Định giá cổ phiếu là gì? Phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến

Định giá là một bước quan trọng và không thể thiếu trong đầu tư cổ phiếu. Với vai trò là một trader bạn đã biết định giá cổ phiếu chưa? Hãy cùng 3Gang đi tìm hiểu 5 phương pháp định giá cổ phiếu nên dùng trong năm 2023 trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu là gì? Các khái niệm liên quan

Để định giá cổ phiếu thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ cổ phiếu là gì cũng như các khái niệm liên quan đến cổ phiếu.

Cổ phiếu là một giấy chứng nhận tại đó có ghi rõ số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu thường được do công ty cổ phần phát hành, đôi khi là bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty đó. Những người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty phát hành.

1. Mệnh giá của cổ phiếu là gì?

Mệnh giá của cổ phiếu là giá trị được ghi trên giấy chứng nhận cổ phiếu đó. Trên thực tế tại các công ty cổ phần, mệnh giá cổ phiếu chỉ mang giá trị danh nghĩa trong trao đổi, ít khi có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, bạn có thể bán cổ phiếu cho những người khác cùng công ty thì nó lại có giá trị kinh tế cao.

2. Khái niệm về thị giá của cổ phiếu 

Thị giá hay giá thị trường là giá trị của một cổ phiếu được mua bán trên thị trường tại một thời điểm nhất định. Các cổ phiếu khi được phát hành ra thị trường sẽ được mua đi và bán lại. Do đó, giá thị trường của cổ phiếu cũng tăng giảm tùy vào từng thời điểm phụ thuộc vào sự phát triển của công ty.

3. Định nghĩa thư giá của cổ phiếu 

Thư giá là giá trị của cổ phiếu được ghi trong sổ sách của kế toán. Các nhà đầu tư thường sử dụng thư giá để đánh giá tình trạng vốn cổ phần của công ty. Tuy nhiên, khái niệm này ít được nhắc đến, thậm chí các nhà đầu tư chưa nghe qua về khái niệm này.

4. Khái niệm về giá trị nội tại của cổ phiếu

Giá trị nội tại hay giá trị thực của cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường bên ngoài. Khi định giá cổ phiếu các nhà đầu tư sẽ so sánh giá trị nội tại của mỗi cổ phiếu.

Cần nắm rõ định nghĩa về cổ phiếu thì mới có thể định giá chúng
Cần nắm rõ định nghĩa về cổ phiếu thì mới có thể định giá chúng

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là việc xác định giá trị của cổ phiếu đó là bao nhiêu tiền. Nói cách khác, định giá là việc đi tìm giá trị thực thông qua công thức tính giá trị nội tại của cổ phiếu. Nắm được các phương pháp định giá cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư có quyết định mua khi giá rẻ hơn giá trị thực hoặc có thể bạn khi giá cổ phiếu cao hơn so với giá trị thực. Một số trường hợp nhà đầu tư không thể bán với mức giá bằng hoặc cao hơn giá trị thực của cổ phiếu thì ta gọi đó là không thể thanh khoản.

Nếu bạn là một nhà đầu tư cổ phiếu thì nên chọn những phân khúc phù hợp vì mỗi doanh nghiệp, mỗi chu kỳ kinh doanh thì việc mệnh giá cổ phiếu sẽ cho các giá trị khác nhau. Nắm được các phương pháp định giá cổ phiếu sẽ giúp bạn áp dụng linh hoạt với từng mã cổ phiếu.

Ví dụ về định giá cổ phiếu: Công ty cổ phần bạn đang làm có vốn điều lệ là 7 tỷ đồng với số cổ phần đăng ký phát hành là 1000 cổ phiếu. Như vậy mệnh giá của mỗi cổ phiếu sẽ là 7 triệu đồng.

Có rất nhiều cách để định giá cổ phiếu
Có rất nhiều cách để định giá cổ phiếu

Các phương pháp định giá cổ phiếu nên dùng năm 2023

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp định giá cổ phiếu được các nhà đầu tư lựa chọn và sử dụng. Chúng ta hãy điểm qua 5 phương pháp hữu ích nhất hiện nay.

