4 Lý do không nhận được mã OTP và cách xử lý

4-ly-do-khong-nhan-duoc-ma-otp

Hiện nay rất nhiều người sử dụng mã OTP để xác thực các giao dịch trên nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể không nhận được mã xác thực về điện thoại. Vậy nguyên nhân tại sao bạn không nhận được mã OTP? Cùng 3Gang tìm hiểu vì sao không nhận được mã OTP và cách khắc phục ngay sau đây. 

1. Mã xác thực OTP là gì?

OTP là viết tắt của từ One Time Password bao gồm 1 dãy số hoặc 1 dãy ký tự được các ngân hàng dùng để xác thực giao dịch trực tuyến. Mã OTP sẽ được gửi về SMS hoặc gmail phục thuộc vào bạn lựa chọn đăng ký. Mỗi một mã OTP chỉ có một lần giao dịch duy nhất và thời gian sử dụng tối đa trong vòng 60s. 

Khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, dựa trên nguyên tắc an toàn, bảo mật về thông tin của khách hàng mã OTP bắt buộc phải có.

2. Các hình thức nhận mã OTP 

4-ly-do-khong-nhan-duoc-ma-otp
Cách hình thức nhận mã OTP

Trước hết, hãy tìm hiểu về các cách thức nhận mã OTP phổ biến hiện nay.

Nhận mã OTP bằng hình thức SMS OTP 

Hình thức nhận mã bằng SMS OTP rất đơn giản và là thức nhận mã rất phổ biến hiện nay. Để hoàn tất giao dịch, hệ thống tự động yêu cầu bắt buộc phải nhập mã OTP. Đối với một số ngân hàng mã OTP không được tự động gửi về mà bạn phải nhấp vào ô gửi mã OTP, nếu không thất mã gửi về bạn có thể chọn gửi lại để nhận mã.  

Nhận mã OTP bằng hình thức SMART OTP

tùy vào từng ứng dụng Mobile Banking của từng ngân hàng mà sẽ có dịch vụ SMART OTP cho nhau. Sau khi bạn kích hoạt và đăng ký tài khoản thành công, SMART OTP sẽ được kích hoạt thành công. Điểm tuyệt vời của ứng dụng là chạy được cả trên 2 hệ thống IOS và Android

Nhận mã OTP bằng hình thức TOKEN OTP

Trong trường hợp điện thoại không nhận được được mã OTP bạn có thể lựa chọn sử dụng Token OTP để khác phục trường hợp trên.đây là một thiết bị bạn phải trả phí để đăng ký sử dụng dịch vụ với ngân hàng. 

Đây là phương pháp tiện lợi với những khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch ngân hàng tại nước ngoài, nơi có nguồn sóng điện thoại không ổn định. Bởi đây là thiết bị có thể thế tạo OTP  mỗi khi có yêu cầu kể cả khi không có sóng điện thoại hay kết nối Internet. 

Khi sử dụng dịch vụ này,  mỗi khi đến bước xác minh cuối cùng thì bạn chỉ cần nhập mã OTP từ token và xác minh giao dịch là đã hoàn thành. Lưu ý là bạn cần phải bảo quản thiết bị Token OTP thật cẩn thận.

3. Nguyên nhân điện thoại không nhận được mã OTP và cách xử lý

4-ly-do-khong-nhan-duoc-ma-otp
Nguyên nhân điện thoại không nhận được mã OTP

Để hoàn tất được giao dịch trên nền tảng trực tuyến bạn cần phải nhập mã xác thực OTP. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các giao dịch vẫn sẽ có những lúc gặp lỗi như không nhận được mã OTP gửi về điện thoại. 3Gang sẽ cùng bạn tổng hợp một số lỗi khiến bạn không nhận được mã OTP và cách khắc phục ngay dưới đây.

Mã OTP không gửi về điện thoại do sim bị khóa

Nguyên nhân khiến bạn không nhận được mã OTP có thể do tình trạng sim của bạn. Sim của bạn rất có thể đã bị khóa hai chiều do sau một khoảng thời gian không sử dụng hay do những nguyên nhân khác. Nên kiểm tra lại điện thoại của ban có bị khóa sim hay không ngay trên điện thoại bằng hai cách sau:

 • Gọi điện đến số tổng đài nhà bạn mà bạn đang dùng để kiểm tra thông tin, tình trạng của sim dùng để nhận mã OTP.
 • Nếu bạn đang sử dụng tài khoản sim trả trước, bạn nên soạn tin nhắn kiểm tra số dư tài khoản.

Nếu kết quả cho thấy sim bạn đang dùng để nhận mã OTP đang bị khóa 2 chiều thì bạn không thể nhận mã OTP về SMS. Bạn có thể xử lý trường hợp này bằng 2 cách:

 • Bạn có thể yêu cầu nhà mạng quản lý sim mở khóa sim.
 • Hay bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh hoặc quầy giao dịch của ngân hàng quản lý tài khoản ngân hàng đổi phương thức hoặc đổi số điện thoại nhận mã OTP.

Không nhận được mã OTP do số điện thoại không hợp lệ

Tại sao khi thực hiện các giao dịch trực tuyến không nhận được mã OTP? Hãy bình tĩnh, trước tiên bạn hãy kiểm tra lại số điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP từ ngân hàng là số điện thoại nào? Số điện thoại bạn đăng ký lúc mở tài khoản ngân hàng sẽ là số điện thoại nhận mã OTP khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Vì thế, bạn nên kiểm tra lại ở số điện thoại đăng ký tài khoản ngân hàng của mình. 

