Top 10+ app quản lý chi tiêu hiệu quả cho giới trẻ

app-quan-ly-chi-tieu

Quản lý tài chính hiện là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vấn đề quản lý chi tiêu sao cho hợp lý là vấn đề quen thuộc thường được nhắc đến, nhưng chưa bao giờ có công thức cố định cho mỗi người.

Trong thời đại công nghệ phát triển, rất nhiều ứng dụng trên điện thoại di động đã được ra đời, để hỗ trợ đắc lực cho việc theo dõi và ghi chép các khoản chi tiêu, tiết kiệm cho mỗi người. Cùng 3Gang tìm hiểu về Top 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả phổ biến qua bài viết sau đây nhé. 

1.  Quản lý chi tiêu đúng – con đường dẫn đến tự do tài chính

Quản lý chi tiêu luôn được xem là vấn đề cốt lõi, đây là bước đầu quan trọng để làm giàu hay hướng tới sự tự do tài chính. Nếu bạn thực sự kiếm được nhiều tiền nhưng khâu quản lý lỏng lẻo, yếu kém sẽ trở thành những người rỗng túi và luôn bị chi phối bởi các vấn đề tài chính. Bạn cần học cách quản lý chi tiêu ngay bây giờ bởi:

  • Quản lý chi tiêu giúp chất lượng cuộc sống, nhu cầu cá nhân như nhà ở, ăn uống bảo vệ sức khỏe, công việc… được đáp ứng. Tiền được chi tiêu vào đúng các mục đích cần thiết, không bị lãng phí. Nhiều người có thu nhập trung bình, nhưng lại có mức sống cơ bản tốt, thoải mái bởi vì họ biết cách quản lý chi tiêu, sử dụng tài chính một cách hợp lý và hiệu quả và ngược lại, một người dù kiếm được nhiều tiền nhưng không biết cách chi tiêu hợp lý sẽ gặp khó khăn khi gặp các tình huống bất ngờ phải chi tiêu nhiều tiền trong cuộc sống.
  • Nếu bạn là một người quản lý chi tiêu tốt sẽ cắt giảm những khoản tiền chưa thực sự hợp lý và cần thiết, để dành tiết kiệm. Nếu bạn học được cách tiết kiệm tiền sẽ giúp đảm bảo một nền tài chính vững vàng. Ít nhất trong các trường hợp rủi ro như thất nghiệp hay bệnh tật,.. bạn vẫn luôn có khoản dự phòng để bảo vệ, duy trì cuộc sống cơ bản trong vòng khoảng thời gian bạn khắc phục được nó.
  • Học cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ giúp bạn không lâm vào cảnh nợ nần. Giảm rất nhiều vấn đề có thể gây stress hàng ngày về tiền bạc. Từ đấy chất lượng cuộc sống của bạn ngày càng được nâng cao về cả vật chất hay tinh thần.
  • Học cách quản lý chi tiêu hợp lý giúp hiểu được những bản chất và giá trị của đồng tiền, cách vận hành của dòng tiền. Bạn sẽ không còn phải trông chờ mòn mỏi vào nguồn thu duy nhất là khoản lương hàng tháng, mà nguồn thu nhập của bạn sẽ đa đa dạng hóa bởi các nguồn đầu tư sinh lời thụ động. Tiền của bạn sẽ làm việc để tạo ra tiền, thu nhập và khoản tiết kiệm của bạn ngày càng tăng cao. Những ước mơ trước kia tưởng chừng như xa vời như mua nhà, mua xe,.. sẽ được rút ngắn khoảng cách bởi những khoản tiền mà bạn tích góp được.
  • Có thể nói tự do tài chính là sự khao khát của rất nhiều người và học cách quản lý chi tiêu cá nhân là bước đầu quan trọng mà mỗi người cần phải thực hiện. Ai cũng muốn tâm lý thảnh thơi, tự do du lịch và làm điều mình thích… không bị gò bó bởi công việc văn phòng nhàm chán. Mà để thực hiện được mong muốn đó trước hết bạn phải đạt được trạng thái tự do tài chính đã. 
app-quan-ly-chi-tieu-2
Quản lý tài chính cá nhân- con đường hướng tới tự doi tài chính

