Ngày hết hạn ngân hàng: cách nhận biết và phương pháp xử lý

ngay-het-han-the-ngan-hang-

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều sở hữu cho mình ít nhất một thẻ ATM, đây là loại thẻ hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch chuyển tiền, thanh toán, rút tiền…vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, loại thẻ này không có thời gian sử dụng vô hạn mà thường có thời hạn sử dụng trong vòng vài năm. Vậy làm sao để biết ngày hết hạn thẻ ATM? Muốn làm lại thẻ ngân hàng phải làm sao? Cùng 3Gang tìm kiếm phương pháp qua bài viết dưới đây.

ngay-het-han-the-ngan-hang-
Ngày hết hạn thẻ ngân hàng: phương pháp nhận biết và cách xử xý

Cách nhận biết ngày hết hạn thẻ ATM:

Mỗi ngân hàng ở Việt Nam sẽ đưa ra quy định về hạn sử dụng của thẻ ATM, nên thẻ ATM của các ngân hàng sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Thời gian sử dụng trung bình của các loại thẻ ATM chỉ từ 5 -10 năm. Để tiếp tục thực hiện các giao dịch với thẻ ATM, bạn phải ra trực tiếp tại quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng để gia hạn và cấp lại thẻ mới. Nếu không, thẻ ATM hết hạn sẽ tự động khóa và không thể dùng để thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Ngoài ra, có một số trường hợp thẻ chưa hết thời hạn sử dụng nhưng vẫn không thể thực hiện giao dịch với thẻ ATM. Có thể do một số trường hợp đặc biệt khiến cho thẻ ngân hàng bị hết hiệu lực và chủ thẻ không thể tiến hành các giao dịch bình thường. Có thể kể đến một vài tình huống cụ thể như sau:

– Thẻ lâu không sử dụng và chủ thẻ không thanh toán các khoản phí thường niên cho ngân hàng theo quy định.

– Khi thực hiện các giao dịch tại cây ATM, khách hàng nhập sai mật khẩu thẻ quá số lần mà ngân hàng quy định.

– Khi vừa mới nhận thẻ khách hàng không kích hoạt và đổi mật khẩu (mã PIN) thẻ ATM trong khoảng thời gian mà ngân hàng yêu cầu.

– Một số thẻ tín dụng bị khóa trong trường hợp không có phát sinh giao dịch trong thời gian dài sử dụng thẻ.

– Thẻ ATM bị khóa do chủ các khách hàng yêu cầu khi xảy ra các sự cố hoặc có dấu hiệu nghi vấn tài khoản bị tấn công nhằm bảo vệ an toàn tài khoản của bạn.

Dưới đây là hạn sử dụng thẻ ATM của một vài ngân hàng cụ thể:

 • Thời hạn sử dụng 5 năm với  các thẻ ATM nội địa: Ngân hàng Agribank, Techcombank, Vietinbank, VPBank,….
 • Thời hạn sử dụng 7 năm với thẻ ATM nội địa: Ngân hàng Vietcombank,…
 • Thời hạn sử dụng 8 năm với thẻ ATM nội địa: Ngân hàng TMCP quốc tế Việt Nam- VIB,…
 • Riêng đối với ngân hàng BIDV thẻ ATM nội địa không có quy định về thời hạn sử dụng. Đối với thẻ tín dụng quốc tế và thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard có thời hạn sử dụng thẻ quay định từ 4- 5 năm.

Thông thường trước khi thẻ ATM hết hạn, ngân hàng sẽ gửi thông báo với bạn đã đến thời gian gia hạn thẻ ATM. Tuy nhiên, để không bị gián đoạn khi sử dụng thẻ ATM, bạn nên chủ động nắm được thời gian sử dụng của thẻ ATM của mình  để chủ động đổi thẻ mới hoặc gia hạn thẻ ATM. Từ đó các giao dịch liên quan được thực hiện mà không bị gián đoạn. Hiện nay có ba cách để kiểm tra thẻ ATM hết hạn chưa như sau

ngay-het-han-the-ngan-hang-2
Cách nhận biết ngày hết hạn thẻ ngân hàng

Kiểm tra trực tiếp thông tin trên thẻ ATM

Các ngân hàng thường khi phát hành sẽ in ngày phát hành thẻ tại mặt trước của thẻ ATM. Một số ít ngân hàng khác sẽ in hạn sử dụng ở mặt mặt sau của thẻ. Ngày sử dụng được in trên các loại thẻ thường có ký hiệu dạng MM/YY. Trong đó YY là 2 số cuối của năm và mm 2 số thể hiện tháng. Ví dụ: trên thẻ ATM của bạn có ghi 12/22 có nghĩa  đến tháng 12 năm 2022 là ngày hết hạn thẻ.

