Đơn vị tiền Đài Loan và tất tần tật thông tin hữu ích về đồng tiền này

don-vi-tien-te-cua-dai-loan

Hầu hết các quốc gia đều sở hữu đồng tiền riêng của mình, ví dụ như Việt Nam có Việt Nam đồng, Nhật Bản có tiền Yên, hay Trung Quốc có Nhân dân tệ, … Vậy tiền Đài Loan là tiền gì? Đây là điều mà bất cứ ai đang có ý định sang Đài Loan đi du lịch, công tác, xuất khẩu lao động và đặc biệt là học sinh muốn qua Đài Loan du học khá quan tâm. Do đó, trong bài viết dưới đây 3Gang sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về đồng tiền của Đài Loan nhé.

Tiền Đài Loan là tiền gì? Các mệnh giá tiền Đài Loan mà bạn nên biết

Tiền Đài Loan gọi là gì? Các đơn vị tiền Đài Loan

Đài Loan là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng hiện nay. Cùng thuộc khu vực Đông Nam Á nhưng Đài Loan lại có một mô hình phát triển kinh tế đáng nể.

Đài Loan sử dụng đồng tiền có tên là Tân Đài Tệ 新臺幣 hay còn được gọi là Đài Tệ, tiếng Anh là New Taiwan Dollar (NTD) – đô la Đài Loan, mã tiền tệ thanh toán quốc tế là TWD, được phát hành lần đầu tiên bởi ngân hàng Đài Loan năm 1949. Ký hiệu TWD có thể được viết là NT$, NTD, và NT.

Tân Đài Tệ được chia thành 100 cents, gồm 2 loại: tiền giấy và tiền xu kim loại, mang đến sự tiện ích cho người dùng. Đặc biệt tiền đài loan 100, tiền đài loan 1000 là các mệnh giá tiền hay được sử dụng nhất cho người mới đến quốc gia này.

  •       Tiền giấy có mệnh giá: 50 yuan, 100 yuan, 500 yuan, 1000 yuan, và 2000 yuan.
  •       Tiền xu kim loại có các mệnh giá: 1, 5, 10, 20, 50 yuan và 5 jiao.

App đầu tư tài chính là gì? Có nên đầu tư tài chính trên app

Các loại mệnh giá tiền Đài Loan

Tiền xu kim loại

Đúng như tên gọi, tiền xu Đài Loan có hình tròn, dạng dẹt và được làm từ các hợp kim chống gỉ như đồng, thiếc, nhôm. Mỗi đồng xu mang một giá trị khác nhau và có thiết kế cũng như kích thước khác nhau. Giá trị đồng xu càng lớn, kích thước tiền xu càng to.

Đồng 5 Jiao

hinh-anh-dong-5-jiao
hinh-anh-dong-5-jiao

Đây là đồng xu có giá trị thấp nhất và hiện nay không còn được sử dụng nữa. Đồng 5 Jiao có đường kính 18mm, cân nặng 3g, được đúc từ 97% nguyên liệu đồng – 2.5% kẽm và 0.5%t thiếc. Mặt trước đồng xu khắc hình hoa mơ, được phát hành năm 1981.

Đồng 1 yuan

hinh-anh-dong-1-yuan
hinh-anh-dong-1-yuan

Ngoài đồng 5 jiao ít được sử dụng thì đồng 1 yuan cũng có giá trị thấp nhất. Đồng xu này có đường kính 20mm, cân nặng 3.8g, được đúc từ 92% đồng – 6% niken và 2% nhôm. Mặt trước của đồng 1 yuan là hình Tưởng Giới Thạch, được phát hành năm 1981.

Đồng 5 yuan

hinh-anh-dong-5-yuan
hinh-anh-dong-5-yuan

Đồng xu này có đường kính 22mm, cân nặng 4.4g, được đúc từ 75% đồng và 25% niken. Mặt trước khắc hình Tưởng Giới Thạch, được phát hành năm 1981 cùng với đồng 5 jiao và đồng 1 yuan.

