Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số lên ngôi như hiện nay, câu hỏi tiền điện tử là gì? không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Vốn đã xuất hiện từ những thập niên 90, nhưng mãi cho đến thế kỷ 21 thì tiền điện tử mới chính thức chứng minh được vị thế của mình. Đây được coi  là “cơn sốt” trong giới tài chính bởi những lợi ích và khả năng sinh lời mà tiền điện tử mang lại rất hấp dẫn. Vậy cụ thể tiền điện tử là gì? ưu điểm và nhược điểm của nó được thể hiện như thế nào? Hãy cùng 3Gang theo dõi bài viết hôm nay để tìm ra câu trả lời nhé.

1. Giới thiệu về tiền điện tử

Giới thiệu về tiền điện tử
Giới thiệu về tiền điện tử

1.1 Lịch sử hình thành tiền điện tử

Tiền điện tử xuất hiện từ những năm 90 khi mà thời kỳ công nghệ thông tin và số hóa bắt đầu bùng nổ. Tiền điện tử được bắt nguồn từ ý tưởng mới lạ về quá trình thương mại hóa. Một trong những nhà sáng lập có tên tuổi nổi danh lúc bấy giờ có thể kể đến là Flooz, Beenz, Digicash,… Các công ty này hầu hết đều phụ thuộc vào hệ thống điều khiển và thúc đẩy giao dịch bên thứ 3 và đây cũng là sai lầm chung khiến cho những công ty bước đến sự sụp đổ.

Đầu tư online là gì? Top 4 cách đầu tư online được lựa chọn nhiều nhất 2023

Tưởng chừng không thể tiếp tục phát triển nhưng tiền điện tử lại một lần nữa được các nhà đầu tư ủng hộ với sự xuất hiện của E-Gold. Doanh nghiệp này có trụ sở tại Mỹ, nó sở hữu khối lượng giao dịch mỗi tháng lên đến hàng tỷ USD. Tuy không phạm phải sai lầm như thế hệ tiền nhiệm nhưng E-Gold lại bị hacker tấn công. Vì vậy mà công ty này cũng sớm tuột dốc và biến mất khỏi thị trường.

Mãi cho đến năm 2008 thì tiền điện tử mới chính thức xây dựng được đế chế riêng cho mình với sự ra đời của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa này được áp dụng công nghệ chuỗi khối blockchain và phương thức này không hề phụ thuộc vào bên thứ 3 và nó có tính bảo mật rất cao, thêm vào đó thì nó cũng khắc phục được mọi tình trạng của thế hệ trước. Từ đó cho đến nay, tiền điện tử đã phát triển ổn định và được ví như “cơn sốt tài chính” phổ biến nhất thị trường.

1.2 Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay còn được gọi là “cryptos” được tạo thành từ những bit số, ngoài ra nó còn được gọi là tiền được số hóa. Tiền điện tử chỉ có thể hoạt động trong môi trường điện tử và nó dùng để thanh toán chi phí. Để thực hiện được các giao dịch thì người dùng phải có đủ 3 yếu tố: Internet, mạng máy tính và các phương tiện điện tử của tổ chức phát hành.

Tiền điện tử không hiện hữu dưới dạng một vật chất mà nó tồn tại vô hình thông qua môi trường điện tử. Tiền điện tử được lưu trữ trên Internet, điện thoại, thông tin hoặc các thẻ thanh toán điện tử khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng không thể cầm nắm số tiền của mình được.

Bên cạnh đó, có thể hiểu tiền điện tử là phương thức thanh toán thông qua chữ ký bảo mật ( Hay còn gọi là bút tệ). Cũng giống như tiền giấy, tiền điện tử được xem là công cụ dùng để giao dịch, tích lũy giá trị. Tiền điện tử cũng có thể được chuyển đổi thành tiền giấy theo yêu cầu của chủ sở hữu.