Kiểm tra online bằng Mobile Banking hoặc Internet Banking

Các ngân hàng hiện nay cho phép các khách hàng có thể kiểm tra mọi thông tin về tài khoản bao gồm hạn sử dụng của các loại thẻ ngay trên dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking. Các khách hàng có thể thực hiện các thao tác sau để kiểm tra hạn sử dụng của thẻ tín dụng: 

Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking hoặc ứng dụng Mobile Banking của tài khoản ngân hàng.

Bước 2: Điền các thông tin đăng nhập để đăng nhập vào Internet Banking hoặc ứng dụng Mobile Banking.

Bước 3: Nhấn chọn vào mục quản lý thẻ. Các thông tin về tài khoản của bạn sẽ hiện ở mục này. Các khách hàng có thể dễ dàng tiến hành kiểm tra hạn sử dụng của thẻ. thẻ người dùng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng, chọn mục quản lý thẻ. Trên đó, sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin về chiếc thẻ ATM của bạn.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra ngày hết hạn thẻ ATM.

Lưu ý: Để thực hiện kiểm tra nền tảng Internet Banking bạn cần phải đăng ký sử dụng với ngân hàng bạn mới thực hiện được các thao tác trên nền tảng này. 

Với cách này bạn chỉ cần đăng nhập vào hệ thống Internet Banking của ngân hàng hoặc ứng dụng ngân hàng trên điện thoại để kiểm tra.

Cách kiểm tra tại cây ATM

Đối với cách kiểm tra thời hạn sử dụng thẻ tại cây ATM, bạn không cần bắt buộc đến tại máy ATM của ngân hàng phát hàng thẻ. Bạn có thể kiểm tra tại bất kỳ máy ATm nào cũng có thể kiểm tra được. Bạn có thể đưa thẻ vào máy để thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Nếu thẻ Atm đã hết hạn và bị khóa thẻ thì màn hình của máy ATm sẽ hiển thị thông báo.

Phải làm gì khi thẻ ATM ngân hàng hết hạn?

ngay-het-han-the-ngan-hang-1
Phải làm sao khi hết hạn thẻ ngân hàng?

Khi thẻ ATM ngân hàng hết hạn bạn cần đến quầy giao dịch/chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ để trình bày lý do và yêu cầu hỗ trợ.

Nếu thẻ ngân hàng của bạn bị khóa do hết hạn sử dụng thì bạn cần phải đến các quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng gần nhất để được các nhân viên ngân hàng hỗ trợ tư vấn đề gia hạn thẻ cũ và làm lại thẻ ATM mới.

Để tránh mất tiền oan điều này rất cần thiết bởi do thẻ dù thẻ bị khóa và không thể sử dụng nhưng bạn vẫn có thể phải trả cá loại phí như: phí thường niên định kỳ nếu không thông báo hủy thẻ.

Cách làm lại thẻ ATM :

 • Bước 1: Đến tại  quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng gần nhất.
 • Bước 2: Thông báo với nhân viên ngân hàng về tình trạng hạn sử dụng thẻ ATM của bạn. Có thể yêu yêu cầu nhân viên ngân hàng gia hạn thẻ hoặc cấp lại thẻ mới để tiếp tục thực hiện các giao dịch không bị gián đoạn. 
 • Bước 3: Xuất trình  CCCD/ CMND hoặc hộ chiếu và các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu được ngân hàng cung cấp.
 • Bước 5: Nhân viên ngân hàng sẽ xác nhận thông tin và xác nhận ngày nhận thẻ( nếu làm lại thẻ mới) cho bạn.

Gia hạn thẻ ngân hàng có mất phí không?

Giống như thực hiện các giao dịch khác ở ngân hàng, khi gia hạn thẻ ATM tại ngân hàng thường sẽ mất một khoản phí. Phụ thuộc vào từng ngân hàng và từng loại thẻ khác nhau mà gia hạn thẻ sẽ có mức phí khác nhau. Tuy nhiên số tiền này không nhiều, các khoản phải sẽ dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn VNĐ. 

