Cổ phiếu tốt là gì? Và các tiêu chí để chọn được cổ phiếu tốt

Chọn được cổ phiếu tốt sẽ giúp bạn sẽ đạt được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư chứng khoán. Nhưng thế nào là cổ phiếu tốt và các tiêu chí để chọn được cổ phiếu tốt thì không phải ai cũng biết. Vì thế mà ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về cổ phiếu tốt là gì?.

Cổ phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có khả năng tăng giá, có tiềm năng lớn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Xác định một cổ phiếu tốt để đầu tư sẽ không phụ thuộc vào giá thị trường của nó cao hay thấp. Trong trường hợp cổ phiếu đang có thị giá cao, ví dụ như cổ phiếu FPT và giá vẫn có khả năng tăng thì đây được coi là cổ phiếu tốt. Ngược lại, với những cổ phiếu thị giá thấp chỉ 5.000, 10.000 nhưng không có tiềm năng tăng giá thì cũng không thể gọi là cổ phiếu tốt được.

Cổ phiếu tốt là gì?
Cổ phiếu tốt là gì?

Và để tìm được 1 cổ phiếu tốt cũng khiến cho không ít các nhà đầu tư tốn nhiều thời gian và công sức. Vì thế mà việc tìm được 1 cổ phiếu tốt được xem là bài toán đau đầu. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp giúp các nhà đầu tư 1 số tiêu chí để giúp bạn  chọn được cổ phiếu tốt. Lưu ý, dưới đây chỉ là một trong nhiều cách lựa chọn và chỉ phù hợp với phong cách phân tích cơ bản. Đừng quên tham khảo thêm những cách khác để có được quyết định chính xác nhất.

Các tiêu chí để chọn được cổ phiếu tốt

Mỗi nhà đầu tư sẽ có phong cách, chiến lược và nhận định khác nhau về cổ phiếu tốt. Và dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 6 tiêu chí cơ bản giúp bạn có thể sàng lọc được các cổ phiếu tiềm năng.

Các tiêu chí để chọn được cổ phiếu tốt
Các tiêu chí để chọn được cổ phiếu tốt

1. Tiêu chí 1: Vốn hóa thị trường lớn hơn 1.000 tỷ đồng

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị hiện tại của tất cả các cổ phiếu của 1 doanh nghiệp đang lưu hành trên thị trường. Với tiêu chí này sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế những cổ phiếu có giá trị thấp, hoặc những cổ phiếu dễ bị thâu tóm do lượng lưu hành ít. Tuy nhiên, tiêu chí này cũng có 1 điểm hạn chế. Đó là bạn có thể sẽ bỏ lỡ 1 số cổ phiếu của các doanh nghiệp tiềm năng nhưng lại có vốn hóa thấp. Tóm lại, nhờ tiêu chí này mà bạn có thể gặp ít rủi ro hơn là cơ hội bạn bị bỏ lỡ. 

2. Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1.5

Chỉ số thanh toán hiện hành hay còn được gọi là Tỷ số vốn lưu động được tính bằng cách sau: 

Chỉ số thanh khoản hiện hành = Giá trị tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn.

Chỉ số này sẽ cho bạn biết khả năng thanh toán nợ trong ngắn hạn của doanh nghiệp bằng các tài sản lưu động như tiền mặt, các khoản phải thu,… Chỉ số này càng cao thì thì chứng tỏ khả năng hoàn trả nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Nhờ đó mà nhà đầu tư không cần lo về chi phí nợ vay hay lãi vay ngay cả khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không được tốt.

3. Tiêu chí 3: Chỉ số tăng trưởng EPS tăng từ 10% – 30% so với năm trước

Chỉ số EPS là tiêu chí được dùng để đánh giá sự tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp thu được trên mỗi cổ phiếu. Nếu EPS nằm trong khoảng 10% đến 30% thì chứng tỏ doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt. Mức chỉ số này đảm bảo doanh nghiệp có tăng trưởng về lợi nhuận sau thuế tốt. Đặc biệt còn giúp các nhà đầu tư bỏ qua được những công ty có lợi nhuận quá đột biến. Điều này có thể qua mắt được nhiều nhà đầu tư do thủ thuật làm báo cáo tài chính hoặc do có nguồn thu đột biến nằm ngoài doanh thu của doanh nghiệp đó.  

4. Tiêu chí 4: Chỉ số P/E nhỏ hơn 12

Chỉ số P/E là chỉ số phản ánh mức giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả để thu về một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu. Chỉ số P/E chung của toàn thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay bằng khoảng 12. Vì thế, để tạo được cơ hội mua các cổ phiếu được thị trường định giá rẻ thì các nhà đầu tư nên lọc ra các cổ phiếu có P/E thấp hơn 12. Nhờ vậy mà các nhà đầu tư sẽ tăng cơ hội bán chúng với giá cao hơn khi các cổ phiếu này tăng.

