Tiêu sản là gì? Cách phân biệt tiêu sản và tài sản

Tiêu sản là gì?

Khái niệm tài sản và tiêu sản lần đầu được biết đến rộng rãi bởi Robert Kiyosaki đã nhắc tới chúng trong cuốn sách nổi tiếng của ông với tiêu đề “Rich Dad, Poor Dad” – ” Cha giàu, cha nghèo”. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên vào gần 2 thập kỷ trước, chính xác là vào năm 2000.

Trong cuốn sách này, Robert Kiyosaki đưa ra những khái niệm cho đến nay vẫn không ngừng được truyền bá rộng rãi. Vậy để hiểu cụ thể về tiêu sản là gì? Cách phân biệt tiêu sản và tài sản cũng như trả lời cho câu hỏi chúng ta có nên ưu tiên mua tiêu sản hay không? Dưới đây, 3Gang sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến tiêu sản để bạn đọc dễ dàng nắm được nội dung này.

Làm thế nào để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả cho Gen Z?

1. Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là gì?
Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những thứ mà bạn đã bỏ tiền ra để mua, nhưng sau khi mua thì những thứ đó bắt đầu giảm giá trị, không những thế mà chúng còn lấy đi thu nhập của bạn. Đó có thể là tiền bảo trì, bảo dưỡng, chăm sóc hay sửa chữa… Tiêu sản cũng có thể là những thứ mang lại thu nhập cho bạn nhưng giá trị của chúng thấp hơn nhiều so với chi phí ban đầu bỏ ra.

Ví dụ minh họa về tiêu sản:

 • Điện thoại di động chính là tiêu sản bởi sau khi mua và sử dụng thì điện thoại sẽ giảm giá trị, nếu bán ra thì giá rẻ hơn so với giá mua vào. Ngoài ra, điện thoại cũng thường có xu hướng bị giảm giá khi các phiên bản mới được ra mắt.
 • Ô tô cũng chính là một dạng tiêu sản bởi bạn sẽ phải chịu các chi phí vận hành, bảo dưỡng, xăng xe và chăm sóc ô tô định kỳ.
 • Các khoản nợ tín dụng cũng được xếp vào là một dạng tiêu sản bởi thực tế bạn cần trích một khoản thu nhập hàng tháng để chi trả lãi.

2. Phân biệt tài sản và tiêu sản

Phân biệt tài sản và tiêu sản
Phân biệt tài sản và tiêu sản

Để có thể phân biệt tài sản và tiêu sản thì trước tiên bạn cần nắm được khái niệm của chúng. Phần bên trên, 3Gang đã giải thích và đưa ra ví dụ để bạn đọc dễ hình dung được về tiêu sản. Và ngay bây giờ, chúng tôi sẽ làm rõ tài sản là gì cũng như tìm một vài ví dụ.

Bỏ túi 10 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình 

Tài sản là gì? 

Tài sản là những thứ mà bạn bỏ tiền ra để mua và sở hữu chúng, trong tương lai chúng sẽ sinh lợi nhuận và mang lại tiền cho bạn. Các loại tài sản đều có thể tăng trưởng và mang lại thu nhập cho người sở hữu chúng với giá trị bằng hoặc lớn hơn nhiều so với chi phí ban đầu bỏ ra.

Vậy cụ thể tài sản bao gồm những loại nào? Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản bao gồm động sản và bất động sản. Trong đó, tài sản có thể sẽ là tài sản hiện có của người sở hữu hoặc cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai. 

Ví dụ minh họa về tài sản:

 • Cổ phiếu, tín phiếu hay trái phiếu… mua với giá trị ban đầu thấp và sau một thời gian tài sản này sẽ tăng giá rồi mang lại lợi nhuận cho người sở hữu. Bên cạnh đó, bạn còn được chia cổ tức từ số lượng chứng khoán mà mình sở hữu.
 • Nhà đất mua với giá trị thấp và sau một thời gian bất động sản tăng giá thì bạn có thể bán ra để kiếm lời. 
 • Kinh doanh quán sau một thời gian khi quán mang lại lợi nhuận và doanh thu cho chủ sở hữu thì đó cũng chính là tài sản

Tài sản và tiêu sản là mặt của tài chính, ta đều phải bỏ tiền ra mới có thể sở hữu chúng, nhưng tài sản và tiêu sản lại có những ý nghĩa và đặc điểm khác nhau. Việc phân biệt tài sản và tiêu sản sẽ giúp cho bạn có cái nhìn rõ ràng hơn để sử dụng tiền một cách phù hợp nhất.

Sự khác biệt rõ nhất giữa tài sản và tiêu sản đó chính là giá trị chúng mang lại trong tương lai. Trong khi tài sản sẽ mang lại giá trị cao hơn trong tương lai và giúp người sở hữu chúng có thêm thu nhập thì tiêu sản lại làm giảm dần giá trị cũng như làm tiêu giảm tiền của chủ sở hữu chúng.

