Tiền Lào và một số điều bạn cần biết

Tiền Lào là gì?

Nếu đang có ý định đi du lịch hay đi công tác làm việc ở Lào thì việc đổi tiền Lào ở đâu chắc hẳn là băn khoăn hàng đầu của rất nhiều người. Bài viết dưới đây của 3Gang sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu về tiền Lào và các mệnh giá tiền lào cũng như 1 kip Lào sẽ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam nhé.

Tiền Lào là gì?

Tiền Lào là gì?
Tiền Lào là gì?

Tiền Lào hay còn gọi là Kíp Lào, là đơn vị tiền tệ của Lào và có tên giao dịch trên thị trường quốc tế là LAK. Hiện đồng tiền Lào này được sử dụng từ năm 1952 cho đến nay, cũng giống như những đồng tiền khác, đồng tiền Lào thường có hai loại chính là tiền xu kim loại và tiền giấy.

Tiền Kíp Lào cũng có đầy đủ những đặc điểm về tên gọi và ký hiệu riêng biệt như những đồng tiền quốc tế khác cụ thể là:

 • Theo tiêu chuẩn ISO 4217 chữ viết tắt chính thức của tiền Lào –  Kíp là LAK
 • Tên giao dịch quốc tế là: LAK 
 • Ký hiệu tiền tệ quốc tế là: ₭ hoặc ₭N

Những mệnh giá chủ yếu của tiền Lào đó là: 1 kíp, 5 kíp, 10 kíp, 20 kíp, 100 kíp, 1000 kíp, 5000 kíp, 10.000 kíp, 20.000 kíp và 50.000 kíp.

Một Kíp Lào bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Có rất nhiều người thắc mắc tiền Lào và tiền Việt Nam thì tiền nước nào có giá trị lớn hơn hay như 2000 tiền Lào thì bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Phần tiếp theo sau đây sẽ là câu trả lời để mọi người hiểu và biết thêm các thông tin về tiền Lào. 

100 đô là bao nhiêu tiền Việt? Lưu ý khi thực hiện đổi đô la Mỹ

Căn cứ theo số liệu ngày 30/11/2021 tỷ giá của 1 Kíp Lào đổi ra tiền Việt Nam là:

1 Kíp Lào (LAK) = 1,43 VND.

Như vậy với tỷ giá này, chúng ta có thể dễ dàng quy đổi giá trị của các mệnh giá tiền Lào khác nhau của đồng Kíp – đơn vị tiền tệ của Lào thành tiền Việt Nam:

 • 5 Kíp Lào LAK = 7.15 VNĐ
 • 10 Kíp Lào LAK = 14.31 VNĐ
 • 20 Kíp Lào LAK = 28.61 VNĐ
 • 50 Kíp Lào LAK = 71.53 VNĐ
 • 100 Kíp Lào LAK = 143.06 VNĐ
 • 200 Kíp Lào LAK = 286.13 VNĐ
 • 500 Kíp Lào LAK = 715.32 VNĐ
 • 1000 Kíp Lào LAK = 1430.63 VNĐ

Hiện nay, do ảnh hưởng của Đại dịch Covid 19 nên giá trị của đồng kíp (Lào) giảm rất nhiều so với đồng USD và đồng baht (Thái Lan). Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng trong và ngoài nước bởi giá thành của các sản phẩm có sự chênh lệch so với trước đây. Do đó, để tránh được rủi ro khi đổi tiền thì mọi người cần thường xuyên cập nhật tỷ giá tại các có nguồn thông tin uy tín và chính thống.

Đổi tiền Lào ở đâu uy tín?

Đổi tiền Lào ở đâu uy tín?
Đổi tiền Lào ở đâu uy tín?

Nên đổi tiền Lào ở đâu uy tín? Nên đổi ở Việt Nam hay sang Lào mới đổi? Nếu đi du lịch tại nước Lào bằng đường bộ thì bạn có thể đổi tiền ở cửa khẩu. Bằng cách này khá tiện nhưng tỷ giá sẽ bị cao hơn bởi tại đó họ phần lớn là người kinh doanh lấy lãi.

100 đô Sing bằng bao nhiêu tiền Việt

Trường hợp nếu như bạn đi du lịch bằng máy bay thì có thể lựa chọn cách đổi tiền với các cách như sau:

Đổi tiền Lào ở tại Việt Nam

Để đổi tiền Lào ở Việt Nam bạn có thể di chuyển tới các địa chỉ sau:

Phố Hà Trung, Hà Nội

Đây là khu phố chuyên giao dịch trao đổi, mua bán ngoại tệ với các tiệm vàng lớn nhỏ. Bạn có thể đổi tiền ở phố Hà Trung tại tiệm vàng Quốc Trinh đây được coi là địa chỉ đổi ngoại tệ tiền Lào lâu đời và uy tín, với tỷ giá cạnh tranh hơn tiệm khác.

Tiệm vàng Hà Tâm

Tại địa chỉ: số 2 Nguyễn An Ninh, Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Nếu bạn đổi ngoại tệ ở chợ Bến Thành thì có thể tới tiệm vàng Hà Tâm này. Đây cũng là địa chỉ đổi ngoại tệ uy tín và không bị ép giá. Tại đây tỷ giá bán ra thấp mà mua vào thì cao hơn những tiệm vàng khác.

