Cách tính tiền điện tủ lạnh

Cách tính tiền điện tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị rất quen thuộc và hầu như gia đình Việt nào cũng đáng sở hữu một chiếc. Tủ lạnh được đánh giá là thiết bị tiện dụng và nó cũng đáp ứng được các nhu cầu của người dùng. Thông thường, khi sử dụng tủ lạnh thì vấn đề được quan tâm hàng đầu đó là một tháng tủ lạnh sử dụng hết bao nhiêu tiền điện hay cách tính tiền điện tủ lạnh như thế nào,… Để giải đáp được thắc mắc này, hãy cùng 3Gang tìm hiểu bài viết sau đây bạn nhé!

1. Công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh là bao nhiêu

Công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh là bao nhiêu
Công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh là bao nhiêu

Trước khi tìm hiểu về cách tính tiền điện tủ lạnh thì chúng ta cần phải biết được công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh là bao nhiêu. Thông thường thì thông tin này có thể xem trong hướng dẫn sử dụng đi kèm cùng với tủ lạnh hoặc công suất này sẽ có ở nhãn mác trên tủ lạnh. Ngoài ra thì bạn cũng có thể lên mạng tra cứu theo model hoặc tên sản phẩm để nắm được thông tin chính xác nhất. Khi biết được công suất tiêu thụ của tủ lạnh thì chúng ta  có thể dễ dàng tính được 1 tủ lạnh trong 1 tháng sẽ làm tiêu hao bao nhiêu tiền điện.

Thường thì  những loại tủ lạnh nhỏ sẽ có công suất khoảng 0,6 – 0,7kw / ngày, tủ lạnh có dung tích trong khoảng 150 – 300 lít sẽ  có công suất trong khoảng 0,7 – 1,2 kw / ngày và loại tủ lạnh có dung tích từ 300 – 500 lít thì sẽ có công suất tiêu thụ điện trong khoảng 0,9 – 1,3 kw / ngày. Dòng tủ lạnh có dung tích từ 500 lít trở lên thì có công suất khoảng 1,2 kw / ngày.

2. Cách tính tiền điện tủ lạnh trong 1 tháng

Cách tính tiền điện tủ lạnh trong 1 tháng
Cách tính tiền điện tủ lạnh trong 1 tháng

Ta có công thức tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh như sau: A=P.t

Trong đó ta có t  là  thời gian làm việc của đồ dùng điện và P là công suất của đồ dùng điện còn A chính là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (với tủ lạnh thường sẽ là 24h)

Đơn vị điện năng tiêu thụ sẽ là W/h hoặc KW/h,  chẳng hạn 1kWh = 1.000 Wh (tương đương với 1 số điện). Áp dụng công thức trên ta sẽ tính được 1 tủ lạnh trong 1 tháng sẽ tiêu hao hết bao nhiêu tiền điện.

Đối với tủ lạnh thường thì:

Tủ lạnh thông thường sẽ có dung tích từ 150L-300L và công suất tiêu thụ khoảng 0,7-1,2 KW/ngày. Tức là tủ lạnh sẽ tiêu tốn từ 21-36 số điện. Nếu lấy giá điện là 2500đ thì tủ lạnh sẽ tiêu thụ 52.500 – 90.000đ /1 tháng.

Đối với tủ lạnh dùng công nghệ inverter thì:

Công nghệ Inverter được hiểu là công nghệ máy nén biến tần kỹ thuật số mới. Nhờ có công nghệ này mà tủ lạnh sẽ tiêu thụ điện giảm từ 30-50% so với các thiết bị thông thường khác. Vậy 1 tủ lạnh này 1 tháng bao nhiêu tiền điện?

Ta có vị dụ minnh họa như sau:

Với tủ lạnh Inverter có công suất tiêu thụ P= 120W thì sẽ có khả năng tiết kiệm đến 40% điện năng, vậy lúc này số tiền điện phải trả cho 1 tháng sẽ là bao nhiêu?

Áp dụng công thức  điện năng tiêu thụ của tủ lạnh như trên, ta có A=P x t =t 120 x 24 = 2880 (Wh) = 2,88 (kWh)

Công suất tiêu thụ thực tế sẽ là A = 2,88x 40% = 1,152 (kWh) = 1,152 số điện. Vậy số tiền điện tủ lạnh inverter tiêu hao trong 1 tháng là: 1,152 x 1,549 x 30 = 53,53344 (VNĐ)

Đối với tủ lạnh mini thì:

Tủ lạnh mini thường có dung tích dưới 150L và  công suất tiêu thụ điện khoảng 0,6-0,7KW/ngày. Do đó 1 tháng tủ mini sẽ tiêu tốn: 18- 21 số điện. Nếu lấy giá điện trung bình hiện nay là 2500đ thì tủ lạnh mini sẽ tiêu tốn 45.000 –  52.500đ tiền điện/1 tháng.

