Vay tiền nóng là gì? Hình thức này liệu có an toàn?

Vay tiền nóng luôn là đề tài nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi lãi suất rất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro đi kèm. Tuy nhiên, trên thực tế hình thức vay tiền nóng vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi thủ tục nhanh chóng. Vậy vay tiền nóng là gì? Liệu nó có thực sự xấu và bạn có thể tham gia dịch vụ này hay không? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Khái niệm Vay tiền nóng là gì?

Vay nóng là giao dịch diễn ra giữa các tổ chức tín dụng với những khách hàng có nhu cầu vay vốn. Hình thức này xảy ra khi người dùng cần gấp một khoản tiền mặt trong thời gian ngắn mà không biết xoay xở ở đâu. Vay nóng cho phép khách hàng tận dụng được sự nhanh chóng và linh hoạt về tiền mặt để giải quyết được nhu cầu tức thời trong cuộc sống.

Thông thường, đối với các hình thức vay tín chấp sẽ phải mất 1 đến 2 ngày mới được duyệt và nhận tiền vay. Tuy nhiên với vay nóng thì bạn chỉ cần đợi khoảng 1 giờ là đã nhận được khoản tiền vay. Ngoài ra, trong một khoảng thời gian ngắn đã thỏa thuận trước, bạn sẽ phải trả vốn lẫn lãi.

Vay tiền nóng là gì?

Đối với tổ chức tín dụng, tiền vay nóng được xem là tài sản có tính thanh khoản cao nhất sau tiền mặt. Với hình thức cho vay nóng, các tổ chức tín dụng có cơ hội kiếm lãi suất trên các quỹ thặng dư trên bảng cân đối kế toán. Về phía đối tác, người môi giới nhận thấy họ đang mạo hiểm bằng cách sử dụng tiền có thể bị đòi bất cứ lúc nào, do đó họ thường xem xét sử dụng tiền vay nóng cho các giao dịch sẽ được giải quyết nhanh chóng.

2. Có nên vay tiền nóng không?

Trong trường hợp bạn cần tiền để chi trả cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, hoặc chỉ để thỏa mãn các nhu cầu tức thời về tiêu dùng, mua sắm, giải trí hoặc du lịch thì tốt nhất bạn không nên tham gia vay nóng.

Nhưng trong các tình huống cấp bách như cần tiền để phẫu thuật hay chi trả viện phí hoặc không còn nơi nào để vay thì bạn có thể cân nhắc đến việc vay nóng để giải quyết trước mắt những vấn đề này. Khi tham gia vay trả góp, bạn nên xem xét và tính toán cẩn thận về số tiền lãi phát sinh để chi trả đúng hạn cho người vay nhằm hạn chế tối đa những rủi ro về thể xác và tinh thần có thể xảy ra. Noài ra, bạn cũng cần xem xét về khả năng tài chính của bản thân và gia đình thời điểm hiện tại để vay nóng với khoản tiền hợp lý, đủ để giải quyết công việc và trả nợ.

3. Điều kiện và thủ tục vay nóng

3.1. Điều kiện để vay nóng

Hầu hết các tổ chức tín dụng sẽ đưa ra những điều kiện cơ bản cho khách hàng, mỗi nơi đều có những điều kiện khác nhau sao cho phù hợp với cơ chế hoạt động của họ. Thế nhưng, nhìn chung vẫn có những điều kiện sau đây:

Thứ nhất, khách hàng yêu cầu là công dân Việt Nam, độ tuổi từ đủ 18 đến 60 tuổi.

Khách hàng phải có đủ khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật về bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Khách hàng có khả năng tự chủ tài chính, thu nhập đều đặn từ 6 triệu/tháng trở lên.

Yêu cầu khách không có bất cứ nợ xấu nào tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác nhau.

Đây là những điều kiện cơ bản khách hàng cần nắm rõ trước khi đi vay nóng tại các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, mỗi nơi sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau mà người vay cần phải nắm rõ.

3.2. Thủ tục vay nóng

Để tiến hành làm thủ tục vay nóng, khách hàng cần cung cấp những giấy tờ quan trọng sau để nhân viên tín dụng làm hồ sơ vay:

 •       Sổ hộ khẩu của gia đình, hoặc sổ KT3 có xác nhận của địa phương nơi cư trú.
 •       Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đã làm mới) vẫn còn giá trị sử dụng.
 •       Giấy hóa đơn điện nước sử dụng gia đình trong vòng 3 tháng gần nhất.
 •       Chứng minh thu nhập cá nhân thông qua bảng lương (công nhân), phiếu thu chi (doanh nghiệp).
 •       Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân/đã kết hôn).
Thủ tục vay tiền nóng

4. Quy trình vay tiền nóng

Quy trình vay tiền nóng gồm các bước sau:

Bước 1: Khách hàng tiến hành liên hệ với tổ chức tín dụng cho vay tiền nóng. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web để điền thông tin và làm theo các bước được yêu cầu để hoàn thành hồ sơ.

Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân và các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của công ty cho vay tiền nóng.

Bước 3: Đợi công ty tài chính phê duyệt hồ sơ vay và gửi kết quả đến bạn trong ngày.

Bước 4: Sau khi bạn được thông qua, công ty sẽ chuyển tiền vay đến tài khoản ngân hàng của bạn. Chỉ trong vòng 24 giờ là bạn có thể nhận được tiền. Bạn có thể đăng ký vay nóng tiền mặt bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả các ngày lễ, tết.

5. Lãi suất vay tiền nóng bao nhiêu thì hợp pháp?

5.1. Quy định mức lãi suất

Lãi suất vay nóng do các bên tự thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Trường hợp các bên tiến hành thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất là bao nhiêu hoặc có tranh chấp về lãi suất thì sẽ áp dụng lãi suất cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay.

Theo quy định trên của Bộ luật Dân sự, trường hợp lãi suất cho vay vượt quá 150% so với mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố thì gọi là “cho vay nặng lãi”. Khi đó, bạn có khả năng bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định về mức lãi suất cho vay

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra mức lãi suất cơ bản là 9%/năm theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN. Quy định này được thực thi từ ngày 01/12/2010. Theo đó, các bên có thể thỏa thuận mức lãi suất tối đa khi cho vay tiền là:

+ Mức lãi suất năm là: 9 x 150% = 13,5%/năm

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo tháng là: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng.

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo ngày là: 13,5 : 365 = 0,037%/ngày (làm tròn đến chữ số thập phân thứ 3)

Trên đây là cách tính lãi suất dựa trên tỷ lệ phần trăm, nhưng trong thực tế, nhiều giao dịch cho vay sẽ tính ra số tiền lãi cụ thể theo ngày.

Áp dụng cách tính trên như sau, ta xem xét ví dụ sau đây:

Giả sử với số tiền cho vay là 1 triệu đồng thì mức lãi suất tối đa khi vay tiền là:

+ Số tiền lãi suất năm là: 1.000.000 x 150 % = 135.000 đồng/năm

+ Tương ứng là 11.250 đồng /tháng và 370 đồng /ngày

Như vậy, từ số tiền gốc ta có thể tính ra số tiền lãi tương ứng theo tháng hoặc theo ngày. Đến đây đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc lãi suất vay nóng là bao nhiêu. Nếu bạn đi vay thì cần hết sức cảnh giác đối với các tổ chức có lãi suất cao hơn 150%. Đồng thời, người cho vay nóng cũng cần chú ý để tránh sa lầy vào tội cho vay nặng lãi. Không có bất cứ câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi lãi suất vay nóng là bao nhiêu? Mỗi nơi sẽ có một lãi suất khác nhau, vì thế bạn nên tham khảo kỹ trước khi đi vay.

5.2. Pháp luật quy định về “Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”

Bất cứ người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất mà Bộ luật Dân sự quy định, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án vì tội này, mặc dù chưa được xóa án tích những vẫn tiếp tục vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm.

Trường hợp người nào thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù với thời gian từ 06 tháng đến 03 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề hay làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

6. Lãi suất vay tiền nóng hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, lãi suất khi vay nóng quy định như sau:

Các gói vay Mức tiền vay Hình thức vay Thời gian vay Lãi suất vay
Vay tiền nhanh 50 triệu đồng Không thế chấp 3-6 tháng 0,8% – 2,95%
Vay tiêu dùng 1-50 triệu đồng Không thế chấp 3-6 tháng 0,8% – 2,95%
Vay tín chấp 50 triệu đồng trở lên Có thế chấp 3-6 tháng 0,8% – 2,95%

7. Ưu điểm và nhược điểm của hình thức vay tiền nóng

7.1. Ưu điểm của vay nóng

Thời gian giao dịch nhanh chóng, bạn chỉ cần đợi khoảng 1 giờ là có thể nhận ngay khoản tiền vay. Thậm chí thủ tục này hiện nay còn được rút ngắn xuống còn 30 phút.

Số tiền mà bạn có thể vay rất lớn lên đến 100 triệu tùy thuộc vào hồ sơ của bạn để công ty đánh giá.

