Cổ phiếu Bluechip là gì? Kiến thức cần có để có thể đầu tư vào loại cổ phiếu này

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán lâu năm hẳn không còn xa lạ với khái niệm Cổ phiếu Blue Chip. Tuy nhiên đối với những bạn mới tìm hiểu về đầu tư hẳn vẫn còn thắc mắc Cổ phiếu Bluechip là gì? Ưu – nhược điểm của nó ra sao? Có nên sở hữu nó hay không?… Bài viết sau đây 3Gang sẽ cung cấp tới độc giả những thông tin bổ ích giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Hãy cùng dõi theo và đừng bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào nhé!

Giới thiệu Cổ phiếu Bluechip

1. Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là loại cổ phiếu được những công ty lớn về vốn hóa và có uy tín trên thị trường phát hành. Các công ty này đều phát triển rất tốt và đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể nào đó. Cổ phiếu họ phát hành ra sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Dù đứng trước thách thức của sự thay đổi hay suy thoái thị trường, cổ phiếu Bluechip vẫn có tốc độ tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu khác.

Tại sao lại gọi là “Bluechip”? Cụm từ này xuất phát từ cách gọi tiền trong trò chơi Poker ở những sòng bài Casino. Blue có nghĩa là màu xanh dương, còn Chip chính là những tấm thẻ đổi tiền. Những tấm thẻ đổi tiền (coin) màu xanh dương này sẽ có giá trị cao nhất khi bạn chơi Poker. Do đó, cụm từ Bluechip được dùng để hình dung cổ phiếu chất lượng do những công ty lớn phát hành ra.

Cổ phiếu Bluechip là gì?
Cổ phiếu Bluechip là gì?

2. Điều kiện cần để trở thành Bluechip

Để được gọi là Bluechip, cổ phiếu của một doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tổ chức phát hành là một công ty có lịch sử tồn tại lâu đời, song song với hoạt động tài chính vững mạnh. Thông thường, các công ty phải là những ông lớn dẫn đầu trong một lĩnh vực cụ thể nào đó – không phải chỉ xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
 • Vốn hóa của công ty phải vô cùng lớn: Quy mô và giá trị công ty ít nhất phải trên 10 tỷ USD.
 • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu phải ổn định, bền vững từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng trong tương lai.
 • Các chỉ số thị trường dùng để đánh giá cổ phiếu Bluechip phải nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 do Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 đưa ra (Chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

Nếu doanh nghiệp và cổ phiếu họ phát hành đạt những yêu cầu trên thì cổ phiếu đó sẽ được gọi là Blue chip.

3. Cổ phiếu Bluechip có những đặc điểm gì?

Là nhóm cổ phiếu đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất, đứng top đầu trên thị trường, cổ phiếu Blue chip hội tụ đầy đủ những đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Độ an toàn cao: Nhóm doanh nghiệp này có sức mạnh tài chính vững chắc, dòng tiền ổn định, tỉ lệ nợ thấp cũng như có điểm xếp hạng tín dụng mạnh, nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra. Do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm về lợi nhuận kỳ vọng cũng như độ an toàn của số vốn đầu tư đã bỏ ra.
 • Dòng tiền ổn định: Mô hình kinh doanh bền vững, có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành cũng như ít có sự biến động hay ít bị ảnh hưởng bởi các tác động của thị trường.
 • Tăng trưởng bền vững và luôn ổn định trong thời gian dài: Do những cổ phiếu Bluechip là những cổ phiếu nằm top đầu trong ngành nên việc đầu tư và nắm giữ nhóm cổ phiếu này trong một thời gian dài giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt.

Các doanh nghiệp nhóm Bluechip thường được các chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm cũng như năng lực tốt nhất xây dựng và điều hành. Do vậy, họ sẽ luôn đưa ra những cách thức giúp tổ chức phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp.

Cổ phiếu Bluechip có xứng đáng để đầu tư vào?

Có thể thấy cổ phiếu Bluechip là một loại chứng khoán mà bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem nó là một phần trong danh mục đầu tư. Sau đây là những ưu – nhược điểm để giải thích lý do tại sao lại không nên nhé.