2. Vai trò và những ưu điểm của app quản lý chi tiêu.

2.1. Vai trò quan trọng của các ứng dụng quản lý chi tiêu.

Các ứng dụng quản lý chi tiêu giúp bạn thống kê đầy đủ các khoản chi tiêu theo từng ngày, từng tháng và thậm chí là trong nhiều năm. Từ đó, nó có thể  giúp bạn giám sát được quá trình sử dụng dòng tiền của mình để điều chỉnh lại các mục chi tiêu sao cho hợp lý. 

Một số ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại di động còn có các tính năng đưa ra các cảnh báo khi người dùng chi tiêu chạm đến ngưỡng “lạm chi”. 

Các khoản chi tiêu trong gia đình là gì? Làm sao để quản lý chi tiêu hiệu quả?

Ngoài ra, các ứng dụng theo dõi chi tiêu này được cài đặt vô cùng tiện lợi nên bạn có thể cập nhật, xem xét mọi khoản chi tiêu ở mọi nơi, mọi lúc. Sau một thời gian sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu, chắc chắn bạn sẽ hình thành được thói quen chi tiêu, phân bổ tài chính một cách hiệu quả và khoa học.

app-quan-ly-chi-tieu-1
Vai trò của các ứng dụng quản lý tài chính

2.2. Ưu điểm của các app quản lý chi tiêu

Đối với việc quản lý tài chính cá nhân, mỗi người sẽ có rất nhiều công cụ để có thể theo dõi chúng: Cuốn sổ ghi chép, excel, phương pháp quản lý 6 cái lọ, 50-30-20 hay ứng dụng quản lý ngay trên chiếc điện thoại của bạn… Với mỗi công cụ khác nhau sẽ có đặc điểm và lợi thế khác nhau, được quyết định lựa chọn tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Việc sử dụng các ứng dụng nhằm quản lý chi tiêu cá nhân được phần đông mọi người yêu thích đặc biệt là giới trẻ  lựa chọn sử dụng vì một số ưu điểm sau: 

  • Tính tiện lợi, dễ dàng ứng dụng

Các bạn hoàn toàn có thể kiểm tra, phân bổ chi tiêu ở mọi lúc mọi nơi với app quản lý chi tiêu trên điện thoại, các thao tác cũng dễ dàng hơn so với việc ghi chép một cách truyền thống. 

  • Dễ dàng thiết lập nguồn ngân sách và theo dõi biến động dòng tiền

Mỗi ngày, người dùng có rất nhiều thông tin phải cập nhật và ghi nhớ khiến việc theo dõi và quản lý tài chính, chi tiêu chưa thực sự hợp lý. App theo dõi chi tiêu sẽ giúp bạn ghi chú, lưu trữ, quản lý các thông số chi tiêu theo ngày hay tháng vô cùng tiện lợi. 

  • Phân tích thói quen tiêu dùng của bạn

Chúng ta thường chi tiêu nhiều vào các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, hay các hoạt động như giải trí, tiết kiệm hay đầu tư,… Việc sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính giúp bạn đưa ra tỷ lệ chi tiêu bằng những biểu đồ so sánh. Qua đó bạn sẽ đánh giá được tình hình chi tiêu, giúp bạn dễ dàng nhận biết những khoản tiền thâm hụt đến từ nguồn nào. App quản lý và phân tích thói quen tiêu dùng, đưa ra biểu đồ so sánh rõ ràng giúp bạn đánh giá được sự chênh lệch chi tiêu ở các mục: Nhu cầu cần thiết, học tập, giải trí, đầu tư tài chính hay tiết kiệm… Từ đó, bạn sẽ có sự thay đổi và điều chỉnh theo chiều hướng tốt hơn với hành vi tiêu dùng của mình. 

