Cách tính tiền điện sinh hoạt một tháng đơn giản

Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị điện không thể thiếu trong mọi gia đình.Không chỉ hỗ trợ  cũng cấp ánh sáng, phục vụ đun nấu thức ăn, nước uống, sưởi ấm, làm mát mà còn phục vụ cả những nhu cầu về giải trí, massage, thể dục thể thao,… Khi những thiết bị này hoạt động, nó sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải chi trả một khoản tiền điện cho nhà nước. Và hãy cùng 3Gang tìm hiểu cách tính tiền điện sinh hoạt hàng tháng ngay dưới đây.

Cách tính tiền điện sinh hoạt chính xác, nhanh chóng

Hàng tháng, mỗi hộ gia đình đều nhận được thông báo hóa đơn tiền điện sinh hoạt. Hóa đơn này sẽ bao gồm nhiều trường thông tin khác nhau, trong đó sẽ có các thông tin chính như sau:

 • Thông tin và địa chỉ nhà của hộ gia đình sử dụng điện.
 • Mã số hợp đồng của đồng hồ đo điện năng tiêu thụ.
 • Số điện năng đã tiêu thụ, bao gồm chỉ số cũ của tháng trước và chỉ số mới của tháng này.
 • Giá thành điện được tính theo định mức nhà nước quy định.
 • Tổng số tiền điện mà hộ gia đình cần phải thanh toán, bao gồm cả phần thuế giá trị gia tăng VAT 10%.
 • Thời hạn hoàn thành đóng phí điện lực theo quy định của đơn vị cung ứng.
Hóa đơn tiền điện
Hóa đơn tiền điện

Mặc dù thông báo trên hóa đơn tiền điện có ghi đầy đủ chỉ số điện năng đã tiêu thụ kèm giá thành tương ứng, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ cách tính tiền điện sinh hoạt như thế nào. Để có thể tính chính xác tiền điện mà gia đình mình đã tiêu thụ trong một tháng, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.

1. Cách tự tính tiền điện trong một tháng tại nhà

Để có thể tự tính chính xác số tiền điện sinh hoạt một tháng, bạn có thể thực hiện như sau:

1.1. Cách tính tiền điện theo bậc thang

Đối với trường hợp điện sinh hoạt, tiền điện sẽ được tính theo mức bậc thang mà gia đình đã sử dụng.
Mỗi bậc thang sẽ có một mức giá điện xác định. Dưới đây là biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc thang:

STT Nhóm đối tượng khách hàng sử dụng điện Giá bán điện

(đồng/kWh)

1 Giá bán lẻ điện sinh hoạt gia đình
Bậc 1: Từ 0 – 50 kWh 1.678
Bậc 2 Từ 51 – 100 kWh 1.734
Bậc 3: Từ 101 – 200 kWh 2.014
Bậc 4: Từ 201 – 300 kWh 2.536
Bậc 5: Từ 301 – 400 kWh 2.834
Bậc 6: Từ 401kWh trở lên 2.927
2 Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng với công tơ thẻ trả trước 2.461

Công thức để tính điện sinh hoạt đã sử dụng trong một tháng sẽ cụ thể như sau:

Mti= (Mqi / T) x N (kWh)

Trong đó:

 • Mti là mức bậc thang tính tiền điện.
 • Mqi là mức bậc thang thứ i trong biểu giá điện.
 • N là số ngày tính tiền điện.
 • T là số ngày của tháng trước liền kề.

Sau khi đã ra mức bậc thang để tính tiền điện thì bạn chỉ cần nhân với giá bán lẻ cộng với thuế VAT là ra số tiền.

Lưu ý: Đối với trường hợp có từ hai hộ gia đình cùng sử dụng một đồng hồ điện thì cách tính mức bậc thang sẽ như sau: 

Mti= (Mqi / T) x N x n (kWh)

Trong đó, n là số hộ dùng chung

Đối với trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, mức bậc thang sẽ được áp dụng như sau:

– Trường hợp cho thuê nhà với thời hạn dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai đầy đủ số người đã sử dụng điện trong tháng: Bên bán điện sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt mức bậc 3: Từ 101 – 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo được tại công tơ điện.

– Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người đã sử dụng điện trong tháng: Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn hoặc sổ tạm trú; cụ thể là cứ bốn người thì sẽ được tính là một hộ gia đình sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt trong tháng.

