Metaverse là gì?

Metaverse đang là thuật ngữ được giới trẻ tại Việt Nam cực kỳ quan tâm trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. Vậy bạn đã hiểu vũ trụ ảo Metaverse là gì chưa? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ từ A – Z về Metaverse để mọi người nắm rõ được khái niệm, đặc điểm và những lợi thế mà công nghệ này đem lại.

Vũ trụ ảo Metaverse là gì?

Metaverse dịch ra tiếng Việt là “vũ trụ ảo” hay “vũ trụ kỹ thuật số” được kết hợp của nhiều khía cạnh của cuộc sống như truyền thông xã hội, thực tế ảo, thực tế tăng cường, game Metaverse, Internet và tiền điện tử, tạo điều kiện giúp người sử dụng tương tác với nhau. Metaverse phát triển là một “bước tiến đột phá” giúp mở ra không gian tương tác trực tuyến của người dùng đa chiều hơn so với những công nghệ hiện đại khác.

Metaverse được Neal Stephenson định nghĩa trong năm 1992, nó mô tả một thế giới ảo, là nơi mà con người có thể tương tác với nhau qua công nghệ kỹ thuật số. Bạn có thể tưởng tượng giống trong các bộ phim The Matrix hay Ready Player One.

Hiểu một cách đơn giản, khi tham gia vũ trụ ảo Metaverse (thế giới song song) bạn có thể thỏa sức mua sắm, vui chơi, học hỏi, làm việc, sáng tạo, tương tác với một người khác, bạn bè hoặc gia đình thông qua thế giới ảo.

Metaverse là gì?
Metaverse là gì? Metaverse hay còn được gọi là “Vũ trụ ảo Metaverse “

Những đặc điểm của Metaverse

Metaverse mang đến 4 đặc điểm chính đem đến sự tiện lợi, làm mất đi khoảng cách về không gian, cụ thể như sau:

– Thứ nhất, Immersion là độ chân thực của Metaverse đem đến so với thực tế

– Thứ hai, Openness là tính mở, cho phép người dùng kết nối hoặc ngắt kết nối ngay lúc nào họ muốn.

– Thứ ba, Sustainability đảm bảo được khả năng duy trì liên tục về dịch vụ cũng như hệ sinh thái trong vũ trụ ảo này.

– Thứ tư, Economic System kinh tế hoạt động song song với bên ngoài thực tế, người dùng có thể chuyển tài sản từ thực sang Metaverse và ngược lại.

Khoảng cách về không gian sẽ không còn trong vũ trụ ảo Metaverse 
Khoảng cách về không gian sẽ không còn trong vũ trụ ảo Metaverse 

Các thuật ngữ về công nghệ Metaverse là gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến Metaverse thì chắc hẳn sẽ gặp nhiều thuật ngữ được sử dụng để thay thế cho nhau trong vài trường hợp. 

– Thực tế ảo (Assisted reality AR ): Công nghệ này cho phép một người xem và tương tác với màn hình cảm ứng.

– Thực tế ảo tăng cường (Augmented reality VR): Dựa vào thế giới thực để thiết lập và áp dụng các hình ảnh mô phỏng bằng máy tính. Ví dụ, các nhà bán nội thất đang sử dụng thực tế ảo tăng cường để mô phỏng một chiếc ghế sofa sẽ trông như thế nào, hoặc các nhà bất động sản sử dụng để mô phỏng các căn hộ mẫu trên máy tính.

– Thực tế hỗn hợp tăng cường (Mixed reality): Thuật ngữ này dùng để mô tả thế giới thực từ cử chỉ, hành động thông qua công nghệ, người dùng có thể tương tác với cả ảo và thực.

– Multiverse: Đề cập đến nhiều các vũ trụ ảo độc lập như: Minecraft, Instagram, Twitch, Roblox, công nghệ internet, mạng xã hội Facebook.

– Virtual reality: Công nghệ mang đến những trải nghiệm sống động và có thể nghe được. Hiện nay có nhiều trò chơi VR đã đưa người dùng đến các thế giới ảo khác nhau.

Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng xoay quanh Metaverse 
Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng xoay quanh Metaverse 

Những ứng dụng của Metaverse

Một số những ứng dụng của Metaverse trên thế giới đang được triển khai từ việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới cho đến việc đào tạo từ xa…

1. Ứng dụng trong lĩnh vực thể thao và giải trí

Trong lĩnh vực thể thao và giải trí, nền tảng Unity Miracast đã được ra mắt có khả năng phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Buổi phát sóng đầu tiên là trận đấu võ giữa hai võ sĩ với hậu trường là 106 chiếc máy quay. 

