Tiền là gì? Cách để tạo ra tiền

Tiền là gì

Trong xã hội hiện nay, tiền giữ vai trò rất quan trọng và không thể thay thế đối với cuộc sống của con người. Nhiều lý luận cho rằng tiền chính là “kẻ thù” của hạnh phúc và là nguyên nhân chính của tha hóa đạo đức cũng như rất nhiều vấn đề khác của xã hội. Mặt khác cũng có những lý luận cho rằng  tiền nuôi sống và đáp ứng mọi nhu cầu của con người. Vậy hãy cùng 3Gang tìm hiểu về  tiền để có thể hiểu rõ tiền là gì? Bản chất của tiền? Vai trò của tiền và những vấn đề liên quan khác, bạn nhé!

Khái niệm tiền là gì?

Khái niệm tiền là gì?
Khái niệm tiền là gì?

Thực ra việc định nghĩa tiền là gì khá phức tạp và mọi định nghĩa về tiền đều là cách hiểu nôm na và khái quát. Có thể xem tiền là vật ngang giá có tính thanh khoản cao nhất, được  dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu bản thân. Mọi người đều có thể sử dụng tiền. Tiền cũng được Nhà nước phát hành bảo đảm giá trị bởi các tài sản như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ…

>> Xem thêm: https://3gang.vn/dau-tu-gi-voi-100-trieu-tien-thuong-tet/

Tiền được coi là một chuẩn mực để so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ. Thông qua việc chứng thực các giá trị dưới dạng của một vật cụ thể (Ví dụ như tiền có thể giấy hay kim loại) hay dưới dạng văn bản (Các dữ liệu được ghi nhớ của một tài khoản) mà hình thành nên một phương tiện thanh toán được một cộng đồng công nhận. Tiền là một phương tiện thanh toán,là phương tiện trao đổi chuyển tiếp bởi hàng hóa và dịch vụ không thể trao đổi trực tiếp cho nhau được.

Có thể coi tiền như là vật môi giới giúp cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Tiền là gì trong xã hội hiện nay

Tiền là gì trong xã hội hiện nay
Tiền là gì trong xã hội hiện nay

Tiền được coi là một phương tiện thanh toán. Xã hội càng phát triển thì các sản phẩm và sự trao đổi ngày càng phức tạp hơn. Sự trao đổi và buôn bán không chỉ là các sản phẩm hữu hình, mà còn là các dịch vụ vô hình, hoặc là các sản phẩm lớn đến mức độ không thể dễ dàng di chuyển và trao đổi (Những tòa nhà chọc trời hay trữ lượng dầu mỏ khổng lồ…). Ngoài ra thì việc trao đổi diễn ra ngày càng phức tạp giữa nhiều người và nhiều tổ chức tham gia. Chính vì vậy, vai trò của tiền lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, bạn hãy tạm bỏ qua những lý thuyết vĩ mô phức tạp về khái niệm tiền là gì và vai trò của tiền. Hãy hình dung đơn giản về tiền như sau:

>> Xem thêm: https://3gang.vn/co-400-trieu-dau-tu-gi/

Thứ nhất, tiền sẽ giúp bạn đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con người: Tiền phục vụ nhu cầu ăn uống, mặc ở và đi lại… Trên thực tế, bạn không thể tự cung tự cấp một cách dễ dàng và đầy đủ mọi thứ trong cuộc sống. Vì vậy bạn cần đến tiền để mua những thứ cần thiết nhằm đảm bảo đời sống vật chất của bản thân và gia đình mình. Khi bạn thiếu thốn thì bạn lại càng nghĩ nhiều hơn về vật chất ( Cụ thể là tiền).

