Đầu tư tích lũy: Xu hướng đầu tư của thời đại mới

Từ năm 2020 đến nay, thế giới đã trải qua những biến động to lớn. Dịch bệnh covid và sự lên xuống bất ngờ của các kênh đầu tư phổ biến như chứng khoán, bất động sản, vàng đã dạy một bài học rất lớn cho những ai không chuẩn bị sẵn quỹ phòng thân.

Nhưng nhờ vậy mà nhiều người đã nhận thức được tầm quan trọng của tích lũy, và một xu hướng đầu tư mới đang dần được ưa chuộng: Đầu tư tích lũy. Cùng 3Gang tìm hiểu về loại hình đầu tư này trong bài viết nhé!

1. Tại sao cần biết về đầu tư tích lũy

Không ai tưởng tượng được đến một ngày nguồn thu nhập ổn định bị biến mất và những khoản nợ thì ngày càng lớn trở thành một thực tế phổ biến đến vậy. Thậm chí việc làm lao động phổ thông cũng là một công việc xa xỉ với tình hình kinh tế hiện tại. Covid biến người trẻ thành một thế hệ “mất mát” chỉ trong vòng vài năm. 

Đại dịch dạy cho người trẻ bài học thật đáng giá rằng bạn nên có một quỹ phòng thân, thói quen tiết kiệm và tư duy đầu tư càng sớm càng tốt. Các chủ đề về tài chính cá nhân, lên kế hoạch quản lý chi tiêu đang được người trẻ quan tâm rất nhiều và dần trở thành xu hướng đầu tư của thời đại mới.

Vậy là đầu tư tích lũy ra đời như một loại hình đầu tư thụ động, biến việc tích lũy thành một loại hình đầu tư sinh lời cao, an toàn mà ổn định.

Dai dich day cho nguoi tre bai học rang ban nen co mot quy phong than, thoi quen tiet kiem va tu duy dau tu cang som cang tot
Đại dịch dạy cho người trẻ bài học rằng bạn nên có một quỹ phòng thân, thói quen tiết kiệm và tư duy đầu tư càng sớm càng tốt

2. Làm thế nào để đầu tư tích lũy khi thu nhập không quá cao?

Quan niệm rằng đầu tư phải có vốn lớn, chỉ nên đầu tư khi đã giàu, đã dư dả là một quan niệm lỗi thời. Ở thời đại công nghệ,bạn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ mà vẫn có lợi nhuận khả quan. Đầu tư tích lũy là loại hình cho phép đồng vốn của bạn sinh lời ngay từ khoản tích lũy của mình Cùng tham khảo một vài kinh nghiệm đầu tư tích lũy hiệu quả sau đây nhé

O thoi dai cong nghe, ban co the bat dau dau tu voi so von nho ma van co loi nhuan kha quan
Ở thời đại công nghệ, bạn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ mà vẫn có lợi nhuận khả quan

2.1. Chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực mà mình am hiểu 

Đây là nguyên tắc cơ bản khi bạn bắt đầu học về đầu tư. Nếu đầu tư vàng, bạn cần có kiến thức để theo dõi được các biến động của thị trường vàng. Nếu đầu tư tích lũy online, bạn cũng cần tìm hiểu về độ uy tín của doanh nghiệp đứng sau ứng dụng. Đừng đánh cược với thị trường bằng sự thiếu hiểu biết. Hãy luôn am hiểu lĩnh vực mà bạn dự định đầu tư.

2.2. Hãy luôn tìm ra biên độ an toàn

Khi bắt đầu đầu tư, ngoài việc học cách biến đồng vốn sinh lời, thì việc kiểm soát rủi ro cũng là một khía cạnh vô cùng quan trọng. Một trong những cách để quản trị rủi ro hiệu quả là tìm ra biên độ an toàn. 

Biên độ an toàn giúp bạn tỉnh táo và quyết định chính xác hơn giữa thị trường tài chính biến động. Bạn nên biết đâu là ranh giới giữa rủi ro và an toàn, rủi ro nào bạn có thể chấp nhận.

Ban nen biet dau la ranh gioi giua rui ro va an toan, rui ro nao ban co the chap nhan
Bạn nên biết đâu là ranh giới giữa rủi ro và an toàn, rủi ro nào bạn có thể chấp nhận

2.3. Biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý

Đầu tư tích lũy là cả một quá trình. Bạn không thể tích lũy nếu không có một khoản tiền dư đều đặn mỗi tháng. Vì vậy hãy tập cho mình những thói quen tích lũy đều đặn mỗi tháng. Ngoài ra hãy nghĩ xa cho tương lai và ngừng chi tiêu phung phí, học cách đánh giá mức độ quan trọng của các khoản chi tiêu. 

2.4. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là tính cách cần có trong mọi công việc. Với việc đầu tư và tích lũy tiền bạc lại càng cần thiết. Đầu tư tài chính không phải một trò chơi may rủi, bạn nạp tiền và nhận về lãi suất nhiều”không tưởng”  chỉ sau thời gian ngắn. Hãy kiên trì với công việc đầu tư, tập trung vào cơ hội và kế hoạch đầu tư của chính mình

Hay kien tri voi cong viec dau tu, tap trung vao co hoi va ke hoach dau tu cua chinh minh
Hãy kiên trì với công việc đầu tư, tập trung vào cơ hội và kế hoạch đầu tư của chính mình

2.5. Tránh xa những rủi ro

Nếu bạn đã chọn loại hình đầu tư tích lũy này, thì việc tránh xa rủi ro là điều cần thiết. Đây không phải cuộc chơi đầu tư mạo hiểm đánh cược. Loại hình này thiên về an toàn và dài hạn. Vì vậy hãy cẩn thận với những khoản đầu tư mập mờ hứa hẹn lợi nhuận cao nếu bạn không biết rõ về cơ hội đó.

Hãy bước từng bước, chậm mà chắc. Ngoài ra, hãy phân tán rủi ro bằng cách đa dạng hóa loại hình đầu tư, chia nhỏ khoản tiền của bạn và đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. 

2.6. Xây dựng kế hoạch thật cụ thể

Dù bạn dự tính đầu tư tích lũy với số tiền nhỏ hay lớn thì việc lên kế hoạch tỉ mỉ và vạch ra các mục tiêu là việc rất quan trọng. Việc này không chỉ giúp bạn tập trung và các mục tiêu đầu tư mình đề ra, mà còn khiến bạn hình dung cụ thể về lộ trình tài chính của mình. Từ đó mới mong đạt được lợi nhuận bạn mong muốn, ngay cả từ số vốn nhỏ

3. Đầu tư tích lũy – Xu hướng đầu tư của thời đại mới

Thế hệ ông bà, cha mẹ hay có thói quen gửi tiết kiệm ở ngân hàng, hay trữ tiền mặt bỏ ống heo để tích lũy. Nhắc tới đầu tư là nhắc tới những kênh đầu tư mạo hiểm, cần vốn lớn lại rủi ro cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ và mở rộng của thị trường đầu tư tích lũy, người trẻ có nhiều lựa chọn “hiện đại” hơn khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư.

Các ứng dụng đầu tư tích lũy công nghệ mới như 3Gang cho phép người dùng tham gia tích lũy sinh lời với số tiền bắt đầu rất nhỏ với nhiều gói tích lũy đa dạng tùy mục đích sử dụng.

3Gang co goi tich luy Khong ky han nap rut linh hoat ma lai len toi 6%/nam
3Gang có gói tích lũy Không kỳ hạn nạp rút linh hoạt mà lãi lên tới 6%/năm

Lợi nhuận của 3Gang lên tới 10%/năm, người dùng có thể thoải mái nạp rút tiền để sinh hoạt. Số tiền còn tích lũy trong app sẽ luôn sinh lời. Bạn vừa có thể đầu tư và tích lũy linh hoạt chỉ trên một chiếc điện thoại. Lãi suất của 3Gang cụ thể như sau:

  • Tích lũy không kỳ hạn: Hưởng lãi 6%/năm
  • Kỳ hạn 1 tháng: 7.5%/năm
  • Kỳ hạn 3 tháng: 8.5%/năm
  • Kỳ hạn 6 tháng: 9.2%/năm
  • Kỳ hạn 12 tháng: 10%/năm

Chỉ cần tập thói quen tích lũy đều đặn, bạn dễ dàng có thể xây dựng quỹ phòng thân của mình. 

Hãy tải app 3Gang và bắt đầu hành trình đầu tư tích lũy thông minh nhé. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu học đầu tư là ngay bây giờ. Đừng quên theo dõi 3Gang.vn để tìm hiểu về kiến thức tài chính bổ ích nhé