Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là một tỷ phú lừng danh, một nhà đầu tư lỗi lạc được nhiều người trên toàn thế giới ngưỡng mộ. Ngoài sự nghiệp lừng lẫy cùng những ý tưởng đầu tư đầy ấn tượng thì Warren Buffett còn được biết đến là một nhà từ thiện vĩ đại. Cho đến nay thì những triết lý của ông vẫn là bài học vô cùng hữu ích để các nhà đầu tư trên thị trường tài chính học hỏi theo. Để hiểu hơn về con người và lý tưởng đầu tư của Warren Buffett, mời bạn đọc theo dõi bài viết của 3Gang ngay sau đây!

1. Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là ai?
Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là công dân người Mỹ, học tiểu học tại trường Rose Hill và tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson vào năm 1947. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã thể hiện được khả năng kinh doanh thiên bẩm của mình. Ông đã kiếm được tiền nhờ việc bán kẹo cao su và nước ngọt.

Trong khi bạn bè đồng trang lứa vẫn đang mải mê với những trò chơi như bắn bi, thì Warren Buffett lại ngồi trên vỉa hè trước nhà để bán những chiếc kẹo cao su được tách ra từ gói kẹo mà ông đã mua từ cửa hàng tạp hóa của ông nội. 

Năm 13 tuổi chàng thiếu niên này đã kiếm được khoảng 175 USD mỗi tháng. Năm 15 tuổi, cậu đã quyết định đầu tư vào đất nông nghiệp ở Nebraska… Chính nhờ niềm đam mê và sự quyết tâm đã giúp Warren Buffett trở thành một nhà đầu tư “thiên tài”. 

Ông bắt đầu tiết kiệm và tìm cách đầu tư hiệu quả với số tiền mình có. Năm 1951, nhà đầu tư “thiên tài” này quyết định theo học chuyên ngành kinh doanh ở trường Columbia. Ông đã nhận được tấm bằng thạc sĩ khoa học kinh tế và tại đây thì Warren Buffett có đặc quyền tham gia vào các lớp học đặc biệt do chính Benjamin Graham và David Dodd – là những nhà kinh tế học và nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ – giảng dạy.

Hiện nay, Warren Buffett được nhiều người biết đến là một doanh nhân lỗi lạc, nhà đầu tư lừng danh và cũng là nhà từ thiện vĩ đại của nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông còn là nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới. Hiện nay Warren Buffett đang là cổ đông lớn nhất và cũng là giám đốc của Berkshire Hathaway. 

Về ngoài hình, tỷ phú Warren Buffett cao 1m78 – đây là chiều cao khá phổ biến của đại đa số nam giới ở Mỹ. Mặc dù sở hữu chiều cao không quá ấn tượng nhưng khí chất toát lên từ ông lại khiến cho người khác phải thán phục. Dù là một tỷ phú nhưng phong cách của Warren Buffett khá đơn giản và cách ông tiếp xúc với người khác khiến ai ai cũng phải ngưỡng mộ.

Howard Homan Buffett là thân phụ của tỷ phú Buffett. Ông sinh ngày 13/8/1903 và mất ngày 30/4/1964. Howard Homan Buffett là một doanh nhân, là một nhà đầu tư và là một chính trị gia nổi tiếng người Mỹ. Ông đã hoạt động liên tiếp trong 4 nhiệm kỳ với tư cách là Đảng viên Đảng Cộng hòa Đại diện Mỹ cho một trạng thái mới của tiểu bang Nebraska.

Mẹ của tỷ phú Warren Buffett là bà Leila Stahl Buffett, sinh năm vào 1903 và mất năm 1996. Bà là người con lai mang hai dòng máu Anh và Đức.

Tỷ phú Warren Buffett nằm trong top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới ghi nhận tài sản tăng năm 2022. Theo Bloomberg Billionaires Index thì tài sản của vị tỷ phú này đã tăng 7,2% từ đầu năm lên đến mức 116,7 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng giá. Điều này đã giúp Warren Buffett leo lên vị trí thứ 5 trong danh sách người giàu nhất thế giới hiện nay.

