gì, các bạn cũng có thể dễ dàng suy ra các hoạt động của tổ chức. Hoạt động chính đó là quản lý vốn tài sản thông qua việc đầu tư vào các danh mục giúp gia tăng giá trị của quỹ đầu tư. 

1. Quản lý Quỹ đầu tư

Hoạt động quản lý quỹ được chia nhỏ thành các đầu mục như:

  • Huy động vốn kết hợp quản lý tài sản. 
  • Tập trung đề ra những chiến lược đầu tư phù hợp vào các danh mục.
  • Quản lý đầu tư với kế hoạch khoa học và chuyên nghiệp.

2. Hoạt động nghiên cứu

Công ty Quản lý Quỹ chịu trách nhiệm phân tích, đánh giá thị trường, đánh giá các yếu tố tài chính, đầu tư để từ đó hỗ trợ cho các hoạt động quản lý đầu tư.

Các hoạt động của công ty Quản lý Quỹ được giám sát bởi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo đó, ngân hàng giám sát sẽ thực hiện chức năng bảo quản, lưu ký tài sản của quỹ đầu tư chứng khoán và thực hiện song song với hoạt động giám sát Công ty Quản lý Quỹ, giúp bảo vệ lợi ích cho người tham gia. Khi đó, công ty Quản lý Quỹ sẽ thực hiện việc quản lý quỹ đầu tư theo danh mục đầu tư.

3. Tư vấn đầu tư tài chính

Công ty Quản lý Quỹ hỗ trợ tư vấn đầu tư tài chính cho khách hàng
Công ty Quản lý Quỹ hỗ trợ tư vấn đầu tư tài chính cho khách hàng

Đây cũng là một trong những hoạt động chủ lực của công ty Quản lý Quỹ. Công ty sẽ thực hiện tư vấn các vấn đề về đầu tư, quản trị cho khách hàng. Tiếp đó, hỗ trợ khách hàng phát triển các khoản đầu tư thông qua những công cụ tài chính. Việc này sẽ giúp tối ưu hóa nguồn tài sản của các nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc công ty Quản lý Quỹ là gì, điều kiện cấp giấy phép, các hoạt động chính cũng như vai trò của công ty. Hy vọng thông tin trên có ích cho bạn đọc để từ đó hiểu thêm về một khía cạnh trong lĩnh vực đầu tư tài chính – chứng khoán.