Đồng 10 yuan

hinh-anh-dong-10-yuan
hinh-anh-dong-10-yuan

Đồng xu này có đường kính 26mm, cân nặng 7.5g, được đúc từ 75% đồng và 25% niken. Mặt trước của đồng xu khắc hình Tôn Trung Sơn – một chính khách, triết gia chính trị và bác sĩ người Trung Quốc được cả Trung Quốc và Đài Loan tôn trọng, được phát hành năm 2011.

Đồng 20 yuan

hinh-anh-dong-20-yuan
hinh-anh-dong-20-yuan

 Đồng xu 20 yuan có đường kính 26.85mm, cân nặng 8.5g, vòng ngoài đồng tiền được đúc bằng đồng nhôm, phần giữa làm từ chất liệu đồng niken. Mặt trước đồng 20 yuan khắc hình Mạc Na Lỗ Đạo – trưởng làng Mã Hách Pha của tộc Tái Đức Khắc, đã lãnh đạo cuộc nổi dậy đánh trả người Nhật trong chiến tranh, được phát hành năm 2001.

Đồng 50 yuan

hinh-anh-dong-50-yuan
hinh-anh-dong-50-yuan

Đây là đồng xu có mệnh giá lớn nhất, với đường kính 28mm, cân nặng 10g. Đồng xu này được đúc từ 92% đồng, 6% nhôm, và 2% niken. Mặt trước của đồng 50 yuan khắc hình Tôn Trung Sơn, được phát hành năm 2002.

Tiền giấy Đài Loan

Đồng 100 Đài Tệ

Đồng 100 Đài Tệ có màu đỏ, kích thước 145×70 (mm), được phát hành vào ngày 2/7/2001.

hinh-anh-dong-100-dai-te

Mặt trước của tờ tiền này in hình Quốc phụ Tôn Trung Sơn – là người được cả Trung Quốc và Đài Loan tôn trọng. Mọi người vẫn hay thắc mắc nghe tên mấy nhân vật này hoài mà không phân biệt được thì dễ nhất hãy cứ nhớ cha là Tôn Trung Sơn, con cả là Tưởng Giới Thạch, con kế là Mao Trạch Đông. Ông cha tài cao chí lớn dành hết tâm huyết đời mình để xây dựng cơ ngơi đồ sộ, tới khi chết thì hai anh em mỗi người có hướng đi khác nhau nên đánh nhau tới từ mặt để tranh giành quyền lực về tay mình. Cuối cùng Mao dành chiến thắng chiếm được TQ ngày nay, Tưởng thua phải rút về đảo Đài Loan. Có một điều mà nhiều người lầm tưởng rằng “China” là từ để chỉ Trung Quốc ngày nay là chưa chính xác. “China” là chỉ Trung Hoa, một dân tộc tổng thể, “Chinese” là tiếng Hoa (chia ra hai nhánh chính là Mandarin Chinese dành cho tiếng Phổ Thông và Cantonese Chinese dành cho tiếng Quảng Đông, cùng nhiều tiếng địa phương khác). Do đó, Trung Quốc là P.R.C (People’s Republic of China: Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa) hay còn gọi là Mainland China (Đại Lục, theo như tên gọi mang ý không tôn trọng của người Đài Loan và Hongkong); còn Đài Loan là R.O.C (Republic of China: Trung Hoa Dân Quốc). Biết là nhắc tới China thì 99% người sẽ nghĩ về Trung Quốc nhưng thật sự đối với người Đài Loan mất đi sự công nhận người ta cũng vô cùng đau lòng, vì thế giới chỉ công nhận một quốc gia China duy nhất, chính là Trung Quốc.

Đầu cơ là gì? Những điểm khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Mặt sau của tờ tiền in hình Toà nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn (中山樓) toạ lạc tại núi Dương Minh (陽明山), Đài Bắc.

