Tích tiểu thành đại là gì?

Tích tiểu thành đại có nghĩa là gì?

Từ xưa tới nay, tiết kiệm được biết đến là một đức tính vô cùng đáng quý, đức tính này được ông cha ta răn dạy cho con cháu đời sau thông qua những câu ca dao, tục ngữ; trong câu “tích tiểu thành đại” chính là một ví dụ điển hình. Nếu ca dao là tiếng hát thiên về tình cảm, thì tục ngữ được xem là những lời khuyên răn, nhắn gửi. Vậy hãy cùng 3Gang tìm hiểu sâu hơn để biết được tục ngữ “tích tiểu thành đại” có ý nghĩa như thế nào bạn nhé!

1. Tích tiểu thành đại có nghĩa là gì?

Tích tiểu thành đại có nghĩa là gì?
Tích tiểu thành đại có nghĩa là gì?

“Tích tiểu thành đại” là một câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại ẩn chứa một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Để hiểu được tường tận về ý nghĩa của câu tục ngữ này, trước hết chúng ta cần phân tích từng từ có trong câu.

Theo từ điển Hán Việt thì tục ngữ “tích tiểu thành đại” có thể được giải nghĩa như sau:

 • Tích có nghĩa là thu góp, gom, nhặt, gộp, tích cóp dành dụm một thứ gì đó trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Tiểu có nghĩa là nhỏ, bé.
 • Thành có nghĩa là hoàn thành, hình thành.
 • Đại có nghĩa là to lớn, việc lớn, lớn.

Như vậy, đại ý của câu tục ngữ “tích tiểu thành đại” có nghĩa là gom góp, tích trữ những thứ nhỏ nhặt để tạo nên một thứ gì đó to lớn hơn.

Khi phân tích sâu hơn về câu tục ngữ này, chúng ta sẽ thấy được hình ảnh ẩn dụ vô cùng đặc biệt, “tích tiểu” là đại diện của hình ảnh tích cóp, lượm nhặt những thứ nhỏ bé, nó ẩn dụ cho sự lượm nhặt, tích lũy tiền bạc, của cải hoặc những tri thức, kiến thức, kỹ năng, lối sống, cách hành xử… của con người. Còn “thành đại” đang nói kết quả có được sau quá trình tích lũy không ngừng nghỉ, nó là ẩn dụ của việc con người có được sự đủ đầy về vật chất hoặc những kinh nghiệm sống, trải nghiệm, kiến thức… trong cuộc sống.

Qua đó, ta có thể thấy được câu tục ngữ “tích tiểu thành đại” đã truyền tải một thông điệp vô cùng sâu sắc về sự tích lũy những thứ bé nhỏ, để có được những thứ lớn lao trong cuộc sống. Giống  như câu “góp gió thành bão” có nghĩa là nhiều cơn gió gộp lại có thể tạo thành một cơn bão to, tục ngữ “tích tiểu thành đại” cũng nhấn mạnh đến việc chỉ cần chúng ta chịu khó gom góp, nhặt nhạnh thì sẽ có ngày chúng ta thu được kết quả mỹ mãn.

2. Tích tiểu thành đại thể hiện đức tính gì của con người?

Tích tiểu thành đại thể hiện đức tính gì của con người?
Tích tiểu thành đại thể hiện đức tính gì của con người?

“Tích tiểu thành đại” là một câu nói điển hình mà ông cha ta sử dụng để răn dạy con cháu về lối sống tiết kiệm.

Tiết kiệm là đức tính mà bất cứ ai cũng cần phải có. Người xưa có câu nói rất hay, người giàu vì biết lao động và giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm trong chi tiêu. Điều đó đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Tiết kiệm không phải là keo kiệt hoặc tằn tiện quá mức, mà tiết kiệm chính là biết sử dụng một cách hợp lý của cải, thời gian cũng như công sức lao động hiệu quả.

Người biết tiết kiệm là người biết cân đối, chi tiêu đúng việc, đúng người và không phí phạm. Trong cuộc sống, tiết kiệm còn thể hiện sự quý trọng thành quả lao động của chính bản thân mình cũng như người khác, tiết kiệm giúp chúng ta làm giàu được cho bản thân, tiếp đến là gia đình và đất nước.

