Làm thế nào để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả cho Gen Z?

Quản lý chi tiêu cá nhân tốt sẽ giúp cho các bạn Gen Z có thể dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Vậy đâu là bí quyết chi tiêu cá nhân hiệu quả cho Gen Z hiện nay? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, 3Gang sẽ bật mí cho các bạn một số cách đã được áp dụng thành công!

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ kinh tế phát triển mạnh mẽ, các bạn trẻ Gen Z đã sớm hình thành cho mình các khái niệm về quản lý chi tiêu cá nhân hay tự chủ tài chính cá nhân…Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm thế nào để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả. Hãy cùng 3Gang tham khảo trong bài viết dưới đây:

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đã có mục tiêu tài chính rõ ràng. 

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Quản lý chi tiêu cá nhân chính là cách các bạn sắp xếp, phân bổ nguồn tiền của bản thân thành những khoản hợp lý để sử dụng cho hiệu quả. Nếu bạn biết quản lý tài chính cá nhân từ khi còn trẻ sẽ sớm đạt được mục tiêu tài chính và bớt căng thẳng về tiền bạc hơn. 

Để quản lý chi tiêu cá nhân thì việc lập kế hoạch chi tiêu bao gồm theo dõi, xem xét, đánh giá và điều chỉnh cách chi tiêu theo tình hình thực tế rất quan trọng. Qúa trình này phải diễn ra hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí là hàng năm. 

Việc quản lý chi tiêu cá nhân sẽ tác động trực tiếp đến thu nhập tài chính trong tương lai của bạn. Do đó, nếu bạn biết kiểm soát tốt dòng tiền của mình. Bạn sẽ có cơ hội nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tài chính của bản thân. Và chủ động hơn trong việc giải quyết các vấn đề tài chính trong tương lai. 

Quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả sẽ giúp cho các bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai. 

6 Bí quyết quản lý chi tiêu cá nhân cho Gen Z hiệu quả

Gen Z là thế hệ có ý thức rất mạnh về độc lập và tự do tài chính cá nhân. Các bạn trẻ Gen Z hiện nay đi làm từ rất sớm nên có xu hướng tự sử dụng tiền cá nhân của bản thân để đáp ứng sở thích như: du lịch, shopping, mua đồ công nghệ…Vậy làm thế nào để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả? 

Dưới đây chúng tôi xin bật mí 6 tips giúp Gen Z quản lý chi tiêu cá nhân cho các bạn tham khảo: 

Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết 

Việc bạn lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng rất cần thiết cho cả trong các hoạt động tài chính ngắn hạn và dài hạn. Nó không chỉ giúp các bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính cá nhân mà còn tránh được tình trạng rỗng túi hay nợ nần chồng chất những ngày cuối tháng. 

Mỗi lần nhận lương về, bạn hãy chia thành các khoản dự trù cần phải tiêu bao gồm: 

  • Khoản chi phí cố định: tiền nhà, điện, nước. 
  • Khoản tiền tiết kiệm chiến 5 – 10% thu nhập. 
  • Khoản tiền trả nợ. 
  • Khoản tiền dành cho quan hệ, gặp gỡ bạn bè. 
  • Khoản tiền dành cho giáo dục. 
  • Khoản tiền dành cho sức khỏe….

Phân chia tiền có kế hoạch sẽ giúp bạn chi tiêu trong số tiền đang có và hạn chế tối đa tình trạng tiêu quá tay. 

Các bạn luôn phải để cho mình 1 quỹ dự phòng khẩn cấp. 

Lập một quỹ dự phòng khẩn cấp 

Trong bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời, việc các bạn lập một quỹ dự phòng khẩn cấp rất quan trọng. Khoản tiền này sẽ được dùng cho các trường hợp như: thất nghiệp, ốm đau, những chuyện phát sinh ngoài ý muốn…Qũy này sẽ được xem là khoản tiết kiệm riêng biệt và nếu không phải trường hợp bất khả kháng thì sẽ không được động vào. 

Bắt đầu tập tành đầu tư tài chính 

Bên cạnh việc kiểm soát chi tiêu và thực hành tiết kiệm, các bạn trẻ Gen Z có thể bắt đầu mở rộng nguồn thu nhập của cá nhân mình thông qua những kênh đầu tư như: chứng khoán, chứng chỉ quỹ, mua bán vàng, trái phiếu…Hãy lưu ý bạn lựa chọn hình thức đầu tư nào cũng phải tìm hiểu kỹ càng, lựa chọn thời gian đầu tư thích hợp và có chiến lược đầu tư dài hạn. 

