Tiền nhàn rỗi là gì? Các kênh đầu tư với tiền nhàn rỗi hiệu quả vào cuối năm 2022

Trong xu hướng phát triển kinh tế hiện nay thì việc đầu tư tiền nhàn rỗi đã không còn quá xa lạ và trở thành hình thức đầu tư sinh lời ngày càng phổ biến. Vậy, thực chất tiền nhàn rỗi là gì, nhà đầu tư nên định hướng bắt đầu từ đâu? Hãy cùng 3Gang khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tiền nhàn rỗi là gì? 

Tiền nhàn rỗi dịch sang tiếng Anh là Idle Money / Dormant Capital hoặc Unemployed Fund. Đây là một khoản tiền thuộc sở hữu của cá nhân (không bao gồm tiền đi vay) nhưng chưa có ý định, kế hoạch sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, kể cả khi đã trừ đi khoản tiền để đề phòng sự cố ngoài ý muốn.

Đầu tư với số vốn nhàn rỗi
Đầu tư với số vốn nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi thường được sử dụng cho mục đích đầu tư ở hiện tại và sinh lợi nhuận ở thời điểm trong tương lai hoặc được dùng cho mục đích tiết kiệm mà không gây ảnh hưởng gì tới đời sống hằng ngày.

Lý do nên đầu tư tiền nhàn rỗi là gì?

Khoảng từ sau năm 30 tuổi, chúng ta thường sẽ tiết kiệm được một khoản tiền và phân vân không biết nên làm gì với khoản tiền đó. Bạn có thể lựa chọn một trong 2 hình thức, đó là tiết kiệm hoặc đầu tư, trong đó:

– Tiết kiệm là giải pháp an toàn và được rất nhiều người áp dụng. Song, chính vì sự an toàn và ổn định mà lãi suất gửi tiết kiệm lại không quá cao. Trường hợp lạm phát tăng, số tiền gửi tiết kiệm gần như không sinh lời. Hơn nữa, nhiều người cũng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín.

– Còn với đầu tư, tức là chấp nhận việc mạo hiểm thì lợi nhuận thường rất hấp dẫn. Thay vì để tiền nằm yên trong túi, sợ rủi ro và ngại đầu tư thì việc đầu tư có sự tính toán đúng cách, thấu hiểu thị trường, chọn đúng đối tượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích to lớn:

  • Gia tăng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân, tạo ra nguồn thu nhập thụ động.
  • Giúp bạn tự do về tài chính và làm chủ thời gian.
  • Việc chạm đến mục tiêu tài chính lớn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
  • Đầu tư thành công là cách để chứng tỏ năng lực bản thân và có thể giúp đỡ những người xung quanh.
  • Giúp bạn có thể nghỉ hưu sớm và tận hưởng cuộc sống an nhàn bởi “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không làm được gì”.

Từ những lợi ích đó, ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức đầu tư như một cách để “tiền đẻ ra tiền“. 

Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi cuối năm 2022

Trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau, bao gồm cả truyền thống và kênh đầu tư mới. Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, mang đến lợi nhuận và rủi ro nhất định. Dưới đây là một số kênh đầu tư tiền để nhàn rỗi mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn đầu tư trong những tháng cuối năm 2022 này.

1. Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư tiền nhàn rỗi truyền thống 

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi thông dụng, đơn giản. Với kênh đầu tư này, bạn vừa có thể cất giữ tiền an toàn, vừa có thể thu lời một cách và dễ dàng.

Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng
Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận cao. Việc của bạn đó là nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn ngân hàng phù hợp và cần quan tâm khi lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm đó là kỳ hạn gửi, lãi suất, cách thức gửi và rút, các loại phí… 

Song so sánh giữa các hình thức gửi tiết kiệm và đầu tư ở thời điểm hiện tại, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng thường có lãi suất thường khá thấp. Trong một số trường hợp, lãi suất sẽ khó có để bù lại sự mất giá của tiền do những biến động của thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định.

