Máy POS là gì? Máy POS cà thẻ những loại nào?

Máy POS đang trở thành công cụ thanh toán phổ biến tại Việt Nam với ưu điểm nhanh chóng, linh hoạt và không cần phải dùng tiền mặt khi thanh toán. Vậy bạn đã hiểu máy POS là gì? Các loại máy POS bán hàng tốt nhất 2023? Máy POS cà thẻ những loại nào? 3Gang sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về máy POS trong bài viết này.

Tìm hiểu máy POS là gì?

Máy POS là gì, phần mềm POS là gì? Máy POS bán hàng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có ý định chuyển đổi hình thức thanh toán từ tiền mặt sang quẹt thẻ. 

POS được viết tắt của từ Point of Sale được hiểu là máy quẹt thẻ hay thiết bị chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Máy POS sẽ được kết nối internet với hệ thống các ngân hàng để thanh toán theo yêu cầu của khách hàng. Lúc này, bạn sẽ không phải dùng đến tiền mặt mà chỉ cần một chiếc thẻ ATM là có thể thanh toán khi mua bán tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, các điểm bán lẻ, nhà hàng, khách sạn… 

Việt Nam hiện nay cũng đã áp dụng phổ biến máy POS tính tiền và mang đến hiệu quả tốt. Công cụ này không chỉ giúp quá trình thanh toán trở nên nhanh chóng nó còn giúp nâng cao hiệu suất trong quản lý kinh doanh.

máy POS là gì
Máy POS là gì?

Các loại máy POS tính tiền được sử dụng hiện nay

1. Máy POS cầm tay

Những loại máy POS này đều được Ngân hàng cung cấp với vai trò là đọc và thanh toán tiền bằng các loại thẻ Visa, ATM… Máy này có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm và di chuyển ở tất cả các cửa hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc.

2. Máy POS bán hàng

Máy POS bán hàng khác ở chỗ sẽ được cài đặt phần mềm quản lý bán hàng, máy dạng cầm tay nhưng sẽ được thiết lập thêm phần mềm quản lý. Do đó, máy POS bán hàng thường được sử dụng trong các chuỗi cửa hàng, siêu thị có quy mô lớn giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý nguồn doanh thu hiệu quả.

Hình ảnh của máy pos bán hàng
Hình ảnh của máy pos bán hàng

Những lợi ích của máy POS trong thanh toán

Lợi ích của máy POS là gì? Việc thanh toán bằng máy POS đã đem đến nhiều lợi ích cho cả người mua lẫn người bán, cụ thể như sau:

1. Lợi ích của máy POS đối với người bán hàng

– Trang bị thêm máy POS giúp thu hút thêm một lượng khách hàng mới có sở thích thanh toán bằng thẻ, ngại mang tiền mặt. 

– Giảm thiểu được rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt như tiền rách, tiền giả hoặc đôi khi không có tiền trả lại.

– Tiết kiệm được thời gian giao dịch, giảm khối lượng cho nhân viên thu ngân.

– Tối ưu được việc quản lý nguồn doanh thu chính xác, tránh mất cắp, khai gian từ nhân viên thu ngân.

– Tăng nguồn lãi từ nguồn tiền khách thanh toán vào ngân hàng.

2. Lợi ích của máy POS đối với chủ thẻ

– Người mua có thể lựa chọn được nhiều hình thức thanh toán (tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán bằng thẻ…)

– Không phải mang quá nhiều tiền mặt trong người khi đi mua sắm, tránh được các rủi ro như rơi mất, cướp giật, trả nhầm tiền, mất ví, không đủ tiền…

– Được hưởng các chương trình khuyến mại, giảm giá từ các ngân hàng khi thanh toán qua thẻ.

Thanh toán bằng máy POS bán hàng có những cách nào?

Máy POS bán hàng cho phép người mua có thể thanh toán theo 3 hình thức: Thông qua điện thoại di động, thẻ ATM có dải từ, thẻ có gắn chip EMV.

1. Máy POS thanh toán qua điện thoại

Hình thức này bạn không cần thẻ mà chỉ cần tải các ứng dụng thanh toán như  Apple Pay, Samsung Pay, Android Pay, sau đó đặt điện thoại gần máy POS nhập mã PIN và thanh toán. Hoặc quét mã VNPay để thanh toán sẽ được giảm giá khi mua hàng.

