1 Carat kim cương bao nhiêu tiền?

Kim cương với danh hiệu vua của đá quý đang là loại trang sức có mức giá đắt đỏ nhất trên thị trường. Vậy bạn đã biết 1 carat kim cương bao nhiêu tiền hay chưa? 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi này một cách chi tiết nhất.

Kim cương là gì? Thông tin cơ bản về kim cương

Trước khi tìm hiểu 1 carat kim cương bao nhiêu tiền, bạn cần hiểu rõ kim cương là gì, đặc điểm, ứng dụng như thế nào.

1. Kim cương là gì?

Kim cương là một kim loại (Cacbon) có độ cứng xếp thứ 10 trên thang đo Mohs. Kim loại này có khả năng khúc xạ ánh sáng tốt với tính chất vật lý hoàn hảo. Hiện nay, kim cương được tìm kiếm và sử dụng như một loại đá quý hiếm. Đặc biệt, nó còn là nguyên liệu cực kỳ tốt để tạo ra các bề mặt nhám. 

2. Đặc điểm của kim cương

– Hình dáng: Kim cương có hình tròn, hình chữ nhật vạt góc, hình vuông góc nhọn, hình chữ nhật xếp tầng, hình hạt thóc, hình vuông xếp tầng, hình giọt lệ, hình chữ nhật bo góc, hình trái tim…

– Trọng lượng: 1 carat kim cương bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào trọng lượng của nó. Những viên kim cương lớn hơn thì có giá trị lớn hoan, ngoài ra các yếu tố về màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt cũng quyết định đến giá trị của kim cương.

– Màu sắc: Kim cương có màu trắng, đôi khi màu vàng hoặc vàng nhạc, do đó bảng phân màu sắc của kim cương sẽ được chia theo cấp độ bảng chữ cái từ D – Z. D sẽ là trắng nhất và Z sẽ là màu vàng nhất.

– Độ tinh khiết: Viên kim cương có độ tinh khiết tương đối cao hơn so với các loại đá quý khác. Các tạp chất như bọt bong bóng, vết bẩn… chỉ hiển thị khi soi kính hiển vi, mắt thường không thể quan sát được.

– Giấy chứng nhận kim cương: Mỗi viên kim cương sẽ có một giấy chứng nhận để xác định rõ nguồn gốc, kích thước, trọng lượng, độ trong, độ bóng, màu sắc… để khách hàng có thể nắm rõ các đặc điểm trước khi mua.

Kim cương sau khi được tìm thấy sẽ ở trạng thái thô, sau khi được cắt mài với tỷ lệ thích hợp nó sẽ trở nên sáng bóng, lấp lánh cực đẹp. Đó cũng là yếu tố mà nhiều người chọn kim cương làm đồ trang sức để hiện diện tại các sự kiện quan trọng.

Kim cương là gì?
Kim cương là gì?

Carat kim cương là gì?

Câu hỏi 1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền chắc hẳn sẽ khiến bạn thắc mắc không biết đơn vị carat là gì, được tính như thế nào? 

Carat là một đơn vị dùng để đo trọng lượng của kim cương cũng như các loại đá quý khác. Đây là đơn vị đo lường được bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại, đến năm 1913 carat đã được quốc tế chuẩn hóa là một trong những tiêu chí đánh giá trọng lượng của kim cương.

– 1 carat kim cương sẽ tương ứng 0.2 gram và 200 milligrams.

– 1 carat kim cương sẽ tương ứng 100 point.

Như vậy, 1 carat kim cương không phải là giá trị nhỏ nhất, vẫn còn có rất nhiều kim cương có trọng lượng 0.5 carat.

Carat thể hiện trọng lượng của kim cương
Carat thể hiện trọng lượng của kim cương

1 carat kim cương là bao nhiêu ly?

Ly là đơn vị milimet và cũng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giới kim cương, ví dụ viên kim cương 3 ly, 4 ly… Vậy 1 carat kim cương là bao nhiêu ly?

– Đổi 0.2 carat bằng 4.0 – 4.3 ly

– Đổi 0.3 carat bằng 4.3 – 4.7 ly

– Đổi 0.4 carat bằng 4.8 – 5.0 ly

– Đổi 0.5 carat bằng 5.0 – 5.4 ly

– Đổi 0.6 carat bằng 5.4 – 5.7 ly

– Đổi 0.7 carat bằng 5.7 – 5.9 ly

– Đổi 0.8 carat bằng 6.0 – 6.1 ly

– Đổi 0.9 carat bằng 6.1 – 6.4 ly

– Đổi 1.0 carat bằng 6.3 – 6.6 ly

1 carat kim cương bao nhiêu tiền?

Giá kim cương luôn là chủ đề HOT được nhiều người quan tâm, vậy 1 carat kim cương giá bao nhiêu tiền?