1.3 Phân loại tiền điện tử

Hiện nay, tiền điện tử được chia thành 3 loại như sau:

 • Tiền số pháp định: Đây là tiền điện tử được Chính phủ công nhận. Nó được lưu trữ trong thẻ ATM, tài khoản ngân hàng hoặc là ví điện tử,…Tiền pháp định sẽ có giá trị ngang hàng với tiền mặt.
 • Tiền ảo (Virtual money): Đây là tiền điện tử được phát hành và kiểm soát bởi các tổ chức hay các doanh nghiệp. Tiền ảo hiện không được Chính phủ công nhận. Chúng chỉ có thể hoạt động trong một môi trường ảo phục vụ cho những mục đích nhất định, chẳng hạn như là xu trong game, coin, token được sử dụng để mua các sản phẩm hay dịch vụ trên website, các trang thương mại điện tử.
 • Tiền mã hóa ( Cryptocurrency) : Đây là tập hợp con của các đồng tiền ảo (nổi bật nhất phải nhắc đến bitcoin). Tiền mã hóa dựa trên nền tảng kỹ thuật số và không bị chi phối bởi Chính phủ. Ưu điểm của dòng tiền này là tính bảo mật cao và không qua trung gian nên có thể đảm bảo được an toàn.

1.4 Ví điện tử là gì?

Ví tiền điện tử hay còn được gọi là ví ảo là một ứng dụng phần mềm hoặc là một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Thực chất thì tiền kỹ thuật số sẽ không được lưu trữ trực tiếp trong ví của bạn mà được ví điện tử lưu thông tin về các khóa công khai và khóa cá nhân. Bằng việc sử dụng các khóa này, bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử một cách an toàn.

Ví điện tử sẽ có 2 thành phần chính:

 • Publish key hay là khóa công khai: Đây được xem là địa chỉ ví dùng để nhận tiền chuyển đến ví, nó cũng giống như số tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn có thể chia sẻ nó với người khác,  các tổ chức để họ gửi tiền cho bạn hoặc là lấy tiền từ tài khoản bạn khi được cho phép.
 • Private key hay là khóa riêng tư có chức năng truy cập vào ví tiền điện tử để sử dụng coin đang sở hữu, nó được ví như mật khẩu Pin hay mật khẩu vào tài khoản ngân hàng của bạn và đây là thông tin mà bạn không được chia sẻ cho người khác.

Một số công dụng chính của ví tiền điện tử bạn cần nắm được là:

 • Thực hiện các giao dịch gửi tiền và nhận tiền,  theo dõi lịch sử giao dịch được thực hiện. 
 • Là nơi chứa tiền của bạn trên nền tảng blockchain. 
 • Ví tiền điện tử sẽ giúp bạn chứng minh được số tiền được lưu trữ trên blockchain thuộc quyền sở hữu của mình. 
 • Cho phép bạn xem số dư tài khoản và các biến động về lượng tiền.

1.5 Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử trong tiếng Anh là cryptocurrency, đây là một thị trường được tổ chức để phục vụ việc trao đổi giữa các loại tiền mã hóa. Đây là nơi người mua và người bán tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau để thực hiện trao đổi, mua bán các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC) hoặc các loại token khác…

Sàn giao dịch này là nền tảng cho phép các nhà đầu tư được chuyển đổi tiền pháp định thành token crypto và ngược lại. Ngoài ra thì các sàn giao dịch cũng cho phép chuyển đổi giữa các loại token crypto khác nhau. Sàn giao dịch tiền điện tử đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp tiền mã hóa và không có chúng thì sẽ không thể giao dịch và sử dụng các token crypto.

2. Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Phương thức hoạt động của tiền điện tử
Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Đa phần các đồng tiền điện tử đều hoạt động dựa trên công nghệ blockchain bởi cách thức hoạt động này sẽ mang đến những cuộc giao dịch đảm bảo an toàn và tiện lợi. Mỗi đồng tiền được hiểu là một tệp được lưu trữ trong ví kỹ thuật số. Người dùng có thể truy cập vào ví của mình bằng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị có hỗ trợ Internet. Các tệp lưu trữ được vận hành nhờ  vào blockchain.

