Bật mí 3 cách trả nợ nhanh nhất từ các chuyên gia tài chính

Nếu như hiện tại bạn đang không có khoản nợ nào tức là bạn thực sự rất may mắn! Nếu bạn không phải sinh ra với một khoản nợ treo lơ lửng trên đầu phải trả, hãy biết ơn gia đình và những người cho bạn cuộc sống này và cố gắng đừng vướng vào nợ nần. 

Nếu bạn đang cần đối mặt với một khoản nợ nào đó trong cuộc sống, đừng sợ! Đứng lên đối diện và lên kế hoạch giải quyết chúng ngay nhé! 3Gang sẽ bật mí cho bạn 3 cách trả nợ nhanh nhất theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính. 

1. Tạo dựng một bản kế hoạch tài chính dài hạn

Việc lập kế hoạch tài chính bài bản không phải chỉ để tập trung cho mục đích trả nợ. Mà bạn đang đặt cho mỗi đồng tiền của bạn một mục đích riêng. Điều này giúp tối ưu lợi ích đồng vốn của bạn, từ đó giúp bạn tập trung cho các mục tiêu quan trọng. 

>> Xem thêm: https://3gang.vn/phuong-phap-qua-cau-tuyet/

Giả sử trả nợ là một trong các mục tiêu quan trọng của kế hoạch tài chính, vậy từ mục tiêu này, bạn sẽ kiểm soát khoản chi tiêu hàng tháng chặt hơn. Bên cạnh đó bạn cũng tối ưu được những đồng tiền dư ra, và tập trung cho mục tiêu hơn.  

Lap ke hoach tai chinh bai ban la dat cho moi dong tien cua ban mot muc dich rieng
Lập kế hoạch tài chính bài bản là đặt cho mỗi đồng tiền của bạn một mục đích riêng

2. Phân tích và tái cơ cấu các khoản nợ

Rất nhiều người nhận định rằng: tiết kiệm để trả nợ là một trong những điều khó khăn nhất. Khoản nợ có lãi phát sinh còn khó khăn hơn nhiều. Để dứt được nợ nần, mỗi người phải tự có cam kết lâu dài với chính mình và hi sinh những thú vui của bản thân.

Tiết kiệm tiền để trả nợ không chỉ là câu chuyện tính toán về các con số, mà thật sự là một cuộc chiến tâm lý với chính bản thân mình. Cuộc chiến hành vi và kỷ luật bản thân. 

Viec phan tich cac khoan no la tien de de ban quan ly no nan tot hon
Việc phân tích các khoản nợ là tiền đề để bạn quản lý nợ nần tốt hơn

Nợ nần cơ bản được phân thành 2 loại: nợ tốt và nợ xấu. Những khoản nợ tốt thường là các khoản nợ mang tới cho bạn những tài sản sinh lời hiệu quả, hoặc vay cho mục đích đầu tư lâu bền. Các khoản nợ tốt này giống như đòn bẩy tài chính, gia tăng tải sản và khiến bạn tốt hơn. Ngược lại, nợ xấu là những khoản tiền được vay cho tiêu dùng, tiêu sản. Nợ xấu có thể khiến chi tiêu của bạn vượt mức cho phép và rơi vào khủng hoảng tài chính

>> Xem thêm: https://3gang.vn/du-no-tin-dung-la-gi/

Việc phân tích các khoản nợ là tiền đề để bạn quản lý nợ nần tốt hơn. Khi quản lý nợ tốt, điểm tín dụng của bạn sẽ được cải thiện. Hệ thống ngân hàng và các công ty tài chính hiện tại dựa vào điểm tín dụng để phê duyệt các khoản vay lớn. Nếu điểm tín dụng của bạn tốt, bạn sẽ được duyệt vay những khoản vay lớn cho các quyết định quan trọng, đồng thời có được lãi suất tốt và hạn mức vay phù hợp. 

3. Các cách trả nợ nhanh chóng

Sắp xếp thứ tự quan trọng cho các khoản nợ nần trước khi trả là điều cần thiết. Nếu bạn đang ôm một khoản nợ với lãi suất cao, hãy ưu tiên trả nợ khoản này trước. Trả càng sớm bạn càng tiết kiệm được khoản lãi cho bản thân. Áp dụng các phương pháp sau để trả nợ nhanh chóng nhé.

Cách trả nợ 1: Phương pháp “Nợ tuyết lở” – Debt Avalanche 

Cách trả nợ kiểu “tuyết lở” tức là trả nợ từ những khoản nợ có mức lãi cao nhất tới khoản nợ có mức lãi thấp nhất. Đây là phương pháp khá hiệu quả nếu bạn đang có rất nhiều khoản nợ nần có lãi suất. Bạn tấn công những khoản nợ nhiều lãi nhất, cắt bỏ chúng càng nhanh càng tốt, từ đó bạn càng có nhiều tiền trả nợ gốc của những khoản nợ lãi khác.

