Ví điện tử là gì? Sử dụng ví điện tử có an toàn không?

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử ra đời đã giúp cho việc giao dịch trở nên vô cùng đơn giản và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có kết nối với Internet là đã có thể dễ dàng giao dịch ở bất kỳ đâu trong bất cứ thời gian nào. Trong bài viết này, 3Gang sẽ cùng bạn tìm hiểu ví điện tử là gì? lợi ích của ví điện tử cũng như giới thiệu đến bạn các ví điện tử đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đây sẽ là phần thông tin rất thú vị, vì thế bạn đọc hãy dành thời gian tham khảo bài viết của 3Gang ngay nhé:

1. Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì?
Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một tài khoản Online có khả năng thanh toán trực tuyến cho các loại hóa đơn, mua sắm, nạp tiền điện thoại… Để sử dụng ví điện tử thì bạn cần liên kết nó với tài khoản ngân hàng, sau đó nạp tiền vào ví này và tiến hành thực hiện các giao dịch.

Ví điện tử có một số chức năng như sau:

Dùng để thanh toán: Ví điện tử có thể sử dụng để thanh toán các loại hóa đơn điện nước, mua sắm, đóng phí bảo hiểm…

Dùng để chuyển và nhận tiền: Ngoài việc chuyển và nhận tiền từ các tài khoản ví điện tử với nhau thì bạn còn có thể thực hiện chuyển và nhận tiền đến các ngân hàng.

Dùng để lưu trữ: Bạn có thể dùng ví điện tử để lưu giữ một số tiền lớn trong ví và bạn có thể dễ dàng thanh toán mọi lúc mọi nơi.

Những chức năng trên đã giúp ví điện tử sở hữu nhiều ưu điểm so với những hình thức thanh toán thông thường và giúp nó ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

2. Vì sao ví điện tử lại được ưa chuộng như vậy?

Vì sao ví điện tử lại được ưa chuộng như vậy?
Vì sao ví điện tử lại được ưa chuộng như vậy?

Một khảo sát từ Visa đã cho thấy rằng 85% người tiêu dùng Việt Nam đang sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc một ứng dụng thanh toán và 71% người dùng đã sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất là một lần một tuần. Ví điện tử ngày càng được ưa chuộng và được sử dụng phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại là điều rất hấp dẫn:

2.1 Sự tiện lợi

Nhiều người đã lựa chọn ví điện tử bởi sự tiện lợi mà nó mang lại cho người dùng. Với ví điện tử được tích hợp trên điện thoại thì bạn chỉ cần quét mã và chạm vào các thiết bị thanh toán để hoàn tất mọi giao dịch. Điều này giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra, khi sử dụng ví điện tử thì bạn không cần mang theo nhiều thẻ và tiền mặt bên mình. Điều này không chỉ tiện lợi mà nó còn làm hạn chế tính trạng mất mát có thể xảy ra.

2.2 Đa dạng các tiện ích

Ví điện tử cho phép bạn liên kết với nhiều loại thẻ khác nhau và hỗ trợ thanh toán cho nhiều dịch vụ khác nhau. Ngoài ra thì ví điện tử còn có rất nhiều chương trình ưu đãi, tích điểm thành viên, …để người dùng thoải mái chi tiêu.

2.3 Độ bảo mật cao

Ngày nay, các ví điện tử đều có lớp bảo mật rất cao, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó. Nếu bạn bị mất ví điện tử, hãy thực hiện truy cập và xác minh danh tính trên thiết bị mới để tiếp tục sử dụng.

Ví điện tử có chức năng như là thẻ ghi nợ , nó yêu cầu bạn nhập mã PIN để ủy quyền thanh toán. Đối với các thiết bị có sinh trắc học thì việc thanh toán sẽ yêu cầu dấu vân tay để có thể giao dịch. 

2.4 Dễ dàng quản lý chi tiêu

Với ví điện tử thì bạn có thể dễ dàng theo dõi lại các giao dịch đã thực hiện và quản lý tài khoản của mình một cách dễ dàng. Bạn có thể xem lại báo cáo chi tiêu theo tháng hoặc báo cáo theo từng nhóm tiêu dùng… điều này sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn.