Vậy blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ mã hóa phổ biến giúp cho người dùng hoàn tất giao dịch trong an toàn. Khi người dùng thực hiện chuyển tiền thì hệ thống này sẽ ghi vào sổ công khai ảo. Điều này cũng giống như việc thêm các khối nhỏ vào một chuỗi và trong đó, mỗi khối sẽ được xem như bản ghi của một cuộc giao dịch. Các khối khi được thêm vào chuỗi sẽ khiến cho việc làm giả tiền điện tử trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tiền điện tử không do chính phủ hay một tổ chức tài chính tạo ra như đồng đô la và không sẵn có như vàng mà chúng được phát triển dựa trên nền tảng toán học. Tiền điện tử được áp dụng mạng lưới phân phối cho phép hệ thống giao dịch theo phương thức p2p (peer-to-peer), điều này có nghĩa là việc giao dịch sẽ  được thực thi ngang hàng mà không cần sự bảo hộ bởi bên thứ 3. Những phương trình toán học sẽ được dùng để liên kết tài khoản với số tiền thực.

Để tham gia giao dịch tiền điện tử thì bạn chỉ cần đăng nhập email và một nặc danh. Sàn giao dịch điện tử không yêu cầu bạn cung cấp tên thật và cũng không bắt buộc đăng ký tại một ngân hàng nào. Bạn có thể tìm ra các đơn vị tiền điện tử qua nhiệm vụ “đào coin” .

3. Đặc điểm nổi bật của tiền điện tử

 • Được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong đó có Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ,… và một số công ty nổi tiếng như: Apple, Microsoft, Dell,… Tiền điện tử được sử dụng để thanh toán các giao dịch và lưu thông giống như tiền hợp pháp.
 • Không được phát hành nhiều bởi nguy cơ lạm phát.
 • Tính thanh khoản cao, sử dụng rất dễ dàng, thuận tiện và vô cùng nhanh chóng.
 • Là phương tiện trao đổi trung gian và nó hoạt động ở môi trường điện tử trên nền tảng thuật toán.

Website kiếm tiền tại nhà hấp dẫn nhất năm 2023

4. Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử
Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

4.1 Nói về ưu điểm

 • Giao dịch mọi lúc mọi nơi:  Tiền điện tử cho phép người dùng nhận và gửi tiền nhanh chóng với số tiền không giới hạn.
 • Phí giao dịch thấp: Các giao dịch tiền điện tử thường không tốn phí hoặc phí rất thấp.
 • An toàn và bảo mật: Các giao dịch được diễn ra nhanh chóng và an toàn, rất khó để sao chép những thông tin nhạy cảm của khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn hạn chế tình trạng gian lận và không hề phụ thuộc vào bên thứ 3 trong quá trình giao dịch như thẻ tín dụng.
 • Phát triển trong ngành thương mại điện tử bởi người dùng ngày càng có xu hướng sử dụng tiền điện tử để thực hiện thanh toán khi mua sắm trực tuyến. Vì vậy nên những năm gần đây, tiền điện tử đã trở thành nhân tố phát triển của song hành cùng các trang thương mại điện tử.
 • Thông tin minh bạch và theo dõi dễ dàng: Vì sử dụng công nghệ blockchain cho nên mọi thông tin liên quan đến tiền điện tử đều được cập nhật sẵn trên chuỗi khối. Vậy nên, bạn có thể xác minh và theo dõi tiền điện tử một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4.2 Nói về nhược điểm

 • Khó dự đoán bởi tiền điện tử thường xuyên có sự biến động về giá trị, điều này sẽ dẫn đến rủi ro cho người nắm giữ tiền điện tử.
 • Một số quốc gia hiện vẫn chưa chấp nhận sử dụng tiền điện tử với các lý do sau: Nhiều người đã quen sử dụng đồng tiền quốc gia của mình; Nhiều doanh nghiệp thể hiện sự lo ngại về việc tăng/giảm thất thường của đồng tiền này; Tiền điện tử sử dụng các phương trình toán học vậy nên trong một vài giao dịch thường xuyên gặp lỗi.
 • Tiền điện tử sẽ bị mất nếu các thiết bị điện tử của bạn gặp vấn đề về ổ cứng bị hỏng, dữ liệu bị mất hoặc dữ liệu bị nhiễm virus,… và người dùng không thể khôi phục hay tìm lại số tiền đã mất.
 • Đây được xem là mảnh đất màu mỡ cho các hacker và tội phạm thực hiện rửa tiền trái pháp luật.

5. Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

5.1 Các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín hiện nay bao gồm?

Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử xuất hiện và phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Sàn giao dịch điện tử là một không gian hoạt động giống như một trang web. Tại đây thì người dùng có thể thực hiện các giao dịch như là mua bán (trading) các đồng tiền điện tử. Dưới đây là thông tin về 3 sàn giao dịch điện tử uy tín và phổ biến hiện nay:

 • Bitcoin

Vị trí đầu bảng trên thị trường tiền điện tử chắc chắn sẽ là Bitcoin. Sàn giao dịch này xuất hiện vào năm 2008, Bitcoin được xem là phiên bản tiền điện tử đầu tiên với số vốn hóa thị trường ở mức 246 tỷ USD. 

 • Ripple

Ripple được cho ra mắt người dùng vào năm 2012 và sử dụng hệ thống phân tán mã nguồn mở. Vốn số hóa trên thị trường của Ripple hiện đang ở mức 146 tỷ USD. Ripple ra đời và cung ứng cho người dùng các dịch vụ như Paypal, thẻ tín dụng, ngân hàng, tổ chức tài chính,… với chi phí rất thấp cùng tốc độ xử lý nhanh chóng.

 • Ethereum

Đây là loại tiền tệ xếp hạng thứ 3 trên sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Ethereum chính thức được phát hành vào năm 2015 và sở hữu vốn hóa thị trường ở mức 95 tỷ USD.

5.2 Tiền điện tử có hợp pháp hay không?

Đối với những quốc gia như là Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh,… thì tiền điện tử như bitcoin là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, với những thị trường còn non trẻ thì tiền điện tử sẽ có tình trạng pháp lý khác nhau.

Ở Việt Nam, tuy bitcoin  không vi phạm pháp lý nhưng nó chỉ được sử dụng như hình thức thanh toán thay cho tiền mặt. Đồng thời thì mọi vấn đề và sự cố liên quan đến lừa đảo hoặc sập sàn khi sử dụng bitcoin, bạn sẽ không thể được giải quyết.

5.3 Đầu tư tiền điện tử có được xem là khoản đầu tư dài hạn tốt hay không?

Rất khó để có thể chắc chắn rằng việc đầu tư của bạn vào tiền điện tử trong dài hạn có tốt hay không. Đầu tư tiền điện tử sinh lời nhanh nhưng nó cũng rất khó bởi việc này đòi hỏi tính kỹ lưỡng và sự mạo hiểm.

Nếu quyết định theo đuổi đầu tư tiền điện tử thì bạn cần phải dành nhiều thời gian theo dõi biến động của chúng. Hơn hết, trước khi đầu tư vào tiền điện tử thì bạn cần phải thật sự hiểu về đồng tiền mà mình định đầu tư. Những người đầu tư tiền điện tử theo phong trào hoặc chưa thực sự biết cách đánh giá thị trường sẽ rất dễ rơi vào thua lỗ.

5.4 Cách đầu tư tiền điện tử như thế nào?

Có 3 cách để có thể đầu tư tiền điện tử đó là trade coin, đầu tư dài hạn (hold) và đào tiền điện tử.

Trade coin

 • Trade lướt sóng: Đây là hình thức phù hợp với người có kinh nghiệm trade coin bởi kiểu giao dịch này sẽ giúp người dùng kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch nhỏ. Giả sử mỗi ngày bạn có thể đặt tầm 10 -15 lệnh và mỗi lệnh thu được 0,1% thì tương đương lợi nhuận sẽ là 1 – 1,5%/ngày.
 • Trade ngắn hạn: Hình thức này sẽ phụ thuộc vào quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Giả sử bạn phân tích biểu đồ BTC/USDT và thấy đồng tiền này có thể sẽ tăng 10% trong 1 – 2 ngày. Lúc này, bạn chỉ cần đặt lệnh và chờ đợi kết quả.
 • Trade theo tin tức: Hình thức giao dịch này có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào khả năng cập nhật tin tức của bạn. Gỉa sử bạn theo dõi tin tức thấy được một coin ra kế hoạch mua hoặc đốt coin thì bạn có thể mua vào hoặc bán ra để thu lại kết quả tốt nhất.

