DAO là gì? Những điều cần biết về tính ứng dụng của DAO 

Sự phát triển của công nghệ và các ứng dụng đã tạo ra thay đổi lớn đối với hệ thống tài chính. Trong đó, DAO cũng ngày càng phát triển và mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy thực chất DAO là gì, ứng dụng của DAO trong thực tế ra sao? Hãy cùng 3Gang đón đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc về vấn đề này nhé. 

DAO là gì?

DAO là gì?
DAO là gì?

DAO được biết đến là Tổ chức tự trị phi tập trung. Tổ chức này sử dụng các quy tắc được mã hóa và các chương trình máy tính, hoạt động độc lập mà không cần có sự can thiệp của cơ quan Trung ương. Hiểu một cách đơn giản, DAO là tổ chức không có Giám đốc điều hành, tức là không có một ai đó đứng đầu để thao túng các thông tin.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/tich-luy/

Nhắc đến DAO, người ta thường nhắc đến nhiều trong một số lĩnh vực như: blockchain, hoặc giao thức DeFi quản trị on-chain. Trong những lĩnh vực này, nó giúp người dùng có thể tham gia xem xét các đề xuất và hiểu rõ được hoạt động dễ dàng, minh bạch.

Hoạt động của DAO là gì?

Cách thức hoạt động của DAO
Cách thức hoạt động của DAO

Từ việc nắm được khái niệm DAO là gì, bạn có thể suy ra được cách thức hoạt động của tổ chức này. 

Thông thường, các quy tắc và giao dịch tài chính của DAO sẽ được ghi lại ở một blockchain. Điều này sẽ giúp các giao dịch được thực hiện trực tiếp, không cần đến sự xuất hiện của bên thứ ba. Thay vào đó, các giao dịch sẽ được đơn giản hoá dựa vào các hợp đồng thông minh. 

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) đóng vai trò giám sát, thực thi các yêu cầu nhất định. Trường hợp có bất cứ chỉnh sửa nào đó sẽ ngay lập tức bị phát hiện, tránh gian lận, sơ hở. 

>> Xem thêm: https://3gang.vn/dau-tu/

DAO hoạt động theo 2 loại hình cơ bản:

1. Token-based DAO 

Token (chữ ký số/chữ ký điện tử) giữ vai trò cốt lõi đối với loại hình hoạt động của DAO. Những người nắm giữ token sẽ có quyền biểu quyết cho bất kỳ thay đổi hay quyết định nào đó trong giao thức. Hiện nay, loại hình Token-based DAO thường được thấy nhiều ở ngành công nghiệp tiền điện tử.

2. Share-based DAO

Share-based DAO là tổ chức hoạt động hướng đến một mục đích chung nhất định. Khác với Token-based DAO, không phải bất kỳ ai cũng có thể token với Share-based DAO . Những người tham gia loại hình này cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Cùng với đó, quyền biểu quyết sẽ được thực hiện bằng cách dùng cổ phần để chia sẻ. Người tham gia cũng có thể rời đi với tỷ lệ tương xứng trong quỹ.

Ưu và nhược điểm của DAO là gì?

Các ưu và nhược điểm của DAO 
Các ưu và nhược điểm của DAO 

Xét về ưu điểm: 

  • DAO có tính minh bạch, công khai cao. Mọi giao dịch được thực hiện tự động, không có sự can thiệp của con người. 
  • Nhà đầu tư dễ dàng gửi tiền từ mọi nơi một cách ẩn danh. 
  • Ngoài ra, DAO cũng sẽ cung cấp các token cho chủ sở hữu và cho phép người tham gia có quyền biểu quyết đối với những dự án khả thi.

Tuy nhiên, DAO vẫn tồn đọng một số hạn chế. Vậy nhược điểm của DAO là gì?

  • Vấn đề bảo mật do DAO được kết nối với nguyên tắc code không thể ngăn chặn được. Trường hợp hack DAO, nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi dòng tiền một cách bất lực bị rút ra khỏi DAO và không thể làm được bất cứ điều gì. 
  • Bên cạnh đó, sự không chắc chắn về mặt pháp lý cũng là vấn đề khiến người tham gia trăn trở. 

>> Gợi ý: https://3gang.vn/gui-gop/

Ứng dụng thực tế của DAO là gì?

Ứng dụng thực tế của DAO 
Ứng dụng thực tế của DAO 

DAO hoạt động như một hình thức của quỹ đầu tư mạo hiểm, tất cả được vận hành dựa trên mã nguồn mở và không có cấu trúc quản lý hoặc ban giám đốc điển hình. Tuy vậy, từ những ưu điểm như trên, tổ chức này vẫn được ứng dụng khá phổ biến trong thực tế. Cụ thể như sau:

Cơ quan nhà nước

DAO tăng cường giám sát trong công tác bỏ phiếu, giám sát việc thực hiện hợp đồng, đấu thầu hay các quy trình… của Chính phủ. 

Tổ chức phi lợi nhuận

Đối với Tổ chức phi lợi nhuận, ứng dụng DAO cho phép các cá nhân có thể tiếp nhận quyên góp dễ dàng từ các nguồn ẩn danh trên mọi miền Tổ quốc cũng như trên toàn thế giới. 

Công ty kiểm toán

DAO giúp cải thiện hoạt động kiểm toán thông qua việc cho phép quản lý dự án tự động. Quá trình cải tiến theo dõi và bảo mật cũng sẽ được thực hiện tốt hơn.

Dự án tiền điện tử

DAO được áp dụng trong một số dự án blockchain như: Bitcoin, Dash, Bitshares, Dash, MarkerDAO… Cụ thể:

  • Bitcoin: DAO hoạt động theo giao thức đồng thuận, nhằm điều phối hành vi của một mạng lưới rộng lớn.
  • Dash: Hoạt động sẽ dựa vào khuyến khích tiền tệ từ phía các bên liên quan, được gọi là Masternodes. Những người mua DASH sẽ trở thành thành viên bỏ phiếu. Và khi đó, tất cả các thành viên tham gia có quyền quyết định dựa theo các quy tắc sẵn có. 
  • Bitshares: Cung cấp khả năng tự quản lý bằng hệ thống bỏ phiếu nâng cao. Thời gian xử lý sẽ giảm còn 3 giây và được tích hợp sẵn nền tảng DeFi.
  • MakerDAO: Đây là sự kết hợp của DAO và tài sản tiền điện tử (Dai và MKR). Dai cho phép thực hiện giao dịch mà không cần sự tham gia của bên thứ ba. MKR là token cung cấp cho người nắm giữ quyền biểu quyết.

DAO hiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm DAO là gì, hoạt động, ưu – nhược điểm cũng như ứng dụng của DAO để có thể đi sâu tìm hiểu sâu hơn và từ đó tìm ra cơ hội đầu tư tốt nhất cho bản thân.