Đồng 200 Đài Tệ

Đồng 200 Đài Tệ có màu xanh lá cây, kích thước 150×70mm, được phát hành ngày 2/1/2002.

hinh-anh-dong-200-dai-te

Mặt trước của tờ tiền in hình Tưởng Giới Thạch. Đừng cho rằng người Đài Loan tôn sùng Tưởng, đây là một nhân vật công-tội khó phân trong lịch sử. Những người Hán theo Tưởng thì tôn thờ ông nhưng đối với người dân bản địa đã sống từ lâu trên đảo rất ghét Tưởng vì ông đã áp dụng các chính sách được coi là vô cùng tàn bạo với dân bản địa để trấn áp và thể hiện quyền lực của mình. Bạn nào đi du lịch tới đây may mắn thì sẽ thấy người ta tới giờ vẫn hay đứng trước toà nhà tưởng niệm của ông để biểu tình (Chiang Kai Shek Memorial Hall đặt tại Đài Bắc, line xanh lá, C.K.S Memorial Hall MRT)

Mặt sau của tờ tiền in hình Dinh Tổng Thống. Toà nhà được đặt tại quận Trung Chính gần phố đi bộ Ximending (Tây Môn Đình) nổi tiếng. Các sự kiện nổi bật hầu như đều được tổ chức tại đây. Dinh Tổng Thống ban đầu được đặt tại Nam Kinh nhưng về sau, khi phe Tưởng mất quyền kiểm soát Trung Hoa Đại Lục thì được di dời về Đài Bắc. Dinh này vô cùng đồ sộ, bạn nào tới Đài Loan nếu có cơ hội hãy ghé thăm nhé.

Đồng 500 Đài Tệ

Đồng 500 Đài Tệ có màu nâu đậm, kích thước 155×70 (mm), được phát hành vào ngày 20/7/2005.

hinh-anh-dong-500-dai-te

Mặt trước của tờ tiền in hình một đội bóng chày, môn thể thao được yêu thích nhất tại Đài Loan. Đài Loan nói không với bóng đá vì vậy để tìm được quán xem bóng đá ở đây rất khó và chủ yếu chỉ có người nước ngoài coi mà thôi.

Mặt sau in hình Hươu Sao Đài Loan, là một phân loài của loài Hươu Sao và là loài đặc hữu của đảo Đài Loan. Cũng giống như hầu hết các loài động vật trên cạn và hệ thực vật của Đài Loan, loài hươu này đã di chuyển đến hòn đảo vào thời kỳ Băng hà khi mực nước biển thấp hơn đã nối liền đảo Đài Loan với lục địa châu Á (theo Wiki). Ngoài ra còn có hình ảnh núi Đại Bá Tiêm (大霸尖山), toạ lạc tại Tân Trúc, ngọn núi này là biểu tượng của Đài Loan và nghe nói vô cùng linh thiêng.

Đồng 1000 Đài Tệ

Đồng 1000 Đài Tệ có màu xanh nước biển, kích thước: 160×70 (mm), được phát hành vào ngày 20/7/2005.

hinh-anh-dong-1000-dai-te

Mặt trước của tờ tiền in hình các em học sinh tiểu học đang cùng nhau tìm hiểu về quả địa cầu, cho thấy chính phủ Đài Loan rất chú trọng và đầu tư rất nhiều cho giáo dục.

Mặt sau in hình Chim trĩ Mikado Pheasant, là loài đặc hữu ở vùng núi của Đài Loan, được xem như quốc điểu (dù vẫn chưa được công nhận chính thức) tại đây. Loại chim này được tìm thấy nhiều tại Ngọc Sơn (玉山), ngọn núi cao nhất của Đài Loan. Vào mùa đông, đỉnh Ngọc Sơn thường được bao phủ bởi một lớp tuyết mỏng và khi quan sát kỹ sẽ thấy giống như một viên ngọc chói sáng, và đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên “Ngọc Sơn” (Theo Wiki). Ngân hàng được sử dụng phổ biến nhất tại Đài Loan là E.Sun bank (phiên âm Ngọc Sơn theo cách của Đài Loan) cũng lấy tên từ ngọn núi này.