Đối với tủ lạnh dung tích lớn thì:

Đối với những tủ lạnh có dung tích lớn từ 300-500L và có công suất tiêu thụ điện từ 0,9-1,3KW/ngày. Áp dụng công thức như trên thì tủ này sẽ tiêu thụ từ 27-39 số điện. Tức là, tủ lạnh dung tích lớn sẽ tiêu tốn 67.500đ – 97.500đ / 1 tháng điện.

Đối với tủ lạnh side by side thì:

Tủ lạnh side by side có dung tích trên 500L, đây là dòng tủ lạnh cao cấp và nó có công suất tiêu thụ trên 1,2KW/ ngày. Vậy mỗi tháng tủ lạnh side by side sẽ làm tiêu hao 36 số điện, tương đương với ít nhất là 90.000đ.

3. Một số cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Một số cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
Một số cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Thắc mắc về cách tính tiền điện tủ lạnh đã được chúng tôi giải đáp cụ thể ở trên. Tuy nhiên thì con số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào quá trình sử dụng của mỗi người. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện nhất bạn cần lưu ý những mẹo sau:

Hạn chế bật tắt tủ lạnh liên tục:

Rất nhiều người cho rằng rút nguồn điện ra khi tủ lạnh đã tích đủ nhiệt thì sẽ tiết kiệm điện hơn và khi nào hết lạnh thì lại cắm lại. Nhưng thực tế thì quan niệm này hoàn toàn không đúng, thậm chí nó còn làm tốn một lượng điện lớn hơn trong mỗi lần tủ lạnh được khởi động lại.

Trong trường hợp bạn không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh lâu ngày thì ngắt nguồn điện. Nhưng bạn cần phải dọn hết các thực phẩm trong tủ và vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo tủ khô rồi mới đóng cửa tủ lại. Dùng một tấm vải hoặc miếng ni lông để che phủ bên ngoài tránh để bụi bẩn bám vào tủ lạnh

Hạn chế đóng mở tủ lạnh quá nhiều:

Sau khi hiểu được cách tính tiền điện tủ lạnh thì vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý trong cách sử dụng tủ tiết kiệm điện đó chính là hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và mở quá lâu. Việc mở cửa tủ quá nhiều sẽ khiến khí lạnh trong tủ bị tràn ra ngoài và khí nóng ở ngoài tràn vào tủ và làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên.

Khi đó thì hiệu suất hoạt động tủ sẽ tăng lên để bù lại phần hơi lạnh đã mất. Điều này sẽ càng gây tiêu hao điện nhiều hơn mức thông thường và không những thế, tuổi thọ của tủ lạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng:

Các chuyên gia điện lạnh đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên đặt tủ lạnh nơi khô thoáng và không nên để ở nơi chật hẹp hay ẩm ướt. Để đảm bảo tủ thoát nhiệt dễ dàng thì bạn cần đặt lưng và hai vách tủ cách tường ít nhất 10cm. Bên cạnh đó, để hạn chế nhiệt độ xung quanh gây ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của tủ và làm tốn điện thì bạn cũng cần kê tủ lạnh cách mặt đất 5cm.

Bạn cũng cần lưu ý thêm, không nên đặt  tủ lạnh gần các nguồn điện nóng như bếp gas, bếp từ, lò vi sóng hoặc không nên đặt tủ lạnh ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu sáng trực tiếp.

Hãy lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp:

Tiền điện tủ lạnh phụ thuộc rất lớn vào dung tích tủ. Vì vậy nên việc lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng chính là cách tiết kiệm điện hiệu quả. 

Sắp xếp thực phẩm một cách khoa học:

Để tiết kiệm điện cho tủ lạnh, bạn cần sắp xếp các loại thực phẩm một cách gọn gàng và khoa học để để các luồng khí lạnh được lưu thông dễ dàng.

  • Hãy chờ cho đến khi thực phẩm nguội rồi mới cho vào tủ, nếu để các thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm tăng công suất làm lạnh và gây tốn điện hơn.
  • Nên lựa chọn dụng cụ đựng thực phẩm bằng thủy tinh vì thủy tinh cân bằng nhiệt tốt hơn và nó cũng tránh bị đọng nước.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh tủ, lưu ý không để đồ ăn sát thành tủ, không nên để tủ lạnh trống không để tránh lãng phí điện hoặc không nên để quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh để tránh trường hợp quá tải.

Hy vọng, những thông tin mà 3Gang vừa chia sẻ ở trên có thể giúp bạn giải đáp được  thắc mắc về cách tính tiền điện tủ lạnh. Chúng tôi hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ biết được cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả và mong rằng bạn sẽ tìm được một chiếc tủ lạnh phù hợp với nhu cầu của gia đình mình!

Zalo Chat