2. Warren Buffett và sự nghiệp

Warren Buffett và sự nghiệp
Warren Buffett và sự nghiệp

Tìm hiểu về Warren Buffett, người ta thường rất ngưỡng mộ và đánh giá cao về sự nghiệp huy hoàng của ông. Có thể nói Warren Buffett là một thiên tài với tư duy đầu tư và kinh doanh đi trước thời đại. Vậy cụ thể thì sự nghiệp của ông nổi bật như thế nào mà lại được cả thế giới khen ngợi và tán dương như thế? Để giải đáp khúc mắc này, 3Gang mời quý bạn đọc theo dõi nội dung ngay sau đây:

Thời niên thiếu

Warren Buffett theo học tiểu học tại trường Rose Hill, Omaha. Ông tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947 và từ năm 1947-1949, ông theo học tại trường kinh doanh Wharton. Một năm sau đó, ông quyết định chuyển sang đại học Nebraska và lấy bằng kinh tế tại đây. Warren Buffett đã tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học Columbia năm 1948.

Bắt đầu quá trình đầu tư

Từ năm 1951 đến 1954, Warren Buffett là nhân viên kinh doanh mảng đầu tư của công ty Buffett-Falk & Co- đây là công ty của cha đẻ Warren Buffett. Ông đã có được số tiền tiết kiệm gần 10.000 USD vào khi mới 20 tuổi. 

Từ năm 1954 – 1956, sự nghiệp của ông có bước tiến mới – ông trở thành chuyên viên phân tích chứng khoán chuyên nghiệp. Warren Buffett đã làm việc tại công ty Graham-Newman Corp (New York) với mức lương khởi điểm 12.000 USD/năm. Chàng nhân viên 24 tuổi lúc này đã gắn bó với công ty này trong 2 năm cho đến khi nó bị giải thể năm 1956. 

Trở thành tỷ phú tài chính 

Rời New York, Warren Buffett đã quyết định quay về quê hương và lập nghiệp với số vốn ông đã tích lũy được là 140.000 USD. Chỉ một năm sau, ông đã điều hành 3 công ty và cũng tại thời điểm đó thì Warren Buffett đã mua ngôi nhà đầu tiên trị giá lên tới 31.500 USD. 

Năm 1959, Warren Buffett đã quản lý 7 công ty: Buffett Associates, Emdee, Buffett Fund, Dacee, Mo-Buff and Underwood, Glenoff. Ông đã cho sáp nhập các công ty có quan hệ đối tác làm một. 

Một năm sau, vị tỷ phú vùng Omaha này đã quyết định xuống tiền mua số lượng lớn cổ phần của Berkshire Hathaway. Theo đó thì ông đã dần nắm quyền kiểm soát công ty. Cuối những năm 1960, Warren Buffett đã cho chuyển đổi hoạt động kinh doanh của công ty từ dệt may sang bảo hiểm. Dưới sự lãnh đạo tài ba của ông thì Berkshire Hathaway đã phát triển mạnh mẽ và trở thành tập đoàn kinh doanh lớn thứ 6 ở Mỹ. Hơn 99% tài sản của Buffett được tạo nhờ vào việc mua và nắm giữ cổ phiếu Berkshire-Hathaway.

Năm 1987, Warren Buffett quyết định mua lại 12% cổ phần của công ty Salomon. Với thương vụ này thì ông chính thức trở thành cổ đông lớn nhất tại đây. Cho đến năm 1991 thì ông đảm nhận vai trò chủ tịch của Tập đoàn này.

Năm 1988, ông đã mua 7% cổ phần của Công ty Coca-Cola với giá 1,02 tỷ USD. Giá trị của giao dịch này chiếm phần lớn tổng tài sản của vị tỷ phú người Mỹ và tính đến nay thì  thương vụ này được coi là khoản đầu tư tốt nhất trong sự nghiệp của ông.

Giai đoạn về hưu

Tháng 06/2006, Warren Buffett đã bước sang tuổi 76 , ông tuyên bố sẽ tặng 85% cổ phần Berkshire Hathaway của mình dành cho Quỹ từ thiện Melinda Gates. Quyết định này của ông nhận được hưởng ứng lớn từ công chúng. Theo Forbes thì Warren Buffett đã trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tổng tài sản khoảng 62 tỷ USD. 