Giới hạn các chi phí mua sắm ngẫu hứng 

“Tận hưởng” chính là phong cách sống của nhiều bạn trẻ Gen Z. Nên các bạn thường sẵn sàng chi tiêu rất nhiều tiền cho việc mua sắm. Nhiều người mắc thói quen nghiệm mua sắm đến mức chi hết tiền mà không có khoản dự trù nào. 

Do đó, các bạn cần lưu ý giới hạn và kiểm soát thói quen chi tiêu, mua sắm của bản thân bằng cách tránh mua sắm tùy hứng. Hãy chia ra một quỹ mua sắm riêng và một tháng bạn chỉ cần chi tiêu trong quỹ đó. 

Chi tiêu theo định mức chính là cách tốt nhất để hạn chế chi tiêu cá nhân vượt mức. 

Giữ lại tất cả các hóa đơn đã chi tiêu

Bạn có biết cách để bạn quản lý chi tiêu tốt nhất đó chính là lưu lại tất cả các hóa đơn đã sử dụng. Bạn hãy giữ lại các hóa đơn từ đi siêu thị, đi ăn uống, mua sắm, hóa đơn điện, hóa đơn nước…Những hóa đơn này sẽ giúp các bạn nắm được tháng này thực tế bạn đã chi bao nhiêu tiền để biết kiểm soát tốt nhất. 

Thay đổi thói quen mua sắm

Các bạn trẻ Gen Z thường rất ưa thích hình thức mua sắm trực tuyến trên sàn thương mại điện tử. Sức hấp dẫn từ các mã giảm giá và free ship đã đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng. Do đó mà các bạn trẻ thường có xu hướng mua sắm nhiều hơn để được hưởng những mã khuyến mại đó. 

Điều này vô hình chung khiến các bạn mua sắm các món đồ chưa chắc mình đã cần. Và những món đồ đó tuy rằng có rẻ nhưng lại kém bền và rất dễ hỏng hóc. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy đó không phải là tiết kiệm mà là rất lãng phí. 

3Gang ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh hàng đầu cho Gen Z. 

Tiết kiệm và đầu tư thông minh với ứng dụng 3Gang 

3Gang là ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh hàng đầu dành cho các bạn trẻ hiện nay. Ứng dụng này được nghiên cứu và phát triển để phục vụ cho nhu cầu đầu tư cũng như tích lũy của những người trẻ, người thu nhập thấp. Trong đó, hình thức tiết kiệm gửi góp của 3Gang được các bạn trẻ hết sức ưa thích. 

Với hình thức này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội để lập tài khoản tiết kiệm với số tiền rất nhỏ chỉ từ 100.000 VNĐ. Trong những lần sau đó, các bạn chỉ cần gửi góp từ 30.000 VNĐ trở lên và không giới hạn số lần gửi. Điều này đã tạo điều kiện kể cả cho những bạn học sinh, sinh viên có thể tiết kiệm được khoản thu nhập ít ỏi của mình. 

Tiết kiệm gửi góp với 3Gang có nhiều kỳ hạn cho các bạn lựa chọn từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng…Căn cứ vào mục tiêu tài chính và thu nhập cá nhân mà các bạn có thể lựa chọn kỳ hạn phù hợp. 

Tận dụng lãi suất kép vượt trội để có được lợi nhuận hấp dẫn cùng 3Gang. 

Lãi suất tiết kiệm gửi góp của 3Gang hết sức cạnh tranh từ 5,8 – 10,0%/1 năm. Ngoài ra, lãi suất lại được cộng dồn trên số tiền gửi ban đầu. Gửi càng nhiều, càng lâu thì lợi nhuận thu về càng lớn. 

Tạm kết: 

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả cho các bạn Gen Z. Nếu các bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết cách làm thế nào để đầu tư và tích lũy an toàn sinh lời cao. Hãy tham khảo ngay ứng dụng 3Gang. Đây là ứng dụng đầu tư và tích lũy hàng đầu cho các bạn trẻ hiện nay. 

Tham khảo thông tin chi tiết của 3Gang tại: https://3gang.vn/ 

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây