Lộ số tài khoản ngân hàng có sao không? Các lưu ý để giao dịch trực tuyến an toàn

Để lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?

Một trong những câu hỏi mà mọi người thắc mắc nhiều nhất khi sử dụng tài khoản ngân hàng đó là “ Lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?”. Bài viết này, 3Gang sẽ làm rõ nguyên nhân khiến bạn bị lộ số tài khoản ngân hàng và đưa ra biện pháp phòng tránh. Để trả lời câu hỏi trên và làm rõ các vấn đề liên quan, mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây!

Để lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?

Để lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?
Để lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?

Số tài khoản ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán hóa đơn,… Thực tế thì khi chuyển tiền, mọi người cần biết số tài khoản thì mới có thể thực hiện chuyển và nhận tiền thành công. Vậy nên việc để lộ số tài khoản cho người khác biết cũng là điều bình thường.

Ví dụ: Khi nhận lương, bạn cần phải cung cấp các thông tin bao gồm tên, số tài khoản, chi nhánh ngân hàng cho phía công ty.

Tuy nhiên thì tất cả các thông tin về thẻ như số thẻ, ngày hết hạn, mã CVV,…( những thông tin phía sau thẻ) nên tránh để lộ bởi những kẻ có ý đồ xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi trái phép.

Để lộ số thẻ ngân hàng có sao không?

Để lộ số thẻ ngân hàng có sao không?
Để lộ số thẻ ngân hàng có sao không?

Số thẻ ngân hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong giao dịch online. Việc để lộ số thẻ cũng không quá nguy hiểm, tuy nhiên thì bạn cũng nên cẩn thận để bảo vệ các thông tin của mình một cách an toàn. Bởi vì bạn sẽ không thể chắc được rằng kẻ xấu có biết cả ngày hết hạn hay số CVV trên thẻ của bạn hay không.

Khi phát hiện thông tin trên thẻ có dấu hiệu bị lộ, bạn nên tiến hành khóa thẻ trực tiếp trên app. Nếu gặp phải trường hợp nghiêm trọng hơn, khi bạn nhận thấy có người đã biết được tất cả thông tin quan trọng in trên thẻ của bạn, hãy đến trực tiếp ngân hàng hoặc gọi đến số hotline để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức.

Các hình thức lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng mà bạn nên biết

Các hình thức lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng mà bạn nên biết
Các hình thức lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng mà bạn nên biết

Trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây có đưa các tin tức về một số hình thức lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận để tránh ” mất tiền oan”, và dưới đây là một số hình thức lừa đảo mà bạn nên biết để tránh mọi rủi ro khi sử dụng tài khoản ngân hàng:

1. Lừa đảo qua việc chuyển khoản nhầm vào tài khoản ngân hàng của bạn

Với hình thức này thì đối tượng sẽ chuyển một khoản tiền vào tài khoản của bạn, sau đó đối tượng này sẽ gọi đến để xin lại số tiền đó với lý do chuyển nhầm. Tuy nhiên, số tài khoản mà họ cung cấp cho bạn để nhận lại tiền lại là số không chính chủ. Sau khi bạn đã thực hiện chuyển trả, đối tượng này sẽ tiếp tục gọi lại bạn để xin lại số tiền chuyển nhầm với lý do tương tự ban đầu.

2. Đặt hàng trên mạng và yêu cầu nhập mã OTP qua đường link để nhận tiền

Với hình thức này thì đối tượng lừa đảo sẽ tìm những shop bán đồ online trên Facebook. Họ thường lấy lý do là đang ở nước ngoài và muốn mua hàng, sau đó họ xin số tài khoản của shop và gửi một đường link, bạn chỉ cần nhập số tài khoản và mã OTP là có thể nhận được tiền từ nước ngoài chuyển về. Nếu các shop thực hiện theo thì sẽ bị đánh cắp một số tiền trong tài khoản.

3. Giả danh nhân viên ngân hàng

Ở trường hợp này, một số điện thoại lạ sẽ gọi đến cho bạn và xưng là nhân viên ngân hàng, họ cho bạn biết tài khoản ngân hàng của bạn đang gặp trục trặc sau đó yêu cầu bạn cung cấp dãy số trên mặt trước của thẻ ngân hàng để được hỗ trợ kiểm tra số dư và giải quyết các vấn đề khó khăn khi thực hiện giao dịch. Nếu bạn tin và cung cấp số thẻ cho họ thì bước tiếp theo bạn sẽ nhận được một mã OTP với 6 số. Khi cung cấp 6 số này cho đối tượng lừa đảo cũng là lúc bạn nhận ra được tài khoản ngân hàng của mình đã bị trừ một khoản tiền nhất định.