Năm 2011, cựu Tổng thống Barack Obama đã trao tặng Huân chương Tự do cho Warren Buffett. Theo đó, ông cũng liên tục lọt top những tỷ phú giàu nhất thế giới và tính tới nay thì tổng giá trị tài sản ròng của ông vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vừa rồi, 3Gang đã tóm lược lại sự nghiệp lừng danh của Warren Buffett qua từng giai đoạn để bạn đọc có thể dễ dàng hình dung và nắm được thông tin. Có thể thấy, ngay từ khi chỉ còn là một cậu bé, Warren Buffett đã bộc lộ được tư duy hơn người và luôn có nhìn nhận rằng chỉ có đầu tư mới mang lại lợi nhuận vượt trội. Sau này, những quyết định và định hướng đầu tư của ông cũng mang tầm vĩ đại và rất đáng nể phục. Để hiểu sâu hơn về các cổ phiểu được Warren Buffett lựa chọn để đầu tư, mời bạn tiếp tục tham khảo nội dung sau:

3. Top các cổ phiếu được tỷ phú Warren Buffett lựa chọn đầu tư nhiều nhất

Theo thống kê của Money Fool thì danh mục đầu tư của Warren Buffett đang có hơn 50 cổ phiếu và trong đó có 7 cổ phiếu được ông đầu tư nhiều nhất, chiếm tỷ trọng hơn 80%. Dưới đây là 7 mã cổ phiếu mà ông lựa chọn để đầu tư nhiều nhất:

Apple ( Chiếm 41,4%)

Tính đến cuối tháng 7 vừa qua thì danh mục đầu tư của Berkshire đang vào khoảng 339,5 tỷ USD. Trong đó thì cổ phiếu Apple chiếm tỷ trọng lớn nhất ( 41,4%). 

Từ năm 2013 thì Apple đã mua lại khoảng 499 tỷ USD cổ phiếu phổ thông của chính mình. Việc mua lại cổ phiếu và trả cổ tức hấp dẫn như vậy đã giúp cổ phiếu Apple được Buffett quan tâm và đầu tư.

Bank of America ( Chiếm 10,2%)

Các mã cổ phiếu ngân hàng luôn được Warren Buffett quan tâm đến. Trong đó thì cổ phiếu Bank of America là mã cổ phiếu ngân hàng có tỷ trọng lớn nhất nằm trong danh mục đầu tư của vị tỷ phú này. 

Coca-Cola ( Chiếm 7,3%)

Coca-cola là mã cổ phiếu nằm thứ 3 trong danh mục của Warren Buffett. Đây là mã cổ phiếu được ông nắm giữ lâu nhất. 

American Express ( Chiếm 6,8%)

Sau Coca-cola thì cổ phiếu American Express được chủ tịch của Berkshire Hathaway nắm giữ lâu thứ hai. Ông đã bắt đầu mua cổ phiếu của American Express từ năm 1993. Đây được xem là doanh nghiệp thành công nhất trong việc thu hút các khách hàng có nguồn tài chính lớn. 

Thông thường thì những người có thu nhập cao sẽ ít có xu hướng thay đổi thói quen chi tiêu. Điều này làm cho cổ phiếu American Express ít suy thoái hơn so với các mã cổ phiếu tài chính khác. 

Chevron ( Chiếm 6,8%)

Chevron tuy là mã cổ phiếu mới trong danh mục của Warren Buffett nhưng nó đã nhanh chóng lọt top được đầu tư nhiều nhất. Theo đó thì vị tỷ phú này đã mua hơn 120,9 triệu cổ phiếu Chevron chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022.

4. Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Triết lý đầu tư của Warren Buffett
Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Là một doanh nhân kiếm được rất nhiều tiền nhờ việc đầu tư cổ phiếu, Warren Buffett được coi là bậc thầy tài ba có những lời khuyên đắt giá trong lĩnh vực này. Các phương pháp đầu tư của Warren Buffett luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao và được áp dụng rộng rãi cho quá trình đầu tư.

Dưới đây là những câu nói hay và bổ ích của tỷ phú người Mỹ, đây có thể là lời khuyên giúp các nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để có thể đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả cao hơn.

4.1 Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu 1 cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút.

Đầu tư không thể đảm bảo hoàn toàn lợi nhuận ngay tức khắc hôm nay hoặc ngày mai. Khi bạn quyết định đầu tư thì quá trình đó cũng cần có thời gian để đạt lợi nhuận. Nếu như bạn không thể kiên nhẫn chờ đợi thì cũng không nên nghĩ đến việc đầu tư vào cổ phiếu bởi điều đó không mang ý nghĩa nào cả và thành công chưa bao giờ là dễ dàng có được.

4.2 Tôi không cố gắng kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Tôi mua với giả thuyết rằng thị trường này có thể sẽ đóng cửa ngày hôm sau và không được mở lại trong 5 năm tới.