Đồng 2000 Đài Tệ

Đồng 2000 Đài Tệ có màu tím, kích thước 165×70 (mm), được phát hành vào ngày 1/7/2002.

hinh-anh-dong-2000-dai-te

Mặt trước của tờ tiền in hình Trạm giám sát vệ tinh và hình ảnh vệ tinh FORMOSAT-1 đang được phóng lên vũ trụ vào năm 1999, kết hợp với hình ảnh Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế Đài Bắc (Taipei World Trade Center). Bạn nào đến tham quan toà tháp biểu tượng Taipei 101 sẽ thấy toà nhà này ở kế bên vô cùng đồ sộ.

Mặt sau của tờ tiền in hình Cá hồi Masu, loài cá được đưa vào danh sách đỏ vì có nguy cơ sắp bị tuyệt chủng, và núi Nam Hồ (南湖) thuộc công viên quốc gia Taroko ở Đài Trung.

Muốn đổi tiền Đài Loan thì tới đâu?

Để phục vụ mục đích tới Đài Loan đi du lịch, làm việc hoặc học tập chắc hẳn mọi người sẽ có nhu cầu đổi tiền Đài Loan và tìm kiếm những địa chỉ đổi tiền uy tín. Sau đây sẽ là gợi ý một số địa chỉ cho các bạn nhé:

Đổi tiền Đài Loan trực tiếp qua các ngân hàng

Để đổi tiền Đài Loan trong nước cách đầu tiên bạn có thể ra trực tiếp các ngân hàng. Hiện tại chính phủ đang nghiêm cấm việc mua bán ngoại tệ tự do nên ngân hàng là sự lựa chọn an toàn đầu tiên cho bạn. Đổi tiền tại ngân hàng bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng minh việc ra nước ngoài như vé máy bay hay visa của bạn (điều này gây bất tiện cho người đổi tiền). Giao dịch tại ngân hàng cũng khiến bạn hơi mất thời gian, có khi phải đợi vài tiếng hoặc thậm chí cả ngày mới giao dịch xong. Tỷ giá tại ngân hàng đã được niêm yết sẵn. Ưu điểm là bạn không cần lo lắng về vấn đề pháp lý hay tiền giả tiền thật.

cac-dia-chi-doi-tien-dai-te

 Đổi tiền Đài Loan tại các cửa hàng vàng bạc uy tín

Ngoài đổi trực tiếp quan ngân hàng, bạn có thể đổi tiền Đài Loan tại tiệm vàng hay các cửa hàng dịch vụ uy tín. Đổi tiền Đài Loan ở ngoài bạn sẽ không cần phải cung cấp giấy tờ thủ tục lằng nhằng. Tỷ giá chắc chắn sẽ cao hơn tại ngân hàng nhưng giúp tiết kiệm thời gian cho bạn. Tuy nhiên không phải cửa hàng tiệm vàng nào cũng được cấp giấy phép mua bán ngoại tệ. Vì thế sẽ khá mạo hiểm nếu bạn đổi tiền ở ngoài và nếu đổi phải tiền giả cũng khó giải quyết.

Tỉ giá đồng Đài Loan

Chắc chắn sẽ có bạn thắc mắc là tiền của nước mình đổi sang Đài Tệ là bao nhiêu.

Tỷ giá tính theo thời điểm 27/11/2022

 Đô la Mỹ: 1 USD = 30.94 Đài Tệ

 Yên Nhật : 1 Yên = 0.22 Đài Tệ

Nhân dân tệ: 1 Tệ = 4.32 Đài Tệ

Won Hàn Quốc: 100 won = 2.32 Đài Tệ

Quy đổi từ tiền Đài Tệ sang Việt Nam Đồng

Việc nắm được cách đổi tiền từ Đài Tệ sang Việt Nam Đồng sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi qua đất nước này để du lịch, làm việc hay học tập.