Thứ hai, tiền sẽ giúp bạn chứng minh giá trị bản thân. Tiền của bạn chính là biểu hiện cho sức lao động của bản thân đã bỏ ra. Bạn nhận được càng nhiều tiền thì chứng tỏ sức lao động và công việc mà bạn làm có giá trị càng cao. Thực tế thì ai cũng mong muốn mình sẽ tạo được nhiều nhất giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Người thầy thuốc, bằng sự nghiên cứu và công sức của mình mà đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân. Người họa sĩ vẽ ra những bức tranh rất đẹp và làm giàu cho đời sống tinh thần. Với họ thì tiền có thể chi trả cho cuộc sống, thay vì phải tự mình đi trồng cấy và chăn nuôi để sản xuất thức ăn hay tự mình xây dựng nhà ở. 

Phương tiện trao đổi trước khi tiền xuất hiện là gì?

Phương tiện trao đổi trước khi tiền xuất hiện là gì?
Phương tiện trao đổi trước khi tiền xuất hiện là gì?

Trước khi tiền xuất hiện thì con người sẽ trao đổi hàng hóa và dịch vụ họ cần bằng cách tham gia vào một thỏa thuận thương mại và trao đổi hàng hóa A với hàng hóa B sao cho tương đồng.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức trao đổi này là không cung cấp khả năng chuyển nhượng và không thực sự hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn có một con bò nhưng bạn cần chỉ cần một cân gạo, lúc này bạn phải tìm một người không chỉ có gạo mà còn phải có nhu cầu lấy thịt. Nếu bạn tìm thấy một người có nhu cầu về thịt nhưng không có gạo và họ chỉ có thể cung cấp cho bạn rau? Để lấy thịt của bạn, họ phải tìm một người có gạo và có nhu cầu về rau … và cứ thế tiếp diễn đến khi đạt được nhu cầu của tất cả mọi người.

Việc thiếu khả năng chuyển đổi hàng hóa sẽ khiến con người thấy bất tiện, mệt mỏi và mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là sự không hiệu quả. 

Để giải quyết các vấn đề này thì một loại hàng hóa có chức năng như tiền tệ ra đời. Ví dụ, ở thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, các thực dân Mỹ đã sử dụng tấm lót da hải ly và ngô khô trong các giao dịch của họ và những hàng hóa này được sử dụng để mua và bán những thứ khác. Các loại hàng hóa được sử dụng cho mục đích thương mại phải có những đặc điểm nhất định. Chúng phải được ưa chuộng rộng rãi và có giá trị, chúng cũng cần phải bền, di động dễ dàng và dễ bảo quản.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/tien-it-thi-dau-tu-vao-dau-de-nhanh-thanh-cong/

Vàng bạc và đá quý cũng  có thể đem ra trao đổi để thu về các loại hàng hóa mà bạn cần.

Bản chất của tiền tệ

Tiền được xem là vật chung dùng để thanh toán, để đổi lấy hàng hoá, dịch vụ hoặc để hoàn trả các khoản nợ.

Định nghĩa này chỉ có thể chỉ ra các tiêu chí để nhận biết một vật có phải là tiền hay không. Tuy nhiên nó lại chưa giải thích được tại sao vật đó lại được chọn làm tiền. Để giải thích được điều này thì chúng ta phải tìm hiểu bản chất của tiền tệ.

Về bản chất thì tiền tệ là vật trung gian môi giới dùng trong trao đổi hàng hoá, dịch vụ và tiền là phương tiện giúp cho quá trình trao đổi diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Bản chất của tiền sẽ  được thể hiện rõ hơn qua hai thuộc tính sau của nó:

Giá trị sử dụng của tiền: Đây chính là khả năng thoả mãn nhu cầu trao đổi của xã hội, nhu cầu sử dụng làm vật trung gian trong trao đổi của con người. Như vậy người ta cần nắm giữ tiền khi có nhu cầu trao đổi. Giá trị sử dụng của một loại tiền tệ là do xã hội quy định: Tức là chừng nào xã hội còn thừa nhận nó thực hiện tốt vai trò tiền tệ (Vai trò vật trung gian môi giới trong trao đổi) thì chừng đó giá trị sử dụng của nó với tư cách tiền tệ vẫn còn tồn tại. Đây chính là lời giải thích chính xác nhất cho sự xuất hiện cũng như biến mất của các dạng tiền tệ trong lịch sử.