Dự kiến trong tương lai, vũ trụ ảo Metaverse sẽ còn được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực này, phản ánh sinh động và rõ nét thế giới thực song song.

2. Ứng dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ là một trong những đối tượng đầu tiên sử dụng thực tế ảo tăng cường để hợp tác điều trị cho bệnh nhân. Ví dụ như tai nghe của Microsoft cũng cho phép các bác sĩ trên toàn cầu cộng tác trong các quy trình phẫu thuật ở thế kỷ 21, đồng thời các bác sĩ cũng có thể điều khiển HoloLens của Microsoft hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của bệnh nhân. 

Việc ứng dụng vũ trụ ảo Metaverse là một bước đột phá, giúp ngành y ngày càng tiến bộ, cứu chữa được nhiều bệnh nhân hơn.

3. Ứng dụng trong đào tạo trực tuyến

Công nghệ AR và VR đã được NASA ứng dụng để điều khiển robot từ xa. Trong một dự án, phi hành gia đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và kết quả cho thấy đã truyền được trường nhìn và âm thanh từ mặt đất hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens.

Metaverse được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, hỗ trợ cho con người
Metaverse được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, hỗ trợ cho con người

Sự phát triển của Metaverse trong tương lai

Hiểu được Metaverse là gì chắc bạn đang mong chờ sự phát triển của công nghệ này trong tươi lai để tất cả chúng ta đều có thể trải nghiệm nó một cách mỹ mãn nhất. Cho đến nay, các công ty về sức khỏe và giải trí tại Việt Nam và trên thế giới hầu hết đã sử dụng Metaverse. Tuy nhiên, những khía cạnh khác của Metaverse vẫn chưa được con người khai thác triệt để.

Tuy nhiên, Metaverse vẫn mang một số rào cản bởi lẽ nó cần có một nguồn nhân lực kỹ sư lớn, các quản trị viên có chuyên môn, các nhà thiết kế giỏi để giữ Metaverse có thể duy trì hoạt động liên tục. Giải được bài toán này, thì vũ trụ ảo Metaverse sẽ là một đích đến trong tương lai mà nhiều người mong chờ.

Tiềm năng của Metaverse là rất lớn tuy nhiên đòi hỏi nhiều nguồn lực để có thể khai thác nó
Tiềm năng của Metaverse là rất lớn tuy nhiên đòi hỏi nhiều nguồn lực để có thể khai thác nó

Các câu hỏi liên quan đến Metaverse là gì?

– Game Metaverse là gì? Trong số các thế giới ảo trong Metaverse thì Game Metaverse đang được rất nhiều người quan tâm. Đây còn là cánh cửa đầu tiên thu hút con người bước vào vũ trụ ảo này.

– Facebook Metaverse là gì? Loạt thế giới sẽ được liên kết với nhau, tại đây người dùng có thể di chuyển từ các khu vực trên facebook một cách dễ dàng.

– Trend Metaverse là gì? Trong tương lai, Metaverse sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, các thế giới ảo đáp ứng được hầu hết các nhu cầu tư mua sắm, giải trí, đầu tư…

– Dự án Metaverse? Ví dụ về một số dự án Metaverse như Decentraland, Sandbox, Bit.Country, Wilder World… 

– Hệ Metaverse? Thực chất đây là một vũ trụ được tạo ra từ công nghệ máy tính, nó tồn tại song song với thế giới thực của chúng ta, tại đó con người có thể tương tác và làm việc, giải trí như thế giới thực hiện tại.

– NFT Metaverse? Đây được gọi là đất ảo, hiểu là một vùng đất kỹ thuật số được sở hữu dựa trên nền tảng Metaverse. Một số dự án đấy ảo nổi tiếng như The Sandbox và Axie Infinity. Bạn có thể sử dụng đất ảo để quảng cáo, chơi game, làm việc và giao lưu…

Giá trị của một lô đất ảo phụ thuộc nhiều vào tiện ích, dự án và sự đầu tư của thị trường. Chúng ta có thể mua NFT thông qua các đợt mở bán hoặc các sàn giao dịch NFT. 

Vũ trụ ảo Metaverse đang là xu hướng mà các nước trên thế giới hướng tới trong tương lai. Hy vọng bài viết của 3Gang đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ về Metaverse là gì cũng như những thuật ngữ liên quan đến Metaverse. Liệu Metaverse có thực sự thay đổi được cuộc sống của con người hay không, hãy cùng thời gian trả lời. Cảm ơn quý vị đã đón đọc bài viết của 3Gang.