Ví dụ như khi bạn mua một chiếc xe. Nếu bạn sử dụng nó vào mục đích di chuyển hàng ngày, đáp ứng nhu cầu đi lại thì chiếc xe đó chính là tiêu sản. Tuy nhiên nếu chiếc xe đó được sử dụng vào mục đích kinh doanh thì khoản thu được từ việc kinh doanh đó sẽ đủ để bù đắp chi phí bảo dưỡng xe và mang lại lợi nhuận cho bạn, lúc này chiếc xe lại trở thành tài sản của bạn.

3. Chúng ta có nên mua tiêu sản hay không?

Chúng ta có nên mua tiêu sản hay không?
Chúng ta có nên mua tiêu sản hay không?

Trong cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” xuất bản năm 2000, Robert Kiyosaki từng nói rằng: “Người giàu sẽ mua tài sản, người trung lưu sẽ mua tiêu sản mà họ nghĩ đó là tài sản và người nghèo chỉ toàn chi phí”

Theo quan điểm của Robert Kiyosaki thì:

 • Người giàu sẽ lựa chọn mua những tài sản có thể đem lại giá trị cao trong tương lai để giúp “tiền đẻ ra tiền”.
 • Người trung lưu lại lựa chọn mua tiêu sản như mua nhà, mua xe. Họ nhận định rằng căn nhà và chiếc xe đó chính là tài sản họ có được, nhưng thực chất đó lại là tiêu sản. 
 • Người nghèo sẽ sử dụng số tiền họ có để trang trải các chi phí hàng ngày, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, họ thường có rất ít tiền dư và thậm chí là không có. Vì thế nên họ không thể mua tài sản hay tiêu sản.  

Người giàu chọn mua tài sản, người nghèo sẽ mua tiêu sản. Đây cũng chính là lý do vì sao lại có sự khác biệt giữa các tầng lớp trong xã hội. Trong khi người giàu biết cách chi tiêu và sử dụng tiền hiệu quả để đầu tư và sở hữu tài sản, từ đó mang lại lợi nhuận trong tương lai thì người nghèo sẽ dùng toàn bộ thu nhập của mình để chi trả cho ăn uống và các chi phí sinh hoạt hàng ngày… Điều này sẽ khiến tài sản của họ bị tiêu tán và dần trở thành vô sản.

Bật mí cách chi tiêu tết 2024 hợp lý cho các bà nội trợ 

Có thể thấy rằng tiêu sản không hề mang lại tiền trong tương lai mà ngược lại bạn còn có thể tốn thêm các chi phí để bảo dưỡng, bảo trì chúng. Tuy nhiên, trong cuộc sống thì không thể chỉ có tài sản mà không có tiêu sản. Việc chi tiêu tiền cho tiêu sản  cũng rất cần thiết bởi:

 • Tiêu sản là để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống, sinh hoạt, vui chơi giải trí, học tập và các mối quan hệ cần thiết của con người. Việc mua tiêu sản là điều không thể thiếu bởi nó sẽ đảm bảo mức sống cần thiết. 
 • Chi tiền cho tiêu sản sẽ giúp cải thiện đời sống tinh thần và tạo mục tiêu cho đầu tư kinh doanh. 

Nhìn chung, việc mua tiêu sản vẫn là điều cần thiết và không thể loại bỏ khỏi cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên thì mỗi người cần xác định nhu cầu và những thứ thực sự cần để đầu tư.

4. Mẹo hay giúp bạn biến tiêu sản thành tài sản

Bạn đang gặp rắc rối với các vấn đề tài chính, việc chi tiêu không hợp lý dẫn đến sở hữu quá nhiều tiêu sản? Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn biến tiêu sản thành tài sản, mời bạn đọc tham khảo:

 • Giả sử rằng bạn yêu thích một chiếc bộ đồ nào đó nhưng bạn không muốn lãng phí tiền khi mua nó, hãy lựa chọn phương án cho thuê lại để tạo ra lợi nhuận từ bộ đồ trong tương lai. Lúc này, bộ đồ ban đầu là một tiêu sản sẽ dần biến thành tài sản của bạn.
 • Bạn mua chung cư để ở nhưng lại không sử dụng hết không gian, tốn kém chi phí điện nước, gas, phí dịch vụ… Bạn có thể lựa chọn cho thuê lại để thu lại một phần tiền để bù đắp cho khoản đã chi tiêu.
 • Khi mua sắm điện thoại để sử dụng, bạn có thể tận dụng nó để làm việc tạo ra các khoản thu nhập hoặc kinh doanh, hãy biến điện thoại thành tài sản có giá trị.

Để có thể quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả và sử dụng tiền chi tiêu hợp lý, bạn cần phân biệt rõ ràng đâu là tài sản và  đâu là tiêu sản. Từ đó, hãy kiểm soát chi tiêu, phân bổ tài chính hợp lý cho những nhu cầu thực sự cần thiết và danh mục đầu tư phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của 3Gang, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về  tiêu sản là gì, tài sản và tiêu sản khác nhau như thế nào để từ đó bạn sẽ có cách sử dụng đồng tiền của mình hiệu quả nhất.