 Bạn có thể chỉ định ngân sách cố định cho các mục chi phí cụ thể để đảm bảo mình không chi tiêu nhiều hơn số tiền đang có. 

2.5 Địa điểm sử dụng rất đa dạng

Ví điện tử hiện đã được chấp nhận rộng rãi và phát triển nhanh chóng trong khoảng 10 năm gần đây. Đa số các địa điểm ăn uống, vui chơi và giải trí đều chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử.

2.6 Có nhiều ưu đãi hấp dẫn và phần thưởng cho người sử dụng

Các ví điện tử thường tung ra các ưu đãi để thu hút người tiêu dùng sử dụng chúng thay vì sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống. Bạn có thể thấy các phiếu giảm giá được áp dụng cho một số giao dịch nhất định như đồ ăn, đồ uống,…Điều này có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có khả năng tiết kiệm tiền mà không cần phải thay đổi thói quen chi tiêu.

3. Sử dụng ví điện tử có hay an toàn không?

Theo chuyên gia Alex Johnson của tổ chức tài chính Mercator Advisory Group thì việc sử dụng ví điện tử là rất an toàn bởi:

Nó không làm lộ mật khẩu: Các loại ví điện tử hiện nay đều được trang bị nhiều lớp bảo mật để giúp người dùng không bị lộ mã PIN trong mọi trường hợp.

Có nhiều lớp bảo mật: Mọi giao dịch liên quan đến nguồn tiền của khách hàng, vậy nên vấn đề bảo mật luôn là yếu tố tiên quyết. Các nhà cung cấp ví điện tử hiện nay đã cho tăng cường nhiều lớp bảo vệ như là hệ thống bảo mật kép ( gồm mật khẩu và mã OTP), ứng dụng sinh trắc học (gồm vân tay hoặc face ID) để đảm bảo an toàn tuyệt cho khách hàng khi thực hiện giao dịch.

Không làm lộ thông tin thẻ: Đa phần các ví điện tử đều đã được sử dụng công nghệ Tokenization để mã hóa toàn bộ thông tin thẻ của khách hàng. Nếu xảy ra lỗ hổng dữ liệu thì kẻ gian cũng không thể truy cập được vào dữ liệu thẻ được bởi mã Token được lưu trong hệ thống không có giá trị đối với tất cả người sử dụng.

Sử dụng ngay trên điện thoại: Đây là loại hình giao dịch trực tuyến và không cần đến thẻ dạng vật lý nên bạn không cần phải lo mất thẻ và có thể an tâm sử dụng ở mọi nơi.

4. Điểm hạn chế khi sử dụng ví điện tử

Ví điện tử hiện nay đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam, tính từ năm 2016 thì hình thức thanh toán bằng ví điện tử và ngân hàng số đã chính thức bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ và công nghệ kết hợp với tài chính được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người không quan tâm tới các ứng dụng ví điện tử, họ băn khoăn về những hạn chế của loại ví này, cùng 3Gang điểm qua những nhược điểm của ví điện tử khiến người dùng còn lo ngại, bạn nhé!

4.1 Vấn đề pháp lý

Hành lang pháp lý của ví điện tử hiện nay về bản chất thì vẫn chưa được thông qua chính thức, hiện không có cơ quan chức năng nào đảm bảo tính an toàn về tài sản của người dùng khi xảy ra tranh chấp, cũng không có bộ luật nào nói về quy định pháp lý của ví điện tử và rủi ro. Tại Việt Nam hiện có 9 doanh nghiệp đang là thí điểm hành lang pháp lý.

4.2 Cộng đồng liên kết các ví điện tử

Ngoài băn khoăn về hành lang pháp lý thì cộng đồng liên kết ví điện tử ở Việt Nam chưa hoàn toàn có tính hợp tác, dù đã có rất nhiều ví điện tử quốc tế và ví điện tử trong nước như Apple Pay, Samsung Pay, Momo, Paypal,… nhưng lại không có sự liên kết giữa các ví này, điều này dẫn đến sự hỗn loạn trong mỗi tài khoản ví điện tử bởi một người có thể tạo nhiều tài khoản ví điện tử và những tài khoản đó sẽ được quản lý bởi các nguồn khác nhau nên rất khó để quy trách nhiệm về một bên nào đó. Ngoài ra thì ví điện tử còn bị hạn chế trong việc hợp tác với ngân hàng dẫn đến việc luân chuyển dòng tiền cũng khó khăn hơn.