Giấy tờ dùng để vay nóng rất đơn giản. Chỉ cần cung cấp Chứng minh nhân dân, giấy tờ xe, hoặc thẻ sinh viên và sổ hộ khẩu để xác nhận thông tin cá nhân.

7.2. Nhược điểm của vay nóng

Nhược điểm của vay nóng

Thứ nhất, lãi suất vay nóng tương đối cao.

Hiện nay, lãi suất cho vay nóng trung bình từ 20% đến 25%/tháng, một số nơi còn lên đến 30%/tháng, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ lãi suất cho vay tín chấp. Lãi suất vay tín chấp hiện nay vào khoảng 2%/tháng và 10%/năm. Ngoải ra, mức lãi suất này còn vượt quá 150% so với mức lãi suất cơ bản là 9%/năm.

Thứ hai, nếu tham gia dịch vụ này mà không trả nợ đúng hạn thì nơi cho vay sẽ sử dụng nhiều biện pháp đòi nợ “khắc nghiệt” và “đến nơi đến chốn” nhằm gây áp lực tinh thần cho người vay.

8. Một số lưu ý khi vay tiền nóng

Sử dụng hình thức vay tiền nóng, không cần thế chấp hay chứng minh thu nhập sẽ bị hạn chế lượng tiền vay so với các khoản vay thế chấp thông thường tại các ngân hàng.

Thời gian hoàn nợ có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào công ty cho vay tiền nóng trong ngày mà bạn đã lựa chọn. Tuy nhiên, thời hạn vay nóng thông thường sẽ ngắn hơn các khoản vay thế chấp.

Trước khi vay, nên xem xét thật kỹ về tỷ lệ lãi suất rồi mới nộp hồ sơ vay. Cũng giống như thời hạn hoàn nợ, mức lãi suất cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào công ty tài chính mà bạn đã lựa chọn.

Nhìn chung, bạn chỉ nên ưu tiên sử dụng hình thức vay tiền trong trường hợp cần một số tiền lớn ngay trong ngày hoặc bạn không thể vay vốn ngân hàng theo hình thức vay truyền thống. Cho dù bạn lựa chọn hình thức vay tiền nào cũng cần hiểu rõ điều kiện tài chính của bản thân cũng như khả năng trả nợ đúng thời hạn quy định.

9. Một số tổ chức tài chính cho vay tiền nóng hiện nay

FE Credit

FE Credit không còn là cái tên xa lạ hiện nay. Tổ chức này cho khách hàng vay tiền nóng gấp trong thời gian nhanh chóng, với điều kiện đơn giản chỉ cần cung cấp chứng minh nhân nhân (CMND) và sổ hộ khẩu cùng sim viettel chính chủ hoặc hóa đơn điện, bảng lương, hay hợp đồng bảo hiểm …

Vay tiền nóng tại FE Credit có những ưu điểm sau:

 •       Không yêu cầu thế chấp tài sản.
 •       Chỉ cần cung cấp CMND và sổ hộ khẩu cá nhân.
 •       Hỗ trợ khách hàng vay tới 50 triệu VNĐ.
 •       Lãi suất vay tương đối thấp chỉ từ 1,4%/ tháng.
 •       Cho phép thời gian trả nợ linh động từ 12 đến 36 tháng.
 •       Áp dụng hình thức trả góp.
 •       Hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn miễn phí
 •       Giữ bí mật thông tin khách hàng.

Home Credit

Home Credit Việt Nam bắt đầu hoạt động từ 2008, được biết đến là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp với nhiều ưu điểm vượt trội: Giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và thân thiện.

Home Credit hiện nay có hội sở chính ở Thành phố Hồ Chí Minh, chi nhánh ở Hà Nội và 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh/thành phố lớn trên cả nước.

Vay tiền nóng tại Home Credit có những lợi ích sau:

 •       Chuyển tiền nhanh chóng ngay trong ngày làm việc, giải ngân ngay tại bưu điện.
 •       Có thể vay tối đa lên đến 80 triệu đồng.
 •       Lãi suất tham khảo từ 1,66% – 2,95%/tháng
 •       Thời hạn cho vay tương đối linh hoạt
 •       Thủ tục vay đơn giản và không cần thế chấp tài sản.
 •       Dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiện, chu đáo và cởi mở, sẵn sàng giải đáp thắc mắc mọi lúc, mọi nơi.
Thủ tục vay tiền nhanh chóng tại Home Credit

10. Kết luận

Như vậy, với những gì mà 3Gang chia sẻ phía trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Vay nóng tiền là gì? cũng như phân tích rõ ưu, nhược điểm của Vay nóng tiền để từ đó giúp bạn cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng dịch vụ này.