Tiền Thái Lan và một số điều đáng chú ý

Tiền Thái Lan

Tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, tiền phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, học tập và lao động… Ngoài ra, tiền cũng là thước đo sự giàu có của con người. Tiền xuất hiện dưới nhiều mệnh giá khác nhau và mỗi đất nước sẽ có một đồng tiền riêng. Giá trị của đồng tiền sẽ phục thuộc bởi nền kinh tế và chính trị.

Đồng tiền của một quốc gia có giá trị cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào đồng tiền đó có thể mua được nhiều hay ít đồng tiền của nước khác. Bài viết này, 3Gang sẽ gửi đến bạn thông tin về đồng tiền của Thái Lan, mời bạn đọc theo dõi để hiểu hơn về lịch sử tiền Thái, mệnh giá và những vấn đề liên quan đến tiền Thái, bạn nhé!

Lịch sử của tiền Thái

Lịch sử của tiền Thái
Lịch sử của tiền Thái
 • Thai Baht là đơn vị tiền tệ chính thức và được lưu hành tại Thái Lan (ký hiệu là THB – đọc là Bạt). Đồng tiền Baht được đưa vào sử dụng năm 1929, trước đó đơn vị tiền tệ của Thái Lan là tical, được biết cả Baht và tical đều là đơn vị đo trọng lượng của vàng bạc, đây là thước đo để tính giá trị của tiền tệ Thái Lan.
 • Hiện nay đồng Baht Thái được sử dụng chính thức trên bản đồ tiền tệ thế giới nhưng giá trị của đồng Baht không cao.
 • Thái Lan là một nước quân chủ chuyên chế, họ tôn trọng Quốc vương và Đức Phật nên trên mỗi tờ tiền Thái đều có in hình đức vua của họ, cụ thể thì các tờ tiền đều được in hình vua Chulalongkorn. Vậy nên, khi đi du lịch Thái Lan, bạn cần phải tôn trọng những tờ tiền đó giống với cách mà người dân Thái tôn trọng vua của họ vậy.

Các mệnh giá của tiền Thái

Các mệnh giá của tiền Thái
Các mệnh giá của tiền Thái
 • Tại Thái Lan có tồn tại 2 loại tiền đó là tiền giấy và tiền xu. Trong đó, có thể thấy tiền giấy được sử dụng phổ biến trong mọi hoạt động mua bán và giao dịch hàng ngày tại đây. Tiền xu Thái Lan sẽ được sử dụng cho các hoạt động mua hàng tại các máy bán hàng tự động hoặc là mua vé tàu. Lưu ý, hiện nay vé tàu tại Thái Lan đã được bán qua các máy bán hàng. Vì vậy, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để xếp hàng ở quầy và đổi vé nếu như bạn không có tiền xu.
 • Đối với tiền giấy thì đồng Baht có các mệnh giá như sau: 1000 THB, 500 THB, 50 THB, 20 THB, 10 THB và tiền xu Thái sẽ có mệnh giá thấp hơn như sau: 10 THB, 5 THB, 2 THB, 1 THB. Các loại dịch vụ ở Thái Lan sẽ có nhiều loại giá khác nhau, vì vậy khi đến Thái, bạn nên đổi nhiều mệnh giá tiền khác nhau để thuận tiện hơn trong việc sử dụng chúng.

Màu sắc và hình ảnh trên tờ tiền Thái

 • Tất cả tiền Thái Lan đều được in hình đức vua. Tờ tiền 1000 Baht đầu tiên được Thái Lan ban hành có màu sắc sặc sỡ và chất lượng màu được cho là không tốt bằng các tờ tiền được ban hành sau này. Các đồng tiền được ban hành về sau vẫn được giữ nguyên màu sắc như cũ và được chỉ điều chỉnh một số hình ảnh có trên tờ tiền, cụ thể là điều chỉnh lại vị trí in hình đức vua của họ.
 • Tiền Thái được ban hành vào năm 2003 và thường không có tờ tiền Thái Lan với mệnh giá 2000. Bên cạnh đó thì hình ảnh của vua Thái Lan đều được xuất hiện ở trên cả tờ tiền giấy và tờ tiền xu.
 • Tỷ giá tiền Thái Lan sẽ thay đổi phụ thuộc vào đồng Đô La Mỹ (USD), ở mỗi thời điểm khác nhau thì tỷ giá sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng tỷ giá từ đồng Thái sang Đô la Mỹ và Việt nam ( Số liệu lấy trong năm 2022).
Màu sắc và hình ảnh trên tờ tiền Thái
Màu sắc và hình ảnh trên tờ tiền Thái

Tỷ giá tiền Thái với đô la Mỹ

Bath ( Thái Lan ) USD ( đô Mỹ )
1 THB 0,02970
10 THB 2,9697
100 THB 296,97
1 000 THB 2960,7
1 000 000 THB 29.697.04

Tỷ giá tiền Thái với đồng tiền Việt Nam

Bath ( Thái Lan ) VND ( Việt Nam )
1 THB 600.83
10 THB 6,008.30
100 THB 60,083.00
1 000 THB 657,000.00
1 000 000 THB 6,008,300.00

Đổi tiền Thái ở đâu?