4.3 Tính bảo mật

Tính bảo mật cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm và chú trọng, vì vậy các bên cung cấp ví điện tử đều đang cố gắng tạo ra sự bảo mật tốt nhất dành cho khách hàng. Tuy nhiên việc mất điện thoại hoặc bị kẻ xấu đánh cắp thông tin vẫn là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, ví điện tử cũng chưa xây dựng được hệ thống cửa hàng và đại lý kinh doanh để cung cấp dịch vụ linh động cho những người có nhu cầu sử dụng ví điện tử.

5. Sử dụng ví điện tử như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

Để sử dụng ví điện tử một cách an toàn, trước tiên bạn cần tải ứng dụng của ví về máy điện thoại và tiến hành cài đặt. Sau khi đăng ký thông tin thì bạn hãy chọn ngân hàng mình đang sử dụng để thực hiện liên kết tài khoản với ví. Bạn cần lưu ý nhập thông tin chính xác để sử dụng ví dễ dàng hơn.

Sau khi đã thiết lập tài khoản thành công, bạn có thể nạp tiền vào ví để có thể thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn… một cách nhanh chóng và thuận tiện.

6. Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay

Sau khi nắm được ví điện tử là gì, chắc hẳn bạn đang rất tò mò muốn biết nhiều hơn về hình thức thanh toán hấp dẫn này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ví điện tử với các ưu nhược điểm khác nhau. Dưới đây, 3Gang sẽ giới thiệu về một số ví điện tử phổ biến và được nhiều người tin dùng:

6.1 Ví điện tử Momo

Ví điện tử Momo
Ví điện tử Momo

MoMo hiện được đánh giá là ví điện tử được yêu thích nhất hiện nay với 23 triệu người dùng và hơn 120.000 điểm chấp nhận thanh toán (Số liệu này do MoMo cung cấp). Liên kết với 28 ngân hàng trong và ngoài nước, MoMo hiện đang chinh phục khách hàng với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Chuyển tiền và nhận tiền qua ví hoàn toàn miễn phí.
 • Nạp tiền và rút tiền dễ dàng qua ngân hàng.
 • Nạp tiền điện thoại của tất cả các nhà mạng.
 • Dễ dàng thực hiện thanh toán các hóa đơn.
 • Nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng.

6.2 Ví điện tử Zalo Pay

Ví điện tử Zalo Pay
Ví điện tử Zalo Pay

Zalo Pay cũng là ví điện tử phổ biến hiện nay, đây là sản phẩm do Công ty cổ phần VNG phát hành cùng với rất nhiều tiện ích:

 • Thanh toán các loại hóa đơn dễ dàng và thuận tiện.
 • Nạp tiền điện thoại nhanh chóng.
 • Chuyển tiền tốc độ cao với 3 hình thức là chuyển tiền đến bạn bè (qua Zalo, số điện thoại, danh bạ), chuyển tiền đến tài khoản có liên kết với 42 ngân hàng nội địa hoặc chuyển đến thẻ ATM của 43 ngân hàng nội địa.

6.3 Ví điện tử Airpay

Ví điện tử Airpay
Ví điện tử Airpay

Ví điện tử Airpay đã chính thức đổi tên thành ShopeePay từ ngày 8/6/2021. Với nền tảng hợp tác với Shopee, ví điện tử này hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng.

Với ShopeePay, bạn có thể tiến hành thanh toán trực tuyến một cách dễ dàng cho tất cả hóa đơn và giao dịch mua sắm trực tuyến, thêm vào đó bạn cũng được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Shopee và các chương trình khuyến mãi.

6.4 Ví điện tử Moca

Ví điện tử Moca
Ví điện tử Moca

Moca hiện là ví điện tử được tích hợp với ứng dụng gọi xe Grab. Tương tự như các ví điện tử khác, Moca cũng cho phép bạn thanh toán các loại hóa đơn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Moca còn có thể giúp bạn theo dõi giao dịch và thuận tiện trong việc quản lý chi tiêu của mình.