  • Sự liên kết trực tiếp với các ứng dụng ngân hàng

Các ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại hiện nay thông thường liên kết với tài khoản đầu tư, tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này có thể giúp người dùng có thể dễ dàng phân bổ thu nhập vào các khoản tiết kiệm, đầu tư từ đó có thể tạo ra các nguồn thu nhập thụ động nhằm phục vụ những nhu cầu cần thiết.

3. Top 10 ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân nên có trên điện thoại của bạn.

app-quan-ly-chi-tieu-3
Top 10 ứng dụng quản lý chi tiêu hiệu quả trên điện thoại

Vấn đề quản lý tài chính những năm gần đây nhận được quan tâm đặc biệt, đặc biệt là với những bạn trẻ. Nhiều giải pháp được đưa ra cùng với những công thức và công cụ hỗ trợ phù hợp. Theo đó, nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu được ra đời và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Sau  đây 3Gang gợi ý cho bạn là 10 ứng dụng hỗ trợ quản lý chi tiêu cá nhân được nhiều người tin dùng.

Tổng hợp 12 cách quản lý chi tiêu trong gia đình mà bạn nên thử

3.1. Top 5 ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân miễn phí

Quản lý tài chính đặc biệt là quản lý chi tiêu với smartphone trở thành giải pháp linh hoạt cho nhiều bạn trẻ hay các bà nội trợ hiện nay. Lựa chọn 5 app quản lý chi tiêu miễn phí sau đây sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng thiết lập mục tiêu tài chính, giám sát biến động dòng tiền hiệu quả.

Ứng dụng Money manager

Money manager là một ví điện tử có thể tối ưu quản lý tài khoản cá nhân của bạn. Các bạn có thể dễ dàng thiết lập mặc định các mục cần chi tiêu để quản lý chi tiêu, hình thành nên thói quen tốt. Trên app này, bạn có thể tạo lập các danh mục chi tiêu chính và phụ, có thể linh hoạt thay đổi để đáp ứng với các kiều kiện phù hợp.

Ứng dụng này sẽ thực hiện thống kê và cung cấp biểu đồ mô tả khuynh hướng chi tiêu trong khoảng thời gian thực giúp các bạn có thể đánh giá được tình trạng tài chính, các sử dụng dòng tiền của mình. Ứng dụng money manager giúp bạn theo dõi, quản lý chi tiêu chi tiết theo từng ngày, tuần và theo tháng.

APP quản lý chi tiêu PocketGuard

PocketGuard là một ứng dụng quốc tế uy tín, có sự liên kết với tài khoản ngân hàng để có thể giúp người dùng theo dõi nguồn thu nhập, quản lý chi tiêu, tài chính cá nhân phù hợp. Ứng dụng này là một trong những ứng dụng có độ bảo mật cao với mã hóa SSL 128-bit và mật khẩu bảo mật với yêu cầu 4 chữ số. Ứng dụng PocketGuard được nghiên cứu và phát triển với mong muốn có thể giúp người dùng giám sát biến động dòng tiền, ngăn chặn bội chi, phân tích và báo cáo xu hướng chi tiêu, tài chính trong tháng.

Với các tính năng được phát triển đa dạng, ưu việt: hóa đơn tín dụng, lưu trữ hóa đơn, thanh toán tiền vay,… Hiện app quản lý chi tiêu pocketguard có thể dễ dàng cài đặt trên các hệ điều hành android hoặc IOS.