5. Tiêu chí 5: Khối lượng giao dịch cổ phiếu trung bình ngày lớn hơn 1 triệu

Khi khối lượng giao dịch trung bình lớn hơn 1 triệu sẽ giúp tính thanh khoản cho cổ phiếu luôn được đảm bảo. Vì thế, tiêu chí này sẽ giúp các nhà đầu tư lọc ra những cổ phiếu mà bạn dễ dàng mua bán trên thị trường. Đồng thời tránh được tình trạng mua cổ phiếu nhưng không bán được do “trắng bên mua”.

6. Tiêu chí 6: Trả cổ tức đều đặn

Khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu đang với giá thấp thì đòi hỏi tính kiên nhẫn nhiều hơn. Vì thị trường sẽ cần 1 khoảng thời gian dài để có thể nhận ra cổ phiếu này. Và khi này doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn thì nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cổ phiếu tăng giá.

Tìm cổ phiếu tốt như thế nào?

Và để tìm được các cổ phiếu phù hợp với các tiêu chí trên thì bạn có rất nhiều lựa chọn. Ví dụ như: Fireant, Simplize,… Và dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 1 công cụ giúp sàng lọc cổ phiếu cực kỳ hữu ích trên website Investing.com.

Bước 1: Truy cập vào trang Investing.com chọn Sàng lọc cổ phiếu

Bước 2: Lựa chọn các tiêu chí như đã được đề cập bao gồm:

  • Vốn hoá thị trường
  • Tỷ số thanh toán hiện thời (MRQ)
  • EPS TTM so với TTM 1 năm trước (chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng EPS trong 12 tháng gần nhất, TTM là viết tắt tắt cho Trailing Twelve-month)
  • Tỷ số P/E
  • Khối lượng giao dịch trung bình 3 tháng

Sau đó thiết lập số liệu các tiêu chí cụ thể như hình dưới:

Giao diện thiết lập các tiêu chí sàng lọc 
Giao diện thiết lập các tiêu chí sàng lọc 

Lúc này, công cụ bộ lọc của Investing sẽ cho ra một danh sách các cổ phiếu thỏa mãn những tiêu chí trên. Bạn có thể kéo xuống để thấy được các cổ phiếu này.

Danh sách các doanh nghiệp sau khi được sàng lọc theo các tiêu chí
Danh sách các doanh nghiệp sau khi được sàng lọc theo các tiêu chí

Còn tiêu chí thứ 6, nếu bạn muốn biết các doanh nghiệp này có trả cổ tức đều đặn hay không thì có thể tham khảo thông tin trên Vietstock. Ví dụ về cổ phiếu Nhựa Bình Minh (BMP):

Thông tin chi trả cổ tức của doanh nghiệp
Thông tin chi trả cổ tức của doanh nghiệp

Theo như số liệu trên, công ty Nhựa Bình Minh trả cổ tức cho các nhà đầu từ khá đều đặn bằng tiền mặt. Các nhà đầu tư nhận được mức cổ tức dao động trong khoảng từ 3.000 – 4.000 đồng cho mỗi cổ phiếu. Đây là con số khá hấp dẫn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Một số lưu ý khi sàng lọc cổ phiếu tốt

Thực tế sẽ chẳng có công thức nào là tuyệt đối giúp đánh giá được tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu cũng như doanh nghiệp. Vì thế mà các tiêu chí lọc cổ phiếu nêu trên đều  mang tính chất tham khảo. 

Nhà đầu tư cũng có thể bỏ qua một số tiêu chí như vốn hóa và P/E khi lọc cổ phiếu. Lưu ý: các công ty có vốn hóa nhỏ dễ bị rủi ro làm giá cao hơn so với các công ty có vốn hóa lớn. Đối với tỷ số P/E thì các cổ phiếu tăng trưởng thường cao hơn so với những loại cổ phiếu khác do báo cáo tài chính của nó tốt hơn các công ty khác. 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thế nào là cổ phiếu tốt là gì và các tiêu chí giúp bạn chọn được cổ phiếu tốt. Các nhà đầu tư có thể tham khảo 6 tiêu chí trên hoặc lựa chọn phương pháp và công cụ phù hợp với chiến lược đầu tư. Hy vọng bài viết này cua 3Gang sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để tìm được cổ phiếu tiềm năng. Chúc các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều các giao dịch sinh lời tốt nhất trên thị trường.