6.5 Ví điện tử VTC Pay

Ví điện tử VTC Pay
Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay là sản phẩm thuộc bản quyền của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC, được cấp phép hoạt động bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Ví điện tử VTC Pay đã liên kết với 33 ngân hàng và 3 tổ chức thẻ quốc tế, nó có thể giúp bạn thực hiện giao dịch dễ dàng.

Với VTC Pay bạn có thể thực hiện thanh toán giao dịch, thanh toán các hóa đơn, nạp tiền điện thoại hay chuyển và nhận tiền dễ dàng từ ngân hàng.

6.6 Ví điện tử 123pay

123pay là ví điện tử trực thuộc công ty Zion của tập đoàn Vinagame. Giải pháp này ra đời với mục tiêu giải quyết các nhu cầu giao dịch và khiến cho thanh toán online trở nên dễ dàng hơn. 

6.7 Ví điện tử Edong

Đây là loại ví điện tử được phát hành năm 2012 bởi ngân hàng Đông Á liên kết với công ty Cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Điện Lực và Viễn Thông (ECPAY). Ví điện tử này có nhiều chức năng để người dùng trải nghiệm  như là chuyển tiền giữa các ví khác nhau, thanh toán tiền điện – nước,…

6.8 Ví điện tử Movi

Movi là ví điện tử do công ty cổ phần hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú (MoVi) phát hàng, hợp tác cùng nhiều đối tác khác nhau như là Ngân hàng TMCP quốc tế Việt Nam – VIB, ngân hàng Techcombank,… Người dùng có thể đăng ký để sử dụng ví qua các ngân hàng đã cùng công ty Việt Phú phát triển ứng dụng này.

6.9 Ví điện tử VCBPay

Đây là ví điện tử mới được phát triển bởi ngân hàng Vietcombank và được tích hợp nhiều tính năng thông dụng như là chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, mua vé xem phim,… Người dùng có thể thực hiện quét mã QR để có thể thanh toán các dịch vụ mua sắm của mình.

Dù vậy, ví điện tử VCBPay này vẫn được đánh giá là chưa tích hợp nhiều tính năng tiện ích như các ví điện tử khác như dịch vụ chuyển tiền miễn phí, thanh toán điện nước,…

6.10 Ví điện tử VIETTEL PAY

Viettel Pay do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội phát hàng và cho ra mắt công chúng vào giữa năm 2018. Tuy phát triển sau nhưng hiện tại thì Viettel pay đang nhanh chóng phủ sóng trên thị trường Việt nam với gần 10 triệu khách hàng sử dụng.

Điều đặc biệt của Viettel Pay mà không ví điện tử nào của Việt Nam có được chính là dịch vụ chuyển tiền mặt qua ứng dụng Viettel Pay tới bất kỳ đâu ở Việt Nam chỉ sau 2- 4 giờ là đã có thể nhận được tiền.

Với lợi thế mạng lưới liên kết cùng với Viettel Post, Viettel Store và hơn 200.000 cửa hàng dịch vụ Viettel trên toàn quốc thì việc nạp và rút tiền cũng trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giả sử đang ở thành phố Hồ Chí Minh và bạn muốn chuyển 100 triệu về cho gia đình ở Thái Bình, bạn có thể sử dụng Viettel Pay và chọn chuyển tiền từ trong ví về địa chỉ tại Thái Bình, nhân viên của Viettel Post sẽ tới trực tiếp nhà của bạn ở Thái Bình và chuyển tiền mặt 100 triệu cho gia đình bạn (hoặc gia đình bạn có thể nhận trực tiếp tại quầy Viettel gần nhất).

Ngoài ra, khi đăng ký Viettel Pay bạn sẽ được cấp thêm một thẻ tín dụng ghi nợ ảo, bạn có thể sử dụng thẻ này để thực hiện mua sắm, thanh toán online như một thẻ tín dụng ghi nợ thông thường (Đây là thẻ ảo, vậy nên bạn chỉ có thể thanh toán online được mà thôi).