Để xử lý trường hợp này bạn có thể thực hiện các bước như sau.Số điện thoại bạn đang dùng không hợp lệ

 • Bạn có thể kiểm tra thông tin số điện thoại đăng ký mở tài khoản bằng cách gọi lên tổng đài của ngân hàng. Các tổng đài viên sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.
 • Trong trường hợp bạn không thể liên hệ với tổng đài của ngân hàng phát hành tài khoản. Bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh/ quầy giao dịch của ngân hàng để kiểm tra thông thôngbtin về số điện thoại cũng như thông tin về tài khoản của bạn.
 • Hay bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh hoặc quầy giao dịch của ngân hàng quản lý tài khoản ngân hàng đổi phương thức hoặc đổi số điện thoại nhận mã OTP.

Điện thoại đang chặn tin nhắn SMS

Tương tự với sim điện thoại bị chặn hai chiều, sim của bạn đang chặn tin nhắn SMS cũng không thể nhận được mã OTP khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Để kiểm tra SMS của điện thoại của bạn có đang ở chế độ chặn tin nhắn SMS không bạn có thể tham khảo các cách dưới đây.

Nếu thiết bị của bạn hoạt động trên hệ điều hành Android, bạn vào kiểm tra mục Tin nhắn và kiểm tra danh sách chặn và mục báo cáo Spam xem có số của tổng đài hay không. Nếu có thì bạn hãy gỡ chặn đối với số tổng đài và thực hiện yêu cầu gửi mã OTP để kiểm tra.

Nếu thiết bị của bạn hoạt động trên hệ điều hành iOS, hãy vào phần Cài đặt và vào Tin nhắn để kiểm tra danh sách chặn. Nếu bạn thấy có số điện thoại của tổng đài hãy bỏ chặn. Ngoài ra khi bật chế độ lọc tin nhắn từ người gửi không xác định trên thiết bị bạn cũng sẽ không nhận được thông báo từ tổng đài nếu có tin nhắn gửi mã OTP.

Kiểm tra trên hệ điều hành Android:

 • Trước tiên bạn nên kiểm tra bạn có đang chặn các tin nhắn từ ứng dụng của ngân hàng hay chặn tổng đài của ngân hàng hay không. Để kiểm tra được những thông tin trên ở mục tin nhắn, kiểm tra mục báo cáo spam và danh sách chặn trên điện thoại của bạn.
 •  Nếu có thì bạn nên gỡ chặn tin nhắn ứng dụng và tổng đài hoặc các ứng dụng chặn tin nhắn trong điện thoại của bạn

Kiểm tra trên hệ điều hành IOS: 

 • Kiểm tra bạn có chặn tin nhắn từ ngân hàng hay không ở mục Cài đặt và tiếp tục chọn mục tin nhắn
 • Trong mục tin nhắn, chọn mục Lọc Tin Nhắn, chọn tắt ở mục người nhận không xác định.

Mã OTP không gửi về điện thoại do thiết bị đang ngoài vùng phủ sóng

Một nguyên nguyên nhân khiến bạn không nhận được mã OTP từ ngân hàng có thể do bạn không ở trong vùng phủ sóng hay ở nơi sóng yếu dẫn tới đường truyền không được ổn định. Bên cạnh đó, do sim điện thoại của bạn không thể chuyển vùng khi đến các quốc gia khác, nên khi đang ở nước ngoài không thể nhận được mã OTP khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Để luôn nhận được mã OTP về điện thoại mỗi khi thực hiện giao dịch trực tuyến. Luôn đảm bảo thiết bị của bạn ở trong vùng phủ sóng mạnh và ở trong vùng dịch vụ của nhà mạng di động để nhận được mã OTP kịp thời.

4. Những lưu ý sử dụng mã OTP khi thực hiện các giao dịch

khong-nhan-duoc-ma-otp
Lưu ý khi sử dụng mã OTP
 • Mã OTP là tuyệt đối bảo mật, không cung cấp mã OTP cho bất cứ ai, kể cả người thân hay nhân viên ngân hàng. Các ngân hàng hiện nay luôn cảnh báo cẩn thận trong giao dịch, không nên để lộ các thông tin tài khoản đặc biệt là mã OTP tránh cho kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản của bạn. 
 • Bạn cần kiểm tra các thông tin giao dịch như: nội dung thanh toán, số tiền, thông tin tài khoản người nhận trước khi nhập mã OTP để hoàn thành các giao dịch thanh toán điện tử, chuyển tiền. 
 • Nếu không may bạn bị mất điện thoại thì bạn nên bạn lập tức thông báo sự cố trên và yêu cầu khóa tài khoản thông qua tổng tài hoặc Internet Banking. Những thao tác trên sẽ đảm bảo tài khoản của bạn an toàn.
 • Để đảm bảo an toàn thông tin và tránh các sự cố của bạn bị hack, bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu( mã PIN) thẻ ATM 

Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về những lý do không nhận được mã OTP và những cách khắc phục những lỗi này. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về mã OTP, những nguyên nhân không nhận được mã OTP và cách khắc phục chúng.