Đầu tư dài hạn (hold)

Đây được coi là phương thức dễ dàng và phổ biến nhất khi đầu tư tiền điện tử. Việc của bạn là chờ đợi điểm thích hợp sau đó mua và nắm giữ một hoặc vài năm. Khi đạt được lợi nhuận mình mong muốn, bạn có thể bán chúng ra. Hình thức này đòi hỏi người đầu tư phải có tính kiên nhẫn cao và không quan tâm đến biến động thị trường trong ngắn hạn.

Đào tiền điện tử hay đào coin

Loại hình này được gọi là hình thức khai thác tiền ảo. Những “thợ đào” sẽ dựa trên nền tảng hệ thống máy tính và bằng kinh nghiệm của mình để tìm cách giải các thuật toán trên blockchain và kết quả là tìm được “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của những câu đố sẽ tỷ lệ thuận với số người tham gia quá trình giải toán.

5.5 Coin và token có khác nhau không? 

Coin và token là hai dạng của tiền điện tử, vậy nên cả hai đều có một số điểm giống nhau và khác biệt. 

Nói về coin

Một đồng tiền điện tử được gọi là coin khi nó hoạt động trên Blockchain của riêng nó. Bitcoin, Ethereum và Neo  đều hoạt động trên các blockchain của chính nó và chúng được gọi là coin.

Các đồng coin như Ethereum, NEO hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng Blockchain hiện có và được dùng để xác minh các giao dịch, đảm bảo chúng luôn được an toàn. 

Nói về token

Token cũng có thể sẽ được gọi là đồng tiền điện tử nhưng không hoàn toàn chính xác. Thực chất thì token được tạo ra trên Blockchain đã có sẵn nhờ việc tạo ra các hợp đồng thông minh, phổ biến nhất không thể không kể đến Ethereum. Mã thông báo của token được xây dựng trên nền tảng Ethereum thông thường là ERC-20. 

Ngoài ra, các blockchain khác như NEO, … cũng đều tạo được các token tương tự trên blockchain của Ethereum. Mã thông báo tạo trên nền tảng Ethereum sẽ được gọi là Token ERC20, còn NEO sử dụng mã thông báo Token NEP-5. Vì vậy nên bất kỳ ai cũng có thể tạo được token trên những blockchain này.

5.6 Tại sao lại sử dụng tiền điện tử?

Đối với một số nhà đầu tư thì tiền điện tử được xem là khoản đầu tư rủi ro cao, nhưng dưới đây sẽ là một số lý do lý giải tại sao lại chuyển sang tiền điện tử.

 • Lợi ích lớn nhất của tiền điện tử chính là chi phí gửi và nhận thanh toán thấp hơn ở tốc độ cao. Phí chuyển tiền truyền thống của một khoản thanh toán ở nước ngoài thường sẽ cao hơn nhiều so với những gì phát sinh trong tiền điện tử.
 • Tiền điện tử có khả năng kiểm duyệt và chỉ có chủ sở hữu của ví tiền điện tử mới có quyền truy cập vào tài sản của họ bằng các khóa riêng. Không có ví Bitcoin nào bị đóng băng bởi chính quyền. 
 • Cung cấp tiền xu ban đầu được xem là một hình thức gây quỹ mới để khởi nghiệp và để tăng vốn bằng cách bán các mã số kỹ thuật số mới được tạo. Nó đã mở ra cơ hội mới cho một phạm vi rộng lớn hơn.
 • Một số tiền điện tử còn cho phép người dùng thực hiện các giao dịch riêng tư. Các giao dịch này sẽ được thực hiện mà không cần phải giải thích với ngân hàng hoặc cơ quan trung ương về việc chuyển tiền.
 • Ngày càng nhiều quốc gia tiến hành áp dụng tiền điện tử trên quy mô rộng hơn. Tính đến nay đã có tổng cộng 96 quốc gia cho phép sử dụng Bitcoin với mục đích giao dịch. Tiền điện tử trong tương lai sẽ mang giá trị toàn cầu của sự trao đổi.