Vị tỷ phú muốn nhắc nhở rằng chúng ta không nên nóng vội khi tham gia đầu tư. Nếu bạn không thể kiên trì nắm giữ chúng trong vòng vài năm thì cũng không nên đầu tư bởi bạn sẽ không nhận được bao nhiêu lợi nhuận cả.

4.3 Việc đầu tư thực chất là chọn những cổ phiếu tốt nhất vào thời điểm tốt và nắm giữ chúng, miễn sao chúng là cổ phiếu của các công ty tốt.

Điều này có ý khuyên các nhà đầu tư hãy chọn mua các cổ phiếu của những công ty tiềm năng. Nếu bạn giữ chúng thì tương lai nó sẽ mang đến một khoản lợi nhuận cho bạn dù thị trường có xảy ra biến động. Chỉ cần chúng là cổ phiếu của công ty tốt thì bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều. 

4.4 Tôi thích thú khi giá của cổ phiếu tiềm năng đã giảm xuống. Nếu có sẵn tiền tôi sẽ không ngại ngần mà mua tích trữ thêm.

Theo ông cổ phiếu rớt giá chính là cơ hội tốt để nhảy vào đầu tư nếu công ty đó hoạt động tốt nhưng hiện tại đang gặp rủi ro.

4.5 Cơ hội tốt nhất để dùng vốn là khi thị trường đi xuống.

Không phải bất cứ lúc nào thị trường đi xuống cũng là khủng hoảng. Đôi khi đây chính là cơ hội tốt nhất để bạn có thể sở hữu cổ phiếu với mức giá rẻ. Tỷ phú Warren đã có các khoản đầu tư thành công khi ông lựa chọn đầu tư lúc thị trường ở giai đoạn sụp đổ.

4.6 Cơ hội sẽ không bao giờ xảy ra thường xuyên. 

Cơ hội luôn đi kèm các rủi ro và trong rủi ro cũng sẽ có rất nhiều cơ hội. Nhà đầu tư cần tỉnh táo và sáng suốt để nắm bắt cơ hội tốt từ g cuộc khủng hoảng kinh tế.

5. Hoạt động từ thiện của Warren Buffett 

Sự nổi tiếng của tỷ phú Buffett không chỉ vì danh xưng tỷ phú hay ông trùm của nhiều công ty đình đám mà còn bởi triết lý sống, triết lý kinh doanh và nguyên tắc làm giàu của ông. Với phong cách sống thanh đạm và giản dị, Warren Buffett được biết đến là một trong những gương mặt thiện nguyện hào phóng nhất trong lịch sử. Ngay sau khi có trong tay 2 tỷ đô sau những thương vụ đầu tư thành công thì ông Buffett đã quyết định ký cam kết dành 99% tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Phần lớn tài sản của ông được góp vào Qũy Bill and Melinda Gates và theo thống kê thì số tiền được quy ra cho hoạt động thiện nguyện đã lên đến 28 triệu đô la Mỹ. 

Tinh thần hào sảng cho đi của vị tỷ phú này được chắp cánh bởi ý tưởng “Bữa trưa quyền lực” năm 1999. Trong những năm đầu tiên thì số tiền dành cho thiện nguyện đã lên đến 23 triệu đô la, số tiền này đến từ những người mong muốn có cơ hội được ăn trưa cùng huyền thoại đầu tư này. Chương trình này hiện vẫn đang được triển khai với mức giá trị của bữa ăn lên đến 3,4 triệu đô la Mỹ. Tính đến tháng 7/2002 thì Warren Buffett đã tự phá kỷ lục của chính mình khi đóng góp cho quỹ từ thiện 2,9 tỷ USD vào quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates và quỹ Susan Thompson Buffett Foundation – tên người vợ đầu của ông. Tính đến hiện tại thì số tiền ủng hộ của ông đã chạm mốc 30 tỷ USD, chỉ đứng sau tỷ phú Bill Gates.

Bên cạnh những triết lý đầu tư lý tưởng thì Warren Buffett còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ với những lời khuyên từ kinh nghiệm sống phong phú của ông. Warren Buffett cũng từng nhận định rằng đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư tốt nhất bởi nó mang lại nhiều giá trị hơn trong tương lai. Chúng ta thường sẽ quên việc chăm sóc bản thân mình và quên rằng bản thân mình cũng có những giá trị về vật chất và tinh thần. Nếu bạn đầu tư vào vật chất thì bạn phải chăm sóc và gìn giữ nó cẩn thận. Nhưng với bản thân bạn, tại sao bạn không chăm sóc nó tốt hơn để có tiền đề tạo ra những giá trị vật chất đi kèm. 

6. Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett
Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett

Nói về nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett thì bạn cần học hỏi những điều sau:

6.1 Tái đầu tư từ lợi nhuận

Nếu bạn tìm hiểu về Warren Buffett thì chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ với nguyên tắc làm giàu cũng như cách thức đầu tư của ông. Những khoản lợi nhuận thu được, thay vì tiêu xài ngay thì ông lại lựa chọn tiếp tục đầu tư với khoản lợi nhuận đó. Khi còn là học sinh trung học, như chúng tôi đã đề cập ở trên, với chiếc máy đánh bóng, ông đã thu về khoản tiền lãi tương đối. Sau đó, thay vì hưởng thụ số tiền đó thì ông đã sắm thêm nhiều máy đánh bóng mới để gia tăng lợi nhuận. 

Warren Buffett đã từng chia sẻ rằng nếu bạn đem 1000 USD đi đầu tư với mức lợi nhuận hàng năm 10% thì đồng nghĩa với mỗi năm bạn sẽ có được 100 USD. Ngược lại nếu bạn chọn chi tiêu khoản tiền đó thì nó sẽ biến mất và đó cũng là lý do bạn mãi chỉ kiếm được 100 USD/năm. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn tái đầu tư khoản tiền đó cùng mức lợi nhuận tương đương thì bạn hoàn toàn có thể kiếm được 10% của 1100 USD. Đó là cách đầu tư và kiếm lời lý tưởng.

6.2 Sẵn sàng tạo ra khác biệt 

Tiểu sử về sự nghiệp của Warren Buffett, ông đã trải qua không ít biến động từ khi ông ra trường. Thời gian đầu làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh nhưng không lâu sau đó thì ông đã chuyển sang chuyên viên phân tích chứng khoán. Và cũng vào khoảng thời gian đó, ông đã thành lập Buffett Partnership từ đó cho đến nay. 

Năm 1956, Warren Buffett mới chỉ quản lý số tiền 100.000 USD thuộc sở hữu của một số nhà đầu tư, ông được biết đến là một nhân vật khác biệt. Ông không bao giờ đề cập đến việc mình đầu tư ở đâu và sau 14 năm thì số tiền 100.000 USD ban đầu đã lên đến 100 triệu USD. Đầu tư độc lập và sẵn sàng chọn một lối đi khác biệt với số đông để dễ dàng bứt phá hơn chính là lý tưởng mà tỷ phú Buffett theo đuổi. Ông đã chia sẻ rằng bản thân mỗi người nên dựa vào chính mình thay vì dựa vào những người xung quanh và nên tự đưa ra quyết định. 

6.3 Thỏa thuận trước khi bắt đầu 

Bản thân ông luôn đảm bảo thỏa thuận rõ ràng và thẳng thắn trước khi bắt tay vào việc. Ông nội của Warren Buffett  từng thuê ông và một người bạn dọn dẹp cửa hàng của gia đình mình sau một trận bão tuyết và sau 5 tiếng lao động vất vả thì cả hai được trả chưa tới 90 cent. Vì vậy mà tỷ phú Buffett luôn nằm lòng về nguyên tắc thương lượng, ông sẽ luôn đưa ra mức giá mình sẵn sàng trả cho một công ty. 

6.4 Quan tâm tới những khoản chi phí nhỏ nhất

Tỷ phú Buffett đã từng mua lại một công ty mà người chủ sở hữu của nó đã kiểm tra tất cả 500 cuộn giấy vệ sinh để đảm bảo không có tình trạng gian lận. Bản thân ông cũng là một người rất trung thành với lối sống tiết kiệm dù cho ông đã sở hữu khối tài sản lớn trên thế giới. Điều này được chứng minh qua việc ông thường dùng những phiếu giảm giá khi mua hàng tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s, điều này cũng được nhiều người biết đến khi tìm hiểu Warren Buffett là ai

6.5 Hạn chế về các khoản vay 

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett là không bao giờ có ý định vay một khoản tiền lớn. Ông nhận ra rằng nhiều người có khoản vay của họ luôn nằm trong tầm kiểm soát cho đến thời điểm ngập trong nợ nần. Lời khuyên của ông là luôn phải có sự thỏa thuận trước về vấn đề trả nợ trong khả năng của bản thân. Ngoài ra, sau khi đã giải quyết vấn đề nợ nần thì nên tận dụng khoản tiết kiệm cho hoạt động đầu tư. Nhờ vào khả năng quản lý tài chính và nguồn tài chính ổn định cùng lượng tiền mặt lưu trữ của Warren Buffett mà công ty Berkshire Hathaway đã luôn nắm bắt được cơ hội tốt dù thị trường giảm sút.