App quản lý chi tiêu HomeBudget

Phần mềm HomeBudget quản lý tài chính cá nhân miễn phí là một trong những ứng dụng được đánh giá cao. HomeBudget quản lý chi tiêu đa lĩnh vực, nền tảng, hỗ trợ các bạn có thể theo dõi quá trình số dư tài khoản, thu chi, hóa đơn,… Từ đó có thể đưa ra các xu hướng tiêu dùng bằng các biểu đồ tài chính dễ hiểu, giúp các bạn sử dụng có thể  nắm bắt, kiểm soát được dòng tiền di chuyển và được sử dụng như thế nào.

Khi sử dụng các bạn có thể gắn hình ảnh biên lai ứng với các khoản chi tiêu, để lúc nhìn lại có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết và gợi nhớ. Bạn cài đặt quản lý thu, chi theo mức thời gian mà bạn cảm thấy phù hợp như tuần hay theo tháng để có thể tối ưu các vấn đề tài chính. Tính năng dự đoán mức độ chi tiêu, mô phỏng tình huống giúp cảnh báo người sử dụng về thói quen mua sắm chưa thực sự khoa học và hợp lý, từ đó bạn có thể tự điều chỉnh phù hợp với điều kiện của bản thân.

App quản lý chi tiêu Mint

Mint là ứng dụng quản lý chi tiêu thông minh. Ứng dụng này cũng có sự liên kết với các tài khoản thẻ, tài khoản ngân hàng, chứng khoán tiết kiệm để thống kê thu nhập tổng hằng tháng. Khi sử dụng bạn có thể ghi chép và truy xuất thông tin chi tiêu dễ dàng và tiện lợi. Các khoản chi tiêu của bạn sẽ được phân loại thành khoản danh mục riêng nhằm mục đích dễ dàng quản lý. Ứng dụng quản lý chi tiêu mint sẽ gửi những cảnh báo tới người dùng nếu chi tiêu vượt các ngân sách đã đề ra.

Ứng dụng có thể giúp bạn nhắc nhở các khoản nợ và kiểm tra tài khoản, số dư ngân hàng. Cũng như các ứng dụng khác, ứng dụng Mint có thể tổng hợp liên tục các hoạt động chi tiêu hiển thị bằng bản đồ, biểu đồ mô tả và so sánh một cách chính xác nhất. Đồng thời đưa ra cho người sử dụng những lời khuyên tiết kiệm tiền, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, dựa trên các phân tích chi tiêu của bạn.

Ứng dụng quản lý tài chính Spendee

Ứng dụng quản lý chi tiêu Spendee có thể giúp bạn tối ưu hóa các nguồn ngân sách tài chính. Khi sử dụng bạn dễ dàng chia nhỏ nguồn thu nhập thành các khoản riêng, nhỏ hơn trên cùng một giao diện để theo dõi. Điểm nổi bật của ứng dụng Spendee  là giao diện với nhiều màu sắc, dễ nhìn từ đó bạn có thể dễ dàng đánh giá và so sánh mức chi tiêu thông qua biểu đồ mà ứng dụng đã phân tích.

Top 10+ app quản lý chi tiêu hiệu quả cho giới trẻ

3.2. Top 5 ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trả phí

Bên cạnh những app quản lý tài  chính cá nhân tải miễn phí, còn rất nhiều ứng dụng có yêu cầu trả phí được tích hợp những tính năng hữu ích chuyên sâu hơn, có mục khoản đầu tư, tích lũy với mức lãi suất hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý 5 app quản lý tài chính cá nhân đáng tin cậy nên có trên điện thoại của bạn.

Ứng dụng tích lũy- đầu tư 3Gang

Ứng dụng 3Gang tích lũy – đầu tư thế hệ mới dành cho các  nhà đầu tư nhỏ, chỉ với khoản đầu tư nhỏ 30 nghìn đồng. 3Gang cung cấp cho nhà đầu tư những giải pháp tích lũy từ số vốn nhỏ chỉ với 30 nghìn, giúp các bạn có thể tạo lập thói quen tích lũy, với các tính năng thông minh, tiện lợi. Các bạn có thể tạo lập tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn với hưởng lãi hấp dẫn 6,5%/năm( đối với thời điểm bài viết này được đăng lên).

