Tiết kiệm bằng phong bì- phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

tiet-kiẹm-bang-phong-bi

Để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, việc cần làm đầu tiên chính là tiết kiệm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp có thể giúp bạn thực hiện tiết kiệm tránh chi tiêu lãng phí. Hôm nay 3Gang  giới thiệu cho bạn một phương pháp tiết kiệm dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao. Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì– phương pháp quản lý tài chính hiệu quả. Cùng tìm hiểu về cách tiết kiệm bằng phương pháp này qua bài viết sau đây nhé. 

1. Thế nào là tiết kiệm bằng phong bì?

tiet-kiẹm-bang-phong-bi-1
Tiết kiệm bằng phong bì là gì?

Tiết kiệm tiền bằng phong bì là hình thức chia nhỏ thu nhập, lên kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm trong tháng tiếp theo và đưa tiền của từng khoản vào từng phong bì với mục đích cụ thể. Với cách làm này, thay vì chi tiêu một cách tùy tiện, không khoa học,  bạn chỉ được phép sử dụng tiền đối với từng mục đích trong hạn mức của từng phong bì. Vì vậy, bạn có thể kiểm soát được mức chi tiêu của các mục hàng tháng của mình.  

2. Tiết kiệm bằng phong bì liệu có hiệu quả?

tiet-kiẹm-bang-phong-bi-2
Lợi ích của tiết kiệm bằng phong bì

Rất nhiều người đặt ra tính hiệu quả của phương pháp tiết kiệm này. Nhưng qua một số chia sẻ phương pháp này có thể giúp cá nhân giảm mức chi tiêu từ 15% – 25%.

Từ đó có thể thấy, mặc dù phương pháp này nghe có vẻ rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng đem lại kết quả rất tốt.  Dưới đây là một số lợi ích sau khi áp dụng phương pháp tiết kiệm bằng phong bì:

  • Đây là một phương pháp dễ dàng áp dụng. Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì rất đơn giản và dễ thực hiện ai cũng có thể làm được,  phương pháp không đòi hỏi tính toán quá phức tạp. Đây là một phương pháp nên được áp dụng nhiều hơn ở sinh viên, các bà nội trợ sử dụng để quản lý chi tiêu trong gia đình vừa hợp lý lại khoa học . 
  • Phương pháp này có thể rèn luyện, xây dựng kỷ luật trong chi tiêu. Việc này được biểu hiện ở chỗ, bạn chỉ được phép chi tiêu trong giới hạn đã đề ra của mục ấy. Về lâu dài bạn sẽ dần học được cách chi tiêu, quản lý tài chính khoa học và tiết kiệm được nhiều hơn. 
  • Biện pháp này sẽ khiến bạn sử dụng tiền mặt nhiều hơn. Theo thống kê cho thấy, việc sử dụng tiền mặt giúp bạn chi tiêu tiết kiệm hơn 10-15% so với bạn thực hiện thanh toán các giao dịch bằng thẻ thanh toán hay thẻ tín dụng. 
  • Khi thực hiện bằng phương pháp này giúp bạn không phải gặp tình trạng chi tiêu quá đà, chi tiêu không mục đích. Nhờ việc dự trù ngân sách mỗi tháng và thực hiện chi tiêu trong giới hạn, bạn sẽ không gặp phải tình trạng chi tiêu quá mức ở mục này dẫn đến đến thiếu tiền cho mục đích khác. Các khoản tiền phân chia đúng theo các mục và sử dụng nó đúng mục đích. 

3. Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì có những nhược điểm gì?

  • Với sự phát triển của thời đại, phương pháp tiết kiệm này quả thật không được tiện lợi. Hầu hết mọi người đã quen với hình thức thanh toán qua thẻ, ví điện tử,… không thường xuyên dùng tiền mặt. Do đó, nếu có những sự cố, trường hợp phát sinh bất ngờ việc đem theo những phong bì chứa tiền mặt tương đối bất tiện.
  • Phương pháp tiết kiệm này tuy đơn giản và dễ dàng nhưng lại không đảm bảo an toàn. Để áp dụng phương pháp này, bạn phải sử dụng tiền mặt trong các phong bì. Vì thế có thể xảy ra khả năng bị rơi hoặc mất trộm. Do đó bạn cần hết sức cẩn thận trong vấn đề giữ tiền sao cho an toàn. 

