Điểm chứng khoán là gì? Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến điểm chứng khoán

Điểm chứng khoán là gì?

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thị việc xem và nhận định điểm chứng khoán sau mỗi phiên giao dịch là điều khá khó khăn. Thậm chí có nhiều nhà đầu tư cũng chưa nắm được điểm chứng khoán là gì cũng như ý nghĩa của nó. Bài viết này, 3Gang sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về điểm chứng khoán mà bạn đọc cần nắm được.

Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là gì?
Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là chỉ số phản ánh sự tăng giảm của giá trị cổ phiếu đang có trên thị trường. Chỉ số này có khả năng thể hiện toàn thị trường hoặc đối từng chỉ số riêng biệt.

Ví dụ:

 • Chỉ số VN- Index đang tăng 10 điểm, tức là có một nhóm cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE đang tăng giá.
 • Chỉ số HNX-Index đang giảm 5 điểm, tức là các cổ phiếu trên sàn HNX đang có chiều hướng giảm.

Ngưỡng kỳ vọng điểm chứng khoán là gì?

Ngưỡng kỳ vọng điểm chứng khoán là gì?
Ngưỡng kỳ vọng điểm chứng khoán là gì?

Tùy vào từng thời điểm và tình hình kinh tế thị trường mà nhà đầu tư sẽ có ngưỡng điểm kỳ vọng chung. Khi chỉ số chứng khoán thoát khỏi nền điểm và tạo ra một đỉnh mới thì đây cũng chính là điểm số mà nhà đầu tư luôn đặt kỳ vọng.

Khi tạo ra đỉnh cao mới thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường trong thời gian tiếp theo. Việc này dựa vào phân tích các yếu tố vĩ mô cả trong và ngoài nước.

Ý nghĩa của điểm chứng khoán 

Ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì?
Ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán thể hiện sự thay đổi về giá của các chứng khoán hoặc cổ phiếu được niêm yết trên thị trường. Vì vậy mà điểm chứng khoán cũng mang những ý nghĩa nhất định đối với thị trường.

 • Điểm chứng khoán tăng nghĩa là thị trường đang có xu hướng tăng, vì vậy những cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế. Điều này hứa hẹn sẽ là cơ hội đầu tư tốt cho những người giao dịch.
 • Điểm chứng khoán giảm nghĩa là thị trường có xu hướng giảm, cổ phiếu giảm giá lúc này đang chiếm ưu thế. Điều này như một lời nhắc nhở nhà đầu tư phải dè chừng và cẩn thận trước khi tham gia thị trường.
 • Phản ánh nền kinh tế thị trường: Chứng khoán được ví như một chiếc gương phản chiếu sự thật của nền kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển tốt, doanh nghiệp làm ăn tốt thì điểm chứng khoán sẽ tăng. Ngược lại, nếu nền kinh tế xấu, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì điểm chứng khoán sẽ giảm.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến điểm chứng khoán

Điểm chứng khoán phản ánh thông tin của nền kinh tế thị trường. Điểm chứng khoán sẽ bị chi phối bởi những lý do như:

 • Tình hình phát triển kinh tế: Phản ánh nền kinh tế là khả năng của thị trường chứng khoán,ví dụ như từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, điểm chứng khoán và thanh khoản tăng mạnh. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư lúc đó đang gặp khó khăn về công việc chính, vì vậy họ tìm đến các kênh đầu tư phụ có thể kiếm tiền tại nhà như chứng khoán, coin,…
 • Tâm lý nhà đầu tư: Điểm chứng khoán bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý đám đông. Khi các nhà đầu tư FOMO theo chiều mua hoặc chiều bán, điểm chứng khoán khi đó sẽ tăng mạnh hoặc giảm mạnh.
 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu: Việc kinh doanh tiến triển theo chiều hướng tốt hay thua lỗ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua, bán cổ phiếu của nhà đầu tư. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến điểm số của thị trường chung.

Các điểm vượt mốc của VN-Index mà nhà đầu tư nên biết

Cũng như các chỉ số khác, điểm chứng khoán cũng có một mốc cố định để căn cứ vào đó, ta thấy được tình hình hoạt động của thị trường. Cụ thể thì nhà đầu tư nên chú ý đến các điểm chứng khoán như sau như sau:

1000 điểm chứng khoán

1000 điểm chứng khoán
1000 điểm chứng khoán

Sẽ có lúc bạn chứng kiến được số điểm chứng khoán lên đến con số 1000 hoặc hơn thế nữa. Vậy khi điểm đạt đến mức 1000 này thì điểm chứng khoán sẽ có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Cụ thể, mốc điểm vượt 1000 VN-Index là mức mà thị trường chứng khoán luôn kỳ vọng sẽ đạt được. Điều này có nghĩa là chứng khoán đang phát triển rất tốt và các cổ phiếu có cơ hội tăng đạt đỉnh.