2. Máy pos quẹt thẻ ATM chỉ có dải từ

Máy POS có thiết kế khi quét dải từ bên hông, người bán chỉ cần cầm thẻ ATM và quẹt thẻ. Lúc này, máy sẽ tự động báo nhập mã PIN, người mua tiến hành nhập mã PIN đồng thời nhân viên thu ngân sẽ nhấn xác nhận giao dịch trên máy tính thì máy sẽ tự động in hóa đơn trên thanh toán. Cuối cùng để đảm bảo an toàn thì người mua cần ký lên hóa đơn khi kết thúc giao dịch.

Lưu ý:

– Khi sử dụng thẻ tuyệt đối không để lộ mã PIN cho người

– Che tay khi nhập mã PIN, tránh trường hợp mất cắp

– Không cung cấp thông tin trên thẻ cho người khác viết

– Xin lại thẻ ngay sau khi thanh toán xong

3. Máy POS cà thẻ có gắn chip EMV

Đối với loại thẻ này, thu ngân chỉ cần đưa phần thẻ có gắn chip vào khe quẹt thẻ ở dưới đuôi của máy POS và tiến hành giao dịch giống với thẻ ATM có dài từ dài trên. Tuy nhiên, khác một điều là loại thẻ này người thanh toán sẽ không cần phải nhập mã PIN.

Phương thức này thường sử dụng cho các thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard… Tại Việt Nam hiện nay đã có một số ngân hàng sử dụng thẻ gắn chip nội địa như VietinBank, Agribank, Sacombank…

Máy POS là gì? Máy POS cà thẻ có gắn chip EMV là gì?
Máy POS là gì? Máy POS cà thẻ có gắn chip EMV là gì?

Sử dụng máy POS thanh toán có mất phí không?

Sau khi đã hiểu rõ máy POS là gì, chắc hẳn bạn đang phân vân liệu sử dụng có mất phí không? 

– Đối với người bán hàng: Muốn sử dụng máy POS người bán hàng cần phải mất phí cài đặt và một khoản chi phí cho ngân hàng. Thẻ nội địa phải đóng < 1%, thẻ quốc tế từ 2 – 2,5% so với tổng giao dịch đã thực hiện thanh toán qua máy POS.

– Đối với chủ thẻ: Pháp luật Việt Nam đã quy định, tất cả các cửa hàng chấp nhận hình thức quẹt thẻ qua máy POS tính tiền thì không được thu thêm bất cứ chi phí nào của khách hàng. Do đó việc giao dịch hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm sử dụng máy POS hiệu quả

Sau khi chia sẻ chi tiết về máy POS là gì, chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn một ít kinh nghiệm sử dụng loại công cụ này sao cho hiệu quả nhất.

1. Đối với người bán hàng

– Kiểm tra, xác nhận các loại thẻ thanh toán có hợp lệ hay không

– Nhập đúng số tiền thanh toán, in hóa đơn và xin chữ ký khách hàng đầy đủ

– Khi khách nhập mã PIN không được cố tình ghi nhớ, nhìn nén hay chụp ảnh lại mã PIN

– Kiểm tra và xác nhận chữ ký trên thẻ của khách hàng

2. Đối với chủ thẻ thanh toán

– Tuyệt đối không làm lộ mã PIN khi thanh toán

– Giám sát nhân viên thu ngân trong quá trình thực hiện giao dịch

– Lấy đầy đủ hóa đơn, kiểm tra tài khoản sau khi thanh toán

– Giữ lại các hóa đơn, chứng từ liên quan đến các giao dịch qua máy POS tính tiền.

– Cài đặt SMS Banking để kiểm tra chi tiêu một cách chính xác nhất

Cách sử dụng máy POS hiệu quả
Cách sử dụng máy POS hiệu quả

Các loại máy POS bán hàng tốt nhất 2023

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại máy POS được sử dụng trong thanh toán. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc một số dòng máy nên dùng trong năm 2023.

– Máy POS cầm tay PAC 1

– Máy POS cầm tay PAC2

– Máy POS cầm tay SMARTPOS PRO

– Máy POS bán hàng POSApp D3

– Máy POS bán hàng POSPAL 1 màn hình

– Máy POS bán hàng POSAL2 2 màn hình

– Máy POS bán hàng PAL-N

– Máy POS tính tiền PAM2

– Máy POS quẹt thẻ PAM1

Hy vọng qua bài viết của 3Gang đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về máy POS là gì? Các loại máy POS bán hàng tốt nhất 2023? Máy POS cà thẻ những loại nào? Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc thanh toán ngày càng trở nên linh hoạt, giảm thiểu được các rủi ro trong sử dụng tiền tệ như bị rách, mất cắp, trả nhầm. Sử dụng máy POS tính tiền là lựa chọn thông minh cho các cửa hàng từ nhỏ đến lớn, giúp bạn quản lý doanh thu hiệu quả.