2. Đầu tư vàng

Mua vàng tích trữ là hình thức đầu tư truyền thống. Theo quan niệm xưa, việc để vàng càng lâu sẽ càng quý và người ta sẽ thường sử dụng loại tài sản này vào những dịp quan trọng. Xét ở khía cạnh dài hạn, vàng là hình thức đầu tư có tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên việc mua vàng trong thời gian ngắn hạn sẽ rất khó để xác định được lợi nhuận bởi những biến động của thị trường là không ngừng. Người mua cần xác định chính xác thời điểm mua vào và bán ra, nhằm tối ưu hoá được nguồn lợi nhuận.  

Thêm vào đó, vàng là tài sản có giá trị cao, việc mua vàng cất trữ cũng cần tính đến phương án cất trữ phù hợp, an toàn, tránh hiện tượng rơi rớt và mất cắp. 

3. Đầu tư tiền nhàn rỗi vào thị trường bất động sản 

Khi so sánh giữa tất cả các kênh đầu tư thì bất động sản là kênh mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư. Việc đầu tư bất động sản đòi hỏi khoản tiền vốn ban đầu lớn. Nhà đầu tư sử dụng số tiền đó để mua đất hoặc nhà. Sau một thời gian, giá đất, giá nhà tăng lên, nhà đầu tư sẽ được bán đi để hưởng chênh lệch. Sự tính toán chuẩn xác thời điểm mua vào và bán ra có thể giúp nhà đầu tư thu được số tiền chênh lệch lớn hơn gấp nhiều lần so với vốn ban đầu. 

Đầu tư bất động sản cho lợi nhuận cao
Đầu tư bất động sản cho lợi nhuận cao

Bên cạnh những ưu điểm trên thì kênh đầu tư bất động sản vẫn còn tồn đọng nhiều hạn chế, trong đó số vốn và kế hoạch ban đầu là vấn đề lớn nhất. Hơn nữa, thời gian đầu tư thường kéo dài hơn, đòi hỏi ở các nhà đầu tư kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn xa trông rộng. 

4. Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là hình thức đầu tư tiền mới, đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn. Bên cạnh khoản thu từ mức chênh lệch của giá cổ phiếu, nhà đầu tư còn có thể thu lợi nhuận từ cổ tức của doanh nghiệp và đây là kênh đầu tư linh hoạt, có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng. Việc mua bán đúng thời điểm, cộng với kiến thức, kinh nghiệm, tầm nhìn dài hạn sẽ mang tới cơ hội nhận được nguồn lợi nhuận hấp dẫn.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có rất nhiều biến động khó lường, đặc biệt khi nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn. Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn chỉ thực sự thành công khi khả năng phán đoán thị trường tốt, cộng với sự may mắn khi lựa chọn thời điểm. Đối với những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường thì sẽ rất khó để đưa ra sự phán đoán và nhận định chính xác. Các nhà đầu tư sẽ dễ bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông khi thị trường có những sự thay đổi. Do đó, rất khó để đạt được kết quả như kỳ vọng đặt ra. 

5. Đầu tư trái phiếu 

Trái phiếu là một loại giấy ghi nợ của doanh nghiệp, ngân hàng, nhà nước cung cấp cho nhà đầu tư. Mua trái phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cho các doanh nghiệp hoặc ngân hàng vay nợ.

Ưu điểm của hình thức đầu tư này là tỷ lệ lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư cũng rất có thể bị vỡ nợ nếu mua trái trái phiếu ở đơn vị có tiềm lực kinh tế không ổn định. Hơn nữa, để mua trái phiếu từ các doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư phải có số vốn rất lớn. Một số hình thức yêu cầu số vốn nhỏ đó là đầu tư vào quỹ mở của các công ty quản lý trái phiếu. Tuy nhiên, để thu về lợi nhuận tốt, bạn cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm hiểu rõ ràng các thông tin trước khi quyết định “rót vốn”.

6. Đầu tư tiền nhàn rỗi qua các app tài chính uy tín

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, công nghệ, một số công ty đã cho ra đời các app tài chính. Nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư này, bởi nó đem lại sự tiện ích. Có thể góp vốn đầu tư linh hoạt, mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần sử dụng các thiết bị thông minh, kết nối Internet. Lợi nhuận của kênh đầu tư này cũng khá hấp dẫn trong trường hợp bạn lựa chọn được app thuộc tổ chức tài chính uy tín.