3Gang cung cấp các giải pháp tích lũy tiết kiệm chỉ với số vốn nhỏ chỉ từ 30 nghìn đồng rất phù hợp với các bạn trẻ chưa có nguồn tài chính dồi dào với mong muốn được tiết kiệm. Sản phẩm tiết kiệm có nhiều mục đa dạng phù hợp với tính cách và nhu cầu của mỗi nhà đầu tư.

Sổ thu chi điện tử MISA

Sổ thu chi Misa là app quản lý chi tiêu cá nhân hàng đầu được thiết kế dành cho người tiêu dùng Việt. Thông tin chi tiêu của cá nhân và gia đình bạn sẽ được ghi chép chi tiết và dễ dàng. Bạn có thể thực hiện quản lý chi tiêu bằng cách thiết lập ngân sách, đưa ra các nhắc nhở nếu tình trạng chi tiêu vượt hạn mức. Ứng dụng Misa báo cáo tài chính, đưa ra các biểu đồ để mô tả thói quen chi tiêu giúp người sử dụng dễ dàng đánh giá và điều chỉnh cách chi tiêu của mình.

Ứng dụng của Misa hỗ trợ quản lý nguồn tiền với nhiều tài khoản/ví riêng, quản lý sổ tiết kiệm của bạn đồng thời cập nhật các tỷ số các phương pháp đầu tư thông thường để người dùng có thể lựa chọn đầu tư phù hợp. Đây có lẽ là lựa chọn tuyệt vời cho chúng ta có thể tạo thói quen tốt trong các phương pháp quản lý tài chính cá nhân.

Ứng dụng Money lover

Money lover là một trong những ứng dụng được đánh giá là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân số 1 thế giới, được nhiều phản hồi tốt đến từ người dùng. Ứng dụng được thiết kế trực quan, ngoài việc có thể giúp người dùng quản lý được thu và chi còn đồng thời tạo lập và theo dõi các kế hoạch tài chính ngắn hạn – dài hạn trong tương lai.

Người sử dụng có thể dễ dàng ghi chép các khoản chi tiêu của mình, phân loại theo các nhóm mục tiêu tài chính phù hợp. Ứng dụng theo dõi và phân tích các thói quen tiêu dùng của mỗi khách hàng, nhắc nhở các bạn các khoản chi nằm trong tầm kiểm soát. Ứng dụng Money lover tạo lập nên các biểu đồ đánh giá thu chi hàng tháng, khi sử dụng giúp bạn dễ dàng đánh giá được khoản tiền trong tháng đã được bạn chi tiêu như thế nào, đã đi về đâu, có được chi tiêu vào những mục đích đúng mục đích hay không.

Sổ thu chi – Money Note: Quản lý chi tiêu

App quản lý chi tiêu “Sổ thu chi – MoneyNote” đã đạt kỷ lục với hơn 1 triệu lượt tải và sử dụng trên thế giới. Đây là một ứng dụng sổ sách thu chi phạm vi hộ gia đình đơn giản, giúp quản lý tài chính cá nhân, hộ gia đình hợp lý, hiệu quả. Thiết kế giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng, đặc biệt ứng dụng này không phải đăng ký giúp người dùng có thể thực hiện thao tác quản lý nhanh chóng. 

Người dùng có thể tạo lịch, ghi chép chi tiêu theo ngày một cách chi tiết. Sổ thu chi sẽ phân tích và đưa ra biểu đồ với nhiều màu sắc hiển thị rõ ràng, thể hiện xu hướng mua sắm. Báo cáo tài chính của bạn sẽ được thực hiện theo tuần hoặc theo tháng giúp người dùng dễ dàng quản lý được tài chính của cá nhân và gia đình.

Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Helper

Ứng dụng quản lý tài chính cá  nhân money Helper cung cấp cho người dùng giải pháp quản lý chi tiêu, hóa đơn phục vụ cho cá nhân, gia đình hay các tổ chức. Thiết kế giao diện với cấu hình đơn giản, dễ dàng sử dụng đối với mọi lứa tuổi. Người dùng có thể dễ dàng ghi chép chi tiêu của mình và tạo lập các nhóm mục đích tài chính và truy xuất thông tin. 

Các chức năng chính của ứng dụng: Quản lý ví, quản lý giao dịch để theo dõi số tiền mà bạn đang có, để có cái nhìn tổng quan bằng báo cáo bằng biểu đồ về thu nhập và chi tiêu, còn có thể chuyển đổi ngoại tệ giúp người sử dụng đánh giá lãi suất tiền gửi ngân hàng…

4. Hai nguyên tắc quản lý chi tiêu cá nhân bạn nên biết

Quản lý tài chính cá nhân luôn là vấn đề khó khăn đối với rất nhiều người, phải cần rất nhiều thời gian và sự nỗ lực của bản thân để thay đổi thói quen tiêu dùng. Trong quá trình thực hiện quản lý, bạn có thể tham khảo hai phương pháp quản lý tài chính cá nhân sau để có thể tối ưu quản lý chi tiêu hiệu quả:

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì? Cách quản lý chi tiêu cá nhân cho người trẻ

1. Phương pháp 6 chiếc lọ: Đây là công thức quản lý tài chính thông minh bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Tổng thu nhập của bạn sẽ được chia thành 6 cái lọ với các mục đích và chức năng khác nhau

– Lọ cần thiết 55% – dành cho các khoản chi tiêu cần thiết, bắt buộc như tiền nhà, tiền điện nước,….,

– Tiết kiệm dài hạn 10% – Hãy luôn để dành cho mình một khoảng tiết kiệm để dối mặt với những rủi ro có thể gặp trong tương lai nhé.

– Quỹ giáo dục 10% – Dù bạn là ai, thành công đến mức nào, ở độ tuổi nào vẫn nên lấy học làm đầu.

– Hưởng thụ 10% – Hãy thưởng cho bản thân mình những món quà qua quá trình cố gắng, phấn đấu và nỗ lực của bản thân nhé.

– Đầu tư tài chính 10% – Đây là khoản tài chính có thể giúp bạn kiếm được những nguồn thu nhập thu động trong tương lai.

– Cho đi 5% – Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương.

Quy tắc 6 cái lọ giúp người sử dụng không chỉ đủ chi tiêu mà còn được thư giãn, giải trí, cải thiện kỹ năng hay hướng đến sự tự do tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ nguyên tắc, tạo nên thói quen để quản lý chi tiêu hiệu quả ngay từ bây giờ.

2. Phương pháp 50-30-20:

Nguyên tắc 50-30-20 quản lý nguồn tiền hợp lý đáp ứng 3 mục cơ bản:

– Các nhu cầu thiết yếu chiếm 50% tổng số thu nhập của mình

– Các mục tiêu tài chính phục vụ cho chiếm 20%

– Còn lại 30% phục vụ chi tiêu cá nhân tự do.

Giải pháp quản lý tài chính 50-20-30 phù hợp cho cả những người có thu nhập chưa được cao cũng có thể chủ động được với nguồn tài chính của bản thân mình.

Quản lý chi tiêu cá nhân là vấn đề quan trọng mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu và hình thành thói quen chi tiêu hợp lý, trước khi muốn làm giàu. Các ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại sẽ giúp bạn linh hoạt trong theo dõi biến động dòng tiền, tuân thủ các nguyên tắc để tối ưu tài chính cá nhân hiệu quả. Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về Top 10+ app quản lý chi tiêu hiệu quả hiện nay. Hi vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn chọn được một ứng dụng phù hợp với điều kiện của bạn và bạn có thể đạt được mốc tự do tài chính trong thời gian nhanh nhất.