Ưu - nhược điểm của Bluechip nhà đầu tư cần biết
Ưu – nhược điểm của Bluechip nhà đầu tư cần biết

1. Ưu điểm 

Cổ phiếu Bluechip được phát hành bởi doanh nghiệp lớn nên có độ an toàn rất cao. Dù trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng suy thoái thì lợi nhuận nhà đầu tư nhận được vẫn sẽ duy trì bền vững.

2. Nhược điểm 

Mặc dù cổ phiếu Bluechip có sự tăng trưởng trong dài hạn nhưng lại diễn ra với tốc độ khá chậm bởi tính an toàn cao nên lợi nhuận thu được sẽ thấp. Tiền lời dành cho nhà đầu tư cổ phiếu Bluechip thấp chính là nhược điểm lớn nhất của nó.

3. Vậy có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip không?

Cổ phiếu Bluechip được đánh giá là loại chứng khoán có mức độ an toàn cao và khả năng rủi ro thấp. Dù đứng trước tình huống khủng hoảng hay những thách thức mà thị trường mang lại (một số biến động do thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh, …) thì các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip vẫn có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác.

Tuy nhiên có thể thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng. Điển hình như cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2008, các công ty Bluechip dù đứng top đầu cũng phải chật vật đương đầu trước thời kỳ căng thẳng. Không ít doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động trong giai đoạn này.

Vì vậy, cho dù nó tốt đến đâu, nhà đầu tư vẫn cần xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, không thể chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các kênh đầu tư kiếm lời hiệu quả khác trên thị trường. Đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là cách giúp bạn phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

Cần lưu ý gì khi mới đầu tư vào blue chip?

Dưới đây sẽ là một số lưu ý dành cho những người mới đầu tư vào Bluechip. Hãy cùng 3Gang tham khảo để có được kinh nghiệm đầu tư tốt hơn.

1. Nên lựa chọn Bluechip uy tín, ít biến động

Thật dễ dàng để lựa chọn những cổ phiếu Bluechip uy tín khi bạn có thể tìm được danh sách những công ty lớn trên thị trường. Tuy nhiên, yếu tố cần quan tâm nhất ở đây là sự ít biến động giá cổ phiếu mà công ty phát hành ra. Bởi vì chỉ những tổ chức, doanh nghiệp có lịch sử lâu đời, phát triển vững mạnh mới đảm bảo cổ phiếu của họ ổn định trong dài hạn.

Bạn có thể thấy những công ty về công nghệ được các chủ đầu tư rót vốn rất lớn. Tuy nhiên, thị trường công nghệ có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh cùng với khả năng cạnh tranh cao, nó thường biến động mạnh và ít có sự ổn định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của các tổ chức này không được coi là Bluechip. Nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào sự phát triển chớp nhoáng ấy mà hy vọng vào một tương lai dài hạn tốt đẹp phía trước.

Bạn có thể tiến hành so sánh giá của tổ chức Bluechip qua các năm dựa vào các số liệu giao dịch cụ thể mà sàn giao dịch chứng khoán cung cấp. Hoặc bản thân mỗi người có thể dùng phần mềm định giá cổ phiếu để tự xác định giá của chúng ở quá khứ hoặc tương lai xem thay đổi ra sao.

2. Có một chiến lược đầu tư thận trọng, an toàn

Sau khi đã nắm trong tay một danh sách các cổ phiếu Bluechip phù hợp với nhu cầu của bản thân, bước tiếp theo nhà đầu tư cần xây dựng một số chiến lược đầu tư chính xác. Có hai vấn đề chính bạn cần phải quan tâm lúc này:

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư: Không nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào cổ phiếu Bluechip. Lợi nhuận của loại cổ phiếu này đem lại khá thấp nên sẽ khó để thỏa mãn mong muốn kiếm lời nhiều và nhanh chóng. Nhà đầu tư có thể chia thành nhiều khoản đầu tư khác nhau: Một ít đầu tư vào trái phiếu, chứng chỉ quỹ, … còn lại sẽ mua cổ phiếu Bluechip. Làm như thế giúp nhà đầu tư sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn, khả năng sinh lời tốt hơn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3 – 5 cổ phiếu Bluechip: Thị trường có rất nhiều cổ phiếu Bluechip, vậy không lý nào bạn chỉ chọn một trong số chúng để nắm giữ. Hãy cố gắng mua nhiều hơn 1 cổ phiếu Bluechip để hiệu quả đầu tư được nâng cao. Nhờ việc đánh giá tiềm năng phát triển của những cổ phiếu bạn có thể đưa ra quyết định nắm giữ hoặc chuyển nhượng chúng. Đôi khi giá của cổ phiếu này tăng bạn có thể bán chúng ra thị trường để hưởng mức chênh lệch. Trong khi đó bạn vẫn còn nắm giữ cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thật sự là một cách đầu tư rất thông minh mà mỗi nhà đầu tư chắc chắn không nên bỏ qua.