Phuong phap “No tuyet lo” - Debt Avalanche
Phương pháp “Nợ tuyết lở” – Debt Avalanche

Sau khi đã trả được khoản nợ nần lớn nhất rồi, thì các khoản nợ sau cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn có khả năng kiểm soát bản thân tốt, ý chí cao và đã có thói quen tiết kiệm, quản lý tiền bạc thì cách trả nợ “tuyết lở” rất hợp lý

Cụ thể các bước thực hiện theo phương pháp “Nợ tuyết lở” như sau:

  • Bước 1: Lên danh sách các khoản nợ nần cần phải trả. Tính lãi suất và sắp xếp chúng theo thứ tự từ cao nhất tới thấp nhất.
  • Bước 2: Xác định số tiền bạn phải trả cho tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng. Ưu tiên các chi tiêu cần thiết và giảm bớt những khoản chi ngoài lề. Số tiền dư mỗi tháng sẽ được sử dụng để trả nợ.
  • Bước 3: Thanh toán một số tiền tối thiểu với tất cả các khoản nợ để chắc chắn bản thân không bị vi phạm hợp đồng vay. Số tiền dư còn lại dùng để thanh toán khoản nợ có mức lãi suất cao nhất.
  • Bước 4: Khi đã trả xong khoản nợ có mức lãi suất cao nhất rồi, tiếp tục phân loại và thanh toán các khoản nợ nần còn lại theo thứ tự đã được liệt kê từ trước. 

Cách trả nợ 2: Phương pháp “Nợ cầu tuyết” – Debt Snowball

Ngược lại với phương pháp “Nợ tuyết lở”, cách trả nợ “cầu tuyết” giải quyết từ khoản nợ nhỏ nhất rồi mới tới khoản nợ lớn nhất, không tính mức lãi. Về tính toán cách trả nợ này có lẽ sẽ ít hiệu quả hơn cách trên. Đặc biệt nếu bạn có nhiều khoản nợ nần lãi suất cao. Nhưng nó có tác dụng tốt với tâm lý và hành vi của người trả nợ.

 Phuong phap “No cau tuyet” - Debt Snowball
Phương pháp “Nợ cầu tuyết” – Debt Snowball

Việc trả nợ luôn rất khó khăn vì bạn phải kiên trì, tạo kỷ luật với bản thân và chịu chấp nhận hy sinh những thú vui của mình. Vì thế khi phải trả ngay một khoản nợ lớn, bạn dễ bị “ngợp” và mệt mỏi vì tự hỏi sao mãi mà không dứt ra được khỏi khoản nợ này. Từ đó dễ tạo tâm lý chán chường và buông bỏ việc trả nợ.

Khi bắt đầu trả từ khoản nợ nhỏ tới lớn, bạn có thêm động lực và niềm tin để tiếp tục thanh toán các khoản nợ khác. Cảm giác như vừa thắng một trận vậy, bạn sẽ có nhiều động lực để chiến đấu trên những mặt trận sau. 

Cụ thể các bước thực hiện theo phương pháp “Nợ cầu tuyết” như sau

  • Bước 1: Lên danh sách các khoản nợ nần cần phải trả. Tính lãi suất và sắp xếp chúng theo thứ tự từ thấp nhất tới cao nhất.
  • Bước 2: Xác định số tiền bạn phải trả cho tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng. Ưu tiên các chi tiêu cần thiết và giảm bớt những khoản chi ngoài lề. Số tiền dư mỗi tháng sẽ được sử dụng để trả nợ
  • Bước 3: Thanh toán một số tiền tối thiểu với tất cả các khoản nợ để chắc chắn bản thân không bị vi phạm hợp đồng vay. Số tiền dư còn lại dùng để thanh toán khoản nợ nhỏ nhất trước
  • Bước 4: Khi đã trả xong khoản nợ nhỏ nhất rồi, tiếp tục phân loại và thanh toán các khoản nợ nần còn lại theo thứ tự đã được liệt kê từ trước. 

Cách trả nợ 3: Tái cơ cấu nợ

Có một cách khác để giảm bớt nợ nần nhanh chóng, đó là tái cơ cấu nợ nần. Tức là bạn chuyển đổi những khoản nợ có lãi suất cao sang các khoản nợ có lãi suất thấp hơn, mức chi phí có thể chấp nhận được. Phương pháp này có tên gọi khác là “đảo nợ”.

Tuy nhiên để phương pháp này được thực hiện được thì cần hỗ trợ từ các tổ chức chuyên gia. Cách này hay được áp dụng khi bạn có những món nợ tài sản lớn như mua nhà, mua xe, du học,…

Trong qua trinh tra no, hay ky luat ban than that tot de mon no duoc thanh toan nhanh chong
Trong quá trình trả nợ, hãy kỷ luật bản thân thật tốt để món nợ được thanh toán nhanh chóng

Một lưu ý nhỏ nếu bạn chưa trả dứt các khoản nợ nần, thì đừng ôm quá nhiều mục đích tiết kiệm. Lúc này bạn chỉ tập trung cho 2 mục đích thôi: tích lũy tiền dự phòng khẩn cấp cho các trường hợp cần thiết, và tập trung trả hết nợ nần. Trong quá trình trả nợ, hãy kỷ luật bản thân thật tốt để món nợ được thanh toán nhanh chóng. Sau đó mới tạo thêm những mục tiêu tích lũy khác. 

4. Kết luận

Trên đây là tổng hợp 3 cách trả nợ nhanh nhất theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách lập bản kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể, hãy truy cập vào website 3Gang.vn nhé.