Viettel Pay cung cấp cho khách hàng các dịch vụ như sau:

Chuyển tiền: Chuyển tiền mặt, chuyển khoản liên ngân hàng, chuyển tiền đến số điện thoại, …

Viễn thông: Nạp tiền điện thoại, mua thẻ cào điện thoại, mua gói cước Viettel, thanh toán tiền điện thoại cố định.

Thanh toán hóa đơn: Hóa đơn điện nước, internet, phí chung cư, mua xăng/ dầu tại PVOIL,…

Tài chính- Bảo hiểm: Thanh toán các khoản vay vay tiêu dùng, gửi tiền tiết kiệm, mua bảo hiểm, thanh toán bảo hiểm, đầu tư số SAVENOW.

Mua sắm- Giải trí: Mua vé số Vietlott, vé xem phim, …

Đi lại- du lịch: Mua vé tàu/ vé xe/ vé máy bay, đặt phòng khách sạn,…

Nộp các loại học phí

6.11 Ví điện tử VNPay

Đây là loại ví điện tử được VnMart phát hành. Nếu so sánh các ví điện tử ở Việt Nam khác thì VNPay có chút khác biệt bởi nó được tích hợp sẵn trong E-Banking của ngân hàng và ví điện tử này chỉ có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến thông qua mã QR.

Với việc sử dụng công nghệ bảo mật Blockchain kết hợp chặt chẽ với công nghệ của ngân hàng thì có thể khẳng định độ bảo mật của ví điện tử VNPay là tốt nhất trong các loại ví điện tử hiện nay.

VNPay cung cấp cho người dùng các tính năng sau:

 • Thực hiện thanh toán qua ví điện tử VNPay thông qua quét mã QR với hơn 100.000 điểm chấp nhận giao dịch.
 • Chuyển tiền ngay trên ví bằng số điện thoại.
 • Bảo mật thông tin tối đa cho khách hàng.
 • Hỗ trợ người sử dụng mua và thanh toán bảo hiểm BIC.

6.12 Ví điện tử Payoo

Payoo hoạt động như một hệ thống ví tiền online, ở đó người dùng có thể thanh toán các hóa đơn nhờ việc sử dụng website thương mại điện tử hoặc qua app trên điện thoại di động.

Tính năng nổi bật của Payoo như sau: 

 • Ví điện tử Payoo hiện có hơn 10,000 điểm thanh toán trên cả nước, điều này mang lại sự tiện lợi cho người dùng.
 • Cho phép người dùng thanh toán với gần 350 loại hoá đơn dịch vụ trực tuyến khác nhau.
 • Hỗ trợ lãi suất 0% khi dùng thẻ tín dụng liên kết ngân hàng.
 • Đảm bảo an toàn và bảo mật tuyệt đối cho người sử dụng. 

6.13 Ví điện tử  BankPlus

Bankplus là ví điện tử giúp cho người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến với ngân hàng như chuyển tiền tài khoản, mua sắm, thanh toán hóa đơn,… mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Người dùng chỉ cần có thiết bị di động là đã có thể đăng ký BankPlus để thực hiện nhanh chóng các giao dịch cần thanh toán.

Tính năng nổi bật mà BankPlus cung cấp cho người dùng đó là:

 • Bankplus có thể sử dụng được trên mọi thiết bị di động kể cả điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi cho đến điện thoại thông minh. 
 • Ngay cả khi bạn ở vùng sâu vùng xa hay ở nước ngoài thì ví điện tử này vẫn có thể sử dụng tốt.

7. Một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng ví điện tử

Mặc dù được đánh giá là có độ bảo mật rất cao, tuy vậy khi sử dụng ví điện tử bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối:

7.1 Đặt mật khẩu bảo mật cao

Hãy đặt mật khẩu với mức độ cao nhất để có thể đảm bảo an toàn. Tránh đặt mật khẩu bằng các thông tin dễ nhớ như ngày tháng năm sinh… Ngoài ra thì bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

7.2 Bảo mật thông tin

Vì đây là ví điện tử có liên kết với tài khoản ngân hàng, vậy nên bạn cần bảo mật thông tin ví và không nên chia sẻ mật khẩu, mã Qr hay thông tin tài khoản cho bất kỳ ai.