6.6  Luôn kiên định và sẵn sàng chờ đợi

Một trong nhiều cách đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett chính là luôn kiên định với quyết định đầu tư của mình. Theo ông, ai cũng sẽ phải đối mặt với những thử thách và khó khăn trong cuộc sống, điều mà muốn chúng ta cần làm lúc đó chính là luôn giữ vững sự kiên định để có thể vượt qua trở ngại đó bằng mọi cách. Khi có được tấm bằng trong tay, ông đã không ngần ngại xin làm việc cho người cố vấn Graham và chỉ nhận lại cái lắc đầu. Dù không thành công nhưng ông đã không từ bỏ ý tưởng đó trong suốt sự nghiệp của mình và đến cuối cùng thì Graham cũng đã nhận lời đề nghị làm việc và chính thức thuê ông. Nếu không may mắn và bạn nhận lại sự từ chối của nhà tuyển dụng thì đừng vội nản lòng, hãy cố gắng và theo đuổi ước mơ đó đến cùng nếu bạn thực sự yêu thích và thấy được năng lực phát triển của mình trong công việc đó.

6.7 Học cách từ bỏ đúng thời điểm

Một nguyên tắc làm giàu khác của tỷ phú Warren Buffett chính là từ bỏ khi cần thiết. Trong tiểu sử Warren Buffett, ông từng tham gia đánh cược và thua, sau đó để gỡ gạc lại số tiền đã thua, ông đã tiếp tục cược nhưng may mắn không đến. Bản thân Warren Buffett đã cảm thấy thực sự tồi tệ vì lãng phí thu nhập cả tuần lao động. Lời khuyên của Warren Buffett  về cách đầu tư chính là nên dừng lại nếu như phương pháp đầu tư ban đầu không thành công. Hãy dừng lại và thôi nuôi hy vọng viển vông để không làm hao mòn tiền bạc.

6.8 Đánh giá rủi ro 

Vào những năm 1995, công ty con trai của Warren Buffett bị cáo buộc vì làm giả cổ phiếu. Chính Warren Buffett đã khuyên nhủ con trai mình bằng cách tưởng tượng ra viễn cảnh tối tăm nhất và đẹp đẽ nhất nếu tiếp tục gắn bó cùng công ty. Ngay lập tức, Howie – con trai ông đã nhìn nhận được những rủi ro ngoài ý muốn nếu ở lại và sau đó Howie đã quyết định thôi việc ngay hôm sau. 

Theo nguyên tắc làm giàu của ông thì rủi ro chính là khả năng đánh mất khoản đầu tư ban đầu và cũng là nguyên do để đưa ra quyết định cuối cùng là nên đầu tư hay không nên đầu tư.

6.9 Thấu hiểu giá trị của sự thành công

Là một trong những người giàu có nhất thế giới nhưng tỷ phú Warren Buffett lại luôn phủ nhận rằng vật chất tiền bạc không phải là thước đo thành công. Warren Buffett đã cam kết cho đi gần như toàn bộ tài sản của bản thân mình để góp sức cho hoạt động từ thiện từ năm 2006. Để xây dựng được cái tên Warren Buffett thì ông đã trải qua không ít thất bại và gian nan. Có lẽ với 9 nguyên tắc làm giàu trên đây thì Warren Buffett cũng đã chiêm nghiệm và đúc kết ra nhiều triết lý cuộc sống. 

Mong rằng với những thông tin 3Gang vừa chia sẻ bên trên thì bạn đã biết được Warren Buffett là ai cũng như nắm được các nguyên tắc làm giàu và cách đầu tư của ông. Là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng Warren Buffett vẫn giữ lối sống giản dị, tiết kiệm và liên tục đạt được nhiều thành tựu đánh dấu tên tuổi vững chắc trên thế giới. 

Với những nguyên tắc làm giàu trên thì chắc hẳn ít nhiều bạn cũng đã học được cách đầu tư của vị tỷ phú này. 3Gang chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình và hy vọng bạn cũng sẽ tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.