1. Tiến hành định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền

Căn cứ vào dòng tiền ra và dòng tiền vào của một doanh nghiệp chúng ta có thể xác định được giá cổ phiếu của họ theo công thức:

PV = FV / (1 + r)^n

Ghi chú:

  • r là suất chiết khấu, n là số năm đầu tư
  • PV là giá trị thực của cổ phiếu

Đây là phương pháp định giá cổ phiếu được sử dụng nhiều nhất hiện nay, phù hợp cho những người mới bước chân và lĩnh vực này. Tuy nhiên, những nhà đầu tư lớn lại ít khi sử dụng công thức này vì kết quả nó đem lại chỉ mang tính tổng quát, tham khảo chứ không thể hiện được chính xác giá trị thực của cổ phiếu là bao nhiêu.

2. Thực hiện việc định giá cổ phiếu theo chiết khấu cổ tức

Chiết khấu cổ tức là tỷ lệ cổ tức trả bằng tiền mặt so với giá trị cổ phiếu. Nếu một loại cổ phiếu nào đỏ được trả cổ tức 20% / năm chính là họ đã trả cổ tức bằng 20% so với mệnh giá của cổ phiếu.

Chiết khấu cổ tức = Cổ tức bằng tiền : Thị giá

Đây là một trong các cách định giá cổ phiếu cơ bản nhất và được nhiều nhà đầu tư áp dụng khi chưa có kinh nghiệm.

3. Định giá cổ phiếu dựa trên chỉ số P/B

P/B là viết tắt của từ Price to Book Value Ratio dùng để phân tích mức giá cổ phiếu hiện tại cao gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của công ty thông qua báo cáo tài chính. 

P/B = Giá cổ phiếu thị trường : Thư giá của 1 cổ phiếu

Phương pháp định giá này phù hợp cho các công ty tài chính, ngân hàng, công ty đầu tư. Đối với những công ty có sức tăng trưởng nhanh thì phương pháp này không hữu hiệu.

4. Định giá cổ phiếu dựa theo chỉ số P/E

Chỉ số PE là viết tắt của Price to Earning Ratio được tính bằng số năm của một nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư cổ phiếu vào một doanh nghiệp. 

P/E = Giá thị trường : EPS

Chỉ số P/E thể hiện rõ con số nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một đồng lợi nhuận, chỉ số này thấp thì cổ phiếu đang bị tính giá thấp phản ánh công ty đang gặp vấn đề về tài chính và ngược lại. Dựa vào đó các nhà đầu tư sẽ có căn cứ để đưa các quyết định mua bán cổ phiếu tại từng thời điểm.

5. Định giá cổ phiếu dựa vào chỉ số PEG

PEG luôn đóng vai trò là công cụ quan trọng trong đầu tư tài chính, phương pháp này tối ưu và cải tiến hơn chỉ số P/E.

PEG = PE/G

Với công thức này, ta có thể thấy khi chỉ số PEG của cổ phiếu bằng 1 thì giá cổ phiếu sẽ bằng giá trị thực. PEG > 1 giá cổ phiếu đang lớn hơn so với giá trị thực. PEG < 1 giá cổ phiếu đang nhỏ hơn với giá trị thực.

Ngoài các phương pháp định giá trên, bạn có thể áp dụng một số cách khác như: Phương pháp P/S; Phương pháp EV/EBIT; Phương pháp Benjamin Graham…

Có thể dùng chỉ số P/E trong định giá cổ phiếu
Có thể dùng chỉ số P/E trong định giá cổ phiếu

Các câu hỏi liên quan đến định giá cổ phiếu

– Web định giá cổ phiếu có tin cậy không: Hiện nay có rất nhiều website cung cấp công cụ định giá cổ phiếu khá chính xác bạn có thể tham khảo và sử dụng. 

– Ai quyết định giá cổ phiếu: Tùy vào tình hình thực trạng của công ty mà người mua và người bán sẽ định giá cổ phiếu là bao nhiêu. Nếu công ty đang tăng trưởng tốt thì giá cổ phiếu cao vẫn được người mua chấp nhận và ngược lại nếu giá cổ phiếu thấp thì người bạn có thể phải chịu giá thấp khi bán cổ phiếu của mình.

– Định giá cổ phiếu online: Áp dụng các phương pháp định giá trên hoặc tham khảo các website, các app đã có công thức sẵn.

Các câu hỏi liên quan đến định giá cổ phiếu
Các câu hỏi liên quan đến định giá cổ phiếu

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về các phương pháp định giá cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này có thêm kiến thức và vận dụng vào thực chiến một cách hiệu quả. Tham khảo thêm về đầu tư cổ phiếu, chứng khoán, đồng tiền ảo thông qua các viết được cập nhật liên tục trên website 3Gang.vn của chúng tôi nhé.

Zalo Chat