Mách bạn cách chuyển tiền bằng mã QR chỉ trong vòng “1 nốt nhạc”

Thay vì việc phải nhập số tài khoản hay số thẻ ATM như trước đây, hình thức chuyển tiền bằng mã QR xuất hiện đã mang đến rất nhiều tiện ích cho người dùng. Việc thực hiện giao dịch trở nên nhanh chóng, dễ dàng, rút ngắn thời gian và đảm bảo độ chính xác cao. Vậy thực chất cách chuyển tiền này là gì? Các bước thực hiện ra sao, cùng 3Gang tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé. 

Chuyển tiền bằng mã QR là gì?

Để hiểu rõ về cách chuyển tiền thông qua mã QR thì trước hết bạn cần hiểu được khái niệm mã QR.

1. Khái niệm mã QR 

Mã QR (QR Code) là viết tắt của Quick Response Code (hay được dịch là mã phản hồi nhanh). QR là một dạng thông tin được mã hóa, giúp các thiết bị thông minh có thể dễ dàng đọc được. Được biết, những mã vạch QR có khả năng lưu trữ thông tin dưới dạng một chuỗi pixel ở từng khung lưới hình vuông.

Chuyển tiền bằng mã QR là gì
Chuyển tiền bằng mã QR là gì

Năm 1994, mã QR lần đầu tiên xuất hiện bởi Công ty Denso Wave (thuộc Toyota). Mã QR cho phép việc quét và đọc mã nhanh hơn. Chính từ ưu điểm đó, mã QR ngày càng được áp dụng rộng rãi trong thanh toán hóa đơn, chuyển tiền online… giúp tiết kiệm thời gian và công sức tối đa cho con người. 

2. Hình thức chuyển tiền bằng mã QR là như thế nào?

Chuyển tiền bằng mã QR được biết đến là hình thức chuyển khoản ngân hàng thông qua việc quét mã QR. Các thông tin thanh toán của người dùng đã được mã hóa, bao gồm số tài khoản, số thẻ, mã ngân hàng, số tiền chuyển khoản, nội dung thanh toán và các thông tin liên quan khác. 

Nhờ việc mã hóa, quá trình khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác nhanh chóng và an toàn. Nhiều người còn ví đây chính là dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 tiện ích. Thay vì nhập số tài khoản như trước kia, bạn chỉ cần quét mã QR của người nhận là có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền thành công.

Ưu điểm khi chuyển tiền thông qua mã QR

Ưu điểm vượt trội của hình thức chuyển tiền thông qua mã QR chính là sự nhanh chóng, tiện ích, giúp tối ưu hóa thời gian, công sức cho cả người gửi và người nhận so với các phương pháp chuyển tiền truyền thống. Ngoài ra, khi chuyển tiền bằng mã QR, bạn còn nhận được rất nhiều lợi ích như:

Chuyển tiền thông qua mã QR nhanh chóng, an toàn
Chuyển tiền thông qua mã QR nhanh chóng, an toàn
 • Hạn chế rủi ro so với việc phải nhớ số tài khoản, số thẻ có thể gây nhầm lẫn cho người chuyển khoản như trước đây.
 • Đơn giản hóa quy trình giao dịch chỉ cần thao tác quét mã QR.
 • Giao dịch không chỉ thực hiện giữa các tài khoản cùng ngân hàng mà còn hỗ trợ chuyển tiền giữa các ngân hàng khác nhau.
 • Chuyển tiền và việc nhận tiền mọi lúc, mọi nơi.
 • Hạn mức chuyển tiền bằng hình thức này lớn, lên đến 500 triệu đồng/ giao dịch.
 • Việc chuyển tiền thông qua mã QR còn giúp cho các giao dịch được thực hiện đúng tiêu chuẩn chung ngân hàng nhà nước Việt Nam cũng như các liên kết thanh toán quốc tế.
 • Hỗ trợ sự phát triển ngành công nghiệp số khi giao dịch không phải dùng tiền mặt, từ đó từng bước tiến tới sự hiện đại, hoàn thiện các kế hoạch tài chính quốc gia.

Hạn chế của việc chuyển tiền nhờ mã QR

Bên cạnh những ưu điểm thì hình thức này còn tồn đọng một số hạn chế nhất định. Vì chuyển tiền bằng mã QR là hình thức “sinh sau đẻ muộn”, do đó, mạng lưới liên kết giữa các đơn vị tài chính còn hạn chế và không phải ngân hàng nào cũng áp dụng hình thức này cho việc chuyển tiền hay thanh toán. 

Danh sách các ngân hàng áp dụng chuyển và nhận tiền bằng mã QR

Hiện nay, tại Việt Nam có 14 ngân hàng sử dụng hình thức chuyển tiền thông qua mã QR, có thể kể đến như: Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV, MBBank, MBS, TPBank, VPBank, VIB, Nam Á Bank, ACB, SeaBank, Bản Việt và Liên Việt Postbank.