1.2. Cách tính tiền điện theo công suất

Công suất tiêu thụ điện năng có trị số bằng lượng điện năng mà đoạn mạch đã tiêu thụ trên một đơn vị thời gian. Nó là đại lượng đặc trưng cho tốc độ sử dụng năng lượng điện của một thiết bị điện.

Công suất tiêu thụ điện năng trên thiết bị điện
Công suất tiêu thụ điện năng trên thiết bị điện

Hiện nay, trên hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều cung cấp đầy đủ các thông số kỹ thuật như công suất tiêu thụ điện, hiệu điện thế, tần số dòng điện, nơi xuất xứ, số seri, ngày sản xuất,… Với những thông số này, bạn có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Từ đó tính được số điện, giá điện và ước lượng được số tiền điện phải chi trả cho mỗi tháng.

Công thức tính tiền điện hàng tháng theo công suất cụ thể như sau:

A = P x t

Trong đó: 

 • A là lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian t (kWh).
 • P là công suất tiêu thụ điện năng của thiết bị (kW).
 • t là thời gian sử dụng điện (giờ).

Cách quy đổi đơn vị điện năng: 1MW = 1000 kW = 1000000 W

Ví dụ: Tủ lạnh có công suất tiêu thụ điện là 100W, tức 0.1 kW. Nếu tủ lạnh hoạt động trong 24 giờ thì nó sẽ tiêu thụ lượng điện năng là 0.1 x 24 = 2.4 (kWh). Căn cứ vào kết quả 2.4 (kWh) này, ta có thể quy ra được số tiền điện theo tính theo bậc thang như đã qui định ở bên trên.

2. Cách tính tiền điện online

Ngoài cách tự tính như trên, bạn cũng có thể tính tiền điện bằng công cụ tính hóa đơn tiền điện online của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web CMIS 3.0: https://calc.evn.com.vn/#/TinhHDon

Bước 2: Giao diện sẽ hiển thị các mục là: Sinh hoạt, Kinh doanh, Sản xuất, Hành chính sự nghiệp, Cơ quan  bệnh viện, Bán buôn và Bán buôn tổ hợp DV-TM-SH. Lúc này, bạn cần chọn danh mục đúng với mục đích sử dụng, cụ thể ở đây bạn sẽ chọn mục Sinh hoạt.

Giao diện hiển thị của website tính tiền điện sinh hoạt online
Giao diện hiển thị của website tính tiền điện sinh hoạt online

Tiếp đó, khoảng thời gian cần tính tiền điện, tổng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian đó và số hộ đã sử dụng.

Bước 3: Chọn “Tính toán”.

Lúc này, bạn sẽ nhận được kết quả trả về gồm: Số tiền điện theo từng mức bậc thang/đơn giá điện theo QĐ 648/QĐ-BCT; sản lượng điện chia theo bậc thang, thành tiền chưa thuế gia trị gia tăng VAT, số tiền VAT và tổng cộng tiền điện cần thanh toán đã gồm 10% VAT.

Mỗi gia đình đều có công tơ điện để đo lượng điện năng tiêu thụ riêng. Bạn chỉ cần xem công tơ là sẽ biết chính xác số điện mà gia đình mình đã sử dụng trong một tháng. Số điện này được tính bằng cách lấy số đo cuối kỳ trừ đi số đo đầu kỳ. Nếu không xem được công tơ điện, bạn cũng có thể lên website của công ty điện lực Việt Nam để tra cứu số điện tiêu thụ một tháng.

Tóm lại, nếu bạn muốn tính tiền điện sinh hoạt hàng tháng, bạn chỉ cần biết số điện năng đã tiêu thụ trong tháng và bảng giá điện theo bậc thang là đã có thể tự tính được tiền điện gia đình mình cần nộp cho bên bán điện.

Các phương pháp thanh toán tiền điện hiện nay

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, không phải hộ gia đình nào cũng có thời gian trực tiếp đến các cơ sở cung cấp điện để thanh toán hóa đơn tiền điện hàng tháng hoặc có mặt ở nhà đúng lúc có người đến thu tiền điện. Chính vì vậy mà đơn vị cung ứng điện năng đã thực hiện việc liên kết với các ngân hàng, các tổ chức tài chính… để khách hàng có thể dễ dàng thực hiện việc thanh toán online. Giờ đây, bạn có thể thực hiện việc thanh toán tiền điện theo nhiều hình thức như:

 • Thanh toán tiền điện qua ngân hàng mình có mở tài khoản.
 • Thanh toán tiền điện qua các ứng dụng tài chính được cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng.
 • Thanh toán tiền điện tại các điểm thu hộ, ví dụ như bưu điện hoặc cửa hàng tiện lợi,….