Chính vì thế bạn sẽ không sợ bị lỗ khi đổi ngoại tệ. Tuy nhiên nhược điểm đổi tiền ở các địa chỉ này là không có những mệnh giá tiền nhỏ và có thể sẽ không chọn được mệnh giá mình muốn.

Ngân hàng liên doanh Việt – Lào Chi nhánh Hà Nội

Tại địa chỉ: số 452, Xã Đàn, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Ngân hàng liên doanh Việt – Lào được thành lập với sự hợp tác của ngân hàng nhà nước và Lào. Chính vì vậy độ uy tín cao, sự an toàn tuyệt đối. Nếu bạn lo sợ tiền giả hay tỷ giá cao thì có thể hoàn toàn an tâm khi tới ngân hàng liên doanh Việt – Lào giao dịch.

100 đô Úc bằng bao nhiêu tiền Việt

Bên cạnh đó nếu cần đổi những mệnh giá tiền đất nước Lào này khác nhau bạn cũng hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng đổi cho bạn. Tuy nhiên khi tới ngân hàng giao dịch mua bán ngoại tệ thì bạn cần mang theo hồ sơ đầy đủ và các loại giấy tờ chứng minh mục đích sang Lào của bạn. Khi đó ngân hàng mới chấp nhận đổi ngoại tệ cho bạn.

Đổi tiền tại nước Lào

Ở một số thành phố lớn như Viêng Chăn, Luông Pha Băng luôn luôn có các dịch vụ tài chính để đổi từ tiền Việt Nam sang Kip Lào hoặc giao dịch đổi ngược lại. Những dịch vụ đổi ngoại tệ ở những thành phố lớn này thường đơn giản chỉ gồm có thẻ tín dụng hay như rút tiền từ ATM,…

Đổi tiền tại sân bay

Tại sân bay Tân Sơn Nhất hay sân bay Nội Bài và các sân bay ở đất nước này đều phục vụ những dịch vụ đổi tiền an toàn với số tiền lớn. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất khi đổi tiền tại sân bay đó là tỷ giá giao dịch sẽ cao hơn nhiều so với ở các địa điểm đổi tiền khác.

Đổi tiền Lào tại cây ATM

Ở những trung tâm thành phố hay thị trấn có cây ATM thì cho phép bạn có thể rút bằng Kip Lào hay bằng đồng USD. Nhưng cũng như tại sân bay, khi bạn rút tiền quy đổi ngoại tệ tại cây ATM cũng sẽ tính phí là 20.000 Kip khi rút Kip và tiền mặt được phép rút chỉ từ 120.000 tới 150.000 cho một lần. Lựa chọn này thì khá là thích hợp cho những người du lịch tới Lào mà không có Kip, hay USD hoặc Bath Thái.

Đổi tiền tại quầy đổi tiền

Bạn cũng có thể tới những gian hàng đổi tiền ở đất nước Lào này, thường là các địa điểm du lịch hay chợ gần đó. Họ thường sẽ có tỷ giá tốt hơn so với tại sân bay. Chỉ cần tìm tới các biển quảng cáo lớn có ghi rõ tỷ giá. Là bạn có thể thực hiện việc giao dịch đổi tiền dễ dàng.

Đổi tiền tại ngân hàng

Việc đổi tiền ngoại tệ ở ngân hàng là cách an toàn nhất nhưng cần phải mất nhiều thời gian để xác định vị trí và phải chờ tới lượt vào các ngân hàng địa phương như: ANZ, BCEL. Giờ làm việc của các ngân hàng này là từ Thứ Hai – Thứ Sáu, từ 08:30 AM – 03:30 PM.

Những thủ tục đổi tiền Lào tại ngân hàng

Những thủ tục đổi tiền Lào tại ngân hàng
Những thủ tục đổi tiền Lào tại ngân hàng

Theo quy định tại một số các ngân hàng, thì khách hàng khi có nhu cầu đổi ngoại tệ cần chuẩn bị một số các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ cá nhân như chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Các loại giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ.
 • Giấy đề nghị mua bán giao dịch ngoại tệ.
 • Kê khai số ngoại tệ cần đổi.

Các bước đổi tiền Lào cụ thể như sau:

Bước 1: Đến địa chỉ của các ngân hàng gần nơi bạn sinh sống

Bước 2: Xuất trình các loại thủ tục giấy tờ cá nhân và yêu cầu giao dịch viên ngân hàng đổi tiền.

Bước 3: Điền các thông tin vào mẫu phiếu giao dịch đổi tiền (mẫu này sẽ được ngân hàng – giao dịch viên cấp phát cho).