Danh sách các cổ phiếu BlueChip tại Việt Nam và trên thế giới

Sau đây, 3Gang xin tổng hợp một danh sách các cổ phiếu Bluechip được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung để bạn đọc cùng tham khảo.

Tại Việt Nam:

Tên công ty Mã cổ phiếu Nhóm ngành Vốn hoá thị trường
Công ty CP Sữa Việt Nam VNM Sản xuất 210,249.52 tỷ đồng
Công ty CP FPT FPT Công nghệ và thông tin 59,341.62 tỷ đồng
Tập đoàn Vingroup VIC Xây dựng và Bất động sản 354,140.48 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB Tài chính và bảo hiểm 349,747.14 tỷ đồng
Công ty CP đầu tư thế giới di động MWG Bán lẻ 59,757.13 tỷ đồng
Công ty CP tập đoàn Hòa Phát HPG Sản xuất 152,576.67 tỷ đồng
Công ty Cp vàng bạc đá quý Quý Nhuận PNJ Sản xuất 18,916.90 tỷ đồng
Tổng công ty khí Việt Nam GAS Tiện ích 179,911.30 tỷ đồng
Công ty CP tập đoàn Masan MSN Sản xuất 101,962.51 tỷ đồng
Cổ phiếu Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang DHG Sản xuất 13.283,80 tỷ đồng
Danh sách các cổ phiếu Bluechip được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE tại Việt Nam
Danh sách các cổ phiếu Bluechip được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE tại Việt Nam

Trên thế giới:

Một số cổ phiếu Bluechip đại diện như:

 • Berkshire Hathaway Inc
 • AbbVie
 • Tập Đoàn Alibaba
 • Johnson & Johnson
 • Facebook
 • Tập đoàn McDonald
 • Duke Energy
 • Dollar General Corp
 • Novartis

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu Bluechip

Trước hết, bạn cần nghiên cứu danh mục cổ phiếu Bluechip: Chọn ra ngành mà bạn muốn đầu tư, đặc biệt lưu ý những ngành được hưởng lợi bởi chính sách vĩ mô hoặc có tiềm năng tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Tiếp đó là chọn ra cổ phiếu Bluechip cho danh mục: Sau khi lựa chọn được ngành, nhà đầu tư có thể sàng lọc để chọn các công ty đứng đầu trong ngành đó dựa trên rất nhiều chỉ số như vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận, tăng trưởng EPS,…

Sau cùng là đặt lệnh mua cổ phiếu Bluechip: Nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản chứng khoán và nhập lệnh mua cổ phiếu Bluechip mà mình đã lựa chọn trong danh mục đầu tư.

Đã đến lúc bắt tay vào đầu tư Cổ phiếu Bluechip!
Đã đến lúc bắt tay vào đầu tư Cổ phiếu Bluechip!

Kết luận

Việc lựa chọn được những Cổ phiếu Bluechip chất lượng để đưa vào danh mục đầu tư nhằm thu được lợi nhuận tốt nhất đòi hỏi các nhà đầu tư thời gian và công sức lâu dài để nghiên cứu, đánh giá. Như vậy thông qua bài viết phía trên 3Gang đã cung cấp tất tần tật những thông tin chi tiết về Cổ phiếu Bluechip là gì, ưu – nhược điểm của Cổ phiếu Bluechip cũng như những lưu ý cần thiết nếu bạn muốn đầu tư vào loại cổ phiếu này. Hi vọng với việc tiếp thu những kiến thức bổ ích và không ngừng nghiên cứu tìm tòi, các bạn sẽ có cho mình hành trang vững chắc để bước vào con đường đầu tư tài chính một cách tự tin, chiến thắng! Chúc các bạn may mắn và đừng quên ghé thăm 3Gang thường xuyên để update những thông tin thú vị nhé!