Ưu điểm của những cách thức trên là khách hàng có thể chủ động thanh toán trực tiếp tiền điện theo thời gian của mình mà không bị phụ thuộc vào bên cung ứng điện năng, đặc biệt, việc áp dụng những hình thức này còn hoàn toàn miễn phí phí sử dụng dịch vụ.

Cách tiết kiệm điện năng sinh hoạt hiệu quả

Cách tiết kiệm điện năng hiệu quả
Cách tiết kiệm điện năng hiệu quả

Sau khi đã biết được cách tính tiền điện và cách thanh toán, chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để tiết kiệm điện năng cho các thiết bị điện. Bởi lẽ, biết được cách tiết kiệm điện cho thiết bị điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt cho gia đình. Để làm được việc này, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

– Sử dụng các thiết bị điện có tính năng tiết kiệm điện năng

Với những thiết bị điện máy, điện lạnh như tủ lạnh, máy giặt, máy lọc không khí, điều hòa,… bạn nên lựa chọn những dòng máy được có tính năng tiết kiệm điện Inverter. Những thiết bị này không chỉ giúp bạn giảm đi một khoản tiền điện kha khá vào cuối tháng mà nó còn đảm bảo được hiệu quả sử dụng.

– Rút phích cắm điện với những thiết bị điện không sử dụng

Nhiều bạn có thói quen là cứ cắm thiết bị điện và để đó dù không sử dụng vì nghĩ rằng chỉ cần thiết bị không hoạt động là sẽ không tiêu thụ điện năng. Thực tế thì chỉ cần có nguồn điện còn kết nối là sự hao tổn điện vẫn còn diễn ra và điều này có thể khiến số điện của bạn tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, nếu như bạn không sử dụng đến thiết bị điện đó, bạn nên rút phích cắm để đảm bảo không có sự hao tổn điện năng.

– Thường xuyên vệ sinh, làm sạch các thiết bị điện

Việc làm sạch các thiết bị điện cũng giúp giảm thiểu tình trạng bụi bẩn bám chặt, giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Ví dụ như khi điều hòa được làm sạch, bạn sẽ thấy cùng một mức nhiệt đó nhưng không khí tỏa ra sẽ mát hơn rất nhiều so với lúc chưa làm sạch. Bởi lẽ, khi đã được làm sạch màng lọc, sự cản trở hơi lạnh thoát ra sẽ không còn nữa và chắc chắn rằng, không khí sẽ mát mẻ hơn.

Một vài câu hỏi thường gặp về cách tính tiền điện 

– Công thức tính tiền điện một pha hai dây như thế nào?

Thông thường, công tơ điện một pha sẽ có 6 chữ số, trong đó, 5 chữ số đầu tiên (màu đen) dùng để thể hiện lượng điện năng tiêu thụ và chữ số cuối cùng (màu đỏ) dùng để thể hiện số chữ số sau dấu thập phân. 

Công tơ điện ba pha điện tử 6 chữ số dùng để đo tổng năng lượng điện. Công suất này được tiêu thụ tại ba thời điểm, đó là thời gian bình thường (T1), thời gian tiêu thụ cao điểm (T2), thời gian tiêu thụ thấp và công suất thấp (T3). Điện năng của hai thời điểm T2 và T3  được hiển thị trên màn hình.

Điện tại thời điểm T1 = Tổng – T2 – T3.

– Có app nào dùng để tính tiền điện hay không?

Câu trả lời là “CÓ” và tên của app là EPoint.

Có app nào tính hóa đơn tiền điện sinh hoạt không
Có app nào tính hóa đơn tiền điện sinh hoạt không

Đây là một ứng dụng chăm sóc khách hàng do Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đưa ra nhằm giúp các hộ gia đình sử dụng điện trên địa bàn Hà Nội tiết kiệm điện năng, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng thiết bị.

Với cách tính tiền điện sinh hoạt một tháng mà 3Gang vừa đưa ra ở trên, giờ đây các bạn đã có thể tự tính chính xác số tiền điện mà mình cần phải trả hàng tháng cho bên bán điện. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng, cách tính tiền điện trên chỉ áp dụng với điện sinh hoạt, còn điện phục vụ cho công nghiệp, sản xuất thì sẽ có một mức tính khác.

Zalo Chat