Như câu tục ngữ “tích tiểu thành đại” mà người xưa đã khuyên dạy, mỗi người trong xã hội hiện đại cần tập cho mình một lối sống giản dị, tiết kiệm và tránh tiêu xài phung phí, xa hoa hoặc đua đòi vật chất.

Trong học tập cũng như lao động, chúng ta cũng nên học cách sống tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt xung quanh. Chỉ cần mỗi cá nhân góp một hành động nhỏ như sử dụng điện, nước tiết kiệm, không xả rác, chấp hành tốt Luật giao thông… cũng sẽ góp phần không nhỏ trong xây dựng một lối sống văn minh và giàu đẹp.

Thế nhưng, thực trạng xã hội hiện nay vẫn có không ít những kẻ sử dụng phung phí, thậm chí là đang “tận thu tận diệt” sản vật tự nhiên, ý thức bảo vệ và giữ gìn tài sản của bản thân và nhân loại gần như là không có. Đây là hành động thật đáng phê phán và cần lên án mạnh mẽ.

Nhà khoa học Benjamin Franklin đã từng nói: “Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Một lỗ rò bé có thể sẽ làm đắm cả con tàu.” Người không biết tiết kiệm  không chỉ gây tổn thất về của cải, vật chất của xã hội mà chính bản thân họ cũng sẽ không thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ và khó khăn.

3. Một số câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ có nghĩa tương đồng “tích tiểu thành đại”

Khi đã nắm rõ ý nghĩa câu tục ngữ “tích tiểu thành đại” thì mỗi người chúng ta nên rèn luyện để có thể tạo dựng cho mình một lối sống tiết kiệm, bởi tiết kiệm không chỉ là ta làm giàu cho bản thân mình mà còn mang lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh những việc làm cụ thể, bạn đừng quên đốc thúc bản thân học cách sống tiết kiệm thông qua những câu ca dao, tục ngữ mang ý nghĩa tương đồng với “tích tiểu thành đại” dưới đây:

 1. Ăn phải dành, có phải kiệm
 2. Kiến tha lâu cũng đầy tổ
 3. Ăn chắc mặc bền
 4. Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện
 5. Khi lành để dành khi đau
 6. Ít chắt chiu hơn nhiều phung phí
 7. Tiết kiệm sẵn có đồng tiền
 8. Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai.
 9. Được mùa chớ phụ ngô khoai
  Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng.
 10. Làm người phải biết tiện tằn
  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.
 11. Góp gió thành bão
 12. Năng nhặt chặt bị

4.Tích tiểu thành đại cùng với 3Gang

Tích tiểu thành đại cùng với 3Gang
Tích tiểu thành đại cùng với 3Gang

Ứng dụng 3Gang là ứng dụng tích lũy và đầu tư tại Việt Nam trên nền tảng công nghệ hiện đại 4.0, cho phép người dùng thực hiện những tích lũy nhỏ lẻ từ 30.000đ để tạo dựng tài sản và bảo vệ tương lai.

Đối tượng mà 3Gang hướng đến rất đa dạng, chỉ cần bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, dù là rất nhỏ và có nhu cầu tích lũy, đầu tư; có thể kể đến như các bạn học sinh, sinh viên, người trẻ đang đi làm, các bà nội trợ…

Nếu bạn muốn thực hiện “tích tiểu thành đại” nhưng lại chưa tìm được cách thức hợp lý, đừng lo lắng, hãy để 3Gang đồng hành cùng bạn

Sống ở đời, hiển nhiên ai cũng mong muốn bản thân có được một cuộc sống đủ đầy cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, giấc mơ này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực nếu nó chỉ dừng lại ở việc bạn mong cầu. Hãy học cách “tích tiểu thành đại” như lời ông cha ta nhắc nhở, đây là một phương pháp tiết kiệm đúng đắn có thể giúp bạn tạo dựng một cuộc sống mà mình mong muốn. 3Gang hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về thông điệp ẩn chứa trong câu tục ngữ “ tích tiểu thành đại” mà người xưa để lại.