Một số câu hỏi thường gặp

ngay-het-han-the-ngan-hang-3
Các câu hỏi khác khi khi gặp vẫn đề với thẻ ngân hàng
 1. Đến ngày hết hạn thẻ ATM, thẻ có bị khóa hay không?
  Trong trường hợp đã đến ngày hết hạn thẻ ATM, nếu chủ thẻ không tiến hành gia hạn thẻ hay yêu cầu cấp lại thẻ mới thì thẻ ngân hàng cũ sẽ bị khóa. Và sẽ không thực hiện được các giao dịch rút tiền hay thanh toán với thẻ ATM cũ này. 
 2. Thẻ ATM hết thời hạn sử dụng có thể thực hiện các giao dịch với máy ATM và máy POS không?
  Thẻ ATM dùng để thực hiện các giao dịch tại máy ATM và máy POS. Khi thẻ ATM hết thời hạn sử dụng bạn không thể thực hiện các giao dịch rút tiền hay thanh toán với thẻ. Do đó, muốn rút tiền khi thẻ đã hết thời hạn sử dụng bạn chỉ có thể mang CCCD/ CMND hoặc hộ chiếu khi thẻ hết hạn và bị khóa đồng nghĩa bạn không thể thực hiện giao dịch rút tiền được. Để rút tiền, bạn có thể mang CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu đến các quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ làm thủ tục rút tiền.
 3. Có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản hay chuyển tiền khi thẻ ATM đã hết hạn không?
  Mặc dù thẻ ATM bị khóa, nhưng tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động bình thường.Tài khoản ngân hàng của bạn vẫn có thể nhận được tiền từ các tài khoản khác. Nên các khách hàng vẫn có thể thực hiện các giao dịch trên bình thường qua nền tảng Internet Banking hay ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng phát hành thẻ. Lưu ý: khi hết hạn ATM thì thẻ đã bị khóa nên các khách khách hàng không thể thực hiện giao dịch trên ở các máy ATM. 

Các biện pháp bảo vệ thẻ ATM trước ngày hết hạn:

Thẻ ATM là một phương pháp hỗ trợ các giao dịch, là một trong những thứ không thể thiếu trong ví của mỗi người bởi những tiện ích mang lại. Thẻ ATM bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước quốc tế hay nội địa. Bảo vệ thẻ ATM an toàn cũng chính là bảo vệ tài sản của bạn. Để đảm bảo an toàn cho thẻ cũng như tránh các trường hợp hư hỏng thẻ trước ngày hết hạn ATM. Sau đây là một số lưu ý và biện pháp bảo vệ thẻ ATM an toàn:  

Không để lộ thông tin thẻ cho bất kỳ ai

Thông tin thẻ phải được bảo mật tuyệt đối. Tài khoản ngân hàng không những có tài sản mà đây là nơi có tất cả mọi thông tin cá nhân của bạn. Để tránh các rủi ro, sự cố không ngờ trước bạn nên cần bảo mật mọi thông tin các tài khoản cá nhân của bạn, đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng khi sử dụng thẻ ATM. Chỉ một bất cẩn nhỏ bị lộ thông tin hay khi đưa thẻ cho người khác, đây cũng có thể là sơ xuất tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng để trục lợi. Nếu không may gặp phải trường hợp này xảy ra, bạn phải khóa thẻ ngay lập tức và thông báo với ngân hàng về sự cố để ngân hàng đưa ra các phương pháp xử lý.

Bảo quản thẻ cẩn thận không đặt thẻ tại nơi có độ ẩm cao hoặc làm trầy xước thẻ.

Khi thẻ bị trầy xước hoặc thẻ bị ẩm ướt, các giao dịch sẽ không được thực hiện liên tục và nhanh chóng. Bởi trong trường hợp này các máy ATM hoặc máy POS sẽ không nhận diện được thông tin của thẻ. Nếu không may gặp phải trường hợp trên, bạn có thể thông báo cho quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu làm lại thẻ mới.

Tránh làm hư hại thẻ cong vênh hay gãy.

Nếu trong trường hợp thẻ ATM bị hư hại, cong vênh hay gãy bạn sẽ không thực hiện các giao dịch rút tiền hay thanh toán tại máy ATM hay máy POS. Để đảm bảo thực hiện các giao dịch xuyên suốt liên tục các khách hàng cần phải làm lại thẻ mới.

Đây là những điều quan trọng khi sử dụng thẻ ngân hàng mà khách hàng cần chú ý. Mỗi khách hàng hãy cẩn trọng khi sử dụng thẻ ngân hàng (ATM) cẩn thận để tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ của 3Gang, hy vọng với những chia sẻ đó, khách hàng có thể biết cách xử lý khi đến ngày hết thẻ ngân hàng. Đồng thời những lưu ý về việc bảo quản thẻ ngân hàng trước ngày hết hạn.Thẻ ngân hàng hết hạn là trường hợp hết sức bình thường, nên các khách hàng cần lưu ý ngày hết hạn thẻ ngân hàng để đảm bảo giao dịch không bị gián đoạn.