Tỉ giá áp dụng ngày 27/11/2022 như sau:

Đài Tệ (TWD) Việt Nam Đồng (VND)
1 TWD 800.49 VNĐ
100 TWD 80,049.12 VNĐ
1000 TWD 800,491.20 VNĐ
10.000 TWD 8,004,911.98 VNĐ

 

Những điều thú vị về tiền Đài Loan mà có thể bạn chưa biết

Đồng 2000 Đài Tệ vô cùng hiếm tại các cửa hàng bán lẻ ở Đài Loan

Hãy thử quy đổi với đồng 2000 tệ, bạn biết đấy, theo như tỷ giá hiện hành, 100 tệ trị giá khoảng 80.000VNĐ, tức là đồng 2000 tệ sẽ tương đương khoảng 1.6 triệu đồng. Chính vì thế mà lý do hóa ra cực kỳ đơn giản: vì mệnh giá to quá nên người bán cũng khó mà người mua cũng ngại.

Chi phí ăn uống và sinh hoạt ở Đài Loan cũng không hề đắt đỏ. Với đồng 50 tệ, bạn đã có thể mua được cả một bữa ăn ở Đài Bắc. Khi đi du lịch ở Đài Loan, nếu bạn trả tờ 2000 tệ, người ta sẽ nhìn bạn bằng một ánh mắt nghi ngại, thậm chí là từ chối nhận tiền với lý do là sợ tiền giả.

 Đồng 200 Đài Tệ là đồng tiền mang đến vận xui cho chủ nhân sở hữu nó

Đồng tiền 200 Đài Tệ có màu xanh lục – màu này bị cho là biểu tượng của sự ốm yếu, xanh xao, bệnh tật và thiếu may mắn. Vào đầu năm mới, người Đài Loan sẽ đặc biệt kiêng kỵ, không lì xì cho nhau đồng 200 tệ. Chính vì thế tuyệt đối không được tặng người khác tờ 200 tệ vì người Đài Loan cho rằng màu sắc của tờ 200 tệ đem tới vận xui cho họ.

nhung-dieu-thu-vi-ve-tien-dai-loan

Đài Loan không có đồng 2 Đài Tệ

Trên Thế giới, hầu hết các loại tiền tệ đều có quy luật 1-2-5 (100 VNĐ, 200 VNĐ, 500 VNĐ hay 1 USD, 2 USD, 5 USD, …) tuy nhiên bạn có biết tại sao Đài Loan lại không hề có đồng 2 tệ? Theo như công bố từ phía Ngân hàng Trung ương Đài Loan, các đồng xu của Đài Loan có các mệnh giá sau: 1 Tệ, 5 Tệ, 10 Tệ, 20 Tệ và 50 Tệ. Vậy nghĩa là ngay từ đầu, đồng xu 2 tệ đã chưa từng xuất hiện, nên chúng ta có thể bỏ qua đồng tiền này.

Đài Loan đã từng có đồng tiền 1/2 Đài Tệ (5 Jiao)

Trước kia Đài Loan đã từng sản xuất đồng 1/2 Tệ, tuy nhiên thời gian sau đó chính phủ Đài Loan nhận thấy rằng mệnh giá của đồng tiền này còn nhỏ hơn cả chi phí để sản xuất ra nó vì vậy họ đã quyết định bỏ và không sản xuất ra mệnh giá tiền này nữa.

Kết luận

Như vậy với tần tần tật những thông tin mà 3Gang đã cung cấp phía trên, hi vọng phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc Đơn vị tiền tệ của Đài Loan là gì? Tiền Đài có những mệnh giá nào? Có thể đổi tiền Đài ở đâu? Với những ai đang có ý định sang Đài Loan du lịch, hay tới xứ sở này làm việc hoặc học tập, kiến thức về tiền tệ Đài Loan phía trên sẽ là hành trang bổ ích để các bạn tự tin tới một chân trời mới. Hãy cùng 3Gang đón đọc những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức hay ho hơn nữa nhé.