Do đó, đây cũng sẽ là kênh mang lại nhiều tiềm năng, đáng để tham khảo cho các nhà đầu tư.

7. Các kênh đầu tư số vốn nhàn rỗi theo xu hướng

Ngoài những kênh đầu tư tài chính truyền thống, việc sử dụng số vốn nhàn rỗi cho mục đích đầu tư theo xu hướng cũng được đông đảo bộ phận áp dụng. 

Một số lĩnh vực có thể đầu tư theo xu hướng, mang lại hiệu quả cao mà bạn không nên bỏ qua đó là:

  • Kinh doanh thời trang

Kinh doanh thời trang online là kênh đầu tư ít tốn chi phí nhất. Bằng sự phát triển của khoa học, công nghệ và các nền tảng mạng xã hội, người bán sẽ dễ dàng tạo được liên kết tương tác với nhiều khách hàng nhất. 

Kinh doanh thời trang từ số tiền nhàn rỗi
Kinh doanh thời trang từ số tiền nhàn rỗi

Thời điểm khởi đầu, vốn ít, bạn có thể bán hàng bằng cách order. Order có nghĩa là tìm nguồn hàng trước, sau đó chụp những sản phẩm để quảng bá lên các trang mạng xã hội. Khi khách hàng ưng ý, chốt hàng thì sẽ tiến hành đặt cọc. Sau đó, bạn nhập hàng về, giao cho khách, nhận tiền và hưởng mức giá chênh lệch. 

Một số sản phẩm thích hợp để kinh doanh online phải kể đến như: giày dép, quần áo, mỹ phẩm…

  • Bán đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt cũng là mặt hàng khá thông dụng, nhận được sự yêu thích của nhiều nhóm khách hàng. Khi đó, bạn sử dụng số tiền nhàn rỗi, đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Kết hợp cùng với các chiến lược marketing phù hợp. Tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút đối với khách hàng có nhu cầu tìm kiếm và chọn mua. 

  • Kinh doanh đồ handmade online

Đây là kênh đầu tư, kinh doanh khá mới, thú vị và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nguyên liệu đồ handmade thường khá đơn giản, dễ kiếm và có mức giá rẻ. Điều bạn cần đó là sự sáng tạo, ý tưởng mới lạ, cùng một chút khéo tay để tạo nên những sản phẩm độc đáo, thu hút khách hàng. 

Một số món đồ handmade được ưa chuộng như: vòng tay, vòng chân, móc khóa, gối, túi đựng bút…

Nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu?

Mỗi kênh đầu tư mang đến những ưu, nhược điểm riêng. Với những kênh đầu tư càng có cơ hội thu lợi nhuận cao như bất động sản, cổ phiếu… thì càng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngược lại, kênh đầu tư truyền thống, an toàn như gửi tiết kiệm thì khả năng sinh lời sẽ thấp hơn. 

Nếu thuộc tuýp “ăn chắc mặc bền”, bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm, mua vàng để cất giữ tiền khi chưa thực sự tìm được một phương án đầu tư hiệu quả hơn. Nếu thích sự mạo hiểm, cộng với sự am hiểu về tài chính, khả năng phân tích thị trường thì có thể lựa chọn các kênh như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu… 

Còn với hình thức đầu tư qua các app tài chính, điều quan trọng nhất là bạn cần lựa chọn app từ đơn vị uy tín. Điều này sẽ giúp bạn bảo toàn vốn và mang lại hiệu quả như mong đợi hay nếu bạn thích kinh doanh, muốn trải nghiệm cảm giác bán hàng thì có thể lựa chọn một số hình thức theo xu hướng như trên. 

Nói tóm lại, việc đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu, vào kênh nào sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro, mong muốn mức lợi nhuận của khách hàng. Hy vọng qua thông tin trên, kết hợp với kinh nghiệm và khả năng tài chính, bạn sẽ lựa chọn được cho mình một kênh đầu tư phù hợp nhất.