Giá trị của tiền: Giá trị này được thể hiện qua “sức mua tiền tệ”- đây là khả năng đổi được nhiều hay ít hàng hoá trong trao đổi. Tuy nhiên thì sức mua tiền tệ không được xem xét ở góc độ sức mua từng loại hàng hoá nhất định mà phải xét trên phương diện toàn thể các hàng hoá trên thị trường.

Chức năng của tiền tệ:

Tiền chính là thước đo giá trị, nó dùng để đo lường giá trị của các loại hàng hóa. Mỗi vật phẩm sẽ có giá trị khác nhau và được đo lường bằng giá trị của tiền. Dưới đây là những chức năng của tiền tệ mà 3Gang đã tổng hợp để bạn đọc dễ dàng nắm bắt được thông tin:

Tiền là phương tiện trao đổi: Khi tiền tệ xuất hiện thì cũng chính là lúc quá trình trao đổi hàng hóa dần xuất hiện. Hình thức trao đổi trực tiếp dần chuyển qua hình thức trao đổi gián tiếp thông qua trung gian là tiền. Tiền được coi là vật ngang giá chung và là trung gian làm cho sự trao đổi hàng hoá trở nên thuận lợi hơn. Phương tiện trao đổi chính là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ. Nếu không có chức năng này thì tiền tệ sẽ không còn và không có ý nghĩa.

 Tiền là phương tiện đo lường và tính toán giá trị: Việc đo giá trị của hàng hoá dịch vụ bằng tiền cũng giống với việc đo khối lượng bằng cân và đo khoảng cách bằng mét. Đơn vị tiền tệ được xem là một thước đo được sử dụng rất phổ biến trong các quan hệ xã hội. Nhờ chức năng này mà tính chất tiền tệ hoá ngày càng phổ biến hơn trong đo lường sự phát triển của xã hội và đo lường mức sống của con người…

Tiền làm phương tiện trao đổi và chỉ đóng vai trò đó trong chốc lát. Thực tế người ta đổi hàng hóa lấy tiền rồi lại dùng tiền để mua lại hàng hóa mà mình cần. 

Tiền là phương tiện thanh toán bởi tiền giúp quá trình trao đổi hàng hóa diễn ra đơn giản hóa đi rất nhiều và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Tiền là phương tiện tích luỹ: Tích lũy chính là cơ sở để tái sản xuất và mở rộng sản xuất,  vì vậy nó cũng là cơ sở để phát triển kinh tế. Tiền có được chức năng tích lũy này là vì nó là phương tiện trao đổi và là tài sản có tính lỏng cao nhất. Một phương tiện thanh toán phải giữ được giá trị của nó, vì vậy nên hầu như các loại hàng hóa không hư hỏng mới có thể được sử dụng làm tiền, ví dụ vàng, đá quý hay kim cương. 

Ngoài ra tiền còn có chức năng tiền tệ thế giới. Nói dễ hiểu hơn thì tiền tệ của một nước có chức năng tiền tệ thế giới khi nó được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Để có thể thực hiện chức năng tiền tệ thế giới thì tiền phải là tiền vàng hoặc tiền tín dụng được thừa nhận thanh toán quốc. Tiền tệ thực hiện chức năng của tiền tệ thế giới khi tiền thực hiện được bốn chức năng sau: là thước đo giá trị, là phương tiện trao đổi, là phương tiện thanh toán, là phương tiện tích lũy ở phạm vi ngoài quốc gia.

Cách để tạo ra tiền là gì?

Cách để tạo ra tiền là gì?
Cách để tạo ra tiền là gì?