Tính đến nay thì thị trường chứng khoán đã vượt mốc 1000 điểm, lần đầu tiên thị trường đạt được 1.179,3 điểm vào 12/03/2007. Sau thời điểm đó thì thị trường có xu hướng giảm. Đến tận 10 năm sau, điểm chứng khoán đã tăng lại, nó vượt mốc 1000 điểm và xác lập đỉnh mới ở mức 1204 điểm trong quý đầu 2018.

1200 điểm chứng khoán

Sau khi đã đạt được mốc kỳ vọng là 1000 điểm và chứng tỏ về tiềm năng của thị trường chứng khoán thì mức 1204 đã được thiết lập lịch sử vào năm 2018 cho thị trường chứng khoán.
Ở năm 2021 thì điểm chứng khoán luôn dao động ở mức 1200 nên các nhà đầu tư luôn có tâm lý lo sợ sẽ đánh mất mức điểm đó. May mắn thay, hiện nay thị trường chứng khoán đã phát triển và vượt ngưỡng 1300 vào tháng 5/2021 và đã chạm đến mức 1405,81 vào tháng 6/2021.

Cách tính điểm chứng khoán

Sau đây sẽ là cách được sử dụng để tính điểm chứng khoán, nhưng thông thường thì sàn giao dịch sẽ có công bố tự động hàng ngày và linh hoạt theo mỗi phiên.

Công thức tính chỉ số VN-Index là:

VN-Index = (Tổng giá trị hiện tại của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100.

Và Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia.

Lúc đó kết quả sẽ được thể hiện bằng % và được quy đổi thành điểm để nhà đầu tư dễ hình dung.

Ví dụ: Giá trị vốn hóa hiện tại là:

Tổng giá trị hiện tại của các cổ phiếu được niêm yết trên thị trường: 514.028.000.000 VND. Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở là: 488.607.219.010V ND.

Vậy chỉ số điểm Vn-Index = 514.028.000.000 / 488.607.219.010 x 100 = 105,2 => 105,2 điểm chứng khoán

Bên cạnh đó thì hệ số chia thường sẽ bị điều chỉnh trong trường hợp có sự thêm hoặc bớt cổ phiếu. Cụ thể như sau:

d = Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ + Giá thị trường của cổ phiếu mới niêm yết / Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ x số chia cũ.

Để hiểu đơn giản hơn thì bạn hoàn toàn có thể theo dõi liên tục điểm về tỉ lệ tăng giảm của điểm chứng khoán thông qua bảng giá chứng khoán thay vì phải tính thủ công.

Các chỉ số Index có mặt trên sàn chứng khoán Việt Nam

Các chỉ số Index có mặt trên sàn chứng khoán Việt Nam
Các chỉ số Index có mặt trên sàn chứng khoán Việt Nam

Chỉ số Index là con số phản ánh bình quân điểm chứng khoán hiện tại so với thời điểm bắt đầu. Đây cũng là đơn vị đo lường chỉ số chứng khoán cũng như phản ánh xu hướng thông qua cổ phiếu tăng hoặc giảm.

Có 4 loại chỉ số chứng khoán, bao gồm: Chỉ số cổ phiếu, chỉ số trái phiếu, chỉ số phái sinh và cuối cùng là chỉ số kết hợp cổ phiếu với trái phiếu. Ở Việt Nam thì cổ phiếu chính là hình thức đầu tư phổ biến và thông dụng nhất. Vậy nên 3Gang sẽ lấy chỉ số Index cổ phiếu để bạn đọc dễ hình dung hơn.

 • Chỉ số VN- Index là chỉ số chứng khoán của sàn HOSE.
 • Chỉ số HNX- Index là chỉ số chứng khoán của sàn HNX.
 • Chỉ số UpCOM – Index là chỉ số chứng khoán của sàn giao dịch chứng khoán đại chúng.

Ví dụ chỉ số VN- Index tăng 10 điểm thì chứng tỏ có cổ phiếu nào đó được niêm yết trên sàn này đang tăng giá. Chỉ số HNX- Index giảm điểm cho thấy các cổ phiếu trên sàn này đang có xu hướng giảm giá. Khi đó, sẽ có những quy định về mốc điểm chứng khoán để nhà đầu tư dễ dàng nhận định được thị trường.

Trên đây là những thông tin quan trọng về điểm chứng khoán. 3Gang hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được điểm chứng khoán là gì cũng như ý nghĩa của điểm chứng khoán đối với thị trường và đối với nhà đầu tư. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư may mắn và thành công. Cuối cùng, 3Gang chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài biết điểm chứng khoán là gì!