IDO là gì? Mách bạn cách nhận biết IDO tiềm năng, hiệu quả

Hiện nay, đầu tư sàn phi tập trung đang dần trở thành xu hướng của các nhà đầu tư tài chính 4.0. Trong đó, không thể không nhắc đến đó là nền tảng huy động vốn IDO. Vậy, IDO là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

IDO là gì?

IDO là viết tắt của Initial DEX Offering – Phân phối coin lần đầu trên sàn DEX (Decentralized Exchange – Sàn giao dịch phi tập trung).

Thuật ngữ IDO là gì?
Thuật ngữ IDO là gì?

IDO là mô hình phát hành token qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung. Mọi giao dịch, quản lý các sự kiện gây quỹ đều được thực hiện bởi một sàn, thay mặt cho các thành viên của dự án.  

IDO hoạt động độc lập bởi các đơn vị phát hành token. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện IDO nếu họ có kế hoạch mở bán token mới.

Một số vai trò quan trọng của IDO trong thế giới tiền điện tử:

 • Đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ token của dự án tiềm năng thông qua IDO. Token đó có thể tăng giá chỉ sau lần đầu mở bán. Giúp mang lại lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư.

 • Đối với các dự án

Thông qua IDO, các dự án có thể huy động được nguồn vốn từ các nhà đầu tư để phát triển dự án. Đồng thời, là cách thức để  quảng bá một cách rộng rãi trong cộng đồng của sàn, tạo mối quan hệ, hợp tác cùng các dự án IDO tương tự.

 • Đối với sàn DEX

Dự án IDO giúp sàn DEX thu hút được lượng traffic lớn, tăng khối lượng giao dịch. Tăng mức độ phổ biến cho sàn. Ngoài ra còn giúp xây dựng hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng.

Phân biệt IDO, ICO, IEO

Từ khái niệm IDO là gì thì có thể thấy, IDO là sự kế thừa của các phương pháp gây quỹ tiền điện tử khác như: ICO, IEO, hay STO.

So sánh IDO, ICO và IEO
So sánh IDO, ICO và IEO

Xét về bản chất, IDO, ICO, IEO đều giống nhau, có chung mục đích là phát hành đồng token của dự án đến với nhà đầu tư lần đầu tiên. Song, giữa chúng sẽ có một số sự khác biệt như sau:

 • IDO: Là hình thức phát hành coin trên sàn giao dịch DEX.
 • ICO (Initial Coin Offering): Là hình thức phát hành coin thuộc đời đầu tiên của thị trường tiền mã hóa. ICO có sự khác biệt với IPO trên thị trường truyền thống. Đó là thông qua ICO, dự án có thể huy động vốn từ cộng đồng dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm. Trong một số trường hợp, việc huy động vốn này còn dành cho cả những ý tưởng trình bày ở trang giấy trắng.
 • IEO (viết tắt của Initial Exchange Offering): Hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch. Khác với ICO, IEO được quản lý và đại diện uy tín bởi duy nhất một sàn giao dịch tiền điện tử. Giúp startup gây quỹ bằng các token được phát hành.

Cách thức tham gia IDO là gì?

Mỗi dự án cụ thể sẽ IDO trên sàn DEX khác nhau. Trong một số trường hợp, người dùng cần phải whitelist trước khi mở bán. Các dự án sẽ thông báo và hướng dẫn cách thức mua IDO chi tiết cho người dùng.

Ưu và nhược điểm của IDO là gì?

IDO cũng như bất cứ hình thức phát hành coin khác, đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

1. Ưu điểm của IDO

 • Tối ưu hóa chi phí cho các dự án
IDO giúp tối ưu hóa chi phí cho dự án
IDO giúp tối ưu hóa chi phí cho dự án

Khi thực hiện IDO, bạn sẽ không phải bỏ ra bất kỳ khoản phí nào cho các sàn giao dịch. Đồng thời, cũng không cần đến sự cho phép của bất kỳ ai mà vẫn có thể niêm yết giao dịch trên sàn DEX. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với ICO và IEO. 

 • Tạo ra nhiều cơ hội cho dự án

Các thành viên cộng đồng đóng vai trò là người trực tiếp kiểm tra dự án và các token. Thay vì việc phải chờ sàn tập trung phê duyệt một dự án như trước đây.

Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nhỏ có cơ hội hợp tác với các bên. Tạo kết nối chặt chẽ hơn giữa dự án nhỏ với cộng đồng.

