Cách tính tiền điện phòng trọ

Cách tính tiền điện phòng trọ hiện nay

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, các thành phố lớn là nơi mở ra nhiều cơ hội làm việc và học tập trong đó có cả thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó thì nhu cầu nhà trọ cũng tăng lên và rất nhiều người cùng có chung một thắc mắc đó là cách tính tiền điện phòng trọ như thế nào. Bài viết này, 3Gang sẽ cung cấp cho bạn thông tin đó, mời bạn đọc đón xem!

1. Cách tính tiền điện phòng trọ hiện nay

Cách tính tiền điện phòng trọ hiện nay
Cách tính tiền điện phòng trọ hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều người quyết định rời quê hương để lên thành phố học tập và tìm kiếm việc làm, vì vậy việc thuê nhà đã không còn xa lạ. Khi ở trọ, ngoài việc phải chi trả tiền phòng, những người thuê trọ còn phải chi trả thêm tiền điện hay tiền nước sử dụng do các chủ nhà trọ đặt ra. Hiện cách tính tiền điện và tiền nước phòng trọ được các chủ trọ thu với mức giá kinh doanh cao hơn so với mức quy định của nhà nước.

Tuy nhiên thì nhà nước cũng đã có những điều luật quy định cụ thể, rõ ràng về cách tính tiền điện và tiền nước phòng trọ để người thuê không phải chịu thiệt thòi. Hãy cùng tìm hiểu cách tính tiền điện và tiền nước phòng trọ qua nội dung chi tiết dưới đây:

1.1 Cách tính tiền điện phòng trọ

Cách tính tiền điện phòng trọ
Cách tính tiền điện phòng trọ

Bảng giá tiền điện theo quy định của nhà nước :

Hiện nay, đã có không ít các chủ nhà tự đưa ra quy định về cách tính tiền điện và tiền nước phòng trọ nhiều hơn so với mức quy định của nhà nước, điều này khiến cho người thuê phải chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi. 

Để bảo vệ quyền lợi của người thuê trọ và tránh những phát sinh rủi ro khiến giá thành thuê trọ tăng cao thì nhà nước đã đưa ra quy định cụ thể như sau:

 • Giá bán lẻ điện bậc 1 0 kWh  – 50 kWh: 1.678 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 2 51 kWh – 100 kWh: 1.734 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 3 101 kWh – 200 kWh: 2.014 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 4 201 kWh – 300 kWh: 2.536 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 5 301 kWh – 400 kWh: 2.834 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 6 401 kWh trở lên: 2.927 đồng/kWh.

Ngoài ra, quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước là 2.461 đồng/kWh.

Khi chủ trọ kê khai với bên bán điện về số người sử dụng điện thì người bán điện phải có trách nhiệm cấp các định mức như: 4 người (tương đương một hộ sử dụng) thì sẽ được áp dụng tính tiền điện theo giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó thì 4 người sẽ tính 1 định mức, 3 người là 3/4 định mức, 2 người là 2/4 định mức và 1 người là 1/2 định mức.

Nếu như người thuê trọ có hợp đồng thuê nhà từ 1 năm trở lên và đã đăng ký tạm trú theo quy định thì chủ nhà trọ có thể ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với người thuê. 

Nếu người thuê trọ dưới 1 năm và không xác định cố định được số người ở sẽ được tính với mức giá bán lẻ điện theo bậc 3 đó là 2.014 đồng/kWh +10%VAT – tính theo giá điện bậc 3 với tổng số lượng điện tiêu thụ được đo đếm tại công tơ.

Theo cách tính trên thì người thuê trọ và chủ nhà trọ sẽ có cách tính toán tiền điện một cách rõ ràng và minh bạch nhất và cũng đảm bảo quyền lợi cho người thuê trọ.

Như vậy, người thuê sử dụng số điện càng nhiều thì mức giá càng cao. Để biết cách tiền điện, bạn có thể áp dụng theo công thức dưới đây:

Tiền điện (bậc A) = Số số điện (áp dụng giá điện bậc A) x Giá điện bán lẻ (bậc A)

Ví dụ: 1 tháng gia đình X sử dụng hết 200 số điện thì 50 số điện đầu sẽ được tính theo mức giá bậc 1 (1.678 đồng/kWh), 50 số điện tiếp theo sẽ được tính theo mức giá bậc 2 (1.734 đồng/kWh) và 100 số còn lại sẽ được tính theo mức giá bậc 3 (2.014 đồng/kWh).

 • Tiền điện 50 số đầu là 50 x 1.678 = 83.900 VNĐ
 • Tiền điện 50 số tiếp theo là 50 x 1.734 = 86.700 VNĐ
 • Tiền điện 100 số còn lại là 100 x 2.014 = 201.400 VNĐ

Tổng tiền điện là (Tiền điện mức giá bậc 1 + Tiền điện mức giá bậc 2 + Tiền điện mức giá bậc 3) x 10% VAT = (83.900 + 86.700 + 201.400) x 10% = 409.200 VNĐ.