7.3 Thanh toán ở Website có độ uy tín cao

Khi thực hiện giao dịch thì bạn chỉ nên thanh toán tại những Website uy tín và có độ bảo mật cao. Bạn không nên nhấp vào đường link lạ và không nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu khi thanh toán.

8. Ví điện tử nào là tốt nhất hiện nay?

Ví điện tử nào là tốt nhất hiện nay?
Ví điện tử nào là tốt nhất hiện nay?

Hiện nay ví điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng. Hiểu được bản chất ví điện tử là gì thì 3Gang tin rằng việc lựa chọn ví điện tử phù hợp là vô cùng dễ dàng. Có rất nhiều người đang phân vân bởi trên thị trường hiện nay đang có quá nhiều loại ví điện tử phổ biến và người tiêu dùng lại luôn muốn tìm và sử dụng ví điện tử có chiết khấu cao nhất. Vậy bạn có thể tham khảo một số ví điện tử được nhiều người dùng lựa chọn như: Momo, Zalo Pay, PayPal, Ngân lượng… Các loại ví điện tử được liệt kê ở vừa rồi đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, vậy nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về mức độ uy tín của các thương hiệu. Thực tế, tùy vào nhu cầu cá nhân thì bạn có thể lựa chọn các loại ví điện tử với những tính năng hấp dẫn khác nhau.

9. Giải pháp để các loại ví điện tử ở Việt Nam phát triển bền vững

9.1 Trách nhiệm của tổ chức cung ứng

Vấn đề mà người dùng quan tâm hàng đầu chính là an toàn và mức độ bảo mật khi sử dụng ví điện tử. Đây chính là điều tiên quyết và cũng là yếu tố chính để chọn ra loại ví điện tử phù hợp. Vì vậy, các ngân hàng cần tăng cường đầu tư cho công tác bảo mật thông tin của khách hàng để tăng niềm tin và thu hút khách hàng hơn nữa.

Các tổ chức cung ứng cần phải xây dựng và đẩy mạnh đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phần mềm để đảm bảo tốt nhất về độ bảo mật, an toàn của ví điện tử.

Một ví điện tử cần có tối thiểu 2 lớp bảo mật đó là 1 lớp khi khởi động ví và 1 lớp bảo mật OTP khi thực hiện các giao dịch thanh toán và chuyển khoản tiền.

9.2 Về chính sách pháp lý

Cùng với xu hướng phát triển và đột phá không ngừng thì  ví điện tử đòi hỏi cần có một khuôn khổ pháp lý cụ thể và chặt chẽ. 

Thứ nhất, Chính phủ cần phải xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về hình thức thanh toán qua ví điện tử.

Thứ hai, Chính phủ cần thống nhất về các quy định khi thanh toán, rà soát, xem xét và, đánh giá lại sự phù hợp của khung pháp lý đối với các rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng ví điện tử. 

9.3 Về phía người dùng

Bên cạnh những giải pháp từ các tổ chức cung ứng và các chính sách pháp lý từ nhà nước thì người dùng cũng cần đảm bảo về những điều sau đây: 

 • Thường xuyên cập nhật ứng dụng để trải nghiệm các phiên bản ví điện tử mới nhất và đầy đủ tính năng nhất
 • Thực hiện yêu cầu (đổi mật khẩu,…) của ví điện tử.
 • Thực hiện giao dịch trực tuyến thường xuyên trên ví điện tử.
 • Đảm bảo các quy tắc và các lưu ý an toàn khi sử dụng các ví điện tử.

Chính nhờ sự xuất hiện và phát triển của ví điện tử ở Việt Nam nên chúng ta có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian khi thực hiện các giao dịch thanh toán mỗi ngày. Mong rằng bài viết của 3Gang đã giúp bạn hiểu rõ về ví điện tử cũng như giúp bạn nắm được tính năng của các ví điện tử hiện nay. 3Gang hy vọng bạn sẽ sớm chọn được cho mình một chiếc ví điện tử phù hợp nhé!