4. Giả danh nhân viên hỗ trợ vay vốn

Đối tượng sẽ gọi điện cho bạn với tư cách là một nhân viên hỗ trợ vay vốn, nếu có nhu cầu, bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt một ứng dụng giải ngân tự động trên điện thoại. Sau đó đối tượng sẽ gửi cho bạn một hợp đồng vay vốn với chữ ký giả và con dấu giả. Bước cuối cùng họ sẽ yêu cầu bạn chuyển khoản để đặt cọc khoản vay.

Các hình thức lừa đảo hiện nay đều rất tinh vi và nếu không đủ tỉnh táo, bạn sẽ rất dễ trở thành “con mồi” của các đối tượng lừa đảo. Vì vậy, trước mỗi giao dịch, hãy tìm hiểu chi tiết thông tin để đảm bảo sự an toàn cho số tiền của bạn.

Lưu ý để giao dịch trực tuyến an toàn

Lưu ý để giao dịch trực tuyến an toàn
Lưu ý để giao dịch trực tuyến an toàn

Để an toàn khi giao dịch online cũng như bảo mật các thông tin cá nhân thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nên sử dụng các phần mềm chống virus trên điện thoại hoặc máy tính.
  • Không trả lời các email lạ, không truy cập các đường link lạ và không cung cấp thông tin tùy tiện.
  • Tìm kiếm trực tiếp trình duyệt của ngân hàng khi có nhu cầu giao dịch trực tuyến (các đường link có thể bị làm giả nên bạn cần thận trọng).
  • Chỉ nên thực hiện thanh toán, mua sắm tại các website chính thức, uy tín và có đường link bảo mật là https.
  • Không nên cung cấp các thông tin bảo mật của thẻ qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Skype,…
  • Chỉ sử dụng thẻ trả trước quốc tế trong các trường hợp cần thiết, và trả đúng số tiền cần giao dịch.

Những lưu ý để tránh bị mất tiền trong tài khoản

Những lưu ý để tránh bị mất tiền trong tài khoản
Những lưu ý để tránh bị mất tiền trong tài khoản

Bạn luôn lo sợ tiền trong tài khoản của mình bị đánh cắp? Bạn lo sợ rằng cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người khác sẽ bị mất tiền trong tài khoản? Vậy làm thế nào để không bị lừa và mất tiền trong tài khoản?

Về bản chất thì việc cho số tài khoản sẽ không ảnh hưởng gì đến việc bạn bị mất tiền trong tài khoản. Điều bạn cần chú trọng là không được tiết lộ số thẻ ngân hàng của mình cho người khác. Bởi số thẻ ngân hàng vô cùng quan trọng trong các giao dịch trực tuyến. Mặc dù để thanh toán trực tuyến thì bạn cần nhập mã CVV nhưng bạn không thể biết được người khác đã biết số CVV của bạn hay chưa. Một khi số thẻ ngân hàng của mình bị lộ, các hacker có thể dễ dàng đánh cắp tiền trong tài khoản của bạn bằng cách sử dụng tiền của bạn thanh toán cho các giao dịch của họ.

Bên cạnh đó, bạn không nên cho người khác mượn thẻ của mình và không được cho họ biết mật khẩu của thẻ ATM. Chúng ta không thể tin tưởng bất kỳ ai ngoài bản thân mình. Khi bạn cho người khác mượn thẻ và cung cấp mật khẩu cho người khác, họ có thể thực hiện trộm tiền của bạn một cách dễ dàng.

Bạn không nên đặt mật khẩu tài khoản dễ đoán như ngày sinh hay năm sinh của bạn hoặc đặt theo dãy số thứ tự. Bạn cũng không được truy cập vào các đường link không chính thống và đăng nhập tài khoản ngân hàng vào đó. Hiện nay có rất nhiều trường hợp lừa đảo dưới dạng người chuyển tiền lừa rằng họ đang ở nước ngoài và gửi đường link giả mạo cho người bán. Nếu người bán truy cập vào link đó thì sẽ bị rút sạch tiền trong tài khoản. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được chia sẻ mã OTP cho người khác.

Bạn nên nhớ, một ngân hàng chính thống sẽ không bao giờ gọi điện cho khách hàng để yêu cầu cung cấp về thông tin thẻ như số tài khoản, mật khẩu, tên chủ thẻ,.. Vì vậy, bạn không nên cung cấp thông tin cho những số điện thoại giả mạo ngân hàng.

Vừa rồi, 3Gang đã làm rõ câu hỏi về việc lộ số tài khoản ngân hàng có sao không cũng như những lưu ý quan trọng để tránh mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Chúng tôi mong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. 3Gang chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết này!

Zalo Chat