6. Những sàn giao dịch Bitcoin, Ethereum, Altcoin uy tín hiện nay

6.1 Sàn giao dịch Bitcoin Binance

Binance là sàn giao dịch được thành lập ở Thượng Hải, đây được coi là sàn giao dịch lớn nhất thế giới và nó có tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Tuy mới chỉ được thành lập được hơn một năm nhưng con số mà Binance đạt được lại khiến cho cả thế giới ngỡ ngàng.

6.2 Sàn giao dịch Bitcoin Bittrex

Bittrex có trụ sở chính đặt tại New York – Mỹ, nó được đánh giá bởi sự uy tín với rất nhiều đồng tiền điện tử được giao dịch ở đó. Bittrex trước đây đã từng được xem là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, trước khi mà nó bị Binance soán ngôi.

6.3 Sàn giao dịch Bitcoin Poloniex

Poloniex của Mỹ là sàn giao dịch có độ uy tín cao, là nơi mà các trade thoải mái  lướt sóng với nhiều đồng coin được hỗ trợ

6.4 Sàn giao dịch Bitcoin Bitfinex

Bitfinex là sàn giao dịch coin trang bị đầy đủ tính năng và được tin tưởng bởi hàng triệu trader trên toàn thế giới. Bitfinex được biết đến là sàn giao dịch có mức phí giao dịch thấp nhất hiện nay.

6.5 Sàn giao dịch Bitcoin Huobi Pro

Huobi được thành lập năm 2013 bởi CEO Leon Li. Tính đến tháng 12/2017, Huobi đã vượt qua mốc 850.000 USD tính theo khối lượng giao dịch. Hiện tại Huobi đang là sàn đứng thứ 3 thế giới tính theo khối lượng giao dịch, nó chỉ đứng sau Binance và OKex. Đây là một trong số ít sàn giao dịch vẫn hoạt động được dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc.

6.6 Sàn giao dịch Bitcoin Gemini

Gemini được thành lập vào tháng năm 201, bởi hai anh em song sinh nhà Winklevoss đó là Cameron và Tyler Winklevoss.

Đây là một công ty được cấp phép tại New York và hiện đang là công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn như một ngân hàng tại Mỹ, vì vậy nên nó tạo có được uy tín rất tốt đối với khách hàng và các nhà đầu tư.

6.7 Sàn giao dịch Bitcoin CoinEx

CoinEx là sàn giao dịch có trụ sở ở Trung Quốc, ra đời năm 2017, tuy thời gian hoạt động không lâu nhưng đầu tháng 7/2018, sàn giao dịch này bất ngờ vượt qua Binance để vươn lên thành sàn giao dịch lớn nhất về khối lượng giao dịch. Các đồng tiền điện tử đang được giao dịch trên sàn này là BCH, BTC, ETH, and USDT.

6.8 Sàn giao dịch Bitcoin BiBox

Bibox ra đời vào 9/2017, là sàn giao dịch đến từ Trung Quốc và giống với Binance và Kucoin. Đây là một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hai sàn giao dịch đàn anh.

Hiện tại Bibox đứng thứ 8 thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

6.9 Sàn giao dịch Bitcoin BitMEX

Bitmex có trụ sở tại Hồng Kông, được thành lập năm 2014 bởi ba chuyên gia Arthur Hayes, Ben Delo, Samuel Reed.

Bitmex chỉ chấp nhận gửi tiền thông qua Bitcoin.

Bitmex chuyên về các hoạt động tài chính phức tạp như các giao dịch ký quỹ (margin trading) – giao dịch đòn bẩy.

Bitmex không phải là nền tảng dành cho các nhà đầu tư nghiệp dư.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm kiếm thông tin có thể chọn lọc được các kiến thức cần thiết. Vừa rồi 3Gang đã làm rõ các vấn đề liên quan đến tiền điện tử, lý giải tiền điện tử là gì cũng như chỉ ra một số sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Tiền điện tử đang trở thành “cơn sốt” được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Đây được đánh giá là mảnh đất màu mỡ mang lại khả năng sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên thì loại tiền này cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và cần thực sự tỉnh táo khi quyết định đầu tư tiền điện tử nhé. 3Gang chúc bạn luôn thành công với những quyết định của mình. Hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi ở các bài viết sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, bạn nhé!

Zalo Chat