Nhiều ngân hàng áp dụng hình thức chuyển tiền với mã QR
Nhiều ngân hàng áp dụng hình thức chuyển tiền với mã QR

Còn đối với việc nhận chuyển khoản từ ngân hàng khác bằng mã QR thì hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều chấp nhận hình thức này. 

Chính nhờ mức độ bảo mật cũng như tính tiện ích, hình thức chuyển – nhận tiền được dự báo ngày càng mở rộng hơn nữa trong tương lai. 

Cách chuyển tiền bằng mã QR đơn giản, nhanh chóng

Để thực hiện chuyển tiền với mã QR, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng trên điện thoại.
 • Bước 2: Nhấn vào mục “chuyển tiền mã QR”.
 • Bước 3: Tiến hành quét mã QR cần chuyển khoản.
 • Bước 4: Nhập số tiền bạn muốn chuyển, tên người nhân, tên ngân hàng hưởng thụ và nội dung chuyển khoản.

Như vậy là các bước chuyển tiền với mã QR đã được hoàn tất.

Giải đáp các thắc mắc về cách chuyển tiền bằng mã QR

Quá trình chuyển tiền qua mã QR cũng không tránh khỏi một số lỗi hoặc sự cố phát sinh do sai sót trong các bước thực hiện hoặc do trục trặc của thiết bị… Dưới đây là một số trường hợp, vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của người dùng. 

1. Cách để biết ngân hàng đang dùng hỗ trợ chuyển tiền bằng mã QR không?

Nếu như chưa nắm được danh sách các ngân hàng cung cấp dịch vụ chuyển tiền với mã QR thì bạn làm theo cách sau.

Đầu tiên, bạn truy cập vào ứng dụng ngân hàng đang dùng trên điện thoại. Tiếp đó, chọn chức năng quét mã QR (lưu ý: Đối với mỗi ngân hàng, tên chức năng có thể thay đổi phù hợp, tuy nhiên chức năng là giống nhau). Trường hợp ngân hàng bạn đang sử dụng hỗ trợ giao dịch chuyển khoản bằng mã QR thì sẽ hiển thị logo của VietQR và Napas ở trên màn hình.

2. Mỗi lần quét mã, bạn có thể giao dịch chuyển tiền tối đa là bao nhiêu tiền?

Hạn mức giao dịch chuyển tiền ngân hàng qua mã QR là dưới 500 triệu VND
Hạn mức giao dịch chuyển tiền ngân hàng qua mã QR là dưới 500 triệu VND

Đối với các giao dịch chuyển tiền bằng mã QR được xử lý sẽ có hạn mức dưới 500 triệu VND trên một giao dịch. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn có thể chuyển khoản số tiền lớn nhất là trong một giao dịch là 499.999.999 VND.

3. Nếu quét nhầm mã QR của người khác thì bạn có thể hoàn lại tiền không?

Việc sử dụng mã QR giúp rút ngắn thời gian thực hiện giao dịch với tính chính xác và độ an toàn cao. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn đang thực hiện chuyển tiền đến đúng đối tượng cần chuyển, sau khi quét mã QR, bạn

hãy kiểm tra thông tin người nhận, số tài khoản, ngân hàng hưởng thụ có đúng với người nhận tiền không.

Trường hợp người dùng chuyển tiền nhầm cho người khác, cần liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng bạn đang sử dụng. Khi đó, nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp chi tiết cách thực hiện.

4. Phí chuyển tiền bằng mã QR như thế nào?

So với hình thức nhập số tài khoản, số thẻ ngân hàng thì việc sử dụng mã QR giúp rút ngắn thời gian thực hiện giao dịch. Còn đối với phí chuyển tiền, hình thức dùng mã QR vẫn hoàn toàn giống với các cách thức truyền thống. 

Đa phần các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ người dùng miễn phí chuyển tiền cùng ngân hàng. Tuy nhiên, không nhiều ngân hàng miễn phí khi chuyển tiền khác ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng các mức phí chuyển khác nhau. Thông thường, mức phí khi chuyển khác ngân hàng tương đối cao. Để thuận tiện trong việc tính phí, ngân hàng sẽ đưa ra những mức % và số tiền chuyển phù hợp. Ngoài ra, việc ngân hàng của người nhận và ngân hàng của người gửi cùng tỉnh hay khác tỉnh cũng ảnh hưởng đến mức phí.

Một số ngân hàng áp dụng miễn phí chuyển tiền như: MBBank, ngân hàng số Timo, TPBank, Techcombank…

Trên đây là những thông tin về chuyển tiền bằng mã QR mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng rằng, chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn đọc, giúp bạn biết thêm về hình thức giao dịch này để từ đó chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng thẻ ngân hàng, tối ưu hóa thời gian, công sức.

Zalo Chat