Bây giờ hãy xem xét về lý do và cách làm thế nào để tiền đại diện cho nền kinh tế trước tiên. Ngân hàng trung ương của một quốc gia có thể tạo ảnh hưởng hoặc thao túng nguồn cung tiền của quốc gia.

Nếu muốn tăng số tiền trong lưu thông thì ngân hàng trung ương tất nhiên chỉ cần in thêm tiền. Một cách khác để ngân hàng trung ương có thể tăng cung tiền chính là mua chứng khoán thu nhập cố định của chính phủ trên thị trường.

 

Khi ngân hàng trung ương thực hiện mua các chứng khoán chính phủ sẽ đồng nghĩa với việc đưa thêm tiền vào lưu thông trên thị trường. Hoặc ngân hàng trung ương cũng có thể làm giảm lãi suất, cho phép các ngân hàng mở rộng các khoản vay hoặc tín dụng với chi phí thấp và sau đó là khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân vay và chi tiêu.

Để thu hẹp cung tiền thì ngân hàng trung ương làm ngược lại, họ sẽ bán ra chứng khoán của chính phủ. Số tiền mà người mua thanh toán cho ngân hàng trung ương về cơ bản là để làm giảm lượng tiền lưu thông ngoài thị trường.

Một ngân hàng trung ương có thể cho phát hành nhiều tiền hơn. Nhưng nếu phát hành quá nhiều tiền thì giá trị sẽ giảm, điều này sẽ gây ra lạm phát nặng nề.

Một số câu hỏi về chủ đề tiền?

Tiền có hữu ích với con người hay không?

Tất cả mọi người đều mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn và tiền chính là phương tiện giúp chúng ta thực hiện những điều đó. Nhưng trên thực tế thì có rất nhiều người do bộn bề cuộc sống mà đánh mất đi ước mơ, hoài bão và khao khát của họ. Họ làm việc và kiếm tiền chăm chỉ đến mức họ quên đi sự đền đáp công sức của bản thân.

Nếu bạn kiếm được nhiều tiền, bạn có được cuộc sống an nhàn và hạnh phúc, bạn dùng số tiền đó để tạo ra nhiều hơn những giá trị tốt đẹp cho bản thân, cho cộng đồng… thì đó là điều quá tuyệt vời. Nhưng nếu bạn mải mê kiếm tiền và rồi bạn mệt mỏi và kiệt sức trên hành trình kiếm tiền, bạn sử dụng tiền sai cách… thì chẳng phải điều đó là rất tệ hay sao.

Bản chất của tiền không phải là tốt hay xấu mà chính là do cách người ta sử dụng nó.  Người sử dụng đã tạo ra quyền năng của tiền, chứ không phải là tiền tạo ra quyền năng cho người sử dụng. Khi tiền giúp bạn đạt được những mục tiêu tốt đẹp trong cuộc sống và bạn cảm thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn thì khi đó, tiền đã được sử dụng đúng cách.

Tiền có phải là tất cả những gì con người cần không?

Tuy tiền có vai trò rất quan trọng và không thể thay thế trong cuộc sống nhưng có một sự thật hiển nhiên không ai có thể chối bỏ là: Tiền không mua được thời gian, tiền không mua được sức khỏe, tiền không mua được tình cảm…

Đối với khía cạnh này, tiền chỉ có thể là phương tiện giúp đỡ. Khi có tiền bạn có thể mua lại thời gian của người khác bằng cách thuê họ làm việc thay cho mình. Khi có tiền bạn có thể chăm sóc sức khỏe bồi bổ cơ thể, đi khám bệnh và sử dụng thuốc tốt để chữa trị…

Trên đây là những thông tin quan trọng mà 3Gang muốn gửi đến quý bạn đọc về chủ đề tiền là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết của 3Gang, bạn đọc đã hiểu hơn về tiền, bản chất của tiền… Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết tiền là gì và hẹn gặp lại các bạn ở các chủ đề tiếp theo!