Giá trị của một viên kim cương sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí về màu sắc, độ trong và giác cắt. Trong một số trường hợp đặc biệt, những viên kim cương quá hiếm thì mức giá có nó sẽ cao mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ tiêu chí nào.

Dưới đây là bảng giá 1 carat kim cương bao nhiêu tiền cập nhật mới nhất bạn có thể tham khảo.

– Kim cương 0.5 carat có giá khoảng 40.000.000 VNĐ

– Kim cương 1 carat có giá khoảng 130.000.000 VNĐ

– Kim cương 2 carat có giá rơi vào khoảng 584.000.000 VNĐ

– Kim cương 3 carat giá khoảng 1.682.400.000 VNĐ

– Kim cương 4 carat giá khoảng 1.796.000.000 VNĐ

– Kim cương 5 carat có giá rơi khoảng 3.232.500.000 VNĐ

Mức giá này có thể chênh lệch tùy vào từng thời điểm lên xuống của thị trường. Nếu dựa vào các yếu tố chi tiết thì bảng giá kim cương chi tiết như sau:

Carat  Màu sắc Độ trong Cách cắt Giá (VND)
3 ly 6 F VS2 EXCELLENT 7,245,000
4 ly 4 F VS2 EXCELLENT 19,228,000
5 ly 4 F VS2 EXCELLENT 57,408,000
6 ly 3 F VS2 EXCELLENT 173,604,000
6 ly 8 F VS2 EXCELLENT 318,182,000
7 ly 2 F VS2 EXCELLENT 344,195,000
8 ly 1 F VS2 EXCELLENT 623,001,000
9 ly F VS2 EXCELLENT 1,349,939,000
1 carat kim cương bao nhiêu tiền? Kim cương thường có giá trị rất lớn
1 carat kim cương bao nhiêu tiền? Kim cương thường có giá trị rất lớn

Các yếu tố quyết định đến giá của 1 viên kim cương

Để định giá 1 carat kim cương bao nhiêu tiền cần phải xem xét 4 tiêu chí màu sắc, trọng lượng, độ trong và giác cắt. 

1. Màu sắc kim cương

Thang màu kim cương được phân từ D- Z, kim cương màu càng trắng thì mức giá càng cao và ngược lại.

– D – F là kim cương không màu hay màu trắng

– G – J là kim cương có màu hơi ngả vàng

– K – M là kim cương có màu vàng nhạt

– N – R là kim cương có màu vàng đậm

– S – Z là kim cương có màu vàng sáng rõ nhất

2. Độ trong của kim cương

Độ trong của kim cương chính là việc mô tả mật độ khuyết điểm có trong cấu trúc của nó. Nó được đo theo chiều giảm dần FL(không có khuyết điểm) – IF – VVS – VS – SI – PI (có nhiều khuyết điểm). Giá trị kim cương sẽ càng cao khi nó có độ trong nhiều nhất và ít khuyết điểm nhất. 

3. Trọng lượng của kim cương

Cũng giống với các kim loại khác, trọng lượng của kim cương càng nặng thì giá trị càng cao và giá trị tăng theo cấp số nhân. Ví dụ, một viên kim cương có trọng lượng 0,5 carat có mức giá 3.000 USD, vậy 1 viên kim cương 1 carat có thể được trả với mức tiền 10,000 USD thay vì 6,000 USD.

4. Giá cắt kim cương

Việc cắt mài ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của viên kim cương khi được bán ra thị trường. Nếu kim cương được cắt mài hoàn hảo, sáng lấp lánh sẽ giúp chức năng phản xạ ánh sáng tốt hơn và mức giá trị cũng sẽ cao hơn so với 1 viên kim cương không được mài cắt chỉn chu.

Giác cắt kim cương sẽ được chia ra là 3 đẳng cấp: Đẹp – Good, Rất đẹp – Very Good, Xuất sắc –  Excellent.

Giá cắt kim cương như thế nào?
Giá cắt kim cương như thế nào?

Mua kim cương ở đâu uy tín và đẹp nhất?

Sau khi đã biết giá 1 carat kim cương bao nhiêu tiền chắc hẳn bạn đang quan tâm đến các địa chỉ bán kim cương uy tín đúng không nào? Như bạn đã biết, kim cương là loại đá quý có mức giá đắt đỏ nên trước khi mua chúng ta cần phải lựa chọn được địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả.

Hiện nay trên thị trường vàng bạc đá quý tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu uy tín như PNJ, Huy Thanh, Doji…. Tại đây, bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại kim cương với nhiều mức giá phù hợp cho những người có thu nhập thấp đến những người có thu nhập cao.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về kim cương, biết được 1 carat kim cương bao nhiêu tiền. Chúc bạn sẽ sở hữu cho mình một bộ trang sức kim cương phù hợp nhất.  

Zalo Chat