 • Bạn có thể đổi tiền Baht Thái  ở sân bay, tại các tiệm vàng và các ngân hàng. Dưới đây là một số địa chỉ đổi tiền Thái sang tiền Việt mà bạn có thể tham khảo:
  • Tỷ giá đổi tiền Thái tại một số ngân hàng ( giá được cập nhật năm 2022):
   • Ngân hàng VCB: Mua: 603.93 vnd / 1 THB. Bán: 696.85vnd / 1THB
   • Ngân Hàng Aribank: Mua 663.00vnd / 1 THB. Bán: 706.00vnd / 1 THB
   • Ngân Hàng Tecombank: Mua 600.00 vnd / 1 THB. Bán: 715.00vnd / 1 THB
  • Tại khu vực Hà Nội: Bạn có thể thực hiện đổi tiền Baht Thái tại các tiệm vàng ở phố Hà Trung (phường Hàng Bông) hoặc tại các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội. Lưu ý rằng tỷ giá đổi tiền tại hiệu vàng thường khá thấp và nếu đổi tiền tại ngân hàng thì bạn cần trình bày mục đích của chuyến du lịch Thái Lan là gì.

Một số địa chỉ đổi tiền uy tín ở Hà Nội là: Cửa hàng vàng bạc mỹ nghệ số 31 Hà Trung; cửa hàng vàng Nhật Quang số 57 Hà Trung; công ty vàng bạc Chính Quang số 51 Hà Trung;…

 • Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh: Các ngân hàng hoặc một số tiệm vàng tại quận 1 là những nơi uy tín mà bạn có thể thực hiện đổi tiền Thái Lan. Một số địa chỉ để bạn có thể tham khảo là: Tiệm Vàng Kim Mai số 84C, Cống Quỳnh; Công ty cổ phần kim hoàn Sài Gòn số 40 – 42 Phan Bội Châu;….
 • Đổi tiền tại Thái: Bạn có thể đổi tiền tại các ngân hàng và tại hai sân bay lớn nhất của Thái Lan tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đổi Baht tại sân bay thì tỷ giá sẽ không cao như khi bạn đổi ở ngân hàng, vì vậy hãy cân nhắc và có kế hoạch đổi tiền từ trước, bạn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi Baht tại các trung tâm chuyển đổi ngoại tệ như: SuperRich (bạncần xuất trình hộ chiếu); Bua-Suwan; Sukhumvit; Silom…
 • Lưu ý: Để đổi tiền bạn cần chứng minh được về lý do chuyến đi của mình là gì và hãy mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân,căn cước công dân hoặc hộ chiếu khi đi đổi tiền.

Ngoài ra thì nhà hàng và khách sạn cũng sẽ hỗ trợ khách hàng dịch vụ thanh toán qua thẻ nhưng bạn sẽ mất đi một khoản phí. 

Bảng dưới đây là những địa chỉ đổi tiền uy tín tại Thái mà bạn nên nắm được nếu có dự định đến Thái Lan:

Đổi tiền Thái ở đâu?
Đổi tiền Thái ở đâu?

Một số lưu ý quan trọng khi đổi tiền Thái Lan sang tiền Việt Nam

 • Bạn nên đổi nhiều mệnh giá Bath khác nhau để dễ dàng sử dụng.
 • Bạn không nên đổi tiền Việt qua tiền Thái tại Thái Lan bởi tỷ giá tiền Việt ở Thái khá thấp.
 • Nếu bạn dùng USD để đổi tiền Thái, tiền USD có mệnh giá càng cao sẽ càng có giá tốt.
 • Hãy đổi tiền Thái ở các tiệm vàng để nhận được tỷ giá tốt hơn ở các ngân hàng.
 • Đặc biệt, nếu không muốn bị lỗ nhiều thì bạn không nên đổi tiền Thái ở sân bay.
 • Cuối cùng, bạn cần kiểm tra kỹ để tránh bị thiếu hoặc bị đổi nhầm tiền giả (Hãy cẩn trọng hơn khi đổi tiền tại chợ đêm).

Mẹo nhỏ khi đổi tiền Thái Lan

Bạn có thể lựa chọn đổi toàn bộ tiền Việt Nam sang tiền Thái Lan hoặc chỉ đổi một phần sang tiền Thái Lan và một phần sang USD. Cụ thể như sau:

Đổi toàn bộ tiền sang Baht Thái ở Việt Nam trước khi sang Thái sẽ giúp bạn chủ động chi tiêu mà không phải lo lắng tìm chỗ đổi tiền ở Thái. Tuy nhiên, bạn không nên đổi quá nhiều Baht để tránh trường hợp không sử dụng hết và khi đổi lại sang tiền Việt Nam sẽ khó khăn hoặc bị lỗ.

Đổi một phần sang Baht Thái và một phần sang USD ở Việt Nam trước khi sang Thái  là sự lựa chọn thông minh mà bạn nên cân nhắc. Với cách này, bạn sẽ không lo thừa tiền Thái khi không tiêu hết và hơn thế thì tiền USD đổi sang Baht ở Thái và USD đổi sang tiền Việt ở Việt Nam dễ hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng Baht của Thái Lan mà 3Gang muốn gửi đến bạn đọc. 3Gang hy vọng thông qua bài viết chúng tôi vừa cập nhật, bạn đã hiểu rõ hơn về tiền Thái, lịch sử tiền Thái và giá Baht Thái. Cuối cùng, chân thành cảm ơn bạn đọc đã dõi theo bài viết tiền Thái là gì!