1.2 Cách tính tiền nước phòng trọ 

Cách tính tiền nước phòng trọ ở Thành phố Hồ Chí Minh:

Đối với những người thuê nhà có hợp đồng thuê từ 1 năm trở lên thì sẽ được áp dụng mức giá nước sạch dưới đây:

 • Mức giá 5.300 đồng/m3 (đến 4m3/người/tháng)
 • Mức giá 10.200 đồng/m3 (trên 4m3 đến 6m3/người/tháng)
 • Mức giá  11.400 đồng/m3 (trên 6m3/người/tháng)

Hiện nay, nhà nước đã có quy định cụ thể về cách tính tiền điện và tiền nước phòng trọ để bảo vệ quyền lợi của người thuê trọ và cũng có quy định về mức phạt đối với chủ trọ nếu vi phạm điều khoản này (mức phạt cao nhất là 10.000.000 VNĐ).

Cách tính tiền nước phòng trọ ở Hà Nội:

Trường hợp người thuê trọ có hợp đồng thuê trên 1 năm và có số lượng người ở là 4 người sẽ được tính theo mức giá đối với một hộ. Mức giá bán cụ thể như dưới đây:

 • Mức giá 5.973 đồng/m³ (10 m³ đầu)
 • Mức giá 7.052 đồng/m³ (từ trên 10 m³ đến 20 m³)
 • Mức giá 8.669 đồng/m³ (từ trên 20 m³ đến 30 m³)
 • Mức giá 15.929 đồng/m³ (trên 30 m³)

Như vậy, bạn đã nắm được về cách tính tiền điện và tiền nước phòng trọ hiện nay, để tiết kiệm được tiền điện và tiền nước hãy cùng 3Gang tìm hiểu những mẹo hay dưới đây.

2. Những mẹo giúp tiết kiệm điện và tiền nước phòng trọ

 

Khi đi thuê trọ, ngoài việc phải chi trả tiền phòng thì các bạn còn phải chi trả thêm một khoản tiền để được sử dụng điện và nước. Vậy làm cách nào để có thể tiết kiệm tiền điện và tiền nước phòng trọ một cách tối đa? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, ngay bây giờ, 3Gang sẽ gợi ý cho bạn những mẹo hay để giảm thiểu tiền điện và tiền nước phòng trọ, mời bạn theo dõi:

Những mẹo giúp tiết kiệm điện và tiền nước phòng trọ
Những mẹo giúp tiết kiệm điện và tiền nước phòng trọ

2.1 Một số cách tiết kiệm điện phòng trọ

Để tiết kiệm chi phí thuê trọ thì bạn không thể bỏ qua việc sử dụng tiết kiệm điện. Cùng 3Gang tìm hiểu các cách tiết kiệm điện mà bạn nên biết ngay bây giờ nhé.

Hãy lựa chọn các thiết bị điện tử hợp lý để giảm tối đa lượng điện tiêu thụ của các thiết bị, đồng thời luôn tắt thiết bị điện khi không cần thiết. 

Hãy sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn LED có cường độ phát sáng cao nhưng nó lại tiêu thụ ít điện năng hơn so với các loại đèn khác, ngoài ra thì nó còn có tuổi thọ lâu hơn.

Hãy sử dụng quạt thay vì sử dụng điều hoà khi nhiệt độ trong phòng không quá cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tận dụng ánh sáng từ thiên nhiên và tránh sử dụng quá nhiều đèn sáng trong phòng. 

2.2 Một số cách giúp tiết kiệm tiền nước phòng trọ

Để tiết kiệm tối đa tiền nước phòng trọ, bạn đọc có thể áp dụng một số cách sau đây:

Hãy lựa chọn nhà trọ có mức giá tính tiền nước hợp lý và có hệ thống nước tốt khi nhận phòng bởi vì ngoài tiền phòng, người thuê còn phải chi trả tiền nước sinh hoạt khi sử dụng, vì vậy nếu bạn lựa chọn nhà trọ có mức giá hợp lý thì sẽ giảm cho bạn một khoản tiền phát sinh. Bên cạnh đó, khi nhận phòng bạn cũng cần kiểm tra hệ thống nước và đồng hồ nước có đang hoạt động tốt không, có bị rò rỉ, hỏng hóc hay không, điều này để bạn tránh phải chi trả một khoản tiền phát sinh.

Hãy sử dụng vòi hoa sen vì vòi hoa sen sẽ giúp bạn tiết kiệm nước lên đến 30% so với việc sử dụng vòi nước. 

Sử dụng lượng nước vừa đủ: Hãy sử dụng một lượng nước vừa đủ dùng và có thể tái sử dụng chúng để tưới cây, rửa xe,… điều này để tránh gây lãng phí nước và tiết kiệm tiền nước mà bạn phải chi trả. 

Trên đây là những mẹo hay mà 3Gang đã tổng hợp để bạn đọc và đặc biệt là những người đang thuê trọ biết cách sử dụng để tiết kiệm tiền điện và tiền nước một cách tối đa. Bài viết trên đây, chúng tôi đã chỉ ra cách tính tiền điện cũng như tiền nước phòng trọ một cách đơn giản và dễ vận dụng. 3Gang hy vọng bạn có thể tìm cho mình phòng trọ ưng ý khi phải xa nhà bạn nhé!