 • Tối ưu trải nghiệm của người nhà đầu tư

Với khả năng thanh khoản, giao dịch nhanh chóng, bổ sung nhiều loại ví riêng, IDO đã giúp người dùng có những trải nghiệm tiện ích, đơn giản hoá. Các thao tác được rút gọn tối đa mà vẫn đảm bảo hiệu quả từ mọi giao dịch.

2. Nhược điểm của IDO là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, IDO vẫn tồn đọng một số nhược điểm như:

 • Cơ hội mua được IDO khá thấp.
 • Cơ chế whitelist chưa thực sự minh bạch và công khai.
 • Rủi ro khi giữ coin để tham gia dự án IDO.

Cách nhận biết IDO tiềm năng

Đánh giá một dự án IDO tiềm năng sẽ giúp quá trình đầu tư đạt được kết quả như ý. Thông thường, cách nhận biết IDO tiềm năng sẽ dựa vào các yếu tố sau: 

1. Đội ngũ phát triển dự án IDO

Việc dự án IDO phát triển lớn mạnh, đi xa sẽ phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ quản lý. Đội ngũ này đảm bảo việc lên các chiến lược, kế hoạch marketing, xây dựng lộ trình phát triển chi tiết. 

Một dự án IDO uy tín sẽ cung cấp cho người tham gia thông tin đầy đủ về đội ngũ và ban cố vấn. Từ đó giúp nhà đầu tư có căn cứ để đánh giá mức độ tin cậy của dự án.

2. Mức độ phổ biến của dự án ở cộng đồng

Dự án IDO uy tín sẽ nhận sự ủng hộ, đánh giá tích cực từ cộng đồng. Hiện nay, có rất nhiều diễn đàn, website của những nhà đầu tư IDO. Thông qua đó, bạn có thể theo dõi tiến độ IDO, thảo luận và đánh giá về các dự án IDO.

3. Quá trình bán token

Mỗi dự án IDO sẽ có một hệ thống token riêng. Do đó, thông tin giao dịch token cần được công bố minh bạch, chi tiết và rõ ràng. Điều quan trọng nhất đó là phải có có địa chỉ bán token. Qua đó sẽ giúp người tham gia biết được sự phân bố của token theo lộ trình để đưa ra quyết định phù hợp. 

4. Thông tin ở bảng Whitepaper

Bảng Whitepaper được biết đến là tài liệu cung cấp chi tiết sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của công ty. Từ đó, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về dự án.

Yêu cầu của bảng Whitewater đó là phải có đủ chiến lược IDO. Các ưu đãi về quyền sở hữu token, các vấn đề pháp lý, tình hình cạnh tranh thị trường, độ lớn thị trường. Ngoài ra cần bổ sung cách thức hoạt động của token, trường hợp sử dụng, mốc thời gian phát triển và khởi chạy…

Gợi ý một số nền tảng IDO phổ biến

Một số nền tảng IDO phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn phù hợp trong quyết định đầu tư của mình.

1. Polkastarter

Polkastarter - nền tảng IDO phổ biến
Polkastarter – nền tảng IDO phổ biến

Đây là một trong những nền tảng IDO phổ biến nhất hiện nay. Polkastarter là DEX hỗ trợ tạo cross-chain pool, đấu giá token. Các dự án mở bán ở Polkastarter giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận lớn, tăng nhiều lần so với số vốn ban đầu.

Chính vì lẽ đó mà yêu cầu để mua được IDO trên Polkastarter là rất khó khăn.

2. FalconSwap

FalconSwap là nền tảng IDO nhận được sự chú ý lớn trong thời gian gần đây. Falconswap là một giao thức lớp-2 trên Ethereum. Hỗ trợ nhà đầu tư tính bảo mật khi thực hiện thay đổi thông báo mã hóa trên những DEX, AMM khác. Cùng với đó là lượng gas được giảm thiểu tối đa.

3. Bounce Certified

Bounce được biết đến là nền tảng phi tập trung theo hướng tự động hóa. Mục đích phục vụ cho hoạt động đấu giá và thị trường OTC. Dựa trên vai trò là cơ chế đấu giá đấu giá phi tập trung, Bounce tạo cho người dùng môi trường Swap cạnh tranh. 

Ngoài ra, Bounce còn tích hợp thêm hoạt động khai thác thanh khoản. Hỗ trợ quản trị phi tập trung và cơ chế Staking, mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc IDO là gì và nội dung quan trọng xoay quanh IDO. Thị trường tiền mã hoá luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì thế, hãy cẩn trọng trong từng quyết định của bản thân để bảo toàn vốn và thu về lợi nhuận tốt nhất nhé. 3Gang chúc các bạn đầu tư thành công

Zalo Chat