Bước 4: Sau khi giao dịch viên xác thực và nhập các thông tin vào hệ thống ngân hàng

Bước 5: Khách hàng ký vào biên lai giao dịch và nhận số tiền đã yêu cầu đổi

Các bước đăng ký trực tuyến:

Hồ sơ thủ tục ngoại tệ ở trên ngân hàng trực tuyến online bao gồm các giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và các loại giấy tờ hồ sơ chứng minh khác. Sau đó sẽ thực hiện trình tự theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website hệ thống trực tuyến của ngân hàng sau đó chọn vào mục đăng ký mua bán ngoại tệ.
 • Bước 2: Điền đầy đủ mọi thông tin theo hướng dẫn như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, email,… Những ô có tích (*) là thông tin bắt buộc cần phải điền vào không được để trống.
 • Bước 3: Nhập mã OTP mà ngân hàng gửi về điện thoại của bạn để xác nhận thông tin.
 • Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và phản hồi thông báo tin nhắn qua số điện thoại của bạn.
 • Bước 5: Khách hàng đến ngân hàng và mang theo lịch hẹn cùng theo đầy đủ các chứng từ, hồ sơ để ngân hàng đối chiếu, xác thực và thực hiện các giao dịch mua bán ngoại tệ.

Lợi ích khi trao đổi, mua bán tiền Lào tại các ngân hàng

– Hệ thống các chi nhánh văn phòng phủ rộng phủ khắp cả nước.

– Thủ tục giao dịch mua bán đơn giản và diễn ra nhanh chóng.

– Được tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm để tìm ra các giải pháp tốt nhất, tránh nhiều rủi ro không đáng có xảy ra.

– Mức tỷ giá cạnh tranh giữa nhiều ngân hàng với nhau.

– Có rất nhiều loại ngoại tệ phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Mức phạt khi đổi tiền ngoại tệ không đúng nơi quy định

Mức phạt khi đổi tiền ngoại tệ không đúng nơi quy định
Mức phạt khi đổi tiền ngoại tệ không đúng nơi quy định

Việc các cá nhân, các tổ chức mua bán, giao dịch đổi ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt cụ thể như sau:

Thứ nhất, phạt lần 1 cảnh cáo đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

– Mua và bán ngoại tệ giữa những cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua và bán có giá trị dưới 1.000 đô la Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác những có giá trị tương đương.

– Mua bán trao đổi ngoại tệ tại các tổ chức không được cấp phép thu đổi ngoại tệ nhưng ngoại tệ mua và bán có giá trị dưới 1.000 đô la Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

– Thanh toán tiền các loại hàng hóa và dịch vụ bằng đồng tiền ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 đô la Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương nhưng không đúng quy định của pháp luật ban hành.

Thứ hai, phạt tiền từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Mua bán trao đổi ngoại tệ giữa các cá nhân với nhau nhưng ngoại tệ mua và bán có giá trị từ 1.000 USD Mỹ đến dưới 10.000 USD Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Việc mua và bán ngoại tệ giữa các cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua và bán có giá trị dưới 1.000 USD Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

– Mua bán trao đổi ngoại tệ tại các tổ chức không được phép thu mua đổi ngoại tệ mà ngoại tệ mua và bán có giá trị từ 1.000 USD Mỹ đến dưới 10.000 USD Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương, mua và bán ngoại tệ tại những tổ chức không được phép thu mua đổi ngoại tệ trong khi đó ngoại tệ mua và bán có giá trị dưới 1.000 USD Mỹ hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương, thường trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm lại nhiều lần.

Thanh toán các loại tiền hàng hóa, dịch vụ bằng đồng tiền ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương, không đúng quy định của pháp luật trong những trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần, thanh toán các khoản tiền hàng hóa, dịch vụ bằng đồng tiền ngoại tệ có giá trị từ 1.000 USD Mỹ đến dưới 10.000 USD Mỹ hoặc đồng ngoại tệ khác có giá trị tương đương, không đúng quy định của pháp luật.

Vậy, để giảm thiểu rủi ro không đáng có, công dân có nhu cầu mua và bán, chuyển đổi ngoại tệ cần tìm đến các tổ chức và ngân hàng uy tín được nhà nước cấp phép.

Những lưu ý khi giao dịch đổi tiền Lào

Cùng tương tự như nhiều đơn vị tiền tệ khác, khi đổi tiền Lào ra tiền Việt chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Cập nhật tỷ giá chính xác trước khi đưa ra những quyết định giao dịch đổi tiền
 • Tìm đến các ngân hàng hoặc những cơ sở uy tín, đã được cấp phép giao dịch đổi ngoại tệ.
 • Bảo mật hoàn toàn các thông tin cá nhân trong và sau quá trình đổi ngoại tệ.
 • Kiểm tra chính xác mọi thông tin đổi tiền và những thông tin trong các giấy tờ pháp lý.

Để hiểu rõ về tiền Lào và 1 Kip Lào bằng bao nhiêu tiền Việt Nam có thể dễ dàng hơn cho bạn khi muốn đổi. Hơn nữa khi giao dịch đổi tiền cũng nên lựa chọn tỷ giá ưu đãi nhất và chọn nhiều loại mệnh giá để thuận lợi hơn trong quá trình chi tiêu nhé. Trên đây là tất cả những kiến thức mà 3Gang chia sẻ đến bạn đọc. Mong phần nào hỗ trợ được và áp dụng vào trong thực tế.

Zalo Chat