4. Áp dụng phương pháp tiết kiệm bằng phong bì 

tiet-kiẹm-bang-phong-bi-3
Cách tiết kiệm bằng phong bì

Bước 1: Lên phương án và lập danh sách cho từng loại chi tiêu.

Đầu tiên bạn cần xác định được các mục cần chi tiêu trong tháng và khoản tiền bạn dự định chi tiêu trong tháng đó. Từ đây bạn có thể ước lượng ra ngân sách cho từng khoản chi tiêu một cách phù hợp.

Bước 2:  Chuẩn bị cho từng mục chi tiêu một khoản tiền cố định 

Bạn nên chuẩn bị các phong bì cho từng mục chi tiêu khác nhau. Trong một tháng bạn có bao nhiêu mục cần chi tiêu thì bạn cần bấy nhiêu phong bì. Ví dụ, bạn dự trù 6 mục chi tiêu trong tháng bao gồm: tiền nhà và điện nước, chi phí xăng xe đi lại, tiền ăn uống, tiền chi tiêu hiếu hỷ, tiền mua sắm cá nhân và tiền tiết kiệm. Như vậy bạn phải có  6 chiếc phong bì tương ứng với 6 mục đã nêu trên. Bạn có thể viết tên mỗi mục bên ngoài phong bì hoặc sử dụng các phong bì có màu sắc khác nhau để phân biệt. 

Bước 3: Đặt giới hạn cho từng khoản chi tiêu

Tới đây, bạn cần cân đối các khoản chi tiêu trong một tháng và đặt ra giới hạn cho từng mục đích chi tiêu. Hạn mức của từng phong bì nên được xác định dựa trên những chi tiêu mà bạn cần thiết hơn là những chi tiêu mà bạn muốn. Khi ra quyết định chi tiêu bạn nên đặt câu hỏi món đồ này phục vụ mục đích gì? Thời gian sử dụng của nó là bao lâu? Món đồ này có thật sự cần thiết trong khoảng thời gian hiện tại không, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. 

Bước 4: Chia nhỏ thu nhập và các phong bì đã dự trù trước đó

Phần tổng thu nhập sẽ được chia nhỏ theo đúng giới hạn theo chu kỳ bạn đã tính toán. Bạn có thể chi nhỏ tiền vào phong bì theo kỳ hạn tự đặt ra như: ngày nhận lương đầu hoặc cuối mỗi tháng. Hãy cố gắng duy trì đều đặn chu kỳ đó mỗi tháng.

Bước 5: Chi tiêu trong khoảng tiền đã có trong phong bì 

Hằng ngày bạn chỉ  rút tiền từ phong bì để chi tiêu cho những khoản đã dự trù trước đó. Tuy nhiên, để phương pháp này mang lại hiệu quả tuyệt đối bạn cần giữ kỷ luật và không chi tiêu vượt quá ngân sách phong bì. Hàng tháng, khi từng chiếc phong bì mỏng dần đi, bạn nên điều chỉnh cách chi tiêu để tránh tiêu vượt quá số tiền bên trong. 

Cuối mỗi kỳ, nếu còn dư tiền bạn có thể chuyển số tiền đó vào tháng sau hoặc bỏ tiền vào các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi. Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư để bạn lựa chọn như: chứng khoán, đầu tư vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng,…

Trên đây là cách tiết kiệm tiền bằng phong bì mà bạn nên biết.  Đây là phương pháp, tiết kiệm, quản lý chi tiêu đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để hướng tới tự do tài chính. Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về cách tiết kiệm bằng phong bì – phương pháp quản lý tài chính hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn có thể tìm ra được phương pháp quản lý chi tiêu một cách hợp ly.

Zalo Chat